ขนมปังหลวงพระบาง อร่อย ทำทานง่าย

ฤดูหนาวเป็นช่วงที่หลวงพระบางจะมีอากาศเย็นทีเดียว เราจึงนิยมไปเที่ยวกันและเดินทางไม่ไกลจาก กรุงเทพฯ ค่ะ

อาหารที่หลวงพระบางมีอร่อยๆ หลายอย่าง แต่อย่างหนึ่งที่อยากจะพูดถึงเพราะอร่อยและทำทานง่าย คือ ขนมปังหลวงพระบาง ค่ะ

ขนมปังหลวงพระบาง เกิดจากอิทธิพลของฝรั่งเศสที่เข้าครอบครองลาวช่วงหนึ่ง จึงได้นำขนมปังฝรั่งเศสหรือบาแกตต์ เป็นแท่งยาวๆ สัก 2 ฟุต ผิวด้านนอกแข็ง ด้านในนุ่ม เข้ามาทานกัน

ไม่แน่ใจว่าฝ่ายใด ฝรั่งเศสหรือลาวที่เป็นคนคิดสูตรนี้ จริงๆ แล้ว ขนมปังหลวงพระบาง คือ แซนด์วิชอย่างหนึ่ง ที่มีไส้เป็นส่วนผสมของผัก หมูยอ และหมูหย็อง คล้ายๆ คลับแซนด์วิชนั่นเอง เพื่อให้มีความเป็นเอเชีย เขาจึงนำน้ำพริกเผาผสมมายองเนสซึ่งอร่อยดี ส่วนตัวชอบใส่ไข่ต้มเพราะทำให้รสชาติเข้ากันได้พอดี ทำให้ไม่เผ็ดจากน้ำพริกเผาหรือเค็มจากมายองเนสเกินไป

ที่หลวงพระบางสามารถหาซื้อขนมปังฝรั่งเศสและขนมปังหลวงพระบางได้ง่าย ตามร้านอาหารเล็กๆ และข้างทาง ส่วนผสมจะแล้วแต่ชอบ บางคนอยากใส่ชีส ใส่เบค่อนทอดกรอบก็ได้ค่ะ ส่วนตัวคิดว่าใส่แค่นี้ก็พอเหมาะ ข้อดีอย่างหนึ่งที่ทำเองคือ เราไม่ใส่ผงชูรส ที่หลวงพระบางจะใส่กันค่ะ

ส่วนผสม

ขนมปังฝรั่งเศส (บาแกตต์)

ผักตามชอบ เรดโอ๊ก คอส มะเขือเทศ

ไข่ต้ม

หมูยอ

หมูหย็อง

ซอส

น้ำพริกเผา

มายองเนส

เนย

วิธีทำ

การเตรียมขนมปัง

หั่นขนมปังฝรั่งเศสเฉียงๆ ขนาดใหญ่ตามปริมาณที่ต้องการ ผ่าขนมปังตามขวางเพื่อใส่ไส้ แต่อย่าตัดให้ขาดจากกัน พักไว้

วิธีทำซอส

ผสมน้ำพริกเผากับมายองเนสให้เข้ากันพักไว้ ชิมรสที่ชอบ อย่าใส่มายองเนสเยอะ จะเค็มและจะกลบรสน้ำพริกเผาหมดค่ะ

เตรียมไส้

ล้างผักใบให้สะอาด เด็ดเป็นชิ้นอย่าให้ยาวมาก หั่นมะเขือเทศพักไว้ หั่นหมูยอเป็นชิ้นเล็กบางๆ ยาวสัก 3 นิ้ว ยีหมูหย็องเบาๆ ให้กระจายตัว ไม่จับเป็นก้อน ต้มไข่ต้มให้สุกและแข็ง ปอกเปลือก และหั่นเป็นแว่นตามขวาง

วิธีประกอบขนมปั

ทาเนยด้านในขนมปังทั้งด้านบนและด้านล่าง นำซอสน้ำพริกเผาที่ผสมแล้วทาขนมปังด้านในทั้งด้านบนและด้านล่างให้ทั่ว วางผักใบ มะเขือเทศ วางไข่ต้มที่หั่นตามขวาง วางหมูยอ ทาซอสอีกครั้งบนหมูยอ โรยหมูหย็องให้พูนๆ แต่งขนมปังด้วยหมูยอเส้น แต่งจานด้วยผักให้สวยงาม

ขนมปังหลวงพระบาง เป็นอาหารที่ทำง่ายและทานง่าย อยู่ท้องดี อยากทานมากน้อยแค่ไหนก็หั่นขนาดตามใจชอบ ขนาดในรูปทานได้ 2 คนสบายๆ บางคนจะตัดขนมปังตามขวางตรงๆ แต่ครั้งนี้ตัดเฉียงเพื่อให้ทานง่ายขึ้นค่ะ เพราะชิ้นใหญ่จะเข้าปากลำบากหน่อย

ขนมปังฝรั่งเศสแท่งหนึ่งทานกันทั้งบ้านยังเหลือค่ะ จะแบ่งเอาไว้ทำ Seafood Toast ที่ลงในฉบับก่อนก็ได้นะคะ หรือจะทำขนมปังน้ำพริกเผาหมูหย็องก็ได้ค่ะ