ออกจากงาน มาเป็น แม่ค้าก๋วยเตี๋ยว เรียนรู้ตั้งแต่ศูนย์ สู่ รายได้หลักล้าน!

ลาออกจากงานประจำ แล้วมาเป็น แม่ค้าก๋วยเตี๋ยว เรียนรู้เอง ตั้งแต่ศูนย์ ปัจจุบัน ยอดขายหลักล้าน!

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ คุณเฟริส-เฟริส ชัยสุนทรโยธิน วัย 31 ปี เจ้าของร้าน เล็กใหญ่ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ อดีตสาวบริษัททัวร์ ผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

คุณเฟริส เล่าว่า เธอทำงานในแวดวงบริษัททัวร์มากว่า 5 ปี กระทั่งเกิดการแพร่ะบาดของโควิด-19 เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ทำให้การท่องเที่ยวทั่วโลกหยุดชะงักเหมือนถูกแช่แข็งไปนาน จนบริษัททัวร์หลายๆ ที่ ทยอยไปต่อไม่ไหวต้องปิดตัวลง

(ขวา) คุณเฟริส – (ซ้าย) คุณใบเฟริล ชัยสุนทรโยธิน

“ตอนนั้นบริษัทเราก็ยังไม่ได้ปิดตัวลงหรอกค่ะ แต่บริษัททัวร์ที่เห็นๆ กันมาตลอด ที่อยู่รอบๆ เนี่ยปิดตัวไปแล้วหลายที่ มันเลยทำให้เรากลับมาคิดว่า แล้วถ้าวันนั้นมันมาถึงเรา จะทำยังไง ก็คิดอยู่ตลอดค่ะว่าจะหาอะไรทำดี แล้วก็มาคุยกับน้องสาวฝาแฝด เลยตัดสินใจหุ้นกันหาที่แถวๆ มหาวิทยาลัยที่จบมา เพราะเราก็พักแถวๆ นั้นด้วย ก็คิดกันว่าจะทำร้านอาหาร แต่ไม่รู้จะขายอะไร เพราะทำอาหารกันไม่เป็นเลย แต่เราทั้งคู่เป็นคนชอบกิน”

รูปภาพจาก ร้านเล็กใหญ่ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ

“ก็ปรึกษากันค่ะ หาอะไรที่มันทำง่ายๆ ปรุงง่ายๆ ไม่ต้องใช้ฝีมือในการทำเยอะ อย่างถ้าร้านตามสั่งก็ต้องใช้สกิลการทำอาหารที่หลากหลาย ต้ม ผัด แกง ทอด หลายขั้นตอน ก็นึกไปถึงก๋วยเตี๋ยว เพราะแค่เอาเส้นไปลวกในเวลาที่เหมาะสม ปรุงน้ำซุปให้อร่อย เท่านี้ก็กินได้แล้ว เลยตกลงเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เพราะเราชอบกิน และไปลงเรียนพวกพื้นฐานเพิ่มนิดหน่อยว่า ลวกเส้นยังไง ก๋วยเตี๋ยวมันใช้เส้นแบบไหน ทำน้ำซุปให้อร่อยยังไง” คุณเฟริส เล่า

โดยเมนูของร้านมีหลากหลาย ทั้งเกาเหลา น้ำใส เย็นตาโฟ ข้าว แต่ที่เด็ดดวงเลยคือ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูล้วน ที่มีเนื้อหมูแน่นๆ กับน้ำซุปต้มยำรสแซ่บถึงเครื่อง และ ก๋วยอวบต้มยำแห้ง เกี๊ยวหมูเนื้อแน่น ที่ได้ลองแล้วรับรองติดใจแน่

ก๋วยอวบต้มยำแห้ง รูปภาพจาก ร้านเล็กใหญ่ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ

