ขายดีเหมือนแจก “แล้วแต่ กะเพราแท้ระดับโลก เฮ้ย!!” แหวกแนวจนได้ดี

ร้านอาหารตามสั่ง มีอยู่มากมายให้เห็นเกลื่อนกลาด เมนูก็มากหน้าหลายตา แต่ทำไมใครๆต้องสั่งแค่เมนูกะเพรา ทำง่ายหรือเปล่า อร่อยหรือไม่ ก็ไม่มีใครบอกแน่ชัดได้ แต่ที่แน่ๆทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “กะเพราเมนูสิ้นคิด” เพราะเข้าร้านตามสั่งทีไร ต้องสั่งทุกที สั่งทุกรายอยู่ร่ำไป หิวแต่ไม่รู้จะกินอะไร สุดท้ายหนีไม่พ้นกะเพราจานด่วนอยู่ดี

ร้าน “แล้วแต่ กะเพราแท้ระดับโลก เฮ้ย” ฉีกกฎร้านตามสั่ง หลุดกรอบกะเพราสารพัดผัก จัดเมนูกะเพราเดิมๆ เน้นเนื้อสัตว์และใบกะเพราเป็นวัตถุดิบหลัก เติมรสด้วยเครื่องปรุงสามัญประจำบ้าน ผัดคลุกเคล้ากันอย่างลงตัว เสิร์ฟบนจานชามรูปร่างแปลกตาสารพัด ตามสไตล์ของสองหนุ่มมาดกวนผู้ก่อตั้งร้าน อย่าง

คุณเดอะ มู๋-นพรัตน์ อุณาภาค วุฒิการศึกษา ม.6 สายศิลป์ฝรั่งเศส ที่ ร.ร. แก่นนครวิทยาลัย เพราะเรียนไม่จบคณะมนุษยศาสตร์ สาขาภาษาสเปน มหาวิทยาลัยขอนแก่น เนื่องจากตัดสินใจออกมาเป็นศิลปินวงดนตรีร็อคชื่อ THE CLOCK (เดอะ คล็อก) ในสังกัดค่าย HALF DRY (ฮาล์ฟ ดราย) ก่อน

 และ คุณอาร์มมี่-จักรพล ศรีตระกูล จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะวิทยาการจัดการ สาขาการเงิน มหาวิทยาลัยขอนแก่น

สองหนุ่มอารมณ์ขันค่อนไปทางกวน เพื่อนซี้ร่วมสถาบันสมัย ม.ต้น ร่วมกันก่อตั้งร้าน “แล้วแต่กะเพราแท้ระดับโลกเฮ้ย” ปัจจุบันเป็นเวลา 3 ปีเต็ม

แรกเริ่มความตั้งใจ เพียงต้องการพื้นที่นั่งพูดคุย พักผ่อนของกลุ่มนักดนตรีกลางคืน แล้วช่วงกลางวันก็ทำเมนูที่ทำเป็นอยู่ไม่กี่อย่างขาย เมนูง่ายๆ เช่น ข้าวผัด ผัดกะเพรา แล้วก็น้ำหวาน

“เปิดร้านมาก็ไม่ปกติแต่แรกอยู่แล้ว” คุณเดอะ มู๋ ผู้ร่วมก่อตั้งเอ่ย เพราะภาชนะที่ใช้เสิร์ฟไม่ได้ถูกจัดให้มีความสวยงามมาแต่แรก ง่ายๆ คือ บ้านใครมีอะไรก็เอามาใส่นั่นแหละ เหล่าเพื่อนๆนักดนตรีทั้งหลายเขาจะเอามาแชร์กัน ส่วนมากก็จะเป็นถ้วย ชาม ช้อนกลาง ไม่ต้องพึ่งส้อมก็กินได้และต่อมาเหลือแค่เมนูกะเพราอย่างเดียว

“มีร้านข้าวมันไก่อย่างเดียว ร้านหมี่เกี๊ยวอย่างเดียว ร้านลาบเป็ดอย่างเดียว ฯลฯ ทำไมเราจะขายกะเพราอย่างเดียวไม่ได้ แถวมหาวิทยาลัยมีแต่กะเพราที่เราไม่ชอบ ใส่ถั่วฝักยาว หอมหัวใหญ่ แครอท ฯลฯ เลยอยากทำกินเองบ้าง แบบไม่ต้องใส่อะไรแปลกปลอมเยอะ มีแต่เนื้อสัตว์ ใบกะเพรา กับเครื่องปรุงรส ตามสไตล์กะเพราแท้” คุณเดอะ มู๋ บอกจริงจัง

