อดีตเซลส์ ขายชีสบอร์ดออนไลน์ ต่อยอดสู่ ชีสคัพ สร้างรายได้รวมหลักแสนต่อเดือน

จากเมนูกระแส สู่อาชีพหลัก! อดีตเซลส์ ขายชีสบอร์ดออนไลน์ ต่อยอดสู่ ชีสคัพ สร้างรายได้รวมหลักแสนต่อเดือน

จากพนักงานเงินเดือนประจำ วันหนึ่งต้องลาออกด้วยเหตุจำเป็นมาขายแค็กตัส แต่รายได้ก็ไม่ดีเท่าที่ควร จนได้เห็นกระแสฮิตของ ชีสบอร์ด หรือ Charcuterie คุณแบ๊งค์-ทวีศักดิ์ ฮวดวิเศษ จึงลองซื้อวัตถุดิบมาทำกิน พร้อมทำขาย โดยตั้งชื่อร้านว่า “ฉันท์ชีส” เพียงแค่วันแรกสามารถทำยอดขายได้เกือบหมื่นบาท

ความโดดเด่นของ ฉันท์ชีส คือรูปแบบการขายที่แตกต่าง โดยทำชีสคัพ เพื่อตอบโจทย์สำหรับคนเริ่มต้นทาน ในราคาที่ลูกค้าเอื้อมถึง ชุดละ 100 บาท อีกทั้ง ชีสบอร์ดแบบจัดเซตหากขาดผลไม้ 4 อย่างไป คุณแบ๊งค์จะไม่เปิดรับออร์เดอร์เด็ดขาด และเชื่อไหมว่า แม้จะเปิดร้านอยู่บางแสน แต่ลูกค้าสั่งออนไลน์กลุ่มหลักคือ คนกรุงเทพฯ และปริมณฑล

จุดเริ่มต้นของ ฉันท์ชีส เป็นมาอย่างไร สามารถติดตามได้ในบทสัมภาษณ์นี้

จากกระแสฮิต สู่การขาย วันแรกได้เงินหลักหมื่น 

คุณแบ๊งค์ วัย 28 ปี เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ก่อนหน้านี้เคยเป็นเซลส์ขายเครื่องมือช่าง และทำงานกราฟิกควบคู่กัน กระทั่งกลางปี 2021 บริษัทเกิดปัญหาจึงสมัครใจลาออก จากนั้นได้หันมายึดอาชีพขายแค็กตัส แต่นานๆ เข้า กระแสก็เริ่มซบเซา หลายๆ ต้นที่ซื้อมา ขายไม่ได้

ต่อมาในปี 2022 คุณแบ๊งค์ เริ่มเห็นกระแสความฮิตของชีสบอร์ดจนเริ่มอยากชิม แต่ราคานั้นสูงเกินไป จึงลองซื้อมาทำกินเอง หลังได้กินก็เกิดความชอบ และเมื่อลองเสิร์ชหาร้านชีสบอร์ดในบางแสน ก็แทบไม่มีใครทำขาย จึงเป็นโอกาสให้เจ้าตัวเริ่มต้นเปิดร้านฉันท์ชีส

“ผมซื้อของจากแม็คโครครับ ไหนๆ ก็ซื้อมาแล้ว ลองจัดเซตให้น่ากิน แล้วถ่ายรูปลงกลุ่มมหาวิทยาลัย ลงปุ๊บได้ออร์เดอร์เกือบ 30 เซต ตกใจมาก ผมรีบไปซื้อของมาทำส่งลูกค้างบไม่เกิน 2,000 บาท เพราะซื้ออัตราส่วนเล็กๆ บางอย่างซื้อจากเซเว่นฯ ด้วยซ้ำ ขายเซตละ 290 บาท กับ 450 บาท ส่งเองเลยครับวันแรกได้เงินเกือบหมื่นบาท”

แม้วันแรกจะไปได้สวย แต่คุณแบ๊งค์ บอกว่า ตัวเองยังไม่ค่อยรู้จักชีสบอร์ดมากเท่าไหร่ ทั้ง วิธีการเก็บวัตถุดิบให้อยู่ได้นาน หรือการจัดส่งด้วยมอเตอร์ไซค์ ทำให้เซตที่จัดส่งอย่างสวยงามพร้อมทานเละเสียหาย แครกเกอร์ไม่กรอบ ถั่วเหนียว ฯลฯ แต่อุปสรรคเหล่านี้ไม่ทำให้ท้อ กลับกัน ได้นำมาพัฒนาให้ดีขึ้น

