หมึกย่างอารีดอย ราคาย่อมเยา ไม้ละ 1,500 (สตางค์) ครองใจลูกค้ามา 30 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ร้านอารีดอย (รักคนกินเผ็ด) เป็นตู้ขายปลาหมึกย่าง กุ้งย่างเล็กๆ ตั้งอยู่หลังสนามกีฬาจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดขายมากว่า 30 ปี ราคาเริ่มต้นที่หลักพัน (สตางค์) แต่ลูกค้ามาอุดหนุนกันไม่ขายสาย

จากการสอบถามนายอรุณ จันทร์กำเนิด อายุ 57 ปี เจ้าของร้าน เล่าว่า เดิมทีเคยทำงานเป็นช่างซ่อม และได้ลาออกมาขายปลาหมึกย่าง กุ้งย่าง และลูกชิ้นย่าง อยู่ที่บริเวณหลังสนามกีฬาจังหวัดสุราษฎร์ธานี นานกว่า 30 ปี ลูกค้าส่วนใหญ่จะรู้จักในชื่อเรียกกันว่า ร้านอารีดอย (ผันกลับ ก็คือ อร่อยดี) โดยเริ่มขายมาตั้งแต่ ตัวละ 500 (สตางค์) จนถึงปัจจุบันขายอยู่ที่ตัวละ 1,500 (สตางค์) เนื่องจากราคาอาหารทะเลที่มีราคาสูงขึ้น โดยหมึกที่นำมาขายจะใช้หมึกกล้วยในพื้นที่ซึ่งจะสดและใหม่ทุกวัน

“ด้วยความที่เป็นคนอารมณ์ดี และอยากให้ลูกค้ารู้สึกได้กินของดีและสร้างความรู้สึกสนุกสนานในการรับประทานของที่ดีของสดและมีคุณภาพแต่ราคาถูกจึงได้ตั้งราคาขายหมึกย่างเป็นราคาสตางค์ มันทำให้เหมือนลูกค้าที่มากินหมึกย่างที่ร้านเป็นคนรวยทุกคน แต่ก็เคยมีบางลูกค้าที่ไม่เข้าใจมาถามว่าหมึกย่างราคาตัวและเท่าไหร พอตนตอบไปว่า 1,500 บางคนก็เดินหนี บางคนก็หัวเราะแล้วก็ถามว่า ทำไมแพงจัง แต่พอรู้ว่าคิดราคาเป็นหน่วยสตางค์ก็เข้าใจ โดยลูกค้าที่มากินหมึกย่างที่ร้านจะติดใจในรสชาติของน้ำจิ้ม ที่ทำด้วยพริกขี้หนูสด และจะใช้น้ำมะนาวแท้ ที่มีรสชาติจัดจ้าน เผ็ดเปรี้ยว กลมกล่อม ไม่เหมือนใคร” นายอรุณ กล่าว

ด้านนายวุฒิธิชัย วินวัฒน์ อายุ 33 ปี ลูกค้าประจำ บอกว่า เป็นลูกค้าประจำที่ร้านหมึกย่าง อารีดอย ตั้งแต่สมัยเรียนตอนเป็นเด็ก จนไปเรียนกรุงเทพเวลากลับบ้านก็จะคิดถึงสชาติของน้ำจิ้มที่นี่ จนปัจจุบันกลับมาทำงานที่บ้านก็ยังมาอุดหนุนอยู่เป็นประจำ