อดีต พนง.สนามบิน ลาออกทำ คุกกี้สไตล์สกอตแลนด์ อร่อยจนจองคิวข้ามเดือน

อดีตพนักงานในสนามบิน ลาออกมาขาย ชอร์ตเบรด (ShortBread) คุกกี้สไตล์สกอตแลนด์ อร่อยจนลูกค้าจองคิวข้ามเดือน

ต้นทุนของแต่ละคนในการทำตามความฝันให้สำเร็จนั้นมีไม่เท่ากัน บางคนใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะเริ่มก้าวตามฝัน บางคนใช้เวลาไม่นานมากก็ทำงานในฝันได้แล้ว คุณเป้-ภูมิพัฒน์ พงษ์คำพรรณ วัย 53 ปี เจ้าของร้านคาเฟ่ PATHH butterfly ก็เป็นหนึ่งในคนตามฝันเหล่านั้น

คุณเป้ เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ก่อนมาทำร้านคาเฟ่ เคยทำงานภาคพื้นในสบามบิน หรือ กราวน์ ไฟล์ท เมเนเจอร์ (Ground Flight Manager) มากว่า 28 ปี ในระหว่างที่ทำงานในภาคพื้น คุณเป้ก็ทำขนมปังเนยสดขายควบคู่กันไปด้วย

“ตอนนั้นผมทำงานภาคพื้นในสนามบิน แล้วก็ทำขนมปังเนยสดขายในออฟฟิศไปด้วย เพราะพี่สาวชอบทำขนม ชอบคิดสูตรลองผิดลองถูกเอง ผมก็ค่อยๆ ซึมซับไปกับเขาด้วย เพราะเคยช่วยๆ เขาทำอยู่ พอพี่สาวแต่งงานแยกไปมีครอบครัว เขาก็ยกสูตรให้เพราะไม่มีเวลาทำต่อและเสียดายที่ต้องทิ้งสูตรที่ทำมาขนาดนี้ไปเฉยๆ เลยเลือกให้ผมดีกว่าเพราะเขาเห็นว่าผมก็ชอบ”

คุณเป้-ภูมิพัฒน์ พงษ์คำพรรณ เจ้าของร้านคาเฟ่ PATHH butterfly

“ผมก็เอามาปรับอีกนิดๆ หน่อยๆ จนได้เป็นสูตรตัวเอง และทำไปขายที่สนามบินให้เพื่อนๆ ทาน เรียกว่าขนมปังเนยสดของผมดังในหมู่พวกแอร์โฮสเตสมาก บอกกันปากต่อปากถึงความนุ่มหอมของวัตถุดิบที่ใช้เกรดดีในการทำ เป็นโฮมเมดแท้ 100% จากนั้นก็ต่อยอดออกมาให้มีรสชาติหลากหลายมากขึ้นเป็น 10 รส สร้างรายได้เสริมให้ได้กว่า 20,000 บาท ซึ่งตรงนี้ยังไม่หักต้นทุนนะ”

คุณเป้ สมัยยังทำงานในสนามบิน

“ผมไม่ได้ทำทุกวัน แต่เฉลี่ยอาทิตย์หนึ่ง ทำขนมปังเนยสดขายประมาณ 3-4 วันต่ออาทิตย์ เพราะงานประจำเราก็ยังทำอยู่และมันยุ่งมาก ทีนี้การทำงาน 2 อย่าง มันบริหารจัดการยาก ประกอบกับครอบครัวของผมแพลนกันว่าจะย้ายไปอยู่เชียงใหม่ วางแผนทำกิจการเล็กๆ ที่อยู่ด้วยกัน ก็เลยตั้งใจไว้ว่าลาออกดีกว่า” คุณเป้ ว่าอย่างนั้น

ก่อนเล่าต่อว่า ก่อนที่จะลาออก ที่ทำงานมีโครงการอบรมสร้างอาชีพให้บุคลากรพอดี จึงได้เข้าเรียนคอร์สทำเบเกอรี่ก่อนนำมาต่อยอดทำเบเกอรี่ แต่เมื่อลาออกย้ายออกมาทำจริงๆ กลับไม่ได้ขายเบเกอรี่ประเภทขนมปังเสียอย่างนั้น

