กล้วยปิ้ง อาชีพลงทุนง่าย ขายยังไงได้วันละ 1,000 ไม้

กล้วยปิ้ง อาชีพลงทุนง่าย ขายยังไงได้วันละ 1,000 ไม้ แถมใจดี สอนฟรี ให้คนอยากมีอาชีพ

8 ปีของ “กล้วยช่วยได้” เติบโตขึ้นมากจากวันแรก ที่ คุณงิ้ม-จิรา เบญจเทพานันท์ เปลี่ยนอาชีพจากเซลส์ เป็น “แม่ค้า” โดยนำสูตรกล้วยปิ้ง พร้อมน้ำราดสุดกลมกล่อมของแม่มาต่อยอด เริ่มต้นจาก 1 เตาปิ้ง สู่ 4 เตาในปัจุบัน แถมยังขายดิบขายดี วันละ 1,000 ไม้ สร้างรายได้ราวหลักแสนบาทต่อเดือน อีกทั้ง ยังเปิดสอนฟรีให้ผู้ที่สนใจนำไปสร้างอาชีพแบบไม่มีกั๊ก ขอแค่เพียงติดต่อมา

ทำไม กล้วยปิ้งจากร้านกล้วยช่วยได้ถึงขายดี และเปิดสอนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย มาติดตามได้ในบทสัมภาษณ์นี้

คุณงิ้ม วัย 51 ปี เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า อดีตเธอทำงานเป็นเซลส์ในบริษัทของครอบครัว ซึ่งอาชีพนี้ต้องขับรถไปต่างจังหวัดอยู่เป็นประจำ จนเริ่มไม่อยากขับเพราะอายุมากขึ้น ประจวบเหมาะครอบครัวตัดสินใจย้ายบริษัทไปอยู่ตำบลศาลายา ด้วยอยากทำงานอยู่แถวบ้านเหมือนเดิม จึงเริ่มมองหาอาชีพทำกิน สุดท้ายมาลงตัวที่ กล้วยปิ้ง 

“ชอบกินกล้วยปิ้งมาตั้งแต่เด็ก แม่ก็ทำให้กินบ่อยๆ สูตรนี้อร่อยมากเข้นข้นไม่เหมือนใคร เลยคิดว่าถ้านำมาพัฒนาก็น่าจะดี ตอนแรกคิดขายบนรถ ไปซื้อรถ ทำรถ ตกแต่งเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่มีใครให้จอดขาย ไหนจะเตา และอากาศร้อนอีก เลยมาเริ่มต้นขายตามร้าน อาศัยร้านก๋วยเตี๋ยวเขาอยู่ เพราะกินเมนูคาวแล้ว ลูกค้าต้องปิดท้ายด้วยของหวาน เราแค่อยากให้ลูกค้าได้ชิม เพราะชิมแล้วจะติดใจ” 

ถึงปัจจุบันลูกค้ารู้จักร้านกล้วยช่วยได้มานาน 8 ปี ชื่อนี้คุณงิ้มได้ไอเดียมาจากคำพูดของแม่ ที่เคยบอกว่า “ถ้าเบื่อๆ ไม่รู้จะกินอะไร ซื้อกล้วยติดรถไว้นะ กล้วยมันช่วยได้”

ร้านขวัญใจซุปตาร์ ทำยอดขายวันละ 1,000 ไม้

คุณงิ้มเริ่มต้นขายกล้วยปิ้ง ด้วยเตา 1 เตา ใช้กล้วยราวๆ 10 หวี เธอจำได้แม่นวันแรกขายได้เงินราว 1,000 บาท เพราะยังปิ้งไม่คล่อง ทันบ้างไม่ทันบ้าง ซึ่งเมื่อลูกค้าได้ลองชิมแล้วส่วนใหญ่ติดใจ ในรสชาติและกลับมาซื้อซ้ำ ทำให้ขายดีขึ้นเรื่อยมา พร้อมมีที่ตั้งร้านของตัวเอง คือ ริมถนนสุขาภิบาล 5

“ปัจจุบันร้านเราใช้เตาทั้งหมด 4 เตา ปิ้ง 8 ด้าน ใช้กล้วยมากสุดวันละ 100 หวี หรือเฉลี่ย 70 หวีต่อวัน วันหนึ่งขายได้ 1,000 ไม้ คิดเป็นรายได้หลักแสนบาทต่อเดือน หักแล้วยังเหลือหลักแสนบาท”

ด้วยทำเลติดถนน อีกทั้งมีที่จอดรถ ร้านกล้วยช่วยได้จึงมีลูกค้าแวะเวียนมากมาย ทั้งคนทั่วไป รวมถึงดาราดัง จนได้รับฉายาว่า กล้วยปิ้งขวัญใจซุปตาร์

“แถวสุขาภิบาล 5 มีดารา คนอาศัยอยู่เยอะ มาอุดหนุนกันหลายคนแล้ว ทั้ง คุณณเดชน์ คูกิมิยะ, คุณญาญ่า อุรัสยา, คุณเบลล่า ราณี, คุณเคน ภูภูมิ หรือคุณเอ ศุภชัย ยังเคยซื้อไปแจกในกองถ่าย ดีใจและตื่นเต้นทุกครั้งไม่ว่าใครมาอุดหนุน เพราะรู้สึกว่าเขาอยากกินของเรา” คุณงิ้ม เล่าอย่างภูมิใจ 

