ฟาร์มมิล โยเกิร์ตแพลนต์เบส ทำจากถั่วชิกพี-ถั่วพี ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ

ฟาร์มมิล โยเกิร์ตแพลนต์เบสน้องใหม่ ทำจากถั่วชิกพี-ถั่วพี ตอบโจทย์คนแพ้นมวัว-รักสุขภาพ

“ฟาร์มมิล” ฟู้ดสตาร์ตอัปรายใหม่ของไทย เปิดตัว “ฟาร์มมิล แพลนต์เบสโยเกิร์ต” จากถั่วชิกพี และถั่วพี มาพร้อมการคิดค้นและพัฒนา ให้มีโปรตีนสูงถึง 10 กรัม ไม่มีส่วนผสมของถั่วเหลือง ไม่มีคอเลสเตอรอล มีโปรไบโอติกที่ดีต่อสุขภาพ โดยนำจุดเด่นของ “ถั่วชิกพี และถั่วพี” มาพร้อมคุณสมบัติโปรตีนสูง ดรรชนีน้ำตาลต่ำ กากใยอาหารสูง อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

คุณเกียรติ์ภสิท โชติกะพุกกณะ ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง “ฟาร์มมิล” ให้สัมภาษณ์ว่า ฟาร์มมิล (Farmille) คือ แพลนต์เบสโยเกิร์ต เพื่อตอบโจทย์เทรนด์ที่ผู้บริโภคในปัจจุบันให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพและใส่ใจเรื่องผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทำให้หลายคนลดการบริโภคเนื้อสัตว์และมองหาผลิตภัณฑ์ที่มาทดแทนโปรตีน

ซึ่งเป็นปัจจัยให้ตลาดแพลนต์เบส หรืออาหารที่ผลิตจากพืชผัก กำลังเติบโตขึ้นต่อเนื่อง โดยศูนย์วิจัยกรุงไทยได้คาดการณ์การเติบโตของอาหารแพลนต์เบส ในไทยจะมีมูลค่าตลาดสูงถึง 4.5 หมื่นล้านบาทในปี 2567

คุณเกียรติ์ภสิท โชติกะพุกกณะ ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง “ฟาร์มมิล”

ทั้งนี้ จากการศึกษาข้อมูลเชิงลึกผู้บริโภคคนไทยราว 1 ใน 4 หรือประมาณ 17-18 ล้านคน มีรูปแบบการบริโภคแบบ Flexitarian หรือการรับประทานมังสวิรัติเป็นครั้งคราว เนื่องจากต้องการดูแลสุขภาพและควบคุมน้ำหนัก นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลว่าคนไทยเกินครึ่ง หรือกว่า 34 ล้านคน เป็นภาวะย่อยน้ำตาลแล็กโทสบกพร่อง (lactose intolerance) ทำให้เมื่อรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมแล้วเกิดอาการแน่นท้อง ท้องอืด, คลื่นไส้อาเจียน, ท้องเสีย ดังนั้น ฟาร์มมิล โยเกิร์ตที่ผลิตจากถั่วชิกพีและถั่วลันเตา จึงเหมาะกับคนไทยทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่ต้องการหาผลิตภัณฑ์ทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์หรือนม

“เราเลือกใช้ถั่วชิกพี และถั่วพี หรือถั่วลันเตา เป็นวัตถุดิบชูโรง เนื่องจากมีโปรตีนคุณภาพสูง มีดรรชนีน้ำตาลต่ำ โดยกระบวนการผลิตของเรา ใส่ใจตั้งแต่คัดเลือกวัตถุดิบคุณภาพ นำมาผ่านกระบวนการแบบพิเศษ ทำให้ได้โยเกิร์ตที่รสชาติเนียนนุ่ม เนื้อสัมผัสเข้มข้น และที่สำคัญ ไม่มีส่วนผสมของนมวัว เป็นวีแกน 100% ไม่เติมส่วนผสมของถั่วเหลือง ไม่มีคอเลสเตอรอล มีโปรไบโอติกช่วยการขับถ่าย รับประทานง่าย รสชาติอร่อย เพราะรสชาติถือเป็นกุญแจที่สําคัญต่อการซื้อซ้ำในตลาดอาหารเพื่อสุขภาพ โดยฟาร์มมิลโยเกิร์ต ได้เปิดตัวสินค้าในงาน THAIFEX ANUGA ASIA 2023 ที่ผ่านมา และตอกย้ำคุณภาพและรสชาติด้วยรางวัล Finalist Innovative Product 2023 และพร้อมเติบโตทั้งตลาดในและต่างประเทศ” นายเกียรติ์ภสิท กล่าว

ดร.ปัญชลี พัฒนิบูลย์ นักวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร หัวหน้าทีมวิจัย ฟาร์มมิล โยเกิร์ต

ดร.ปัญชลี พัฒนิบูลย์ นักวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร หัวหน้าทีมวิจัย ฟาร์มมิล โยเกิร์ต กล่าวเสริมว่า ถั่วชิกพีเป็นที่รู้จักมาอย่างยาวนานในแถบเมดิเตอร์เรเนียน เนื่องจากในแถบตะวันออกกลางและอินเดียนิยมนำถั่วชนิดนี้มาประกอบอาหารหลากหลายเมนูทั้งอาหารคาวหวาน ถั่วชิกพีอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และมีกรดอะมิโนที่จำเป็น มีใยอาหารสูงช่วยป้องกันอาการท้องผูก อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง

เมื่อผสานกับคุณประโยชน์ของถั่วลันเตาแล้ว ได้เป็นโยเกิร์ตที่มีโปรตีนสูง ซึ่งโปรตีนเป็นส่วนประกอบของสารหลายชนิดที่ช่วยควบคุมการทำงานของร่างกาย เช่น เอนไซม์ ฮอร์โมน แอนติบอดี โปรตีน จึงเป็นสารอาหารสำคัญที่มนุษย์เราขาดไม่ได้ ฟาร์มมิล โยเกิร์ต จึงถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์กลุ่มผู้รักสุขภาพได้เป็นอย่างดี

“ฟาร์มมิลโยเกิร์ต ให้ความสำคัญอย่างมากกับการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ผู้บริโภคมีทางเลือกสำหรับอาหารเพื่อสุขภาพ มีคุณค่าทางอาหารสูง ในรูปแบบที่รับประทานได้ง่าย และแบรนด์ยังมุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งมอบประสบการณ์และคุณค่าต่อลูกค้าในกลุ่มเป้าหมายของเรา”

“โดยในประเทศคาดว่าจะจำหน่ายที่ร้านสุขภาพ Health Shop และ Supermarket ชั้นนำ รวมถึงแพลตฟอร์มออนไลน์ B2B ฯลฯ อย่างไรก็ตาม ในปี 2567 ตลาดแพลนต์เบสในประเทศไทยคาดว่า มีมูลค่าตลาดสูงถึง 4.5 หมื่นล้านบาท แม้เราจะเป็นแบรนด์น้องใหม่ในตลาด แต่ทั้งนี้ เราคาดว่าจะมุ่งการทำการตลอดทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อให้เป็นที่รู้จักและให้แบรนด์เติบโตมากขึ้น”

ฟาร์มมิล โยเกิร์ต พร้อมจำหน่ายที่ร้านสุขภาพ Health Shop และ Supermarket ชั้นนำ รวมถึงช่องทางออนไลน์ LINE @farmille ตลอดจนจำหน่ายในช่องทาง B2B ผ่านพาร์ตเนอร์ธุรกิจ