แซนด์วิชทรัฟเฟิล เจ้าแรกใน TikTok ธุรกิจเสริมที่ไปได้สวย ของคู่รักเจนวาย 

วันแรกเงียบกริบ ปัจจุบันลูกค้าประจำแน่น! แซนด์วิชทรัฟเฟิล เจ้าแรกใน TikTok ธุรกิจเสริมที่ไปได้สวย ของคู่รักเจนวาย 

แซนด์วิช ยังเป็นเมนูสร้างตัวให้กับใครหลายๆ คน รวมถึง คู่รักวัย 27 ปี คุณนิ้ง-มนสิชา ทองขาว และ คุณกอล์ฟ-ภูวณัฏฐ์ ปัฐวีนิภานันท์ ทั้งคู่ร่วมกันเปิด ร้าน Californiasandwich เป็นอาชีพเสริม โดยใช้ครัวในบ้านขาย แซนด์วิชทรัฟเฟิล สุดเข้มข้นเป็นเจ้าแรก แม้จะเปิดร้านมาได้เพียง 1 เดือน แต่หลายๆ อย่างก็ไปได้สวย มีทั้งออร์เดอร์จากดีลิเวอรี่ และออร์เดอร์เหมาเข้าต่อเนื่อง

คุณนิ้งและคุณกอล์ฟ
คุณนิ้งและคุณกอล์ฟ

ร้านแซนด์วิช ที่เริ่มต้นจากความคิดถึง

คุณนิ้ง เลือกขายแซนด์วิช เพราะก่อนหน้านี้เธอเคยไปเรียนต่อที่รัฐแคลิฟอร์เนีย 1 ปีเต็ม อาศัยอยู่กับโฮสต์ที่ชอบทำแซนด์วิชให้เธอกินทุกๆ กลางวัน เรียกว่ากินจนเบื่อ แต่เมื่อกลับมาเมืองไทยนานๆ เข้าก็คิดถึงและอยากกินมาก

“แซนด์วิชที่โฮสต์ทำให้กิน แตกต่างจากแซนด์วิชเกาหลีที่กำลังฮิต คือใส่ผักน้อย ไส้แน่นจัดเต็ม เราเลยทำกินเอง ครูพักลักจำมาจากโฮสต์อีกที ให้คุณแม่ ให้เพื่อนๆ ชิม หลายคนบอกอร่อย ก็คุยกับแฟนเล่นๆ มาทำขายกันมั้ย อยากให้คนอื่นได้กินบ้าง ซึ่งแฟนก็ตกลง” คุณนิ้ง เล่าถึงที่มา

แต่การเปิดร้านในบ้าน ก็ไม่ค่อยมีคนเดินผ่าน การขายช่วงแรก จึงให้น้ำหนักไปทางออนไลน์ ในเฟซบุ๊ก อินสตาแกรมและดีลิเวอรี่ ซึ่งต้องบอกว่าเงียบกริบ มีเพียงเพื่อนๆ ญาติๆ เท่านั้นที่มาอุดหนุน เป็นจุดสำคัญให้ทั้งคู่กลับมานั่งคิดทบทวนว่าผิดพลาดจุดไหน

คุณกอล์ฟ แฟนหนุ่มผู้คอยสนับสนุนการขายแซนด์วิชของคุณนิ้ง เล่าเสริมว่า มีเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันนาน แวะมาหาที่บ้านเพื่ออุดหนุนแซนด์วิชได้แนะนำให้ถ่ายคลิปลง TikTok จึงลงมือทำทันที โดยได้เพื่อนช่วยถ่ายคลิปให้ และวันนั้นก็เป็นวันแรกที่ได้ออร์เดอร์จากลูกค้าจริงๆ

“ลงคลิปแรก เราตั้งหัวข้อกันว่า เมื่อแฟนอยากเปิดร้านแซนด์วิช ตอนนั้นผู้ติดตามศูนย์คนเพราะเราเปิดแอ๊กเคานต์ใหม่ คิดว่าได้สัก 100 วิว ก็ดีใจแล้วครับ แต่คืนนั้นยอดวิวขึ้นมาถึง 800 วิว แล้วก็ขึ้นมาเรื่อยๆ ถึงหลักแสน และปัจจุบันอยู่ที่ 3.3 ล้านวิว คิดว่าฝันไปจริงๆ ครับ จากไม่มีคนติดตามตอนนี้เกือบ 20,000 Follow ฐานลูกค้าก็เพิ่มขึ้น มีออร์เดอร์เข้าพีกๆ 50 ชิ้น ไม่ต้องยิงโฆษณาอะไรเลย” คุณกอล์ฟ บอกด้วยความดีใจ

ขอเป็นเจ้าแรก ทำแซนด์วิชทรัฟเฟิล 

อย่างที่รู้กันว่า มีร้านขายแซนด์วิชเต็มไปหมด คุณนิ้งและคุณกอล์ฟจึงต้องทำแซนด์วิชให้แตกต่างจากร้านอื่น 

คุณนิ้ง แชร์ให้ฟัง “ต่อให้เราใช้ไส้กรอกพรีเมี่ยม แฮมหมูล้วน ไข่เบอร์ศูนย์ ฯลฯ แต่หลายคนก็ยังมองว่ามันคือวัตถุดิบเหมือนร้านทั่วไป ฉะนั้น เราต้องทำให้แตกต่าง เลยช่วยกันพัฒนาซอสทรัฟเฟิลขึ้นมา กว่าจะได้ทำทิ้งไปเยอะมากค่ะ เราใส่ทรัฟเฟิลให้เยอะมาก เข้มข้นสุดๆ ถ้าคนชอบจะชอบเลย แต่ถ้าไม่ชอบอาจจะต้องกินไส้อื่นเพราะกลิ่นชัดมาก

