ตะลุยอาเซียน ส่อง 10 เมนูประเทศเพื่อนบ้าน ที่มีวัฒนธรรมการกินคล้ายๆ กัน

ตะลุยอาเซียน ส่อง 10 เมนูประเทศเพื่อนบ้าน ที่มีวัฒนธรรมการกินคล้ายๆ กัน

ในช่วงนี้ ประเทศในภูมิภาคอาเซียนกำลังคึกคักเป็นพิเศษ จากกระแสการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2023 ที่ได้ กัมพูชา เป็นประเทศเจ้าภาพ นอกจากเรื่องการแข่งขันกีฬาที่หลายชาติให้ความสำคัญแล้ว 10 ประเทศเพื่อนบ้านยังมีเรื่องราวน่าสนใจอีกมากมาย อย่างเช่น เรื่องอาหารการกิน ที่มีวัฒนธรรมการกินคล้ายๆ กัน แต่จะเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ลองมาทำความรู้จัก 10 เมนูประจำชาติอาเซียนกันดีกว่า

 1. ต้มยำกุ้ง ประเทศไทย 

ต้มยำกุ้ง คืออาหารยอดนิยมที่คนไทยและชาวต่างชาติรู้จักกันเป็นอย่างดี มีให้รับประทานกันทุกภาคในไทย ใส่กุ้งตัวโตเต็มคำ กับน้ำซุปเข้มข้นครบรส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวาน ที่มีให้เลือกทั้งน้ำใสน้ำข้น 

2. อโดโบ้ ประเทศฟิลิปปินส์

อโดโบ้ คืออาหารยอดนิยมในฟิลิปปินส์ ทำจากเนื้อหมู หรือเนื้อไก่ที่ผ่านการหมัก และปรุงรส โดยจะใส่น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว กระเทียมสับ ใบกระวาน พริกไทยดำ นำไปทำให้สุกโดยอบในเตาอบ หรือทอด แล้วนำมารับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

3. กาโด กาโด ประเทศอินโดนีเซีย

กาโด กาโด อาหารยอดนิยมของประเทศอินโดนีเซีย ประกอบไปด้วยผัก และธัญพืชหลากหลายชนิด ทั้งแคร์รอต มันฝรั่ง กะหล่ำปลี ถั่วงอก ถั่วเขียว นอกจากนี้ ยังมีเต้าหู้และไข่ต้มสุกด้วย นำมารับประทานกับซอสถั่วที่คล้ายกับซอสสะเต๊ะ

4. สลัดหลวงพระบาง ประเทศลาว

สลัดหลวงพระบาง เป็นอาหารขึ้นชื่ออีกชนิดหนึ่ง มีส่วนประกอบคือ ผักน้ำ มันแกว แตงกวา มะเขือเทศ ไข่ต้ม ผักกาดหอม และหมูสับลวกสุก ส่วนวิธีปรุงรสคือ ราดด้วยน้ำสลัดชนิดใส คลุกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และถั่วลิสงคั่ว

5. หล่าเพ็ด ประเทศเมียนมา

หล่าเพ็ด เมนูเด็ดจากพม่าหรือประเทศเมียนมา ขึ้นแท่นอาหารประจำชาติ อาหารสุขภาพชั้นเลิศ ใบชาหมักปรุงรส เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงนานาชนิด

6. เปาะเปี๊ยะ ประเทศเวียดนาม

เปาะเปี๊ยะเวียดนาม ความอร่อยของเมนูนี้อยู่ที่การนำแผ่นแป้งซึ่งทำจากข้าวเจ้ามาห่อไส้ซึ่งอาจจะเป็นไก่ หมู กุ้ง หรือหมูยอ โดยนำมารวมกับผักสมุนไพรอีกหลายชนิด เช่น สะระแหน่ ผักกาดหอม และนำมารับประทานคู่กับน้ำจิ้มหวาน โดยจะมี ถั่วคั่ว แคร์รอตซอย ไชเท้าซอย ให้เติมตามใจชอบ

7. นาซิ เลอมัก ประเทศมาเลเซีย

นาซิ เลอมัก มักจะเป็นข้าวหุงกับกะทิและใบเตย ทานพร้อมเครื่องเคียง 4 อย่าง ได้แก่ ปลากะตักทอดกรอบ แตงกวาหั่น ไข่ต้มสุก และถั่วอบ ซึ่งนาซิ เลอมัก แบบดั้งเดิมจะห่อด้วยใบตอง และมักทานเป็นอาหารเช้า 

8. อัมบูยัต ประเทศบรูไน

อัมบูยัต มีลักษณะเด่นอยู่ที่ตัวแป้งเหนียวข้นคล้ายข้าวต้มหรือโจ๊ก โดยมีแป้งสาคูเป็นส่วนผสมหลัก ตัวแป้งอัมบูยัตเองไม่มีรสชาติ แต่ความอร่อยจะอยู่ที่การจิ้มกับซอสผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว นอกจากนี้ ยังมีเครื่องเคียงอีก 2-3 ชนิด เช่น ผักสด เนื้อห่อใบตองย่างหรือเนื้อทอด

9. อาม็อก ประเทศกัมพูชา

อาม็อก มีลักษณะคล้ายห่อหมกของไทย โดยเป็นการนำเนื้อปลาสดๆ ลวกพริกเครื่องแกงและกะทิ แล้วทำให้สุกโดยการนำไปนึ่ง ซึ่งนอกจากจะใช้เนื้อปลาแล้วอาจเลือกใช้เนื้อไก่แทนก็ได้ 

10. ลักซา ประเทศสิงคโปร์

ลักซา มีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่กะทิทำให้รสชาติเข้มข้น คล้ายคลึงกับข้าวซอยของไทย โดยลักซาจะมีส่วนผสมของ กุ้งแห้ง พริก กุ้งต้ม และหอยแครง เหมาะสำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารทะเลเป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม ลักซามีทั้งแบบที่ใส่กะทิ และไม่ใส่กะทิ ทว่าแบบที่ใส่กะทิจะเป็นที่นิยมมากกว่า

ขอบคุณข้อมูลจาก ศูนย์วิเทศอาเซียน