ขนมปังเนยสด

“รวมๆ แล้ว ผมก็มีประสบการณ์ขายพวกเบเกอรี่พวกขนมปังเนยสดมาประมาณ 20 ปีได้ ตั้งใจจะทำขายเป็นกิจจะลักษณะแต่ก็เปลี่ยนความคิด เพราะมันเริ่มมีคนทำเหมือนเรามากขึ้น ประกอบกับตอนที่ทำงานอยู่ในสนามบิน เรามีโอกาสได้ไปต่างประเทศ ไปเจอเพื่อนๆ จากหลากหลายเชื้อชาติ แล้วมีเพื่อนคนหนึ่งที่เป็นคนสกอตแลนด์ เขาทำขนมของที่บ้านเขาให้กิน ซึ่งเขาเรียกกันว่า ชอร์ตเบรด (ShortBread) หรือ คุกกี้สกอตแลนด์ แล้วมันอร่อยมาก ก็เลยขอให้เขาสอนว่ามันทำยังไง แล้วเอามาปรับให้เป็นสูตรของผมเอง”

อัลมอนด์แครนเบอร์รีคุกกี้

“ทำออกมาเป็นตัว อัลมอนด์แครนเบอร์รีคุกกี้ ขึ้นมาก่อนตัวแรก เป็นคุกกี้แป้งที่อบควันเทียน ผสมด้วยเมล็ดอัลมอนด์ เม็ดแครนเบอร์รี แล้วนำไปอบอีกทีหนึ่ง มันจะมีความคล้ายกับขนมกลีบลำดวนอะไรพวกนี้ แต่ละลายในปากมากกว่า แล้วก็ต่อยอดทำขนมอื่นๆ เพิ่มเข้ามาอีก ทั้งครัวซองต์ที่ไปเรียนก่อนลาออกมาจากออฟฟิศเก่า ซึ่งใช้แป้งเนยฝรั่งเศสในการทำ แล้วก็มีโดนัท ขนมไทย แต่ลูกค้าจะชอบตัวชอร์ตเบรดมากกว่า สั่งกันมาเยอะมาก บอกกันปากต่อปาก ทั้งๆ ที่ทำขายได้ไม่นาน บางคนจองคิวกันข้าม 2 เดือนก็มี เพราะผมทำขนมเองคนเดียวทั้งหมด ตัวอัลมอนด์แครนเบอร์รีคุกกี้ ก็เลยกลายเป็นซิกเนเจอร์ประจำร้านผมไปเลย” คุณเป้ เล่า

ชอร์ตเบรดกาแฟ

นอกจากนั้น คุณเป้ ยังเล่าอีกว่า เมื่อก่อนไม่มีหน้าร้าน เน้นขายออนไลน์ แต่เนื่องจากไม่ถนัดเรื่องโซเชียล ในการรับออร์เดอร์จึงใช้การจดกระดาษเหมือนเดิม จึงคิดว่าทำเป็นหน้าร้านเล็กๆ แต่ทำจริงจังเลยดีกว่า ให้คนผ่านไปผ่านมาได้แวะเข้ามาซื้อทานซื้อเป็นของฝากไปด้วย เพราะทำเลที่ตั้งของร้านอยู่ในทำเลดี