สำหรับยอดขายวันละ 1,000 ไม้ของคุณงิ้ม ไม่ได้มาเพราะโชคช่วยหรือทำเลที่ตั้งดีอย่างเดียว แต่เพราะความอร่อยจากสูตรของแม่ รวมถึงการคัดสรรวัตถุดิบที่ไม่เคยลดคุณภาพ แม้ราคาต้นทุนจะสูงขึ้น 

“เราใช้น้ำตาลมะพร้าวจากบางคนที อัมพวา มีคนพายเรือไปเอาให้จากในสวน รสชาติเข้มข้นและหอมกว่าที่อื่น ไม่หวานโดดเหมือนน้ำตาลทั่วไป น้ำมาปรุงหม้อต่อหม้อทุกวัน วันหนึ่งใช้กะทิ 10-20 กิโล ส่วนกล้วย นำมาจากจังหวัดเพชรบุรี ลองมาหลายจังหวัดแล้วแต่ที่นี่ดีสุด มีลักษณะไส้เหลือง กินเปล่าๆ ยังอร่อย จะส่งมาเป็นคันรถวันเว้นวัน” คุณงิ้ม อธิบาย

และว่า วิธีการปิ้งก็สำคัญเช่นกัน โดยทางร้านยังใช้เตาถ่านเหมือนเดิม 

“ร้านอื่นทำยังไงไม่รู้ แต่ร้านเราใช้เตาถ่าน เมื่อนำกล้วยเสียบไม้แล้ว ให้ขึ้นเตาอังไฟอ่อนๆ ต้องใจเย็นๆ กล้วยจะค่อยๆ สุกจากข้างใน ทานแล้วอร่อย ไม่ฝาด 1 ไม้ใช้เวลาปิ้งราว 20 นาที” 

ปิ้งเสร็จให้นำมาทุบ แล้วจัดใส่ถุง ขายชุดละ 30 บาท จะได้กล้วย 3 ไม้ ไม้หนึ่งเสียบกล้วย 4 ชิ้น ในการสั่ง ลูกค้าสามารถบอกได้ว่าซื้อกลับบ้าน หรือทานเลย หากไม่รับน้ำราดจะได้กล้วยเพิ่มอีก 1 ไม้ 

“ขายราคานี้มา 8 ปีแล้ว ทั้งๆ ที่วัตถุดิบอย่าง กะทิ น้ำตาล แก๊ส ฯลฯ ปรับขึ้นราคา แฟนยังบอกให้ปรับขึ้น เราบอกช่างเขา จะขึ้นขึ้นไป เราอาศัยลูกค้าเคยซื้อ กำไรน้อยหน่อย หรือไม่เหลือกำไร ไม่เป็นไร เราอยู่ได้”

สอนอาชีพฟรี มาตัวเปล่าได้เลย 

แม้จะเป็นร้านดัง แต่ในความใจดีของคุณงิ้ม เธอไม่เคยหวงสูตร กลับกัน ยังเปิดสอนฟรีให้กับคนที่สนใจอยากมีอาชีพ 

“ไม่รู้จะหวงไปทำไม เราเคยได้โอกาสมา ก็อยากให้โอกาสกับคนอื่นบ้าง และที่สอนให้ฟรีๆ เพราะก่อนหน้านี้เคยเก็บเงิน แต่คนที่มาเรียนกับเราเขานำไปสร้างอาชีพไม่ได้ หนำซ้ำยังเป็นเงินก้อนสุดท้าย เราเห็นใจเขาและไม่อยากได้เงินก้อนนั้น เลยคืนให้หมด ให้นำไปลงทุนทำอย่างอื่น จากนั้นมาก็ไม่เคยคิดเงินใครเลย”

“มีคนมาเรียนเป็นร้อยๆ คนแล้ว บางคนถ่ายรูปมาให้ดูด้วยว่าขายแล้วนะ ขายตรงนี้ ยินดีมากๆ ไม่ได้คิดว่าเป็นการแย่งลูกค้ากัน สำหรับใครที่อยากเรียน โทรมาได้เลย นัดแนะคิวกัน แล้วมาเรียนที่ร้าน พนักงานเสียบกล้วย พนักงานปิ้ง ทุกคนพร้อมสอน”

“จากนั้นเริ่มหาที่ทาง ถ้าไม่มีให้มองหาร้านอาหารต่างๆ ที่ยังไม่มีของหวานขาย ไปอาศัยเขาก่อน เพื่อให้มีฐานลูกค้า พอเขาได้ชิมแล้วจะกลับมาซื้อซ้ำ ถือเป็นโอกาสดีในการโปรโมตร้าน ดีมากสำหรับการเริ่มขายแรกๆ คิดว่าลงทุนเริ่มแรกไม่เกิน 5,000 บาทก็น่าจะได้”

หากสนใจอยากชิม หรือเรียนเพื่อสร้างอาชีพ ร้านตั้งอยู่ตรงริมถนนสุขาภิบาล 5 หรือ โทร. 081-750-3448 และ 097-198-6789