และแซนด์วิชทรัฟเฟิลยังไม่มีใครทำขาย จึงกลายเป็นซิกเนเจอร์ของร้านไปแล้ว ลูกค้าประจำสั่งทุกวัน แม้จะแบกต้นทุนวัตถุดิบ แต่ถ้าทำแล้วอร่อยเรายอมได้กำไรนิดเดียว เพื่อให้ลูกค้าได้กินของดีๆ

นอกจากนี้ ร้านเรายังมีซอสสูตรพิเศษไว้ตัดเลี่ยนด้วย ไม่ติดหวานค่ะ เพราะเรา 2 คนไม่ทานหวาน สีออกส้มๆ รสชาติออกเผ็ด มัน เปรี้ยว เข้ากับไส้แฮมชีส สลัดปูอัด สลัดไข่ ไส้กรอก 4 ชีส และไส้อื่นๆ มาก” คุณนิ้ง บอกถึงความพิเศษ

และว่า

จุดเด่นอีกอย่างของร้าน Californiasandwich คือ ไส้แน่น ไม่เน้นผัก คุณนิ้ง บอกให้ฟัง “หลักการทำธุรกิจของเราทั้งคู่ คืออยากทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ แซนด์วิชส่วนใหญ่ใส่ผักเยอะ ทั้ง กะหล่ำปลีม่วง มะเขือเทศ แคร์รอต ฯลฯ แต่เราไม่ชอบกินผัก ก็ใส่ผักน้อยๆ แล้วจับกลุ่มลูกค้าไม่ชอบกินผักเหมือนเรา”

อาชีพเสริม ที่ทำควบคู่กับงานประจำได้สบายๆ

ปัจจุบันร้านแซนด์วิชคืออาชีพเสริม เพราะทั้งคุณกอล์ฟและคุณนิ้งทำงานประจำด้วยกันทั้งคู่ คุณนิ้งทำอาชีพขายประกัน มีเวลาเป็นอิสระมากกว่า จึงสามารถสแตนด์บายทำออร์เดอร์แซนด์วิชได้คล่องตัว ซึ่งเธอรู้อยู่แล้วว่า ลูกค้าจะสั่งดีลิเวอรี่เข้ามามากที่สุดในช่วง 10.00-14.00 น. 

ส่วนถ้ามีออร์เดอร์เหมา ทั้งคู่จะรู้จำนวนอยู่แล้ว จึงสามารถจัดสรรเวลาในการทำได้ถูก อีกทั้งคุณกอล์ฟ ซึ่งทำธุรกิจขายวัสดุก่อสร้างกับครอบครัว ยังสามารถกลับมาช่วยได้ เพราะออฟฟิศอยู่ไม่ไกลจากบ้านซึ่งเป็นสถานที่ผลิต

คุณกอล์ฟ เสริมว่า “จากไม่ชอบทำอาหาร ไม่ชอบล้างจาน การขายแซนด์วิชเปลี่ยนความคิดผมไปเลยครับ สุดท้ายแล้ว สิ่งที่ไม่ชอบช่วยให้เราหาเงินได้ อีกทั้งได้พูดคุยกับลูกค้า ได้มีกระแสเงินสดเพิ่มขึ้นด้วย”

สำหรับราคาขาย หน้าร้านเริ่มต้น 89-159 บาท แต่ถ้าสั่งในดีลิเวอรี่ราคาเริ่มต้น 119 บาท ออร์เดอร์เฉลี่ยต่อวัน อยู่ที่ 15-20 ชิ้น หากมีออร์เดอร์เหมาเฉลี่ย 30-50 ชิ้นต่อออร์เดอร์ และปัจจุบันรับ Snack box แซนด์วิชครึ่งชิ้นราคาเริ่มต้นชุดละ 50 บาท

ส่วนลูกค้าต่างจังหวัด มีหลายคนอยากทาน คุณกอล์ฟ บอกว่า ตอนนี้ยังไม่สามารถจัดส่งได้ แต่กำลังมองไว้ในอนาคตหากธุรกิจอยู่ตัวแล้ว มีฐานลูกค้าที่แน่นหนา อาจมีการแชร์สูตร เปิดคอร์สเรียน หรือแฟรนไชส์ที่หลายๆ คนถามหา ซึ่งกำลังคิดอยู่ว่าทางไหนเหมาะสม เพราะอยากให้คนไกลได้กินบ้าง

อย่างไรก็ตาม ทิ้งท้ายถึงสิ่งสำคัญที่ทำให้ร้านเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แม้จะเปิดมาได้เพียง 1 เดือน คือการรับฟังทุกคำติชม ด้วยทั้งคู่เป็นมือใหม่ในวงการธุรกิจอาหาร การเปิดร้านจึงไม่ได้เพอร์เฟกต์

ซึ่งบ่อยครั้งเมื่อลงคอนเทนต์ มักมีลูกค้ามาติชม คุณนิ้ง ย้ำว่า “เราคุยกับลูกค้าเหมือนเพื่อนจริงๆ ค่ะ เขาแนะนำอะไรมา เรารับฟังและพร้อมปรับ กลายเป็นว่าร้านเราเติบโตไปพร้อมๆ ลูกค้า” 

สามารถติดตามคุณนิ้งและคุณกอล์ฟได้ที่ TikTok : californiasandwich

สั่งซื้อได้ที่ ไลน์ @californiasandwich หรือสั่งดีลิเวอรี่ได้ตามช่องทางนี้

Line Man : https://wongn.ai/21PXuH

Grab : https://shorturl.asia/Y8FWK

Robinhood : https://shorturl.asia/iXwH5