จากเด็กส่งแป้ง สู่ เจ้าของ ข้าวเกรียบปลา No.1 แดนใต้ ทำรายได้หลักแสน!

จากเด็กส่งแป้ง สู่ เจ้าของ ซีรีน ข้าวเกรียบปลา No.1 แดนใต้ ทำรายได้กว่า หลักแสนต่อเดือน!

ที่ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี มีพื้นที่ติดชายทะเล อุดมสมบูรณ์ทั้งปลาและอาหารทะเลนานาชนิด โดยชาวบ้านมีอาชีพประมงพื้นบ้าน แปรรูปอาหารทะเลและปลาเป็นส่วนใหญ่ โดย ข้าวเกรียบปลา ถือเป็นเป็นขนมขบเคี้ยวที่ได้รับความนิยมจากชาวบ้านเป็นอย่างมาก และนิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย โดย ซีรีน คือ หนึ่งในผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่คนยะหริ่งภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก

คุณนี-นิรุสนีย์ ยูนุ๊ เจ้าของกิจการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ซีรีน โปรดักซ์ ปัตตานี ผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวเกรียบปลา ซีรีน เล่าถึงที่มาให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ในวัยเด็ก คุณพ่อและคุณแม่ ประสบอุบัติเหตุรถชนเสียชีวิต ด้วยความที่คุณนีเป็นพี่สาวคนโต และกลายเป็นเด็กกำพร้าในวัย 15 ปี ต้องดูแลน้องๆ อีก 4 คน ทำให้คุณนีวนเวียนทำงานเป็นเด็กส่งแป้งในโรงงานผลิตข้าวเกรียบ และซื้อข้าวเกรีบแผ่นดิบมาทอดขายบรรจุเป็นถุง ฝากขายตามร้านน้ำชา ร้านขายของชำ และหิ้วไปขายที่โรงเรียน ได้กำไรมาเลี้ยงตัวเองและน้องๆ ได้ จนกระทั่งเรียนจบ

“หลังจากพ่อแม่เสีย พี่ก็วนเวียนเป็นเด็กส่งแป้งข้าวเกรียบปลาตามโรงงาน หารายได้เลี้ยงตัวเองและน้องๆ จนเรียบจบก็ทำงานประจำในบริษัท รับเหมาก่อสร้าง พอแต่งงาน สามีก็ให้ออกมาเป็นแม่บ้านเต็มตัว ความที่เคยเป็น Working Women ก็รู้สึกแปลกๆ ไม่ชิน อยู่นิ่งไม่ได้ คิดว่าจะทำอะไรดี เพราะกำลังตั้งครรภ์ด้วย โดยมีโจทย์จากสามีว่า จะทำอะไรก็ได้แต่ต้องสามารถดูแลลูกได้ ก็กลับมานั่งคิดว่า ค้าขายน่าจะดีที่สุด เพราะเราเป็นนายตัวเอง จะหยุดหรือจะขายวันไหนก็ได้ตามที่สะดวก ช่วงนั้นจึงเริ่มทำข้าวต้ม ข้าวกล่อง เมนูต่างๆ ออกขายแก้เบื่อและหารายได้เพิ่มไปในตัว”

คุณนิรุสนีย์ ยูนุ๊ เจ้าของกิจการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ซีรีน โปรดักซ์ ปัตตานี ผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวเกรียบปลา ซีรีน

“ขายไปสักพักก็เริ่มมองหาสินค้าใหม่ๆ มาขายเพิ่ม จากที่เคยคลุกคลีกับการทำข้าวเกรียบมาตั้งแต่เด็ก พี่เลยคิดว่า งั้นก็รับข้าวเกรียบแผ่นดิบมาขาย โดยเริ่มขายในเว็บไซต์ kaidee ซึ่งได้รับผลตอบรับดีนะคะ มียอดสั่งซื้อเข้ามาจากทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง บางช่วงขายดีมาก ทำให้ส่งสินค้าไม่ทัน เพราะผู้ผลิตก็มีออร์เดอร์เยอะเหมือนกันเลยมีของส่งให้เราไม่พอ” คุณนี เล่า

เมื่อเริ่มเห็นวี่แววของปัญหา คุณนิรุสนีย์จึงเกิดไอเดียที่จะผลิตข้าวเกรียบขายเอง สามารถควบคุมการผลิตเพื่อรองรับความต้องการของตลาดได้อย่างเต็มที่ วางแผนไว้อย่างนั้น แต่คุณนิรุสนีย์ก็ยังรับแผ่นดิบมาขายไปเรื่อยๆ เพื่อเก็บเงินมาลงทุน เปิดโรงงานผลิตตามที่ตั้งใจไว้

