เพิ่มมูลค่าไปอีกขั้น! ลูกเดือยข้าวเหนียวหุงสุกเร็ว นวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับสายเฮลท์

เพิ่มมูลค่าไปอีกขั้น! ลูกเดือยข้าวเหนียวหุงสุกเร็ว นวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับสายเฮลท์

จากเดิมที่ ลูกเดือย เป็นอาหารสุขภาพที่หลายๆ คนมักทานเป็นเครื่องในน้ำเต้าหู้ แต่กลับยังไม่ค่อยเห็นผลิตภัณฑ์ลูกเดือยที่นำมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่มพร้อมทานเท่าใดนัก คุณเล็ก-นันทนา จักรภีร์ศิริสุข จึงได้เกิดแนวคิด นำลูกเดือยมาแปรรูป ทำเครื่องดื่มบรรจุขวดออกมาจำหน่าย ก่อนต่อยอดเป็นข้าวเหนียวและขนมขบเคี้ยว เป็นทางเลือกให้กับกลุ่มคนที่ห่วงใยสุขภาพ เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน

โดย คุณเล็ก-นันทนา จักรภีร์ศิริสุข เจ้าของกิจการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด แม่เล็ก ฟูดโปรดักท์ ผู้ผลิต และจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ลูกเดือย แบรนด์ พี-ไลฟ์ เล่าว่า ลูกเดือย ถือเป็นธัญพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่คนไทยส่วนใหญ่มักจะคุ้นเคยกับการกินลูกเดือยเป็นเครื่องผสมในน้ำเต้าหู้มากกว่า หรืออาจนำมาประกอบอาหารและของว่าง ซึ่งต้องใช้เวลาในการเตรียมวัตถุดิบและการปรุงมาก จึงเกิดเป็นความตั้งใจว่า จะนำลูกเดือยมาแปรรูปออกมาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่สามารถบริโภคได้สะดวกและหลากหลายโอกาสมากขึ้น

คุณเล็ก-นันทนา จักรภีร์ศิริสุข เจ้าของกิจการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด แม่เล็ก ฟูดโปรดักท์ ผู้ผลิต และจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ลูกเดือย แบรนด์ พี-ไลฟ์

“เรามีพื้นฐานการทำธุรกิจส่งออกวัตถุดิบลูกเดือยไปยังประเทศญี่ปุ่นมากว่า 20 ปีอยู่แล้ว ซึ่งที่ญี่ปุ่นคนนิยมกินลูกเดือยกันมาก โดยเขาจะนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภท ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และเครื่องสำอาง ส่วนคนไทยมีการกินลูกเดือยเพียงแค่ 10% จากวัตถุดิบที่ปลูกได้ในประเทศเท่านั้นเอง ส่วนอีก 90% ส่งออกทั้งหมด ซึ่งคนไทยไม่นิยมลูกเดือยเพราะกินยาก ต้มนาน เสียเวลามาก ทำให้เกิดไอเดียอยากจะแปรรูปลูกเดือยให้เป็นอาหารที่กินได้ง่ายขึ้น เพื่อจะช่วยให้คนไทยนิยมกินลูกเดือยมากยิ่งขึ้น”

“จากแนวคิดนี้ จึงกลายเป็นที่มาของ ห้างหุ้นส่วนจำกัด แม่เล็ก ฟูดโปรดักท์ ที่ก่อตั้งเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2548 ที่ ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ธุรกิจของเราเกิดจากความตั้งใจที่จะพัฒนาสินค้าโดยมุ่งหวังให้ผู้บริโภค สามารถรับประทานลูกเดือยได้หลากหลายโอกาสมากขึ้น ภายใต้แนวคิด คงคุณค่าจากธรรมชาติ” คุณเล็ก เล่า

โดยผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่ผลิตออกมา คือ เครื่องดื่มธัญพืชน้ำลูกเดือยพร้อมดื่มบรรจุขวด เพื่อเพิ่มความสะดวกในการบริโภคและยังคงคุณค่าของลูกเดือยครบถ้วน โดยคำนึงถึงการควบคุมคุณภาพในทุกขั้นตอน แต่ผลิตภัณฑ์แปรรูปเกี่ยวกับลูกเดือย มีการแข่งขันที่สูงไม่แพ้ตลาดอื่นๆ และจำนวนผลิตภัณฑ์คู่แข่งที่เพิ่มมากขึ้นทั้งยังมีเรื่องของต้นทุนค่าขนส่งที่สูง เพราะต้องขนส่งจากจังหวัดพะเยา มายัง กทม.