“หน้าร้านเปิดเมื่อ มิ.ย. ปี 65 ครับ เป็นร้านเล็กๆ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะตามมาจากคนรีวิวและกลุ่มเบเกอรี่ คนในละแวกหมู่บ้านก็มีบ้างแต่ไม่เยอะ นักท่องเที่ยวต่างชาติก็มีนิดหน่อย ซึ่งชอร์ตเบรดของที่ร้านก็จะมีหลากหลายรสชาติ ปัจจุบันมี 11 รสชาติแล้ว ทั้ง ออริจินอลอย่าง อัลมอนด์แครนเบอร์รีคุกกี้ เนย ดาร์กช็อกโกแลต ลำไย ชาเขียวนมสด กาแฟ ชาไทย อเมริกาโน่น้ำส้ม ลาเต้ และก็แล้วแต่ฤดูกาลว่าจะเอาอะไรในร้านมาทำ เพราะผมขายกาแฟด้วย ราคาก็จะอยู่ที่ 185 บาท ได้ 10 ชิ้น ประมาณ 180-200 กรัมต่อกล่อง ส่วนใหญ่ผมก็ต่อยอดมาจากเมนูที่มีในร้านนี่แหละ ส่วนผสมมันจะไม่เพิ่มมาเยอะมาก”

ชอร์ตเบรดอเมริกาโน่น้ำส้ม

“นอกจากนั้นก็มีเค้กกล้วยหอมอีก 10 กว่ารส ที่ทำออกมาขายทั้งหน้าร้านและออนไลน์ ก็จะเป็นรสชาติที่ยังไม่ค่อยซ้ำใคร เพราะผมเป็นคนไม่ชอบทำอะไรตามกระแสเท่าไหร่ มันค่อนข้างเหนื่อย แต่มันก็เป็นเรื่องปกติที่เราขายของก็อยากทำให้มันขายได้ รายได้เฉลี่ยของที่ร้านก็จะอยู่ที่หลัก 60,000-70,000 บาท รวมทั้งหน้าร้านและออนไลน์ ถ้าหักทุนแล้วก็อยู่ที่ประมาณ 50,000 บาทต่อเดือน สำหรับธุรกิจนี้”

เค้กกล้วยหอม

“ธุรกิจแบบนี้มันมีกระแสของมัน พอถึงจุดอิ่มตัวมันก็จะเงียบๆ แต่ไม่ได้หายไปเลย ยังไงมันก็ไปต่อได้ เราจึงต้องทำให้มันรันไปได้ ผมก็เลยแพลนไว้ว่าจะเปิดคอร์สสอนทำชอร์ตเบรดเหมือนกัน แต่ก็ศึกษาอยู่ว่าถ้าทำต้องเตรียมอะไรบ้าง” คุณเป้ ทิ้งท้ายอย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก PATHH butterfly

ชอร์ตเบรดลำไย
เค้กกล้วยหอมช็อกโกแลต

 

ครั้งแรก! กับการรวมตัวกันของสุดยอดฟู้ดกูรูระดับประเทศ เพื่อพัฒนาทักษะทางอาหารแบบครบรส ในรูปแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อิ่ม อร่อย จัดจ้าน ได้ความรู้ แบบถึงรสถึงชาติ ในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ”

เส้นทางเศรษฐี, ศิลปวัฒนธรรม และ มติชนอคาเดมี ผนึกกำลังนำองค์ความรู้ที่เชี่ยวชาญมาร่วมกันพัฒนาทักษะด้าน “อาหาร” ซึ่งเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่สำคัญของไทยอย่างรอบด้าน เชื่อมโยงถึงกันด้วยกิจกรรม 3 มิติ ได้แก่ Talk, Taste และ Tips ฟังเสวนาจากฟู้ดกูรูระดับประเทศ, ชิมรสชาติอาหารจานเด็ดจากเชฟชื่อดัง และฝึกทำอาหารพร้อมเรียนรู้ทิปส์ต่างๆ กับตัวจริงอย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้สนใจหรือผู้ที่ต้องการประกอบธุรกิจด้านอาหารได้นำไปประยุกต์ใช้เสริมความแกร่ง ต่อยอดอาชีพ สร้างรายได้อย่างยั่งยืน

อัปสกิลครบองค์รวม สร้าง Star ให้ Strong พร้อมแข่งขันในธุรกิจอาหารได้อย่างเต็มศักยภาพ ในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ” ระหว่างวันที่ 26-28 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 ที่ มติชนอคาเดมี