คุณนี-นิรุสนีย์ ยูนุ๊ เจ้าของกิจการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ซีรีน โปรดักซ์ ปัตตานี ผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวเกรียบปลา ซีรีน

“ก็ขายไปเก็บเงินไป ทำแบบนั้นประมาณ 2 ปี พอเก็บได้ 6 แสนบาท ก็เริ่มเอาเงินมาลงทุนสร้างโรงงานในที่ดินที่เป็นมรดกตกทอด ซื้อเครื่องจักรโน่นนี่ และก็แบ่งใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน ในการผลิตแผ่นดิบข้าวเกรียบออกจำหน่าย” คุณนี ว่าอย่างนั้น

สำหรับลูกค้า มีทั้งกลุ่มเดิมและกลุ่มใหม่ๆ เข้าซื้อสินค้ามาต่อเนื่อง ในระยะแรกๆ คุณนิรุสนีย์ เล่าว่า เธอยังควบคุมต้นทุนได้ไม่ดีพอ ทำให้แทบไม่มีกำไรจากการขายเลย แต่ก็พยายามปรับปรุง พัฒนากระบวนการผลิตและการจัดการมาอย่างต่อเนื่อง จนธุรกิจเริ่มอยู่ตัว

“จากสมัยที่รับข้าวเกรียบปลาแผ่นดิบมาขาย มียอดขาย 200-300 กิโลกรัมต่อเดือน แต่พอเราทำโรงงานผลิตเอง ภายใต้ชื่อแบรนด์ ซีรีน ก็มียอดขายประมาณ 1,000 กิโลกรัมต่อเดือน โดยข้าวเกรียบปลา ซีรีน ของเรา วัตถุดิบหลักๆ ที่ใช้คือ ปลาทู กับ ปลาหลังเขียว ซึ่งเป็นปลาที่เราได้จากทะเลอันดามัน ส่วนสูตรข้าวเกรียบนั้น พี่อาศัยภูมิปัญญาสมัยรุ่นคุณพ่อคุณแม่ ที่เขาทำอาชีพข้าราชการ และทำข้าวเกรียบขายเป็นอาชีพเสริม ซึ่งมันทำให้เราได้ซึมซับและคลุกคลีกับข้าวเกรียบมาตั้งแต่เด็ก และการเก็บเกี่ยวข้อมูล ความรู้เพิ่มเติม ในการทำข้าวเกรียบคุณภาพดียิ่งขึ้นได้ด้วย” เจ้าของแบรนด์ ซีรีน ว่าอย่างนั้น

จุดเด่นของ ข้าวเกรียบปลา ซีรีน คือ มีส่วนผสมของเนื้อปลาในปริมาณมาก ทำให้มีรสชาติอร่อย ถูกปากผู้บริโภค สินค้ามีคุณภาพมาตรฐาน มีกำลังผลิตจำนวนมาก มีสต๊อกสินค้า ทั้งยังมีการใส่ใจด้านงานบริการ ทำให้ลูกค้าได้รับสินค้าไม่ขาดมือ ไม่มีอุปสรรคในการขาย ทำให้คู่ค้าที่ซื้อขายกันมา มีความเชื่อใจในข้าวเกรียบปลา ซีรีน มาจนถึงปัจจุบัน

ตั้งแต่ ปี 2555 เป็นต้นมา ซีรีนยังแตกไลน์ จำหน่ายข้าวเกรียบปลาพร้อมรับประทาน นอกจากการผลิตแผ่นดิบข้าวเกรียบ เพื่อตอบสนองความต้องการลูกค้าอย่างครบวงจร ทำให้ในวันนี้ ซีรีน มียอดขายประมาณ 7-8 แสนบาทต่อเดือน และในช่วงเทศกาลพิเศษต่างๆ ยอดขายก็จะเพิ่มขึ้นกว่า 1 ล้านบาทต่อเดือน

“สินค้าที่จำหน่ายในปัจจุบัน มีทั้ง ข้าวเกรียบแผ่นดิบ ข้าวเกรียบพร้อมรับประทาน กือโป๊ะ และยังรับผลิต OEM ให้กับเจ้าของธุรกิจที่สนใจด้วยค่ะ ส่วนแผนขยายธุรกิจของซีรีนระหว่างนี้ คือ การเปิดโรงงานแห่งที่ 2 เพื่อขยายกำลังผลิต เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคให้มากขึ้น ความสำเร็จในธุรกิจข้าวเกรียบที่เกิดขึ้น พี่บอกเลยว่า มาจากความตั้งใจในการผลิตสินค้าคุณภาพ และบริการที่ดีที่พี่ให้ความสำคัญมาโดยตลอด” คุณนี ทิ้งท้ายอย่างนั้น

เฟซบุ๊ก ข้าวเกรียบปลาตราซีรีน หรือ โทร. (081) 368-1348