ฟรีแลนซ์ตัดต่อ เบนเข็ม ขายเบเกอรี่ออนไลน์ ดังพลุแตกบน TikTok ออร์เดอร์ทะลุ 100 กล่อง ชั่วข้ามคืน

ฟรีแลนซ์ตัดต่อ เบนเข็ม ขายเบเกอรี่ออนไลน์ ดังพลุแตกบน TikTok ออร์เดอร์ทะลุ 100 กล่อง ชั่วข้ามคืน

ปัจจุบัน เรามักเจอร้านเด็ดร้านดังที่เป็นกระแสใน TikTok กันมากมาย ซึ่งร้าน Oven Talk Bangkok เอง ก็เป็นหนึ่งในร้านที่แจ้งเกิดใน TikTok จาก ขนมบรูกกี้ (Brookie) หรือ ที่หลายๆ คนคงเคยได้ยินผ่านหูกันว่า ขนมน้องอึ! 

หน้าตา ขนมบรูกกี้ ของทางร้าน

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณบอส-ปัณณทัต ศิริรักษ์ วัย 26 ปี ถึงที่มาที่ไปในการมาทำร้านเบเกอรี่ และโด่งดังเป็นที่รู้จักด้วย ขนมบรูกกี้ (Brookie) แสนอร่อยนี้

คุณบอส เล่าว่า เดิมทีแล้วตนนั้นเรียนจบจาก วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม เอกการจัดการภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล มศว เมื่อจบมาก็มาเป็น ฟรีแลนซ์รับตัดต่อหนัง งานโฆษณา ได้ร่วมงานกับดาราที่ทำช่องยูทูบหลายๆ คน ตามความฝัน

คุณบอส-ปัณณทัต ศิริรักษ์

วนเวียนอยู่ในวังวนฟรีแลนซ์อยู่ประมาณ 1 ปี ก็ต้องตื่นจากฝัน เพราะเป็นช่วงที่ โควิด-19 ระบาด ทำให้งานหดหาย จนเรียกได้ว่า ไม่มีงาน เลยทีเดียว

“พอโควิดระบาด พวกพี่ๆ ดาราที่เขาเคยมาจ้างเราตัดต่อ เขาก็ต้องหยุดไป เพราะโควิด ทำคนไปไหนกันไม่ได้ มันก็เคว้งอยู่นะครับตอนนั้น ว่าแบบ เฮ้ย แล้วเราจะทำยังไงดี เอายังไงต่อดี แต่ด้วยความที่ที่บ้านฝั่งหม่าม้ากับอาอี้เคยทำโรงงานขนม ก็มีวิชาติดตัวกันมา อย่างพวก คุกกี้ บราวนี่ พอหม่าม้าแต่งงานก็ไม่ค่อยได้กลับทำขนมอีก แต่ก็มีทำทานกันในครอบครัวบ้าง ตอนเด็กๆ ผมก็เลยพลอยได้ไปช่วยหยิบๆ ปั้นๆ บ้าง แล้วด้วยความที่ช่วงโควิดแรกๆ คนก็หันมาขายขนมออนไลน์กันมากขึ้น ทั้งบราวนี่ อะไรต่างๆ ผมก็เลยคิดว่า งั้นเราลองทำบ้างดีกว่า วิชาเราก็มีนะ แล้วเงินมันก็ร่อยหรอแล้ว ไม่อยากรบกวนที่บ้าน”

หน้าตา ขนมบรูกกี้ ของทางร้าน

“ทีนี้อาอี้ที่เป็นน้องสาวของแม่ เขาเห็นว่าเราจะทำขนมขาย เลยมาชวนผมให้ไปช่วยเขาทำเค้กขายก่อน เพราะอาอี้เขาทำพวกเบเกอรี่เพื่อสุขภาพขายอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งลูกค้าเขาก็จะเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ค่อยกินหวานกัน ผมก็ไปช่วย พอทำแล้วมันรู้สึกว่าสนุก รู้สึกว่าเรามีเวลาให้ตัวเองมากขึ้น ซึ่งตอนทำฟรีแลนซ์คือเราอยู่แต่กับหน้าจอ มันเครียดว่าจะทำงานทันเดดไลน์ที่กำหนดไหม เพราะงานแต่ละงาน ค่อนข้างกระชั้นชิดมากๆ แถมถ้าไม่รับหรือไม่มีงาน ก็ไม่มีเงิน ต้องรองานเสร็จก่อน เงินถึงจะมา แต่ขายขนมยังได้เงินแทบทุกวัน แถมบริหารจัดการเวลาชีวิตได้ ก็เลยตัดสินใจว่า ผันตัวมาทำขนมขายเลยแล้วกัน” คุณบอส เล่าอย่างนั้น

