สานต่อธุรกิจของแม่ จ๊อปูแม่วรรณา ออกบูธทีขายดีหลักแสน ถือคติ “ลูกค้าเสียเงินแล้ว ต้องได้กินของดี”

สานต่อธุรกิจของแม่ จ๊อปูแม่วรรณา ออกบูธทีขายดีหลักแสน ถือคติ "ลูกค้าเสียเงินแล้ว ต้องได้กินของดี"

สานต่อธุรกิจของแม่ จ๊อปูแม่วรรณา ออกบูธทีขายดีหลักแสน ถือคติ “ลูกค้าเสียเงินแล้ว ต้องได้กินของดี”

จากอาชีพขายถั่วงอก เมื่อมองเห็นโอกาสใหม่ จึงเปลี่ยนมาขายอาหารทะเล และต่อยอดทำหอยจ๊อขาย ถึงปัจจุบัน จ๊อปูแม่วรรณา เดินทางมายาวนาน 45 ปี มี “แม่วรรณา” เป็นต้นตำรับความอร่อย ก่อนส่งไม้ต่อให้ลูกสาว คุณบังเอิญ ธนะวิชัย หรือ เอิร์น วัย 50 ปี ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก และขายดิบขายดี ออกบูธที ขายได้สูงสุดหลักแสนบาท

คุณเอิร์น เล่าให้ฟังว่า ก่อนมาทำ “จ๊อปูแม่วรรณา” แม่ของเธอเคยยึดอาชีพขายถั่วงอก จากนั้นได้เปลี่ยนมาขายอาหารทะเลสด โดยขนของนั่งรถเมล์จากจังหวัดชลบุรีเข้ามาขายในกรุงเทพฯ เป็นร้านเล็กๆ ริมฟุตปาธ แถวซอยรามคำแหง 24 และเมื่อมีรายได้มากขึ้น ก็ได้เปลี่ยนมาขับรถปิกอัพ ซึ่งเธอได้ติดสอยห้อยตามแม่มาด้วย ทำให้ซึมซับการค้าขายมาตั้งแต่วัยเด็ก

แม่วรรณา และ คุณบังเอิญ

“อะไรที่เป็นของเด็ดๆ ดังๆ จากบ้านเรา แม่ขนมาขายหมดเลย กำไรนิดๆ หน่อยๆ แม่ก็เอา จนวันหนึ่ง แม่เกิดความคิด อยากทำหอยจ๊อขายเอง เอาสูตรอาม่ามาปรุง ก็จืดๆ ทำกันไปทำกันมา กินได้บ้าง ขายไม่ได้บ้าง ปรับเปลี่ยนกันอยู่นานกว่าจะได้รสชาติที่เป็นเรา ทำกันด้วยความมุ่งมั่นแล้วเอาเข้ามาขายด้วย เราไปกลับชลบุรี กรุงเทพฯ กันทุกวันเลย”

แต่เมื่อขายอาหารทะเลไปนานๆ แม่ของคุณเอิร์นรู้สึกว่า ของเหล่านี้เริ่มขายยาก ขายลำบาก ต้องสดจริงๆ ถึงจะกล้าขายให้ลูกค้า เรื่องนี้เป็นเหมือนภาระที่แบกมานาน ประกอบกับแม่วรรณาเริ่มหันมาส่งเนื้อปูและทำหอยจ๊อเป็นเรื่องเป็นราวมากขึ้น จึงได้ชวนเธอกลับไปอยู่ชลบุรี

แต่เธอไม่กลับ เพราะไม่อยากทิ้งการค้าขายในกรุงเทพฯ ด้วยมองว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้มีกินมีใช้ และอยากลองสู้ดูสักตั้ง โดยหาเช่าตึกแถวซอยรามคำแหง 24 เพื่อเปิดร้านขายจริงจัง

จ๊อปูแม่วรรณา

“พอเปิดหน้าร้าน ก็ขายดีมาก ถล่มทลาย อาหารทะเลก็ยังไม่ทิ้ง เพราะเป็นอาชีพของแม่ แต่พอหนักๆ เข้า หอยจ๊อ ฟีดแบ็กดี แต่วันหนึ่งลูกค้าหายไป ทั้งๆ ที่เราก็ขายของดี ดูแลลูกค้าดีเหมือนเดิม และอาจจะมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ จากนั้นเลยให้ลูกสาวทำเพจ เพื่อโปรโมตสินค้า มีคนดู 20-30 คน ก็อดทนทำมา จนถึงตอนนี้มีผู้ติดตามเพจหลักแสนแล้ว”

อย่างไรก็ตาม จากขายอาหารทะเลในสาขาที่กรุงเทพฯ คุณเอิร์นคงเหลือไว้แค่ จ๊อปูแม่วรรณา ส่วนที่ชลบุรียังขายครบ รวมทั้งขยายสาขาเพิ่ม

