อยู่คอนโดฯ ก็มีเงินแสนได้! ด้วยอาชีพ ปั้นขนมขายตามสั่ง เลี้ยงตัวเองสบาย

อยู่คอนโดฯ ก็มีเงินแสนได้! ด้วยอาชีพ ปั้นขนมขายตามออร์เดอร์ เลี้ยงตัวเองสบายๆ 

โควิด เข้ามาทำให้ทุกอย่างในชีวิตเปลี่ยนไป ไม่มีข้อยกเว้นแม้กระทั่ง เรื่องงาน จากที่ทำงานประจำอยู่ดีๆ บางคนชีวิตผกผันตกงานฟ้าผ่า บ้างก็กลายเป็นโอกาสให้บางคนเปลี่ยนสายอาชีพ เช่นเดียวกับ คุณพลอย-นวีนา งามละมัย เจ้าของร้าน Nana.sweeties นามะกาชิ คนนี้

ขนมนามะกาชิ จากร้าน Nana.sweeties นามะกาชิ

คุณพลอย เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เธอเปิดร้านขนมนามะกาชิมาได้กว่า 6 เดือนแล้ว โดยขนมนามะกาชิ เป็นขนมที่เธอประยุกต์ขึ้นมาเอง ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก ขนมญี่ปุ่นโบราณ อย่าง เนริกิริ {Nerikiri (練り切り)} ซึ่งเป็นขนมหวานที่ทำจากแป้ง ผสมกับถั่วขาวกวนห่อไส้ถั่วแดง ที่ปั้นออกมาให้มีรูปร่างหน้าตาน่ารักๆ อย่าง ดอกไม้ หรือสัตว์ต่างๆ

ผนวกกับทางบ้านของคุณพลอย ทำธุรกิจเกี่ยวกับการทำขนมเปี๊ยะอยู่แล้ว เธอจึงได้ช่วยที่บ้านทำมาตั้งแต่เด็กๆ ไม่แปลกที่พอจะมีวิชาความรู้ติดตัว

คุณพลอย-นวีนา งามละมัย เจ้าของร้าน Nana.sweeties นามะกาชิ

“จริงๆ เรียนจบครุศาสตร์ สาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ค่ะ จบมาก็ทำงานประจำอยู่พักหนึ่ง จนเจอโควิด ไปทำงานไม่ได้ เลยคิดว่า ลาออกมาหาอะไรทำดีกว่า ที่บ้านทำพวกขนมเปี๊ยะขายอยู่แล้ว เลยคิดว่า ขนมของแม่ที่ทำขายเลี้ยงเรามา มันน่าจะต่อยอดได้มากกว่านี้นะ แต่ส่วนตัวรู้สึกว่า ขนมเปี๊ยะมันดัดแปลงยาก เพราะเราอยากมาทำให้มันออกมาในแบบของตัวเอง โดยเอาความเป็นศิลปะใส่เข้าไปด้วย แล้วเราก็ไปค้นข้อมูล ไปเจอเจ้าขนมญี่ปุ่นตัวหนึ่ง คือ เนริกิริ ที่ทำจากแป้งผสมกับถั่วขาวกวนห่อไส้ถั่วแดง ซึ่งหน้าตามันน่ารักดีค่ะ เป็นพวกรูปดอกไม้ สัตว์ต่างๆ”

ขนมนามะกาชิ จากร้าน Nana.sweeties นามะกาชิ

“เลยเอาไอเดียตรงนั้นมาผสมผสานกับสูตรแป้งขนมเปี๊ยะของที่บ้าน ทำใหม่โดยไม่ทิ้งกลิ่นอายของขนมเปี๊ยะที่มันจะหอมควันเทียน กับความนุ่มหนึบของไดฟูกุ ซึ่งเราก็ปั้นเป็นลายพื้นฐานที่มีขาย ประมาณ 30 แบบ เมื่อลองทำมาเรื่อยๆ 1-2 เดือน ลูกค้าก็ให้ความสนใจกันมาก เรียกว่าผลตอบรับดีค่ะ มีคนเข้ามาถามหาแบบอื่นๆ เลยต่อยอดรับทำตามสั่ง หรือตามออร์เดอร์ลูกค้าที่เขารีเควสต์มา ใน 1 วัน ทำได้มากสุดประมาณ 100 ชิ้น ทำเสร็จก็จะแจ้งว่า เป็นออร์เดอร์ของใคร จัดส่งได้วันไหน เฉพาะช่วงเทศกาลที่คนจะมาสั่งไปเป็นของฝาก รายได้ก็ถือว่าดีอยู่ค่ะ แตะหลักแสนบาท แต่โดยเฉลี่ยก็อยู่ที่หลักหมื่นปลายๆ” คุณพลอย เล่า

ขนมนามะกาชิ จากร้าน Nana.sweeties นามะกาชิ

โดยขนมนามะกาชิของคุณพลอย มีทั้งหมด 4 ไส้ ได้แก่ ถั่วแดง ถั่ว ช็อกโกแลต และมัตฉะ หากเป็นแบบพื้นฐาน จำหน่ายที่ 4 ชิ้น ราคา 179 บาท ส่วนออร์เดอร์ตามสั่ง ราคาจะขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแบบที่สั่งทำ

“ถ้าเป็นของที่ร้านจะขายขนมนามะกาชิอยู่ตัวเดียวเลยค่ะ โดยไส้ที่ขายดีๆ เลยจะเป็น ไส้ถั่วกับไส้ถั่วแดง จริงๆ ต้นทุนวัตถุดิบไม่ได้สูงมากค่ะ แต่ที่ต้องลงทุนมากเลยคือ เรื่องของเวลา อย่าง 1 ชั่วโมงเราปั้นแบบพื้นฐานได้เพียง 10 ชิ้น ถ้าเป็นแบบสั่งทำก็ยิ่งใช้เวลาเข้าไปอีก ซึ่งถามว่ามันเบื่อไหม มันก็มีเบื่อค่ะ เพราะเราทำคนเดียว แต่ก็แก้เบื่อโดยการไปหาอย่างอื่นทำก่อน แล้วกลับมาปั้นต่อ”

ขนมนามะกาชิ จากร้าน Nana.sweeties นามะกาชิ

“ตอนนี้ก็ขายออนไลน์อย่างเดียวเลยค่ะ แต่ก็มีแพลนจะต่อยอดเปิดเป็นคอร์สสอนทำเหมือนกัน และกำลังคิดขนมตัวอื่นทำเสริมขึ้นมาขายเหมือนกัน ก็กำลังคิดอยู่ค่ะ” คุณพลอย ทิ้งท้ายอย่างนั้น

สอบถามสั่งซื้อได้ที่ ไลน์ @nanasweeties และ เฟซบุ๊ก Nana.sweeties นามะกาชิ 

ขนมนามะกาชิ จากร้าน Nana.sweeties นามะกาชิ

เผยแพร่เมื่อ 14 ม.ค. 2566