หน้าตา ขนมบรูกกี้ ของทางร้าน

คุณบอส ยังเล่าต่อว่า ช่วงปีแรกๆ ที่ผันตัวมาเป็นพ่อค้าขนมหวาน รายได้พีกๆ เผลอๆ อาจจะเยอะกว่าตอนทำงานฟรีแลนซ์เสียด้วยซ้ำ หารกับอาอี้ หักค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว เหลือส่วนที่เป็นเงินเดือนของตัวเองจริงๆ ก็เป็นจำนวนกว่า 30,000 บาทเลยทีเดียว

“ตอนนั้นยังไม่มีร้านเป็นของตัวเองครับ อาศัยช่วยอาอี้ทำขายก่อน ชื่อร้าน Mungbean the baker เขาจะมีฐานลูกค้าอยู่แล้ว ผมก็เข้าไปช่วยโพสต์ขายออนไลน์ในเฟซบุ๊กให้ แต่ทำไปทำมาก็คิดว่า แยกมาทำเองดีไหม เพราะเราก็อยากมีร้านเป็นของตัวเองเหมือนกัน เลยไปเปิดไอจีเป็นร้านของตัวเอง ชื่อ WHOOPEE BAKER แล้วก็เริ่มทำขนมคลีนที่เกี่ยวกับสุขภาพขาย แต่มันขายเพื่อนๆ ไม่ได้ และผมมีความรู้สึกว่า ถ้ามันเป็นขนมหวาน มันก็ต้องหวานสิ ไม่ใช่หวานแบบรักษาสุขภาพ มันสูญเสียความเป็นขนมหวานไป”

หน้าตา ขนมบรูกกี้ ของทางร้าน

“ก็เลยต้องหาอะไรมาขายให้ได้ แต่พวกคุกกี้ บราวนี่ ช่วงนั้นคนทำขายกันเยอะมาก บอกเลยว่าตอนนั้นผมแอบเครียดเหมือนกันนะ แต่ก็พยายามทำ ค่อยๆ หาไป ระหว่างนั้นก็รวมร้านกับอาอี้ กลายเป็น OVEN TALK BANGKOK แล้วเทรนด์ TikTok มันเข้ามาพอดี ผมก็เปิดช่องตัวเอง และทำคลิปขนมที่ผมทำเองลงไปเล่นๆ ซึ่งคลิปนั้นเป็นคลิปทำเอแคลร์ ผมก็พูดบรรยายไปว่า จริงๆ แล้วเอแคลร์ มันต้องเป็นรูปทรงยาวๆ นะ ส่วนกลมๆ ที่เราเรียกๆ กินๆ กันทุกวันนี้ เรียกว่า ชูครีม ทีนี้คนใน TikTok เขาเห็นเขาก็เข้ามาเถียงกัน เพียงข้ามคืนก็มีคนหลังไมค์มาสั่งขนมเป็นร้อยเลย ตอนนั้นดีใจมาก แต่ก็ต้องบอกเขาไปว่าผมทำกินเอง ยังไม่ได้คิดจะทำขาย เพราะเป็นช่วงทดลองทำ และรู้สึกว่ามันยังไม่เพอร์เฟกต์ บวกกับว่าขนมมันขนส่งลำบากมาก เพราะเป็นขนมที่ต้องใช้ความระมัดระวังมาก ส่งพัสดุไม่ได้ เลยต้องพับแพลนเก็บไปก่อน” คุณบอส เล่าอย่างนั้น

