รู้จัก Fishmonger ร้านดังบรรทัดทอง เสิร์ฟปลาหายากจากประมงไทย ขายดีวันหยุดเกือบ 300 จาน 

รู้จัก Fishmonger ร้านดังบรรทัดทอง เสิร์ฟปลาหายากจากประมงไทย ขายดีวันหยุดเกือบ 300 จาน 

เพราะอยากส่งต่อวัตถุดิบชั้นดีจากท้องทะเลให้คนไทยได้กิน จึงเป็นที่มาของร้าน Fishmonger เจ้าของรางวัลสุดยอดร้านอาหารของคนไทยเพื่อคนไทย ที่มีเมนูฟิชแอนด์ชิปส์ (ปลาชุบแป้งทอดและมันฝรั่งทอด) เป็นเมนูชูโรง โดยนำปลาไทยกว่าร้อยสายพันธุ์ที่หลายคนอาจไม่คุ้นเคยมาปรุง เสิร์ฟความอร่อยจนโดนใจลูกค้าทุกกลุ่มทุกวัย

คุณกศม ชูดอกไม้ เจ้าของร้าน Fishmonger เล่าให้ฟังว่า ร้าน Fishmonger เกิดจากความตั้งใจที่อยากให้คนไทยได้กินปลาไทย และเป็นธุรกิจที่ต่อยอดมาจาก “ลันตาปลาไทย” ช่องทางจำหน่ายอาหารทะเลที่รับซื้อจากชาวประมงท้องถิ่นด้วยวิธีประมงพื้นบ้านบนเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ จากนั้นขยายสู่หน้าร้านในย่านบรรทัดทอง ที่มีฟิชแอนด์ชิปส์เป็นเมนูเด่นและยังมีเมนูอาหารทะเลอื่นๆ ให้เลือกอย่างหลากหลายด้วยเช่นกัน

โดยแนวคิดในการเปิดร้านเกิดจากความหลากหลายของพันธุ์ปลาในระบบนิเวศทะเลไทย แต่คนไทยส่วนใหญ่มักไม่รู้จักจึงไม่นิยมบริโภคปลาเหล่านี้ จึงเป็นที่มาของการเปิดหน้าร้านเพื่อให้ลูกค้าได้มาลิ้มลองปลาไทยสายพันธุ์ต่างๆ กว่าร้อยสายพันธุ์ที่หมุนเวียนมาขาย พร้อมเปิดขายผ่านดีลิเวอรีบนไลน์แมนตั้งแต่ปี 2565 เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น 

“ปกติกลุ่มลูกค้าของทางร้านมีหลากหลายตั้งแต่กลุ่มนักเรียน นักศึกษา วัยทำงาน ครอบครัว ไปจนถึงกลุ่มผู้สูงวัย ซึ่งมีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ เนื่องจากที่ตั้งของร้านตั้งอยู่ในย่านร้านอาหารและแหล่งท่องเที่ยว

ปัจจุบันร้าน Fishmonger เปิดมาร่วม 1 ปี มียอดขายจากดีลิเวอรีในช่วงวันธรรมดาคิดเป็น 25-30% จากสัดส่วนยอดขายทั้งหมด ซึ่งช่วงเวลาที่ลูกค้าสั่งซื้อมากที่สุดเป็นช่วงกลางวัน ส่วนยอดขายหน้าร้านได้เกือบ 300 จานในวันเสาร์-อาทิตย์ และ 100 จานในวันธรรดา และเนื้อปลาที่ได้รับความนิยม 3 อันดับแรกคือ ปลาสร้อยนกเขา ปลาน้ำดอกไม้ และปลาช่อนทะเล” คุณกศม เล่าให้ฟัง

ก่อนเล่าต่อว่า “การทำร้านที่มีเมนูของทอดอย่างฟิชแอนด์ชิปส์เป็นตัวชูโรง มีความท้าทายอย่างมากทั้งในเรื่องความกรอบของแป้ง และการทำความเข้าใจของลูกค้าเกี่ยวกับปลาไทยพันธุ์ต่างๆ ที่เรานำมาขาย

แต่เคล็ดลับความประทับใจที่เรามอบให้ลูกค้า คือ การใส่ใจตั้งแต่เลือกวัตถุดิบ การพัฒนาแป้งสูตรเฉพาะที่คงความกรอบได้นาน โดยไม่ทำลายเนื้อสัมผัสที่ชุ่มฉ่ำของปลาอันเป็นเอกลักษณ์ รวมไปถึงรสชาติซอสที่ปรับให้มีรสจัดเข้ากับความชอบคนไทย หรือแม้แต่การทำเมนูปลาสุ่มผ่านการขายดีลิเวอรีให้ลูกค้าได้รอลุ้นเนื้อปลา สร้างประสบการณ์ใหม่ในการกินที่น่าตื่นเต้น” คุณกศม ทิ้งท้าย

ขอบคุณข้อมูลจาก ประชาชาติธุรกิจ