ผปก.ไทย ผุด แป้ง Low Carb นวัตกรรมอาหาร เพื่อสายเฮลตี้ ที่รักขนมปัง

ผู้ประกอบการไทย เจ๋ง! ผุด แป้ง Low Carb นวัตกรรมเพื่ออาหาร ตอบโจทย์สายเฮลตี้ ที่รักขนมปัง

แม้ว่าในปัจจุบัน จะมีนวัตกรรมด้านอาหารถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค โดยเฉพาะกลุ่มคนรักสุขภาพ มากขึ้น แต่บางครั้ง รสสัมผัส ก็ยังเป็นปัญหาที่ต้องพัฒนากันอีกมาก

บริษัท เทสเต็ด เบ็ตเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ได้นำเสนอ นวัตกรรมอาหารเพื่ออนาคต โดยใช้ เทคโนโลยี เพื่อลดคาร์โบไฮเดรต ปราศจากสารเคมี ผ่านการทดลอง และทดสอบความเป็นไปได้กว่า 100 แบบ เพื่อสร้างแป้งเสมือนขึ้น โดยยึดหลัก อาหารถูกปากเป็นสำคัญ ด้วยผลิตภัณฑ์พร้อมทานและชนิดผงที่แตกต่าง อย่างแบรนด์ Dancing with a Baker

นอกจากการพัฒนาแป้งคาร์โบไฮเดรตต่ำ GI ต่ำ และไม่มีน้ำตาล ทางบริษัทยังมีผลิตภัณฑ์ในกลุ่มขนมปังที่ผลิตจากแป้งคาร์โบไฮเดรตต่ำออกจำหน่าย ซึ่งเป็นแป้งสาลีชนิดพิเศษในรูปแบบ Modtfy Non Starch ที่อยู่ระหว่างการจดทะเบียนลิขสิทธิ์ให้คาร์โบไฮเดรตต่ำ 100 กรัม อยู่ที่ 0-14% ซึ่งแป้งสาลีทั่วไป มีคาร์โบไฮเดรต อยู่ประมาณ 60% และมีค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ที่ 1.1-1.4 ต่อชิ้น จึงเหมาะกับผู้ที่เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน หรือผู้ที่ลดน้ำหนักที่เลี่ยงการบริโภคแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรต เป็นต้น

คุณพีรดา ศุภรพันธ์ ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท เทสเต็ด เบ็ตเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้พัฒนาและจัดจำหน่าย ขนมปังไม่มีแป้ง ไม่มีน้ำตาล ภายใต้แบรนด์ Dancing with a Baker กล่าวถึงแผนงานและความตั้งใจที่ว่า

“เรามีความเชี่ยวชาญ ด้านการผลิตเบเกอรี่ไม่มีแป้ง ไม่มีน้ำตาล คาร์โบไฮเดรตต่ำ ไฟเบอร์สูง โปรตีนสูง ปัจจุบัน อยู่ในขั้นตอนการพัฒนาขนมปังไม่มีแป้ง ไม่มีน้ำตาล ไม่มีกลูเตน ซึ่งได้รสชาติที่เกือบพร้อมออกสู่ตลาดแล้วกว่า 80% และรสสัมผัสกว่า 85%”

นอกจากนั้น คุณตรัย สัสตวัฒนา หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง เทสเต็ด เบ็ตเตอร์ (ไทยแลนด์) กล่าวเพิ่มเติมว่า โปรเจ็กต์นี้ เกิดจากความชอบส่วนตัวและรักในรสชาติความเหนียวนุ่ม อร่อย และคาแร็กเตอร์ของความเป็นแป้ง แต่ต้องแลกมากับการต้องบริโภคคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่สูง กลายเป็น Pain Point และเกิดเป็นแนวคิด อยากที่จะทำผลิตภัณฑ์ที่ลดคาร์โบไฮเดรตให้ต่ำที่สุด โดยไม่ส่งผลกระทบต่อรสชาติและลักษณะความเป็นแป้งมากนัก

“ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ฝั่งยุโรปเริ่มมีการนิยมการบริโภคแบบโลว์คาร์บ (Low Carb) และ คีโตเจนิก (Ketogenic) จึงนำข้อมูลมาประกอบในงานวิจัย เพื่อหาวิธีลดคาร์โบไฮเดรตให้ต่ำลงมากที่สุดจนถึงไม่มีคาร์โบไฮเดรตเลย แต่ยังสามารถทำผลิตภัณฑ์ที่เหมือนปกติออกมาได้ จึงพัฒนาแป้งสาลีชนิดพิเศษ (Modify Non Starch) ขึ้น ซึ่งเป็นแป้งที่มีดัชนีน้ำตาล (GI) และคาร์โบไฮเดรต ต่ำกว่าแป้งสาลีทั่วไป โดยการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างโมเลกุลภายในเม็ดสตาร์ช ที่ส่งผลให้คุณสมบัติของสตาร์ชเปลี่ยนไปนั่นเอง” คุณตรัย เล่า

ในอนาคต ทางบริษัทมีแผนจะจัดตั้งโรงงานเพื่อรองรับการผลิตในปริมาณหลักแสนชิ้นต่อเดือน พร้อมวางแผนจะผลิตตัวแป้งที่สามารถใช้ทดแทนแป้งสาลีปกติ ออกสู่ท้องตลาด ทั้งยังมีแผนจะทำ Flagship Store เพื่อวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์กลุ่มขนมปังที่กำลังพัฒนาอีกหลายตัว

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก Dancing With A Baker ขนมปังไม่มีแป้งไม่มีน้ำตาล