แม่ค้าหมูปิ้ง ผันตัว ขายก๋วยเตี๋ยวแห้ง ลูกค้ารุมซื้อวันละ 600 ห่อ 

เปลี่ยนอาชีพแล้วรุ่ง! แม่ค้าหมูปิ้ง ผันตัว ขายก๋วยเตี๋ยวแห้ง ห่อละ 20 บาท ลูกค้ารุมซื้อจนไม่ได้นั่ง วันละ 600 ห่อ 

ก๋วยเตี๋ยวแห้ง อาหารทานง่ายแถมราคาย่อมเยา เพียงห่อละ 20 บาท บอกเลยว่าสั่ง 1 ห่อก็อิ่มแล้ว ที่สำคัญ เมนูนี้ขายดีมากๆ การันตีได้จากปริมาณเส้นเล็กในปัจจุบันวันละ 48 กิโล หรือเฉลี่ย 500-600 ห่อต่อวัน อีกทั้งเคยทำออร์เดอร์สูงสุด แตะ 700 ห่อต่อวัน

ที่มาของร้านนี้เป็นอย่างไร ทำไมลูกค้าถึงติดใจและขายดีขนาดนี้ มาคุยกับ คุณติ๋ม-พุธทะวัน จันทะวงค์ เจ้าของร้านวัย 26 ปี กันเลย

คุณติ๋มเกิดมาในครอบครัวค้าขาย ทุกวันหลังเลิกเรียนจะรีบกลับมาช่วยแม่ขายของไม่ได้ไปเที่ยวเล่นเหมือนใครๆ จึงได้สกิลนักขายติดตัวมาตั้งแต่เด็ก เมื่อแยกตัวออกมามีครอบครัว เธอได้เปิดร้านหมูปิ้งนมสดซึ่งขายดีมาก แต่ต้องมาชะงักจากสภาวะเศรษฐกิจที่ข้าวของราคาแพง ทำให้ยอดขายตกฮวบ การปรับตัวเพื่อความอยู่รอดจึงเริ่มขึ้น

“ขายหมูปิ้งนมสดมา 4-5 ปีค่ะ ไม้ละ 5 บาท ขายดีมากๆ ช่วงหลังหมูแพงจากเคยซื้อกิโลละ 120-130 บาท ขึ้นมากิโลละ 160-170 บาท สู้ไม่ไหวจริงๆ ค่ะ พอปรับขึ้นราคาเป็นไม้ละ 10 บาท ลูกค้าก็ไม่ค่อยซื้อ ลองทำหมูน้ำตกเสริม รายได้ก็ขยับขึ้นแต่สักพักก็ลดลง ไม่ได้กำไร เลยต้องหาสินค้าใหม่ สุดท้ายลงตัวที่ ก๋วยเตี๋ยวแห้ง” เจ้าของร้าน เล่าให้ฟัง

เหตุที่เลือกขายก๋วยเตี๋ยวแห้ง เพราะเห็นคนอื่นขายเลยสนใจ แต่คุณติ๋มไม่ได้มีสูตรทำขายเธอจึงต้องไปเรียนสูตรอยู่ 2 วันเต็ม จนเริ่มคล่องและได้ปรับปรุงนิดหน่อยจนเปิดร้านขายได้

“ตอนแรกเลือกขายตลาดเช้า ก็ขายดีค่ะแต่สงสารลูก เพราะต้องตื่นตี 3 ไปจองที่ เลยหาที่ขายใหม่ตั้งแผงขายประจำไปเลย มาได้ใกล้ๆ บ้าน คือ ตลาดนัดมั่นคง ต.มหาชัย จ.สมุทสาคร วันแรกขายดีมากค่ะ”