“ฟีดแบ็กเหล่านี้ ผมเจอกับตัวเอง จากการลองกินชีสบอร์ดที่เหลืออยู่ 1 กล่อง ผมปิดร้านในวันที่ 2 เพื่อแก้ไขปัญหา วางแผนสต๊อกวัตถุดิบ การเก็บรักษา หาแหล่งซื้อ และดูว่าอะไรเข้ากันได้ รวมถึงเริ่มเปิดเพจร้าน และสร้าง TikTok” เจ้าของร้าน อธิบาย

วัตถุดิบไม่ครบ ไม่ขายเด็ดขาด

สำหรับราคาขายชีสบอร์ด เริ่มต้นที่ไซซ์ S 290 บาท ไซซ์ M 450 บาท ไซซ์ L 690 บาท และไซซ์ XL 990 บาท ทุกราคาคุณแบ๊งค์ย้ำว่า ใช้ของเหมือนกัน ต่างกันแค่ปริมาณ เช่น ไซซ์ M เท่ากับ ไซซ์ S 2 กล่อง

โดยไซซ์ S มีของ 20-30 อย่าง แบ่งเป็น ซาลามิ ของแห้ง น้ำผึ้ง ผลไม้แห้ง 5-6 ชนิด ผลไม้สด 4 ชนิด และชีส 10 ชนิด ได้แก่ บรีชีส กามองต์แบร์ชีส ไวท์เชดดาร์ชีส เอจเชดดาร์ชีส เรดเชดดาร์ชีส อีดัมชีส เกาด้าชีส เกาด้าไมลด์ชีส อีดัมไมลด์ชีส สโมคชีส เอมเมนทัลชีส และมอซซาเรลล่าชีส

“แต่ละช่วงจะมีชนิดของชีสต่างกัน หากบางช่วงชีสตัวไหนขาดตลาดผมจะนำตัวอื่นเข้ามาแทน แต่จะมี 10 ชนิดเป็นอย่างน้อยในทุกเซตครับ ที่สำคัญ ใช้ชีสแท้ทั้งหมด ไม่ใช้โพรเซสชีสเลย” คุณแบ๊งค์ อธิบายเสริม

และว่า

“ผมต้องหาผลไม้สดให้ได้ 4 ชนิด คือ องุ่นแดงไร้เมล็ด องุ่นเขียวไร้เมล็ด บลูเบอร์รี และสตรอเบอร์รี ถ้าหาไม่ได้ ผมไม่ขาย ซึ่งผลไม้เหล่านี้หายากมากครับ เป็นเรื่องปวดหัวสุดๆ ผมซื้อจากตลาดแถวบ้านบ้าง สั่งจากช้อปปี้ เว็บไซต์ตลาดไท หรือไม่ก็แม็คโคร และต่อให้ซื้อเจ้าประจำ รสชาติของผลไม้ก็ไม่เหมือนกันทุกครั้ง บางล็อตสด บางล็อตช้ำ และขึ้นอยู่กับฤดูกาลด้วย”

เจาะตลาดแมส ชีสคัพชุดละ 100 บาท

คุณแบ๊งค์วางร้านฉันท์ชีสให้เข้าถึงง่ายในกลุ่มตลาดแมส ไม่ใช่ Charcuterie ออริจินอล โดยเน้นให้คนได้ลองทาน ด้วยไซซ์เริ่มต้น 290 บาท หรือจะซื้อแบบชีสคัพราคาย่อมเยา ชุดละ 100 บาท ก็ได้เช่นกัน

“ผมเริ่มขายชีสคัพหลังเปิดร้านได้ 1 เดือน โดยแบ่งที่กับเพื่อนแล้วช่วยกันหารค่าเช่า ตอนแรกกะเปิดเล่นๆ แค่ถ่ายคอนเทนต์ลง TikTok แต่คลิปดันล้านแตก เลยต้องเปิดยาวครับ ตอนแรกจะเอาไซซ์ S กับ M ไปขาย แต่ของเยอะมาก จัดการไม่ไหว เลยทำชีสคัพมาขาย ผมได้ไอเดียมาจาก ร้าน Nokky’s Charcuterie อยากขอบคุณเขามากๆ ครับที่จุดประกายแนวทางให้ผม”

