เปิดสูตรเด็ด-เคล็ด(ไม่)ลับ ‘ยำแหนมอินดี้’ กับร้าน อิ่มหมี ฟู้ดทรัค (immeefoodtruck)

การเติบโตของธุรกิจอาหารในกรุงเทพฯ ซึ่งจัดว่าเป็นเมืองที่รวบรวมอาหารการกินไว้มากที่สุด มีตั่งแต่ร้านรถเข็นเล็กๆ ไปจนถึงระดับเหลาบนภัตราคารหรู แต่ถ้าให้พูดถึงธุรกิจอาหารที่ตอบโจทย์ในยุคปัจจุบันนั้น เราอาจจะอดนึกถึง  ร้านอาหารเคลื่อนที่ด้วยรถบรรทุกคันโตไม่ได้ ที่แต่งให้เป็นรถอาหารสีสันสวยงาม บวกกับดีไซน์สุดชิคแนวสตรีท แถมยังมีเมนูอร่อยๆ ติดล้อมาเสิร์ฟใกล้ๆ อีกด้วย ใช่แล้วครับ…เรากำลังพูดถึง ธุรกิจอาหารประเภท Food Truck (ฟู้ดทรัค) นั่นเอง

โดยครั้งนี้เราจะพาทุกท่านไปพบกับหนึ่งในวิทยากรของมติชนอคาเดมี ที่เติบโตมาจากการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจฟู้ดทรัค สามารถตีโจทย์ผู้บริโภคได้แตก และตอบโจทย์ทุกคนด้วยแนวทางการครีเอทเมนูยอดนิยมอย่างสร้างสรรค์ ใช่แล้วครับ…เรากำลังพูดถึง ร้านอิ่มหมี ฟู้ดทรัค (immeefoodtruck) นั่นเอง

  คุณนวลปรางค์ วรรณพงศ์ (พี่เปิ้ล) เจ้าของร้าน อิ่มหมี ฟู้ดทรัค (immeefoodtruck) และเป็นวิทยากรประจำศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน ในหลักสูตรครัวสาธิต ยำข้าวแหนม กล่าวว่า สำหรับร้าน อิ่มหมี ฟู้ดทรัค (immeefoodtruck)นั้น แต่เดิมเราก็นำเมนูยำแหนม มาเปิดตลาดขายอยู่ซักพักใหญ่นะ แต่ช่วงหลังมาลูกค้าเราจะชื่นชอบเมนูอาหารญี่ปุ่นค่อนข้างมาก ผนวกกับลูกค้าหันมาชื่นชอบและเป็นขาประจำเมนู ข้าวหน้าเนื้อและข้าวแกงกะหรี่ จำนวนค่อนข้างมาก ทำให้เราหันมาลองทำเมนูนี้เป็นจานหลัก ซึ่งก็ดีมาจนถึงปัจจุบัน ส่วนยำข้าวแหนม เราจะเน้นไปที่การรับเหมาไปขายในแต่ละงานมากกว่า ซึ่งก็ยังได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเช่นกัน ซึ่งพี่รู้สึกเสียดายและอยากจะนำเทคนิค-เคล็ดลับในการทำยำข้าวแหนม มาถ่ายทอดให้กับผู้เรียนทุกคนได้นำไปต่อยอดสร้างอาชีพได้ในอนาคต

 

 