คุณเล็กจึงได้ออกผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ออกมา อย่าง ลูกเดือยข้าวเหนียวหุงสุกเร็ว ซึ่งได้รับรางวัลที่ 2 นวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ DIP 2012 จากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โดยผลิตภัณฑ์ลูกเดือยข้าวเหนียวหุงสุกเร็ว ตรา พี-ไลฟ์ มีความแตกต่างจากข้าวเหนียวแบรนด์อื่นๆ เพราะทำให้การบริโภคลูกเดือยนั้นง่ายขึ้น ทั้งยังมีความสะดวก และรวดเร็ว เนื่องจากสามารถนำไปปรุงได้เลยโดยไม่ต้องรอเวลาแช่น้ำเหมือนลูกเดือยธรรมดาทั่วไป

โดยกลยุทธ์การตลาดของ ผลิตภัณฑ์ลูกเดือยข้าวเหนียวหุงสุกเร็ว แบรนด์ พี-ไลฟ์ เน้นการจำหน่ายผ่านทั้งทางออฟไลน์และออนไลน์ควบคู่กันไป เนื่องจากกลุ่มลูกค้าที่เป็นผู้ชื่นชอบบริโภคสินค้าของเรา ยังคงนิยมจับจ่าย เดินเลือกซื้อสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายสินค้าสุขภาพชั้นนำอยู่ พี-ไลฟ์จึงกระจายสินค้าเข้าสู่ร้านค้าสุขภาพชั้นนำ เช่น เลมอนฟาร์ม และร้านใบเมี่ยง

รวมถึงมีวางจำหน่ายใน ท็อปส์ มาร์เก็ต กูร์เมต์ มาร์เก็ต ฟู้ดแลนด์ และล่าสุดเข้าวางจำหน่ายในโลตัสจำนวนกว่า 80 สาขาทั่วประเทศ ส่วนในช่องทางออนไลน์ เน้นขายผ่านช่องทางหลักของแบรนด์เอง คือ ไลน์ช้อปปิ้ง และแพลตฟอร์มลาซาด้า ซึ่งจำหน่ายในราคาถุงละ 118 บาท

“เทรนด์ตลาดอาหารเพื่อสุขภาพของคนไทย ในการบริโภคลูกเดือย แม้ไม่ได้มีการเติบโตมากมาย แต่ยังคงเป็นหนึ่งในธัญพืชตัวเลือกที่คนนิยมเลือกรับประทานเสมอ ผู้บริโภคมีความนิยมบริโภคธัญพืชหลากหลายชนิดพร้อมกันในแต่ละมื้ออาหาร จึงมีบริษัทหลายบริษัทที่นำสินค้าของเราไปเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์เพื่อนำเสนอทางเลือกให้ผู้บริโภค ซึ่งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัทเรา มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถรับประทานลูกเดือยได้หลากหลายโอกาสมากขึ้น ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป”

“ในเรื่องของจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ พี-ไลฟ์ คือ เราคัดเลือกลูกเดือยพันธุ์เหนียว ที่มีเมล็ดเล็ก มีความหอม จากนั้นเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ทำให้ได้ลูกเดือยอบแห้ง สามารถต้มหรือหุงพร้อมข้าวได้ทันที เมื่อต้มหรือหุงแล้วมีความหอม นุ่ม หนึบ ต่างจากลูกเดือยทั่วไปตามท้องตลาด และโรงงานผลิตของเรา ผ่านการรับรองมาตรฐาน ฮาลาล ทำให้มั่นใจได้เลยว่า สินค้าสะอาดและมีคุณภาพไม่แพ้ใคร” คุณเล็ก เล่าอย่างนั้น

นอกจากนั้น คุณเล็กยังได้ออกผลิตภัณฑ์ลูกเดือยอบกรอบตรา พี-ไลฟ์ ป๊อป แปรรูปลูกเดือยให้เป็นขนมขบเคี้ยว มีหลากหลายรสชาติ และสามารถทานได้เลยทันที มี 5 รสชาติ ได้แก่ รสดั้งเดิม รสเนย รสฮอตสไปซี่ รสสมุนไพร และรสต้มยำ จำหน่ายในราคาถุงละ 35 บาท

สอบถามสั่งซื้อได้ที่ เว็บไซต์ www. p-lifethailand.com หรือ เฟซบุ๊ก P-life อร่อย ได้สุขภาพกับลูกเดือยพี-ไลฟ์ และ โทร. (081) 930-703