อดีตนักขาย พลิกโฉม พรนภัส ขนมเปี๊ยะกล่องแดงรุ่นอากง สู่ ขนมเปี๊ยะเงินแสน!

อดีตนักขาย สานต่อกิจการครอบครัว พลิกโฉม พรนภัส ขนมเปี๊ยะกล่องแดงรุ่นอากง สู่ ขนมเปี๊ยะเงินแสน!

คุณจิรายุ อรุณวิสุทธ์ หนุ่มวัย 35 ปี ผู้สานต่อกิจการร้านขนมเปี๊ยะกล่องแดง “พรนภัส” มรดกตกทอดรุ่นสู่รุ่นจากอากงมาถึงรุ่นลูกคือคุณแม่ และจากคุณแม่มาถึงรุ่นหลาน คือ “จิรายุ” คนหนุ่มรุ่นใหม่ ที่เรียนจบด้านศิลปกรรม ใช้ชีวิตทำงานในเมืองกรุง กว่า 10 ปี กับอาชีพ ครีเอทีฟ บริษัทโฆษณา และบรรณารักษ์ ที่หอศิลป์แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ก่อนที่จะพลิกผันอาชีพมาเป็นพ่อค้าขนมเปี๊ยะขึ้นชื่อของจังหวัดนครราชสีมา อย่างเต็มตัว

คุณจิรายุ อรุณวิสุทธ์ หนุ่มวัย 35 ปี ผู้สานต่อกิจการร้านขนมเปี๊ยะกล่องแดง “พรนภัส”

คุณจิรายุ เล่าว่า เมื่อคุณพ่อเสีย คุณแม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ ตนจึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำกลับบ้านที่นครราชสีมา เพื่อมาช่วยคุณแม่ดูแลกิจการร้านขนมเปี๊ยะ สานต่อธุรกิจขนมของครอบครัวด้วยความเต็มใจ เพราะตัวเองมีใจรักด้านศิลปะการทำอาหารอยู่แล้ว ความที่คลุกคลีอยู่กับขนมมาตั้งแต่เด็ก จนเป็นที่เคยชินและชื่นชอบการทำขนม

เมื่อกลับมาช่วยงานที่บ้านก็ได้พยายามฝึกฝนทำขนมทุกชนิดตามสูตรของคุณแม่ ที่เป็นมรดกตกทอดมาตั้งแต่สมัยอากง ทั้ง ขนมเปี๊ยะใหญ่ ขนมเปี๊ยะจิ๋ว ขนมเปี๊ยะไส้หมูแดง บ๊ะจ่าง ขนมจีบ ซาลาเปา ติ่มซำ ใช้เวลาประมาณ 1 ปี ก็สามารถทำขนม อาหารทุกชนิดตามสูตรที่แม่สอนได้ทุกอย่างเหมือนต้นฉบับทั้งรสชาติ และหน้าตา รูปลักษณ์ของขนม

คุณจิรายุช่วยคุณแม่ทำขนม ทำอาหารทุกชนิดที่ขายในร้าน ช่วยทำตลาด ขยายช่องทางขายใหม่ๆ เพิ่มอย่างต่อเนื่อง ตลอดเวลา 4- 5 ปีที่โดดลงมาช่วยดำเนินธุรกิจขนมเปี๊ยะอย่างเต็มตัว ทำให้กิจการของร้านมีการเติบโต ขยายตัวอย่างมากจากเดิม หลายเท่าตัว

ในวันนี้ แม้คุณแม่จะไม่ได้อยู่แล้ว แต่ร้านขนมพรนภัส ก็ยังคงดำเนินธุรกิจต่อไปได้ในทิศทางที่ดี สามารถสร้างรายได้ต่อเดือนได้ถึง 150,000 บาท การันตีได้ถึงคุณภาพผลิตภัณฑ์ ของร้านขนมพรนภัส ที่ยังครองใจ คนรักขนมเปี๊ยะ จากรุ่นสู่รุ่น ได้ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี ธุรกิจจะหยุดอยู่กับที่ไม่ได้ ตอนนี้คุณจิรายุมีแนวคิดที่จะพัฒนาขยายตลาดให้กว้างขวางยิ่งขึ้น โดยวาดแผนที่จะขยายสาขาร้านขนมพรนภัส มาที่กรุงเทพฯ ภายใน 3 ปีข้างหน้าเมื่อมีความพร้อมในทุกด้าน เพราะเห็นโอกาสความเป็นไปได้ โดยในปัจจุบันขนมของร้านพรนภัสได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวซื้อติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝากของขวัญอย่างสม่ำเสมอในทุกๆ วัน และในทุกเทศกาล

“เราใส่ใจกระบวนการผลิตขนมในทุกขั้นตอน ขนมทุกชิ้น ต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพอย่างละเอียด จากผมทุกครั้ง ก่อนส่งต่อถึงมือลูกค้า จึงเชื่อใจได้เรื่องความสะอาด อร่อย ปลอดภัย มั่นใจได้ในการบริโภคขนมของร้านขนมเปี๊ยะพรนภัสทุกชนิด”

ร้านขนมเปี๊ยะกล่องแดงพรนภัส นั้นเริ่มต้นกิจการเล็กๆ ครั้งแรกในจังหวัดบุรีรัมย์ ก่อนจะขยับขยายย้ายร้านมาอยู่ที่นครราชสีมา โดยสูตรขนมต่างๆ มาจากอากงที่เป็นชาวจีนโพ้นทะเล ที่ต้องทำขนมเองเพื่อใช้ไหว้ในเทศกาลต่างๆ ของชาวจีน และส่งต่อสูตรขนมต่างๆ สู่รุ่นลูก ต่อยอดมาถึงรุ่นหลาน

คุณจิรายุ อรุณวิสุทธ์ หนุ่มวัย 35 ปี ผู้สานต่อกิจการร้านขนมเปี๊ยะกล่องแดง “พรนภัส”

ร้านขนมเปี๊ยะพรนภัส มีขนมให้เลือกมากมายหลายชนิด อาทิ ขนมเปี๊ยะกล่องแดง ขนมเปี๊ยะจิ๋วอบควันเทียน ขนมเปี๊ยะหมูแดง บ๊ะจ่างเซียงฮ้อสูตรนึ่ง เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของขนมร้านขนมพรนภัสคือ ใช้วิธีการถนอมอาหาร โดยไม่ใส่สารกันบูด ด้วยบรรจุภัณฑ์ถุงลามิเนตสุญญากาศ เพื่อรักษาคุณภาพของขนมให้อยู่ได้นานกว่า 1 เดือน

ขนมปี๊ยะกล่องแดง (ตั่วเปี๊ยะ) นับเป็นผลิตภัณฑ์ยอดนิยมและสร้างชื่อเสียงให้ขนมเปี๊ยะพรนภัสเป็นที่รู้จักทั่วไป โดยมีสูตรแป้งขนมที่มีความนุ่ม เป็นชั้น ไม่แห้งแข็ง ไส้ขนมใช้ถั่วเขียวผ่าซีกที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างดี บวกกับฟักเชื่อมฉ่ำๆ ที่ทางร้านเชื่อมเองกับมือ ไข่แดงเลือกใช้ไข่เค็มคุณภาพจากจังหวัดพิจิตร ที่ไม่มีกลิ่นคาว จากวัตถุดิบชั้นดี จึงทำให้ขนมเปี๊ยะกล่องแดงทุกชิ้น มีความอร่อยเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Facebook : ขนมเปี๊ยะพรนภัส
โทรศัพท์ 08-7979-8689