“ชีสคัพ 1 แก้ว ประกอบด้วย 4 ไม้ เหมาะสำหรับมือใหม่หัดทาน ตรงที่ผมขายมีลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ แวะมาตลอด หรือตามมาจาก TikTok ทำให้ขายได้เรื่อยๆ ช่วงแรกๆ ได้วันละ 4,000-5,000 บาท ช่วงที่ผ่านมาเฉลี่ยวันละ 30 ชุด หรือประมาณ 3,000 บาท” 

ในส่วนของออนไลน์ คุณแบ๊งค์ทำขายจากในบ้าน แล้วส่งด้วยรถควบคุมอุณหภูมิ ซึ่งขายดีตั้งแต่เดือนแรก

“ผมเริ่มขายเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ทำรายได้เกินหลักแสนบาทครับ ส่วนทุกวันนี้ รายได้รวมออนไลน์กับหน้าร้านแบบยังไม่หักค่าใช้จ่ายเฉลี่ยหลักแสนกว่าบาทต่อเดือน ลูกค้ากลุ่มหลักที่สั่งออนไลน์คือคนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทั้งๆ ที่ร้านชีสบอร์ดแถวนั้นมีเยอะมากแต่ลูกค้าเลือกสั่งร้านผม คงเพราะเราเจาะตลาดแมส โดยจัดส่งแบบควบคุมอุณหภูมิ ผ่านนิ่ม เอ็กซ์เพรส ค่าส่ง 100 บาท จะได้รับใน 1-2 วัน ส่วนจังหวัดไกลๆ ได้รับใน 2-3 วัน”

“ผมเคยนั่งคุยกับเพื่อนช่วงยอดขายพีกด้วยนะว่าไม่ไหว ไม่เอาแล้วได้ไหม คนอื่นกลัวขายไม่ได้แต่ผมกลัวขายดีเกินไปแล้วคุมวัตถุดิบไม่ได้ เพราะต้องซื้อของเยอะขึ้น และบางอย่างไม่มีขายอยู่ในตลาดตลอดเวลา เช่น บางช่วงหาสตรอเบอร์รีไม่ได้เลย ผมก็ไม่อยากขายเพราะไม่มั่นใจ” คุณแบ๊งค์ เล่า

ไม่ดับตามกระแส พร้อมปรับตัว ขายเมนูชีสอื่นๆ

และอย่างที่รู้กันว่าชีสบอร์ดนั้นเป็นเมนูกระแส และวันหนึ่งคงเบาลง เรื่องนั้นคุณแบ๊งค์รู้อยู่แล้ว และนั่นทำให้เขาตั้งชื่อร้านว่า ฉันท์ชีส ตั้งแต่แรก อ่านเป็นภาษาไทยก็ไม่ยาก หรือนำไปเขียนภาษาอังกฤษก็อ่านง่าย 

“ผมคิดว่ากระแสจะหายไปใน 4-5 เดือน แต่ไม่ใช่เลย ทุกวันนี้กลายเป็นอาชีพหลักไปแล้ว แต่ถ้าถึงวันที่มันไม่ฮิตจริงๆ ผมเตรียมไว้แล้วตั้งแต่การตั้งชื่อร้านว่าฉันท์ชีส ที่ไม่บ่งชี้ว่าขายแค่ชีสบอร์ด แต่ชื่อนี้กว้าง และสามารถแตกไลน์ขายเมนูชีสได้อีกหลายอย่างครับ ดีกว่าเปลี่ยนชื่อทีหลัง อาจทำให้ลูกค้าจำไม่ได้” คุณแบ๊งค์ อธิบาย 

ก่อนบอกทิ้งท้ายกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า ยังไม่หายแปลกใจที่ธุรกิจเดินหน้ามาถึงทุกวันนี้ อีกทั้ง ฉันท์ชีส ยังช่วยกระชับความสัมพันธ์กับคนในครอบครัว “ผมมีเรื่องให้คุยกับแม่กับยายมากขึ้น มีเรื่องสนุกทุกวัน คุยกันไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมง ต่างจากแต่ก่อนทำงานประจำมีแต่เรื่องเครียด คุยกันได้แป๊บเดียว” 

อยากแวะไปอุดหนุน ตามพิกัดนี้ ตลาด : วอนนา ปาร์ค แผนที่ : Wanna Park (วอนนา พาร์ค) คลิก ร้านเปิด 18.00-24.00 น. หรือสั่งออนไลน์ทางไลน์แมน กับแกร็บ