หยิบ งานศิลป์ ใส่ ขนมหวาน เก๋จนร้องว้าว ออร์เดอร์เฉลี่ย 50 ก้อน/เดือน

เก๋จนร้องว้าว! อดีตฟรีแลนซ์สาว หยิบจับ งานศิลป์ ใส่ ขนมหวาน รับทำตามสั่ง ออร์เดอร์ปังๆ เฉลี่ย 50 ก้อน/เดือน

อาจเป็นเพราะความชอบส่วนตัว หรือเห็นว่าเป็นอะไรที่ได้รับความนิยมไม่สร่างซา หลายคนจึงผันตัวเองมาทำธุรกิจเกี่ยวกับเบเกอรี่ขนมหวานกันมากขึ้น เช่นเดียวกับ คุณนิด-วันดี วัฒนวิศิษฎ์สิริ วัย 35 ปี ที่ผันตัวมาหยิบจับไม้พาย เปิดร้านขนมหวานออนไลน์อย่างร้าน ครัวไอดิน Kruaidin ซึ่งเบเกอรี่ที่ร้านของเธอ เป็นการหยิบจับเอา ความถนัดในด้านศิลปะ มาผสมผสานกับเบเกอรี่อย่าง เค้ก จนเกิดเป็นงานศิลป์กินได้ที่มีออร์เดรอ์เฉลี่ยต่อเดือนถึง 50 ก้อน เลยทีเดียว!

คุณนิด เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เดิมทีเธอทำงานเป็น Product Designer ก่อนจะผันตัวมาเป็นฟรีแลนซ์ ด้วยความที่ชอบทานขนมหวาน และอยากนำขนมสวยๆ มาถ่ายเล่น แต่ตัวเธอนั้น ไม่มีสกิล ในการทำขนมติดตัว จะให้ซื้อกินตลอดก็รสชาติไม่ถูกใจ สุดท้าย จึงตัดสินใจ เรียนรู้ด้วยตัวเอง ตามกลุ่มเบเกอรี่ที่สิงสถิตอยู่

“ตอนแรกก็อยากถ่ายรูปขนมเล่นเฉยๆ ค่ะ แต่เราทำขนมไม่เป็น ให้ซื้อกินบ่อยๆ มันก็กระไรอยู่เนอะ แล้วมันมีช่วงที่เราว่างๆ ก็มานั่งคิดว่า มาลองทำขนมเองดีไหม เพราะเราก็อยู่ตามพวกกลุ่มทำขนม กลุ่มเบเกอรี่อะไรพวกนี้อยู่แล้ว ก็เลยคิดว่า ลองดูแล้วกัน ศึกษาเอาจากยูทูบ กลุ่มเบเกอรี่นี่แหละ จำๆ มาฝึกทำเอา”

“และด้วยความที่เราชอบงานศิลปะ ก็จะมีสกิลด้านนี้อยู่แล้ว เวลาทำเค้กออกมามันเลยค่อนข้างเหมือนกับของจริงอยู่ ทำเสร็จก็ถ่ายรูปลงเฟซบุ๊กนี่แหละค่ะ ทีนี้ก็มีเพื่อนๆ ในเฟซทักมาว่ารับทำไหม มันเลยกลายเป็นงานอดิเรกที่รับทำหลังเลิกงานของเราไป จนเห็นแล้วว่า เออ อาชีพนี้มันก็สนุกดีนะ ไม่เครียดด้วย แถมยังได้ทำในสิ่งที่ถนัด เลยเปิดเพจ ชื่อร้าน ครัวไอดิน Kruaidin เป็นร้านโฮมเมดเบเกอรี่ออนไลน์ ก็เพิ่งมาทำเค้กขายจริงๆ จังๆ ได้ประมาณ 1 ปี ตอนนี้ก็เลยกลายเป็นอาชีพหลักที่เลี้ยงตัวแล้วค่ะ” คุณนิด ว่าอย่างนั้น

