สาวกะเหรี่ยงไอเดียสุดปัง!ทำเค้กกระบอกไม้ไผ่ รสละมุนลูกค้าติดใจ ชูเป็นสินค้าโอทอปสวนผึ้ง

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ผู้สื่อข่าวสืบทราบว่า มีหญิงสาวที่มุ่งมั่นตั้งใจที่จะนำความสามารถในการทำขนมเบเกอรี่ โดยเฉพาะขนมเค้กในกระบอกไม้ไผ่ออกวางจำหน่าย ภายใต้แนวคิด “นำป่าเข้าเมือง” จนสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว และได้รับการตอบรับจากประชาชนนักท่องเที่ยวที่มาเยือนอำเภอสวนผึ้ง จ.ราชบุรี ต่อมาทราบว่าหญิงสาวคนดังกล่าวชื่อ น.ส.วรกานต์ อิงคุทานนท์ หญิงสาว วัย 26 ปี
โดยเค้กไม้ไผ่” ในชื่อ “พุงพลุ้ย” ที่ถูกตกแต่งหน้าตาด้วยวัตถุดิบหลากหลายไม่ว่าจะเป็นครีม ฝอยทอง สตอเบอรี่สด คุกกี้ ช็อคโกแลต และสตอเบอรี่เชื่อม นั้น ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ล่าสุดของอำเภอสวนผึ้งไปเมื่อปี 2559

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยพบกับ น้องอุ้ม หรือนางสาววรกานต์ เจ้าของผลิตภัณฑ์โอทอปนี้ เปิดเผยว่า เมื่อ 2 ปีก่อนตนเองทำงานอยู่ที่ จ.ชลบุรี และก็สนใจในการทำขนมเบเกอรี่ โดยเฉพาะขนมเค้กก็พยายามไปเรียนเพิ่มเติม และคิดว่าอยากจะกลับมาทำงานที่บ้าน กระทั่งได้กลับมาทำงานที่บ้านใน ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง ซึ่งอยู่ไกลจากตัวอำเภอสวนผึ้งอย่างมาก โดยตนเองและสามีก็จะขับรถรับจ้างรับส่งเด็กนักเรียนในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ และอยากจะหารายได้เสริม ซึ่งตนเองมีความสามารถในการทำขนมเค้ก แต่คิดว่าจะทำอย่างไรให้เค้กของตนเองมีความแตกต่างจากเค้กทั่วไป โดยเฉพาะการเพิ่มมูลค่าให้กับขนมเค้กของตน

ที่สำคัญคือเมื่อเราอยู่ในป่าแล้วจะนำป่าเข้าเมืองได้อย่างไร จึงเกิดไอเดียว่าน่าจะทดลองทำเค้กในกระบอกไม้ไผ่ เพราะไม้ไผ่หาง่ายในชุมชน ในบ้านของตนเองก็มีอยู่จำนวนมาก แรกเริ่มก็ลองใช้ไม้ไผ่หลายชนิดแต่ไม่ประสบความสำเร็จ กระทั่งมาพบว่าไม้ไผ่นวลมีคุณสมบัติเนื้อบาง กลิ่นหอมทนความร้อนในเตาอบได้ดี เค้กไม่เสียรสชาติ ที่สำคัญขุยไม้ไผ่ยังให้คุณค่าทางอาหาร จะเสริมในเรื่องโภชนาการด้วย และที่เน้นคือวัตถุดิบทุกอย่างต้องสดใหม่จริงๆ ซึ่งตนได้ทดลองทำอยู่ประมาณ 7-8 เดือน ก่อนทำออกไปขายเองในตัวเมือง ปรากฏว่าขายดี ลูกค้าชอบในความแปลกใหม่ของผลิตภัณฑ์ ซึ่งตนก็จะทำเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ นำไปขายที่งานถนนคนเดินหน้าที่ว่าการอำเภอสวนผึ้ง และวางขายในร้านกาแฟกุมภาพันธ์ รวมๆ แล้วสามารถทำขายได้ครั้งละประมาณ 200 ชิ้น ซึ่งก็นับว่าเป็นรายได้ที่ช่วยจุนเจือครอบครัวได้ดีอีกทางหนึ่ง

อย่างไรก็ดี น.ส.วรกานต์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เค้กไม้ไผ่ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของไม้ เพราะเราทำเองในครอบครัวซึ่งยังผลิตไม่ได้มาก ทำขายได้แค่ในตัวอำเภอสวนผึ้งเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ก็ขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าโอทอปของจ.ราชบุรีไปแล้ว และกำลังทำเรื่องขอจดสิทธิบัตรของอาหารด้วย นอกจากนี้ ก็จะมีการต่อยอดโดยการทดลองเค้กในรูปแบบแพ็กเกจ หรืออาจจะเจาะรูร้อยกระบอกไม้ไผ่ให้สามารถหิ้วไปได้ ส่วนวัสดุอื่นๆ เช่นใบตอง ก็มีความคิดที่นำทดลองทำวัสดุสำหรับใส่เค้ก หรืออาจจะเป็นลูกมะพร้าว ซึ่งจะค่อยๆ นำเสนอออกมาให้ลูกค้าได้ชิม แต่ปัจจุบันนี้ยังไม่มีหน้าร้านวางขาย

ทำได้เพียงนำไปฝากร้านกาแฟในอ.สวนผึ้ง และไปขายเองที่บริเวณถนนคนเดินหน้าอำเภอสวนผึ้ง ซึ่งจะมีแค่เพียงช่วงเย็นวันเสาร์เท่านั้น ซึ่งตนนั้นอยากจะฝากถึงคนรุ่นใหม่ว่าอยากให้มองสิ่งเล็กที่อยู่รอบๆ ตัว ไม่ต้องมองไปไกลแค่รอบๆ ตัวเราก็จะเห็นคุณค่า คุณภาพ สามารถที่จะนำมาตกแต่งให้มีความแปลกใหม่และสามารถเพิ่มมูลค่าได้

หากใครสนใจใน “เค้กไม้ไผ่ พุงพลุ้ย” สามารถติดต่อนางสาววรกานต์ อิงคุทานนท์ บ้านเลขที่ 345 หมู่ที่ 5 บ้านถ้ำหิน ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี 70180 โทร 06-1654-5137 Line : OUM-Chat, Facebook : อุ้มวรกานต์ อิงคุทานนท์

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์