สุดแซ่บ! ยำมะม่วงปูม้า ห้วยขวาง แซ่บคิวยาว

ขอแนะนำร้านคิวยาว ขนาดที่ว่าถึงกับต้องหยิบบัตรคิวเอง มีคนยืนออรอซื้อนานนับชั่วโมงทุกค่ำคืน ร้านนี้มีชื่อว่า“สุดแซ่บ ยำมะม่วงปูม้า” ขอพามาที่สาขาแรกตรง“ห้วยขวาง” เป็นเจ้ารถเข็นอยู่ใน“ซอยประชาสงเคราะห์ 36”

ทางมาร้านนั้นไม่ยาก ให้มาตาม“ถนนรัชดาภิเษก” ตั้งต้นที่“ศาลพระพิฆเนศ หัวมุมสี่แยกห้วยขวาง” แล้วเลี้ยวเข้าถนนข้างศาลชื่อว่า“ถนนประชาสงเคราะห์” มองซ้ายอย่างเดียว พอวิ่งผ่านซอยประชาสงเคราะห์ 40 ก็ชิดซ้าย แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยถัดไปซึ่งเป็นซอยใหญ่ (รถประจำทางวิ่งเข้าออกได้) ชื่อว่า “ซอยประชาสงเคราะห์ 36” (ห่างจากสี่แยกห้วยขวางประมาณ 600 เมตร) เข้าซอย 36 มาไม่กี่สิบเมตร จะเห็นรถเข็นติดป้ายสีเหลือง “สุดแซ่บ ยำมะม่วงปูม้า อยู่ริมทางเท้าฝั่งขวามือหน้าร้านขายยาเวชภัณฑ์”

สำหรับใครที่นำรถมาให้“จอดรถหน้าแฟลตอยู่ในซอยฝั่งตรงข้าม” ที่มีศูนย์อาหารขนาดย่อมตั้งอยู่ริมถนน มี“ร้านข้าวมันไก่ 4 จ่า” เป็นจุดสังเกต ถ้าที่จอดรถนี้เต็ม ให้ออกมาใหม่แล้วเข้าอีกซอยถัดไปด้านใน จอดรถหน้าแฟลตเช่นกัน เสียค่าจอด 20 บาท ซึ่งซอยที่สองนี้ ลานจอดจะกว้างกว่าเยอะ

ทางที่ดีให้ใช้บริการ“รถไฟฟ้ามหานคร หรือ MRT มาลงที่สถานีห้วยขวาง” ออก“ทางออกที่ 4” แล้วเดินมาที่สี่แยกห้วยขวาง ฝั่งศาลพระพิฆเนศ แล้วเรียกรถสองแถวเล็กหรือรถกะป้อเข้ามาอีกทอดหนึ่งจะสะดวกที่สุด

ขอแนะนำการเตรียมตัวก่อนมาร้านนี้ว่า ควรเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยเสียก่อน เพราะต้องรอคิวนานจริงแท้แน่นอนนะจ๊ะ

ร้านสุดแซ่บ ยำมะม่วงปูม้า สาขาห้วยขวางนี้เป็นของหนุ่มใหญ่ชาวนครพนม ชื่อคุณหาญชัย ไชยสุระ เป็นลูกชายคนโตของครอบครัว บวชเรียนมานานเสียด้วย เปิดร้านกับภรรยาชื่อคุณกุ๊ก อยู่ตรงห้วยขวางได้นาน 5 ปีกว่าแล้ว ครอบครัวนี้เป็นคนมีฝีมือยำมะม่วงได้สุดแซ่บสมชื่อ ขายดิบขายดีเทน้ำเทท่า โดยร้านจะเปิด”เฉพาะตอนค่ำตั้งแต่ 1 ทุ่มไปจนถึงเที่ยงคืนของทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร” ใครมาถึงก็ให้หยิบบัตรคิวที่เป็นบัตรจอดรถพิมพ์สำเร็จเป็นเล่มๆ และสั่งกับน้องผู้ชายที่ยืนคอยจดว่าต้องการใส่อะไรบ้าง

จุดเด่นของเจ้านี้คือมีของทะเลสดๆ หลากหลาย ซึ่งคืนนั้นเราโชคดีมากที่มีปูม้าสดๆ เพิ่งได้มาจากหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช หลังจากที่มีมรสุมมานาน ซึ่งคุณหาญชัยบอกว่าจะใช้ปูอย่างดี ไม่ใช่ปูลากอวนที่ราคาถูกกว่า นำมาน็อกน้ำแข็งอยู่ในลังพร้อมขาย

การสั่งยำมะม่วงนี้จะคิดเงินขึ้นอยู่กับว่าใส่ของทะเลอะไรบ้าง อย่างเช่น ถ้าใส่ปูม้าจะมี 2 ขนาดคือตัวละ 130 กับ 150 บาท แกะมามีไข่เต็มท้องเลย ซึ่งคืนนั้นได้ปูม้าตัวใหญ่ 150 บาท นอกจากนี้ ก็มี”หอยนางรม”สดๆ จากบางพลี (เป็นหอยนางรมปากจีบ) ใส่กระปุกเล็กๆ คิดกระปุกละ 70 บาท และกุ้งกุลาดำสดๆ คิด 70 บาท บางวันก็มีกั้งทะเลด้วย (70 บาท) และก็มีปูจืด (ปูแสม) (70 บาท)