1473061983_2.1

    “จริงๆแล้วเมนูนี้คุณแม่ของพี่ทำขายมาตั้งแต่พี่เรียนหนังสือ ซึ่งแต่ก่อนพี่จะต้องช่วยแม่ทำขายในทุกๆวัน อยุ่นานเข้าก็ทำจนชำนาญและกลายเป็นความรู้ในด้านการทำแหนม, การทำข้าวทอด ซึ่งในแต่ละขั้นตอนเราต้องเข้าไปช่วยแม่ทำมาทั้งหมด จึงทำให้ได้ความรู้ติดตัวเรามาจนถึงทุกวันนี้  จนถึงวันหนึ่งหลังจากทำงานประจำที่ออฟฟิศมาได้ซักระยะ ก็เกิดแนวคิดที่ว่า หากจะประกอบอาชีพค้าขายอาหาร เมนูยำข้าวแหนม น่าจะตอบโจทย์เรามากที่สุด เพราะเราคุ้นเคยกับเมนูนี้มาตั้งแต่เด็กๆ กอปรกับสูตรของคุณแม่ที่ได้มาเป็นสูตรที่อร่อย และขายดีมีลูกค้าประจำที่ชื่นชอบ สามารถนำไปต่อทำขายได้เลย พี่ก็เลยอยากมาถ่ายทอดเทคนิคการทำเมนูนี้ให้ผู้เรียนสามารถนำไปต่อยอดสร้างอาชีพได้ในวันข้างหน้า เพราะเมนูที่ทำง่าย-ขายคล่อง สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย ในราคาที่สามารถจับต้องได้ด้วยค่ะ ”

สำหรับสูตรเด็ดความอร่อยของยำข้าวแหนมของเรานั้น เริ่มจาก 2 วัตถุดิบอย่าง แหนม และ ข้าวทอด  ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ เป็นวัตถุดิบที่เรานำมาใช้เป็นหลัก โดยเน้นการคัดสรรวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพมาใช้ในการปรุง ทั้งในส่วนของเครื่องปรุงในการทำแหนม เราเน้นของที่มีคุณภาพจริงๆ ส่วนการทำข้าวทอดนั้น เราก็เลือกใช้ส่วนผสมที่มีคุณภาพ และมีสูตรการปรุงที่ทำให้รสชาติคงที่ ทำออกมากี่ครั้งก็ยังได้รสชาติเดิมๆ ดังนั้นทุกครั้งที่เราขายเมนูนี้ จึงไม่ต้องกังวลว่า หากไม่ใช่ตัวเราเองปรุง…รสชาติของเมนูยำข้าวแหนม ก็จะยังคงรสชาติที่อร่อยเหมือนเดิม ด้วยสูตรการปรุงที่มีมาตรฐานควบคู่ไปกับวัตถุดิบคุณภาพ ทำให้มั่นใจได้ว่า คนที่ได้สูตรจากเราไปก็สามารถทำให้เมนูยำข้าวแหนมได้อร่อยเหมือนสูตรที่คุณแม่พี่ทำอย่างแน่นอน

สำหรับรายได้จากการทำยำแหนมขายนั้น พี่ต้องบอกว่า ส่วนหนึ่งเราคงต้องพูดทำเลที่ตั้งในการขายด้วยนะคะ ส่วนตัวพี่เองเคยได้ยอดขายสูงสุดที่ประมาณ 4,000 บาท ภายในระยะเวลาแค่ 4 ชั่วโมง ซึ่งเราก็ขายตามตลาดนัดทั่วไปที่มีกลุ่มลูกค้านิยมไปเดินนี่แหล่ะ โดยส่วนใหญ่จะเป็นช่วงพีคไทม์ตลาดนัดช่วงเย็นที่มีคนเดินเยอะๆ เป็นหลัก ใช้เวลาตั้งแต่ 19.00 – 21.00 น. เฉลี่ยแล้วได้ประมาณ 60-80 จาน ส่วนราคาตั้งขายก็ขึ้นอยู่กับเราเอง อย่างทั่วไปก็ตั้งราคาขายที่ 35-50 บาท โดยมีต้นทุนต่อจานประมาณ 22 บาท ทั้งก็ขึ้นอยู่กับราคาวัตถุดิบในแต่ละช่วงฤดูกาล  และปริมาณที่เราจะเสิร์ฟในแต่ละจานด้วย

