เจาะเคล็ดลับ “ไก่ย่างตาแป๊ะ วิเชียรบุรี” ขายมากว่า 50 ปี ขายดิบขายดีจนรุ่นลูก

ทันทีที่คุณทรวง ซึ่งจ่าย ชาวจีนที่มาตั้งรกรากอยู่ที่อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ เปลี่ยนจากอาชีพปลูกผักแล้วหันมาเลี้ยงไก่ขาย กระทั่งนำมาสู่การต่อยอดย่างไก่ขายเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว อีกทั้งในขณะนั้นอำเภอวิเชียรบุรียังไม่มีผู้ใดย่างไก่เป็นอาชีพ จึงนับได้ว่า คุณทรวง เป็นบุคคลแรกในอำเภอวิเชียรบุรี ที่ริเริ่มการย่างไก่ขาย

คุณทรวงเริ่มจากการหาบไก่ย่างขายตามป้ายรถประจำทาง ในราคาขายไม้ละ 5 บาท ถ้าขายเป็นตัวราคา 20 บาท และใช้เวลาขายเช่นนี้อยู่นาน 2 ปี จนกระทั่งต่อมาได้พัฒนาเป็นร้านขายไก่บริเวณหน้าบ้าน แล้วตั้งชื่อร้านว่า “ไก่ย่างตาแป๊ะ” อย่างเป็นทางการเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2505 โดยครั้งแรก ขายเป็นไก่ย่างน้ำปลา ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นการย่างไก่ที่ใช้สมุนไพรในเวลาต่อมา

จวบจนถึงปัจจุบัน ร้านไก่ย่างตาแป๊ะมีอายุยาวนานเป็นเวลากว่า 50 ปี สร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จักแพร่หลาย มีลูกค้าอุดหนุนเนืองแน่นไม่ขาดสาย จนต้องเปิดสาขา 2 ในละแวกใกล้เคียงเพื่อขายแบบคู่ขนาน

หากย้อนกลับไปถึงจุดเปลี่ยนที่ทำให้ไก่ย่างตาแป๊ะได้รับความสนใจ ได้เกิดขึ้นภายหลังจากผู้ชำนาญการชิมอาหาร อย่าง แม่ช้อยนางรำ เข้ามาทานไก่ย่างเมื่อปี 2525 จนติดใจรสชาติไก่ย่างกับเนื้อไก่ที่หอมกลิ่นเครื่องเทศ และน้ำจิ้มกระเทียม สูตรลับเฉพาะ ซึ่งหาทานยาก จนอดไม่ได้ที่กูรูนักชิมท่านนี้ต้องมอบประกาศนียบัตร รับรองความอร่อยให้

ความโด่งดังของร้านไก่ย่างตาแป๊ะถูกสื่อหลายสำนักรุมทำข่าว จนมีลูกค้าจากหลายสารทิศที่มีกิจธุระผ่านเส้นทางวิเชียรบุรีจะต้องจอดแวะทานกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะยิ่งใกล้มื้อเที่ยง ต่างต้องจอดรถริมถนนทำให้การจราจรติดขัด

จนในที่สุด เจ้าของกิจการไก่ย่างรายนี้จึงตัดสินใจ เปิดร้านไก่ย่างตาแป๊ะ 2 พร้อมกับมอบหน้าที่ให้ลูกสาวคนโตคือ คุณกนกพรรณ โพธิ์รัศมี หรือ คุณนก ดูแลบริหารกิจการ โดยทุกอย่างยังคงเป็นสูตรเดียวกันกับสาขา 1 แบบไม่มีเพี้ยน เพียงแต่จะเพิ่มรายการอาหารให้มีมากขึ้น ทั้งอาหารอีสาน อาหารตามสั่ง เพื่อสร้างทางเลือกให้ลูกค้า

คุณกนกพรรณ บอกว่า ไก่ย่างที่ร้านตาแป๊ะทั้ง 2 แห่งมีให้เลือกตามรสนิยมของลูกค้า 2 สายพันธุ์ คือไก่ไทย เป็นไก่ที่มีมันน้อย เนื้อเหนียวนุ่มอร่อย กับไก่เนื้อ หรือไก่ฟาร์ม โดยไก่ทั้ง 2 ชนิดจะนำมาทำความสะอาดก่อน แล้วหมักด้วยเครื่องเทศหลายชนิดผสมกัน ตามด้วยเครื่องปรุงสูตรเฉพาะของทางร้าน

จากนั้นทิ้งไว้สักระยะเพื่อให้เครื่องหมักซึมเข้าภายในเนื้อไก่ เสร็จแล้วนำมาย่างบนเตาถ่านด้วยการควบคุมให้ไฟกับความร้อนอยู่ในระดับปานกลาง ซึ่งถ้าเป็นไก่ไทย เมื่อย่างแล้วจะมีตัวเล็ก ส่วนไก่เนื้อมีขนาดใหญ่ เนื้อนุ่มหอม