เมื่อก่อนคุณ เดอะ มู๋  กับคุณอาร์มมี่ เป็นคนลงมือผัดกะเพราเอง แต่ปัจจุบันจ้างคนผัดกะเพราแทน เป็นสาวรุ่นน้อง นาม “เชฟโมรี” ถ้าเชฟโมรีลางานไปทำธุระ คนอื่นๆในร้านจะเป็นพ่อครัวแม่ครัวตัวสำรอง เวลาที่เชฟตัวจริงไม่อยู่ แต่เรื่องจ่ายตลาด คุณเดอะ มู๋ เป็นคนจัดการเอง เพราะมีชั้นเชิงในการต่อรองราคากับแม่ค้าและปัจจุบันวงดนตรีสดไม่ได้มีมา 1 ปีเต็ม จึงหันมาขายกะเพราอย่างเดียว

คุณมู๋ บอกต่อ การเสิร์ฟด้วยจานแปลกๆนั้น ไม่เกี่ยวกับราคา ไม่ว่าจะสั่ง 5 บาท 10 บาท ล้วนได้จานแปลกด้วยกันทั้งนั้น โดยจะสแกนจากใบหน้า ท่าทาง แล้วจัดการสุ่มเลือกภาชนะให้เข้ากับแต่ละคน ยกตัวอย่าง ผู้ใหญ่วัยที่ยังไม่หลุดจากกรอบเดิมๆ จะใส่จานแปลกแต่สวย ดูดีหน่อย หากเป็นวัยรุ่น ท่าทางกวนมา จานที่ได้จะกวนกลับไป สำหรับกลุ่มไหนต้องการจะกินด้วยกัน ทางร้านก็มีจานแปลกรองรับ เช่น สั่งกะเพราในราคา 100 บาท 150 บาท จะได้ปริมาณอาหารตามราคาที่สั่ง บนจานที่ใหญ่และแปลกตา

อย่างไรก็ตามปกติราคาขายจะอยู่ที่ หมูสับ ไก่สับ 39 บาท เนื้อวัว 49 บาท สั่งราคา 39 บาท อาจจะได้ชามกะละมังก็ได้ ไม่มีจานตายตัวสำหรับราคานั้นราคานี้

หนุ่มเจ้าของกิจการ บอกต่อ ช่วงเวลาที่ขายดีเหมือนแจก คือ เวลา 12.00 น. – 13.00 น. และนักศึกษามหาวิทยาลัยกว่า 80% เป็นกลุ่มลูกค้าประจำของที่นี่ วิธีการสั่งก็ง่ายๆเป็นกันเอง สั่งปากเปล่า ไม่มีการจดลง  กระดาษให้สิ้นเปลือง เจ้าของร้านบอกจำได้ทุกรายการ เพราะขายมากว่า 3 ปีแล้ว

เพราะด้วยจานเสิร์ฟที่แปลกพิสดาร ทำให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้น ข่าวสารแพร่กระจายในโลกโซเชียล เวลาแขกไปใครมา ถามหาร้านเด็ดประจำขอนแก่น ก็ไม่พลาดที่จะแนะนำร้านนี้เป็นหนึ่งในทีเด็ดขอนแก่นด้วย ทำให้ร้านเป็นที่รู้จักทั้งในโลกออนไลน์และออฟไลน์

โดยช่วงมกราคมปีที่แล้ว กระแสตอบรับของร้านดีมาก มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ทางร้านจึงต้องรองรับลูกค้าที่แวะเวียนมา โดยการเพิ่มจำนวนพนักงานบริการให้มีมากพอ ทั้งยังย้ำถึงคุณภาพและการบริการอีกด้วยว่า ยิ่งร้านมีชื่อเสียง ยิ่งต้องมีการพัฒนายิ่งขึ้นไปอีก แย้มบอกอนาคตอาจมีเมนูใหม่เพิ่มเติม ขาประจำต้องติดตามไว้ให้ดี ไม่งั้นจะพลาดคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง

เมื่อแอบถามถึงรายได้ของร้าน คุณอาร์มมี่ บอกว่าไม่สามารถเปิดเผยได้ บอกเพียงแต่ว่าสามารถเลี้ยงดูพ่อแม่ได้ มีพออยู่พอกิน พอใช้ประจำวัน

ใครที่นึกภาพร้านไม่ออก วันนี้ คุณเดอะ มู๋ สรุปตัวตนของร้านให้ฟังว่า “ห้องน้ำสกปรก ที่จอดรถหายาก Wi-Fiไม่มี พริกน้ำปลาไม่ให้”

แล้วแต่ กะเพรา Food&Bar ร้านตั้งอยู่หลังมหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดตั้งแต่ 11.30 น. – 21.00 น. หาร้านไม่เจอ สอบถามเส้นทางได้ที่ โทร 086-717-8877 , 086-645-8367  คุณอาร์มมี่ , คุณเดอะ มู๋ รับสายเอง