ก่อนเล่าต่อ

“วันแรกนำเส้นเล็กไปขาย 36 กิโล จากนั้นเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ ถึงปัจจุบันขายได้วันละ 48 กิโล หรือราวๆ 500-600 ห่อต่อวัน พีกสุดวันละ 700 ห่อ ขายแค่เส้นเล็กอย่างเดียวค่ะ เพราะทานง่าย ไม่ต้องกลัวว่าเส้นจะอืดติดกัน หรือจับตัวเป็นก้อน เพราะร้านเราใช้เส้นคุณภาพ และมีเทคนิคการลวกไม่เหมือนใคร

ซื้อเก็บไว้ทานตอนเช้ายังอร่อย ใน 1 ห่อ ประกอบด้วย น้ำตาลทราย ถั่ว ตั้งฉ่าย กุ้งแห้ง ผักโรย ลูกชิ้น 3 ลูก ปลาเส้น 2 เส้น เส้นเราจะลวกสดๆ หน้าร้าน คลุกกระเทียมเจียวและน้ำปรุงให้มีรสชาติในตัว การห่อใช้วิธีการตวงเป็นถ้วยๆ 1 ห่ออิ่มแน่นอน บางคนสั่งพิเศษเส้นก็มีค่ะ” เจ้าของร้าน อธิบาย

ส่วนใหญ่ลูกค้าที่มาอุดหนุน ซื้อตั้งแต่ 2 ห่อ บางคนซื้อ 10-30 ห่อ มีทั้งซื้อตุนไว้ทานเอง ซื้อฝาก ซื้อใส่บาตร หรือซื้อเลี้ยงแขก ห่อละ 20 บาท ราคานี้คุณติ๋มตั้งใจขายให้คนงบน้อยซื้อได้ หรือสั่งพิเศษห่อละ 30 บาท ก็ได้เช่นกัน

แม้จะขาย 20 บาท แต่ก็ใช่ว่าลูกค้าจะเข้ามาซื้อได้ง่ายๆ ในบางครั้ง แม่ค้าสาวต้องทำหน้าที่เรียกลูกค้าเพราะบางคนไม่กล้าซื้อ กลัวไม่อร่อย กลัวเส้นอืด ซึ่งสุดท้ายแล้วการแนะนำลูกค้าให้ลองซื้อก็ได้ผลลัพธ์ที่ดี มีลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำอยู่เสมอ

“เราจำลูกค้าได้ทุกคน สามารถสั่งได้ ไม่ใส่น้ำตาล ไม่เอาผัก บอกได้เลยค่ะ บางคนไม่กินลูกชิ้น เอาปลาเส้นอย่างเดียวได้เลย” เธอบอกถึงการบริการสุดประทับใจ

และลูกค้าก็ไม่ต้องรอนาน เพราะคุณติ๋มมีวิธีการขาย โดยแบ่งหน้าที่ชัดเจน

“คนหนึ่งตัก คนหนึ่งห่อ คนหนึ่งใส่ถุง เริ่มตั้งร้านบ่าย 2 โมงครึ่ง ได้ขายจริงๆ ก็บ่าย 3 โมง หลังจากนั้นไม่ได้นั่ง ไม่ได้เงยหน้ามองลูกค้าเลยค่ะ บางวันคนรู้จักมาอุดหนุนเราก็ไม่ได้ทัก ลูกค้าก็น่ารักเข้าใจว่าเรากำลังวุ่นอยู่กับการขาย ร้านเปิดทุกวันจันทร์ ถึงวันเสาร์ ขายเต็ม 6 วันเลยค่ะ หยุดพักแค่วันอาทิตย์”

ก่อนจบบทสนทนา แม่ค้าสาว ทิ้งท้ายถึงรายได้ต่อเดือน เธอบอกว่า “พออยู่ได้ ปัจจุบันเปิดขายมา 5 เดือน ผลตอบรับดีทุกเดือน และมี 5 สาขาแล้ว ใช้สูตรเดียวกันทั้งหมด เพราะเป็นร้านของเครือญาติกัน และในเร็วๆ นี้ อาจมีเพิ่มเส้นอื่นๆ ให้ชิม นอกจากเส้นเล็ก”

ติดต่อคุณติ๋ม สอบถามพิกัดร้านได้ที่ 06-5748-6571