จุดเด่นอีกอย่างของร้านตาแป๊ะคือน้ำจิ้มไก่ที่มีสูตรความเป็นเฉพาะและไม่เหมือนใคร โดยมีให้เลือก 2 ชนิดคือ น้ำจิ้มกระเทียม รสชาติเปรี้ยวหวาน ที่เหมาะกับเด็กหรือผู้ไม่ชอบรสเผ็ด และอีกชนิดเป็นน้ำจิ้มแจ่ว รสชาติเผ็ดเปรี้ยวเค็ม ที่เหมาะกับผู้ที่ชอบรสจี๊ดจ๊าด

ร้านตาแป๊ะ 2 ตั้งอยู่ที่ริมถนนสายสระบุรี-หล่มสัก บนเนื้อที่ 4 ไร่ เปิดขายมาตั้งแต่ปี 2549 ภายในร้านค่อนข้างโปร่งโล่งสบาย มีการจัดวางโต๊ะไว้ต้อนรับลูกค้าได้คราวละหลายร้อยคน บริการรวดเร็วด้วยพนักงานจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการจำนวนมาก สามารถบริการเสิร์ฟได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องรอนาน

ราคาขาย ถ้าเป็นไก่เนื้อราคาตัวละ 180 บาท ถ้าเป็นไก่ไทยราคาตัวละ 190 บาท (4 กุมภาพันธ์ 59) แล้วยังมีแบ่งขายเป็นชิ้นเพื่อสร้างความสะดวกให้ลูกค้าอีกด้วย

“ไก่ไทย (ไก่บ้าน) จะมีมันน้อย เนื้อแน่น และดูตัวเล็กกว่าไก่เนื้อซึ่งมีมันเยอะ เนื้อหนานุ่มกว่า ซึ่งลูกค้าก็สามารถเลือกสั่งได้ตามชอบเลยว่าอยากกินไก่ไทยหรือไก่เนื้อ”

ร้านตาแป๊ะทั้ง 2 แห่ง ไม่ได้มีเพียงไก่ย่างเป็นพระเอกเท่านั้น แต่ยังนำเสนอเมนูเด็ดอีกหลายรายการ อาทิ คอหมูย่าง ซึ่งทางร้านจะเน้นใช้สันคอหมูหมักกับเครื่องปรุงนำมาย่างให้สุกกำลังดี ทำให้เนื้อหมูนุ่ม ไม่เหนียว ได้รสชาติ พร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว

หรือไส้อั่วที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน โดยจะใช้เนื้อหมู พริกแกงไส้อั่ว และสมุนไพร นำมาผสมในสัดส่วนที่พอเหมาะ จากนั้นก็นำไปย่าง แล้วทันทีที่คุณเคี้ยวไส้อั่วก็ได้กลิ่นสมุนไพรที่หอมละมุน เนื้อนุ่มได้รสชาติ

นอกจากนั้นยังมีส้มตำไทย-ปู ส้มตำกุ้ง น้ำตกหมู ตับหวาน ปลาดุกย่าง ลาบหมู ลาบเป็ด ต้มแซบไก่บ้าน ต้มแซบขาหมู ยำปลาดุกฟู ยำคอหมูย่าง หรืออาหารไทยทั่วไป เช่น ต้มยำ แกงจืด แกงส้ม แกงป่าหมูแดดเดียว ผัดผัก ผัดกะเพรา

“ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจของคนวิเชียรบุรีที่ยึดอาชีพย่างไก่ อันเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านขายกันเป็นจำนวนมาก แล้วอาจบอกได้ว่า ร้านตาแป๊ะ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ชาวบ้านจำนวนมากเกิดอาชีพย่างไก่ สร้างรายได้ ทั้งนี้แต่ละร้านมีการปิ้งไก่รสชาติต่างกัน และทุกร้านต่างขายดีเพราะลูกค้ามีรสนิยมต่างกัน” เจ้าของร้านตาแป๊ะ 2 กล่าว

ร้าน “ไก่ย่างตาแป๊ะ 2” ตั้งอยู่ตรงข้ามธนาคาร ธกส. สาขาวิเชียรบุรี ถนนสระบุรี-หล่มสัก ตำบลสระประดู่ อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ การเดินทางหากมาจากกรุงเทพฯ ให้มุ่งหน้ามาที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ใช้เส้นทางหมายเลข 21 (สระบุรี-หล่มสัก) ตรงมาจนถึง กม.126 (เลยทางแยกเข้าอำเภอวิเชียรบุรี มาเล็กน้อย) ให้กลับรถ แล้วชิดซ้าย จะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ มีป้ายร้านให้เห็นชัดเจน และมีจุดสังเกตคือ ไก่แจ้ตัวใหญ่ 2 ตัวด้านหน้าร้าน สามารถจอดรถได้บริเวณหน้าร้าน เปิดทุกวัน เวลา 07.30-18.00 น. โทรศัพท์ (056) 928-026, (056) 567-017, (081) 973-3165 www.tapae2.com

ฉะนั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร อยู่แห่งหนตำบลไหน หากมีความจำเป็นต้องเดินทางผ่านอำเภอวิเชียรบุรีแล้วไม่ลงแวะทานไก่ย่างตาแป๊ะ เห็นทีต้องเสียดายแน่…