“ตอนนี้ก็เปิดมาได้ 3 ปีแล้วค่ะ ร้านเราตั้งอยู่หน้ามหาวิทยาลัย รวมค่าตกแต่งค่าที่แล้วก็ลงทุนประมาณ 300,000 บาท ช่วงนั้นก็มีลูกค้าเข้ามาลองค่ะ เพราะเราเป็นร้านใหม่ แต่เปิดได้ไม่กี่วันก็โดนล็อกดาวน์ เรียกว่าตอนนั้นสะดุดโครมเลย ไม่มีลูกค้ามาเลย ก็จับเข่าคุยกับน้องแล้วว่า เราควรมาขายออนไลน์แล้วแหละ เพราะถึงร้านไม่ได้เปิด แต่ค่าที่เราต้องจ่ายปกติเลยนะ ก็หันมาช่วยกันทำออนไลน์ค่ะ เข้ากับพวกไลน์แมน ช้อปปี้ มีทุกค่ายเลย ก็ขายดีทำให้เราหายใจหายคอกันได้ในช่วง 3 เดือนที่ปิดหน้าร้านไม่ให้นั่ง”

รูปภาพจาก ร้านเล็กใหญ่ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ

“พอกลับมาเปิดร้านได้อีกที คนก็ยังไม่เยอะค่ะ มีอยู่แค่ 3 ออร์เดอร์เท่านั้นเลยในวันนั้น ก็ยังได้ออนไลน์มาช่วยอยู่ จนผ่านมาวันที่ 2 ออร์เดอร์หน้าร้านก็เริ่มขยับขึ้นเป็น 10 เป็น 20 ไต่ไปเรื่อยๆ และทีนี้ นักศึกษาเริ่มกลับมาเรียนได้ปกติ ยอดหน้าร้านก็เริ่มกลับมา แล้วพอน้องๆ เขามากิน ด้วยความราคาไม่แพง เริ่มต้นที่ 60 บาท แล้วอร่อย ให้เยอะ น้องๆ เขาก็ไปรีวิวให้เรา มันปากต่อปาก จนกลายเป็นที่รู้จัก ทุกวันนี้เลยยังจับไว้ทั้งหน้าร้านและออนไลน์เลยค่ะ เพราะไม่รู้จะมีอะไรอีกไหม ยอดขายทั้ง 2 ทางรวมกันก็ได้ประมาณพันออร์เดอร์ต่อวันเลยค่ะ” คุณเฟริส ว่าอย่างนั้น

นอกจากนั้น เจ้าของร้านสาว ยังเล่าอีกว่า เคล็ดลับการขายดีของร้าน จะอยู่ที่ วัตถุดิบ ซึ่งหมูที่ใช้ก็ไปเลือกซื้อมาทำเองใหม่ๆ ทุกวัน อีกทั้งใช้มะนาวแท้ในการทำน้ำต้มยำ รวมถึงถั่วและพริกที่คั่วและป่นเองอีกด้วย

รูปภาพจาก ร้านเล็กใหญ่ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ

“วัตถุดิบวันๆ หนึ่งก็ใช้เป็นตันเลยค่ะ เพราะตอนนี้เรามีร้านอยู่ 2 สาขา คือที่หน้าหอการค้าไทย และสามย่าน ซึ่งเป็นย่านนักศึกษาทั้งหมด เพราะสาขาแรกที่หอการค้าไทยเราเห็นแล้วว่า ร้านมันไปได้ดี ลูกค้าส่วนใหญ่ก็เป็นกลุ่มนักศึกษาที่พอจะมีกำลังทรัพย์มาทาน เดือนๆ หนึ่งรายได้ก็หลักล้านบาทค่ะ แต่ยังไม่หักค่าใช้จ่ายนะคะ แต่ถ้าหักแล้วก็พอได้อยู่ค่ะ เราเอากำไรไม่ได้เยอะอะไร ให้ถูกปากลูกค้า ราคาสบายกระเป๋า และเราอยู่ได้”

“ตอนนี้เรียกว่ามีความสุขกับชีวิตดีค่ะ เหนื่อยหน่อยแต่แฮปปี้ ไม่ต้องเป็นลูกจ้างใครแล้ว และที่สาขามหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ก็มีร้านเครื่องดื่มอยู่ข้างๆ ด้วย ในอนาคต เราก็มีแผนจะขยายสาขา 3 ด้วย แต่ก็กำลังหาลู่ทางอยู่ค่ะ” คุณเฟริส ทิ้งท้ายอย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก เล็กใหญ่ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