จากเมืองเหนือ สู่ UK เผยสูตร แกงฮังเล บนเวที MasterChef ที่คนไทยคว้าชัยในรายการอาหารระดับโลก

จากเมืองเหนือ สู่ UK เผยสูตร แกงฮังเล บนเวที MasterChef ที่คนไทยคว้าชัยในรายการอาหารระดับโลก

เป็นเรื่องที่น่าปีติอย่างยิ่งที่ เชฟสาวไทย อย่าง คุณชารียา ได้รับชัยชนะในรายการอาหารระดับโลกคือ MasterChef UK 2023 เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งสร้างเสียงฮือฮาให้กับชาวไทยเป็นอย่างยิ่งถึงการประสบความสำเร็จในครั้งนี้

ไม่เพียงแค่นั้น สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ได้โพสต์ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก UK in Thailand ระบุว่า “ชาวไทยคว้ารางวัล MasterChef UK 2023 มาครองได้สำเร็จ” ถือเป็นการชื่นชมความเก่งของคนไทยในเวทีโลก

แต่ใครจะรู้ว่า แกงฮังเล ที่เป็นตัวแทนอาหารไทยคว้าชัยนั้นมีที่มาอย่างไร แล้วปรุงรสเป็นแบบไหน ติดตามได้ใน เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ที่จะมาไขข้อสงสัยนี้ไปด้วยกัน

“แกงฮังเล” ที่คนเหนือนิยมกินกัน ก็เป็นแกงของพม่า แพร่หลายเข้ามาทางภาคเหนือของประเทศไทย

ฮังเลเป็นอาหารประเภทแกงน้ำข้นขลุกขลิก มีความคล้ายคลึงกับแกงมัสมั่น แต่ไม่ใส่กะทิ มี 3 รสนำคือ เปรี้ยว เค็ม หวาน โดยพม่าต้นตำรับจะกินฮังเลกับกล้วยไข่ ถือเป็นแกงที่ขาดไม่ได้ในสำรับอาหารขันโตก รวมทั้งยังนิยมใช้เลี้ยงแขกในงานพิธีสำคัญๆ

ส่วนผสม

เนื้อสันคอหมู 300 กรัม, เนื้อหมูสามชั้น 200 กรัม, น้ำอ้อยป่น 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ, ขิงซอย 1/2 ถ้วย, กระเทียม 1/2 ถ้วย, ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ, สับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ, ผงฮังเล 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมเครื่องแกง

พริกแห้ง 7 เม็ด, พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด, หอมแดง 3 หัว, กระเทียม 20 กลีบ, ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ, ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1 ช้อนชา, กะปิหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำเนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเต๋า

2. นำเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียด

3. นำเครื่องแกง ผงฮังเล สับปะรด มาผสมกับเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

4. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟปานกลาง พอกระทะเริ่มร้อน นำหมูที่หมักลงไปผัดให้หมูแค่ตึงๆ ไม่ต้องสุกมาก คอยเติมน้ำเรื่อยๆ เคี่ยวต่อจนหมูนิ่มได้ที่

5. ใส่น้ำอ้อยป่น น้ำมะขามเปียก ใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อจนน้ำงวดพอขลุกขลิก ชิมรสและปรุงให้รสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบ

6. ใส่ถั่วลิสงคั่ว พอเดือดสักพัก ปิดไฟเป็นอันเสร็จ