จ๊อปูแม่วรรณา

จ๊อปูแม่วรรณา เนื้อปู 90%

สำหรับจุดเด่นของ จ๊อปูแม่วรรณา คุณเอิร์น บอกว่า คือ คุณภาพ ที่ใส่ส่วนผสม หมูกับเครื่องเทศ 10% อีก 90% เป็นเนื้อปู

“เนื้อปูต้องสดใหม่ เราเน้นของดี ดีที่สุดของเรา สะอาดที่สุดของเรา เหล่านี้ถูกปลูกฝังมาจากแม่ เนื้อปู บางพระไม่พอส่งแล้ว เลยไปเอาทางตราด เมื่อก่อนแม่ไปนั่งเลือก นั่งดมเอง ปูสดกลิ่นจะหอม แล้วจ่ายสด ไม่ดี ไม่เอา ปัจจุบันซื้อวันหนึ่งเป็นพันกิโล เป็นเจ้าที่ซื้อกันมานาน ช่วงไหนปูแพง เราไม่ลด ใส่เท่าเดิม ไม่ขึ้นราคา 

และเดี๋ยวนี้ก็ฝึกให้เด็กๆ ในร้านเลือกเป็น ดมเป็นด้วย ห้ามมั่วเด็ดขาด ตอนนี้มีคนดม 5 คนแล้ว ปูมาทุกส่วน เพราะเราต้องซื้อทุกส่วน มีอกปู ก้ามปู ก้อนปู เอามาทำ กัดไปเจอเนื้อปูทุกคำแน่นอน และทุกการทอด เราใช้น้ำมันใหม่ ใช้เยอะ และไฟปานกลาง

น้ำจิ้มก็ทำเอง สูตรของแม่ ใช้เวลาคน 2 ชั่วโมง คนตลอดเวลา แม่บอกว่าเป็นการถนอมอาหารที่ดีที่สุด ไม่ต้องมีสารกันบูดใดๆ แล้วอร่อย เหนียว เข้าที่ กลมกล่อม บ๊วยต้องมาจากแม่สาย วัตถุดิบต้องยี่ห้อดี” คุณเอิร์น เล่าให้ฟัง

จ๊อปูแม่วรรณา

นอกจากสาขาที่เปิดให้บริการแล้ว จ๊อปูแม่วรรณา ยังออกบูธหากลุ่มลูกค้าทั้งหน้าเก่า หน้าใหม่อยู่เสมอ จนหลายคนถามว่า ทำไมถึงออกบูธบ่อย ทั้งๆ ที่มีหน้าร้านอยู่แล้ว

“เราอยากไปหาลูกค้า อยากไปเจอ ไปคุย เขาชม เราก็อยากไปขอบคุณ ทุกครั้งที่ได้ยินว่า ของเราอร่อย มีคุณภาพ เราก็อยากเอาของอร่อยไปให้ ไปดูแล ลูกค้ามาหาเราเป็นร้อย เป็นพันคน

แต่ไม่ได้ออกทุกงานนะ เพราะมีงานเยอะ พยายามดูว่างานไหนสามารถไปได้บ้าง มี 3 ทีมก็จริง แต่เลือกแค่งานเดียว เพราะเราไปดูแลเอง ส่วนมากไปที่ไหนลูกค้าให้การตอบรับดี เดี๋ยวลูกน้องหน้างอ พูดไม่เพราะ ทอดไม่สวย วางของไม่ดี เราต้องไปดูเอง ลูกค้าเสียเงินแล้ว ต้องได้กินของดี”

จ๊อปูแม่วรรณา

ในส่วนของราคาขาย ทางร้านมีให้เลือกหลากหลาย เริ่มจาก จ๊อปูจัมโบ้ เส้นละ 250 บาท กรรเชียงปู เส้นละ  140 บาท อกปู 100 บาท ก้ามปู 80 บาท ทุกอย่างมี 5 ลูก และยังมี แฮ่กึ๊นกุ้งแชบ๊วย เส้นละ 50 บาท กับ 100 บาท แบบนี้มีตัวกุ้งด้วย เป็นสูตรที่ปรับใหม่

“รายได้ถือว่าดีมากเลย อย่างเวลาไปออกบูธสูงสุดขายได้หลักแสนบาท ยังไม่หักค่าใช้จ่ายนะ ในอนาคตถามว่าขยายสาขาไหม การขยายสาขาของเรา คือการออกบูธ” คุณเอิร์น ทิ้งท้าย 

จ๊อปูแม่วรรณา มี 2 สาขา เจ้าของเดียวกัน คือ สาขาชลบุรี หนองมน และ สาขากรุงเทพฯ ปากซอยรามคำแหง 24 ติดตามได้ที่เพจเฟซบุ๊ก จ๊อปูแม่วรรณา 

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