หน้าตา ขนมบรูกกี้ ของทางร้าน

ระหว่างที่ค้นหาเมนูที่จะเป็นซิกเนเจอร์ประจำร้าน คุณบอสก็ทำขนมคลีนขายกับอาอี้ไปพลางๆ จนเมื่อไปเจอไอเดียขนมที่ชื่อว่า บรูกกี้ (Brookie) จากต่างประเทศ ที่มีการทำขายกันอยู่ก่อนแล้ว ประกอบกับโดยส่วนตัว ชายหนุ่มยังไม่ค่อยเห็นใครทำเจ้าขนมตัวนี้ขาย จึงได้นำมาลองทำส่งร้านคาเฟ่ของญาติดูก่อน

“บรูกกี้ (Brookie) มันเป็นการผสมผสานระหว่าง คุกกี้ กับ บราวนี่ ซึ่งผมก็ทำขายอยู่แล้ว แล้ววันนั้นขนมทั้ง 2 แบบมันเหลือพอดี เลยเอามาลองทำ แล้วผลที่ได้คือรสชาติมันลงตัว เพราะสูตรคุกกี้ กับ บราวนี่ ที่ผมทำขายอยู่มันโอเคอยู่แล้ว พอมันมาผสมกันมันเวิร์ก ในขณะที่หลายๆ คนอาจจะไม่ได้ผลลัพธ์แบบนี้ ก็เลยคิดว่าเป็นอีกสาเหตุหนึ่งหรือเปล่า ที่ไม่ค่อยมีใครทำบรูกกี้ขาย เลยลองทำส่งร้านคาเฟ่ของญาติดูก่อน”

หน้าตา ขนมบรูกกี้ ของทางร้าน

“แล้วผมก็ทำคลิปตอนทำลง TikTok ปรากฏว่ามันก็ดันดังอีก เพราะคนเข้ามาดูแล้วเขาได้ยินผิดกันเป็น ขนมอึ แล้วมีคนรู้จักเขาทักมาว่าเออ เขาอยากกิน เพราะหากินไม่ได้ ต้องไปกินคาเฟ่เท่านั้น แต่ผมยังไม่ได้ทำขายจริงจังก็คุยว่า ถ้าอยากกินก็ทำให้แล้วมานัดรับตอนผมไปออกบูธที่นั่นที่นี่นะ แล้วเขาก็ไปลง TikTok คนก็สนใจกันเยอะ จนเราต้านกระแสไม่ไหว ลองทำขายจริงจัง จากที่แรกๆ ทำขาย 4 ถาด ตัดแบ่งออกมาได้ประมาณ 36 ชิ้น ทุกวันนี้ผ่านไป 1 ปี ก็ขยับขึ้นมาเป็น 40 ถาด (360 ชิ้น) แล้ว ผมพยายามทำขนมอย่างอื่นมาขายเหมือนกันนะ แต่ก็สู้ยอดของบรูกกี้ไม่ได้ ทุกวันนี้ที่ร้านเลยทำบรูกกี้ขายเป็นหลักครับ” คุณบอส ว่าอย่างนั้น

นอกจากบรูกกี้ที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้านแล้ว คุณบอสยังมีซอฟต์คุกกี้ บานอฟฟี่ เค้กกล้วยหอม คอนเฟล็ก ขนมคลีน และขนมอื่นๆ ขายด้วยเหมือนกัน โดยราคาขนมของที่ร้านเริ่มต้นที่ 65 บาท

หน้าตา ขนมบรูกกี้ ของทางร้าน

“ปัจจุบันร้านอายุ 1 ปีครับ แต่ถ้ายึดอาชีพที่ว่าทำเบเกอรี่ขายมาจริงๆ ก็ 3 ปีได้ ตอนแรกๆ ก็ทำกับอาอี้แค่ 2 คนครับ แต่ตอนนี้มีหม่าม้า อาอี้ แล้วก็เพิ่งรับพี่ผู้ช่วยเข้ามาอีกคน เลยเพิ่มกำลังการผลิตได้อีกนิดหน่อย ในอนาคตก็วางแพลนว่าจะเอาบรูกกี้ไปผสมกับขนมอื่นๆ ที่มีอยู่แล้วอย่าง โอริโอ้ คิทแคท ไมโล อะไรแบบนี้ แล้วก็กะว่าจะออกขนมใหม่ๆ ทุกๆ 3 เดือน ก็ต้องติดตามกันครับ” คุณบอส ทิ้งท้ายอย่างนั้น

ติดตามความเคลื่อนไหวและสอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก Oven Talk Bangkok และ TikTok : babybossbaker

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2566