ส่วนการปรุงรสชาติยำแหนมให้อร่อยนั้น พี่คิดว่า เป็นเทคนิคเฉพาะตัวมากกว่าขึ้นอยู่กับลูกค้าแต่ละคนว่าชอบรสชาติแบบไหน บางคนชอบทานเผ็ด หรือบางคนชอบทานรสเปรี้ยว เราก็ต้องปรุงรสชาติให้เหมาะกับลูกค้าแต่ละประเภทอีกด้วย ที่สำคัญ คือ ทุกจานที่จะเสิร์ฟต้องตั้งใจทำ และพัฒนาฝีมือการปรุงรสชาติให้คงที่ และที่สำคัญ ก็คือ ต้องรักษาคุณภาพของวัตถุดิบให้ได้มาตรฐานทุกครั้ง ก็จะทำให้เมนูยำแหนมของเรามีรสชาติอร่อยได้ไม่ยากคะ

สำหรับคนที่จะมาเรียนในคอร์สนี้ทุกคนจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำ แหนมหมู หรือบางคนเป็นคนอิสลาม เราก็ให้สูตรและบอกเทคนิคการทำ แหนมเนื้อ ส่วนคนที่อยากทำเมนูแหนมเพื่อสุขภาพ เราก็มีสูตรการทำ แหนมเห็ด ให้อีกด้วย เรียกได้ว่าครอบคลุมสำหรับผู้บริโภคหลากหลายประเภทเลยทีเดียว ส่วนอีกหนึ่งอย่างที่ขาดไม่ได้เลย ก็คิอ เราสอนการทำ ข้าวทอด  โดยสอนตั้งแต่การเลือกประเภทข้าวที่จะนำมาหุง, เทคนิคการหุงข้าวไม่ให้แฉะ ร่วนกำลังพอดีเหมาะสำหรับคลุกกับส่วนผสมในการยำแหนม

นอกจากนี้เรายังสอนวิธีการทำ แป้งทอดกรอบ อันนี้ถือเป็นส่วนเสริมอรรถรสความอร่อยให้ยำแหนมมากยิ่งขึ้น เวลากินจะได้ความกรอบของแป้งทอดเข้าไปเสริม เรียกได้ว่า คำแรก..ไปจนถึงคำสุดท้าย คุณจะได้ความกรอบแซ่บอย่างลงตัว นอกจากนี้เรายังเสริมในส่วนของเทคนิคการขายและการตลาด, การคิดคำณวนต้นทุน-กำไร ซึ่งเราต้องบอกว่า ธุรกิจนี้สามารถทำกำไรให้ผู้ขายได้มากถึง 50% เลยทีเดียว เรียกว่า ลงทุนไม่มาก…แต่กำไรหนักมาก ทั้งนี้ก็คิดอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ของผู้ขายด้วย ต้องมีจุดขายที่แปลกแตกต่าง สามารถเข้ากับวัฒนธรรมการกินของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ถึงจะประสบความสำเร็จในการค้าขายในยุคปัจจุบัน

สำหรับคนที่อยากมาเรียน พี่อยากบอกว่า มาเรียนเถอะคุณจะได้ความรู้จากพี่ไปอย่างเต็มที่อย่างแน่นอน ได้นำความรู้ที่ได้ไปประกอบอาชีพทำมาหากินได้ในอนาคต ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการค้าขายที่แตกต่างออกไป บางคนเรียนการทำก๋วยเตี๋ยว, อาหารตามสั่ง หรืออื่นๆ ที่มีคนทำขายอยู่จำนวนมากแล้ว ลองแหวกแนวมาเรียนการทำยำแหนมจากพี่ไปดู คุณจะได้ไอเดียอะไรใหม่ๆ ไปประกอบอาชีพค้าขายอาหารที่แตกต่างก็ได้ค่ะ

   อ.เปิ้ล ได้กล่าวทิ้งท้ายเกี่ยวกับการประกอบอาชีพไว้อย่างน่าสนใจว่า….

    “ จะทำอาหารอะไรให้อร่อยก็แล้วแต่ คุณต้องตั้งใจทำและทำให้เต็มที่ ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพพนักงงานออฟฟิศ หรือจะเป็นเจ้าของธุรกิจ พ่อค้า-แม่ขาย ทุกวิชาชีพล้วนต้องมี ความมุ่งมั่นตั้งใจ และฝึกฝนพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา จึงจะประสบความสำเร็จในการทำวิชาชีพต่างๆ ได้ไม่ยากค่ะ ”