บ้านสวนตาสอย แหล่งผลิตน้ำตาลมะพร้าวโบราณ ตำนานที่เหลืออยู่ไม่กี่เจ้า

บ้านสวนตาสอย แหล่งผลิตน้ำตาลมะพร้าวโบราณ ตำนานที่เหลืออยู่ไม่กี่เจ้า

นอกจาก ปลาทู ที่เป็นของขึ้นชื่อของ แม่กลอง แล้วยังมี น้ำตาลมะพร้าว ที่ถือเป็นสินค้าขึ้นชื่อที่ใครไปใครมาก็ต้องซื้อกลับไปเป็นของฝากกันแทบทุกราย เพราะ แม่กลอง เป็นเมืองสามน้ำ คือมีทั้ง น้ำจืด น้ำเค็ม และน้ำกร่อย ทำให้น้ำตาลมะพร้าวของที่นี่มีรสชาติเฉพาะตัว

คุณตาล-บุศรินทร์ เกิดแก้ว เจ้าของ น้ำตาลมะพร้าวบ้านสวนตาสอย เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ครอบครัวทำน้ำตาลมะพร้าวกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ตกทอดกันมาหลายรุ่นจนมาถึงปัจจุบัน โดยทุกคนในครอบครัวต่างก็ทำน้ำตาลมะพร้าวเป็นกันหมด เพราะจะได้รับการถ่ายทอดต่อๆ กันมา

“ตั้งแต่สมัยเด็กๆ สิ่งที่ตาลเห็นรอบตัวมีแต่สวนมะพร้าว และการทำน้ำตาลมะพร้าวก็เป็นอาชีพที่เลี้ยงดูแลครอบครัวของเรามาตลอด โดยทุกคนยังคงสืบทอดการทำน้ำตาลมะพร้าวจนถึงปัจจุบัน เหมือนเป็นมรดกที่บรรพบุรุษแห่งลุ่มน้ำแม่กลองทิ้งไว้ให้ลูกหลานได้ทำมาหาเลี้ยงชีพกันต่อๆ มา ซึ่งพี่น้องคนอื่นๆ เขาก็ทำแบรนด์ผลิตและจำหน่ายน้ำตาลมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ของตัวเอง ส่วนตาลก็ทำแบรนด์ขึ้นมาเองเหมือนกัน โดยใช้ชื่อว่า น้ำตาลมะพร้าวบ้านสวนตาสอย ซึ่งเอาชื่อคุณพ่อมาตั้งเพราะทุกคนในพื้นที่ก็จะรู้จักคุณพ่อ รู้จักน้ำตาลมะพร้าวสวนบ้านตาสอยกันเป็นอย่างดี”

“สินค้าประกอบด้วย น้ำตาลมะพร้าวแท้ และ ไซรัปดอกมะพร้าว ซึ่งจุดเด่นของน้ำตาลมะพร้าวของเราคือ ค่าความหวานต่ำ เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ ปรุงอาหารคาว-หวานหรือชงเครื่องดื่มได้ พูดได้เลยค่ะว่า น้ำตาลมะพร้าวบ้านสวนตาสอย เราเป็นตัวจริงจากลุ่มน้ำแม่กลอง ที่เราสืบทอดการทำน้ำตาลมะพร้าวมานานนับร้อยปี ตั้งแต่รุ่นสู่รุ่น น้ำตาลมะพร้าวของเรา มีรสหอมหวานกลมกล่อม ผสมผสานกับกรรมวิธีการผลิตจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่มีการใช้ไม้พะยอมทดแทนสารกันบูด เป็นสารกันบูดจากธรรมชาติ ที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค” คุณตาล เล่าอย่างนั้น

คุณตาล เล่าต่อว่า ในการทำน้ำตาลมะพร้าวของบ้านสวนตาสอย ยังคงอนุรักษ์การทำน้ำตาลในรูปแบบเดิม ที่ตกทอดกันมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ ทำให้น้ำตาลมะพร้าวบ้านสวนตาสอย ยังคงรสชาติ ความหอม หวานจากมะพร้าวแท้ ที่ไม่มีส่วนผสมอื่นๆ ด้านการต้ม หรือเคี่ยวน้ำตาล ก็ใช้เตาฟืนในการทำ ยิ่งช่วยเพิ่มความหอมหวานให้น้ำตาลมะพร้าวสวนตาสอยได้มากยิ่งขึ้น

“การผลิตน้ำตาลมี 2 แบบให้ลูกค้าได้เลือก เพราะถ้าเป็นน้ำตาลแท้ๆ มีราคาแพง ส่วนน้ำตาลผสมราคาถูกกว่า ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับลูกค้าบางคนชอบแบบไหน เพราะของแท้ รสชาติจะละมุน เอาไปทำขนมหรือทำอาหารมันก็จะได้รสชาติหอม หวานมัน ในขณะที่ลูกค้าบางกลุ่มสั่งแบบผสม เพราะราคาถูกกว่า บางคนไปผลิตขนมหรือสินค้าเพื่อเป็นการลดต้นทุน”

“เพราะฉะนั้น เตาที่ทำน้ำตาลของเรามี 2 แบบ ขึ้นอยู่กับกลุ่มความต้องการของลูกค้า น้ำตาลที่ผลิตเอง เราไม่ได้ขายเพียงอย่างดียว แต่เราทำกินทำใช้กันในครัวเรือนด้วย ดังนั้น ผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้เลยว่า เราทำสิ่งที่ดีที่สุดให้คุณได้ทานอย่างสบายใจ และไม่ใส่สารกันบูดแต่เก็บได้นาน” คุณตาล เล่าอย่างนั้น

อย่างไรก็ตาม การทำน้ำตาลมะพร้าวไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องเริ่มจากการดูแลปลูกต้นมะพร้าว ต้องปีนขึ้นไปนำกระบอกไปรองน้ำตาลที่จั่นมะพร้าว ซึ่งมีหลายขั้นตอน กว่าจะได้น้ำตาลมะพร้าว ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้คนรุ่นหลังในชุมชนไม่สนใจสืบทอดกิจการทำน้ำตาลมะพร้าว หันหน้าไปทำโรงงานอุตสาหกรรมในเมืองกันมากขึ้น ทำให้ผู้ผลิตน้ำตาลมะพร้าวแท้ๆ เหลือทำกันอยู่ไม่กี่หลังคาเรือนเท่านั้น

เฟซบุ๊ก : น้ำตาลปี๊บบ้านตาสอย ท่าคา Line : busarin_tan หรือ โทร. (099) 616-9445