โดยเค้กของที่ร้านคุณนิด แตกต่างจากร้านอื่น ตรงที่บางเมนู มีการนำ ใบเตย อัญชัน กล้วย และอื่นๆ ที่คุณนิดปลูกไว้ในสวนมาคิดเมนูขนม นำมาซึ่งการส่งต่อความอร่อยและความสุขให้กับคนอื่น รวมถึงมีการแบ่งปันไอเดียตกแต่งขนมให้กับผู้ที่ชื่นชอบ และรักในการทำขนม ได้มีแรงบันดาลใจสามารถนำไปปรับใช้กับขนมของตัวเองได้อีกด้วย

“เราเชื่อว่า ขนมอร่อยแล้ว มันต้องสวยด้วย เพราะ First Impression มันก็สะกดคน อย่างเค้กตัวสร้างชื่อให้กับร้าน ก็เป็นเค้กที่เกี่ยวกับศิลปะ อย่าง เค้กแวนโก๊ะ ตัวนี้ถูกใจทั้งสายขนมทั้งสายศิลปะเลย เพราะเราก็มีคนที่รักศิลปะติดตามอยู่เหมือนกัน นอกจากนั้น เราก็มีทำเค้กอีกหลากหลายแบบ ทั้งเค้ก KFC เค้กหน้าข้าวปลาทอด เค้กส้มตำถาด เค้กซูชิ เค้กต้มยำ เค้กข้าวกะเพราไข่ดาว เพราะเราชอบทดลองและเมื่อลูกค้าสั่งมา คุยตกลงกันเรียบร้อยก็ลองทำ”

เค้กแวนโก๊ะ ตัวสร้างชื่อให้ร้าน

“เค้กแปลกๆ ก็มีค่ะ อย่างเค้กจิ้งจก เค้กตุ๊กแก ก็เป็นไอเดียของลูกค้าที่เราก็ปรับตัวให้ตรงกันกับเขาด้วย จริงๆ มันเป็นงานยากทุกอันเลย ถือเป็นงานใหม่ตลอด ก็ต้องหาวิธีทำให้มันได้ ซึ่งเค้กแปลกๆ ส่วนใหญ่ที่เข้ามาสั่งจะเป็นลูกน้องที่มาสั่งให้เจ้านายอะไรแบบนี้ ซึ่งราคาเค้กที่ร้านเราจะเริ่มต้นที่ 400 บาท ต่อ 1 ปอนด์ แพงที่สุดที่เคยทำมาก็ราคา 3,500 บาท อันนั้นเป็นเค้ก 3 มิติ ด้วยความที่ทำคนเดียว รับงานวันหนึ่งก็ประมาณ 2-3 งาน และค่อยๆ ใช้เวลาทำเพราะมันก็งานคราฟต์อย่างหนึ่ง เฉลี่ยเดือนๆ หนึ่ง ก็รับออร์เดอร์ประมาณ 50 ก้อน ก็ถือว่ารายได้ดีนะคะ” คุณนิด เล่าอย่างนั้น

คุณนิด ยังเผยอีกว่า มีลูกค้าทักเข้ามาสอบถามเรื่องการเปิดคอร์สสอนทำเค้กศิลปะอยู่เหมือนกัน จึงคิดที่จะต่อยอดเปิดสอน แต่ก็อยู่ในขั้นตอนของการศึกษาและเก็บข้อมูลว่าต้องเริ่มและทำอย่างไรบ้าง ในอนาคตก็ขอให้ติดตามกันต่อไป

“นอกจากเค้กต่างๆ เราก็ทำคุกกี้ ขนมเปี๊ยะ ขนมตามเทศกาลขายด้วย ซึ่งเราอาจจะมีเมนูใหม่ๆ มาเรื่อยๆ เพราะเราชอบทดลองและลองทำ บางเมนูอาจจะไม่ได้นำของในสวนมาเป็นส่วนประกอบ แต่เราถือว่าเป็นการแบ่งปันไอเดียให้กัน เพื่อให้คนไปต่อยอดสร้างอาชีพกันได้ค่ะ” คุณนิด ทิ้งท้ายอย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ ครัวไอดิน Kruaidin