เมนูยำนั้นเริ่มจาก“ยำมะม่วง”เปล่าๆ ที่ราคา 30 บาท ถ้าเป็นยำใส่“ปลากรอบ”คิดเพิ่ม 40 บาท ส่วนยำอื่นๆ ก็คิดตามราคาที่บอกไปข้างต้น แต่จะแปลกตรงที่ว่า ถ้าเราสั่งยำปูม้าหรือยำอื่นๆ จะคิดราคาตั้งต้นตามที่บอกไป “แต่ถ้าใส่เครื่องเพิ่มอีกชนิดก็จะคิดแค่ 40 บาท ไม่ใช่ 70 บาท” ทั้งๆ ที่มีปริมาณเท่ากัน

ตัวอย่างเช่น พวกเราสั่งเมนูยอดนิยมคือ”ยำรวมมิตร” ใส่ปูม้าตัวโตคิด 150 บาท บวกกับของที่ใส่เพิ่มคือ หอยนางรม 40 บาท และกุ้งทะเล 40 บาท (แทนที่จะเป็น 70 บาท) รวมเป็น 230 บาท พอดีวันนั้นไม่มีกั้ง มิฉะนั้นก็จะเพิ่มอีก 40 บาทด้วย

คณะเรามากลุ่มใหญ่มาก นำทีมโดยน้องตั๋ง K2 ที่ตระเวนชิมกาแฟด้วยกันมานาน เป็นขาประจำร้านนี้ จึงมีสูตรพิเศษสั่ง”ยำถาด”ใส่ถาดโตๆ ใส่ปูม้า 5 ตัว คิด 710 บาท (4 ตัวแรกคิดตัวละ 140 บาท ตัวที่ 5 ขึ้นไปคิด 150 บาท) บวกหอยนางรม 40 บาท และกุ้ง 40 บาท รวมเป็น 790 บาท

ความเผ็ดนั้นมีให้เลือก 3 ระดับ คือเผ็ดน้อย เผ็ดกลาง และเผ็ดมาก ซึ่งสำหรับผมแล้วระดับเผ็ดมากกำลังอร่อย กินได้สบายๆ คุณหาญชัยบอกว่ามีระดับเผ็ดเข้าโรงพยาบาลด้วย ใส่พริกครึ่งกระปุก ตั้งแต่เปิดมามีคนสั่ง 4 คน ลืมถามไปว่าแล้วถึงกับต้องเข้าโรงหมอไหม

ชอบเปรี้ยวเค็มหวานบอกเขาได้เลย ซึ่งตามปกติจะยำออกหวานนิดหน่อย ส่วนมะม่วงนั้น เป็น“มะม่วงมันเดือน 9” อ่างทองจากตลาดยิ่งเจริญ เปรี้ยวกำลังดีเนื้อไม่แข็ง ใส่ปลากรอบเป็นปลาทะเลตัวเล็กๆ กรอบๆ กำลังดี เครื่องปรุงอื่นๆ ก็มีมะนาวเมืองเพชร ถั่วทอดที่คัดเม็ดมาทอดเอง

คนที่มารอคิวใส่ถุงกลับบ้านอาศัยนั่งๆ ยืนๆ อยู่ข้างๆ ร้านเต็มไปหมด สังเกตว่าเป็นสาวๆ สวยๆแทบทั้งนั้น ส่วนใครที่อยากกินตรงนั้นเลย แนะนำว่าให้เดินข้ามไปที่“ร้านข้าวมันไก่ 4 จ่า” สั่งข้าวมันไก่มากินด้วย และให้เพื่อนรอที่ร้าน พอถึงคิวก็นำยำมะม่วงใส่จานหรือใส่ถาดเดินข้ามถนนมากินที่นี่ได้เลย ซึ่งเขายำมะม่วงได้เร็วพอใช้ได้เลย 1 ชั่วโมงเสร็จไป 20 กว่าคิว ถ้ากลับมาเอาแล้วเลยคิวของตัวเองก็บอกเขาได้ ไม่เสียสิทธิอันใด

ใครชอบท้าทายมีความสุขกับร้านคิวยาวเช่นนี้ เชิญมาที่ห้วยขวาง โทรสอบถามก่อนได้ที่เบอร์ 08-0625-1649 และยังมีอีกหลายสาขาของน้องๆ คือ สาขาสายใต้ใหม่ กับท่าเรือคลองเตย (2 แห่งนี้ย้ายมาจากสะพานพุทธ) สถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ ซอยจรัญสนิทวงศ์ 37 และถนนอิสรภาพ

ถ้าอยากได้ความดั้งเดิมให้มาที่สาขาห้วยขวาง ร้าน”หยุดทุกวันอังคาร”นะจ๊ะ