แม่ลูกหนึ่ง ทำ เค้กแคร์รอต ขายเมนูเดียว ยอดปังๆ หลักแสนบาทต่อเดือน

เมนูเดียว ขายดีเทน้ำเทท่า! เค้กแคร์รอต ของคุณแม่ลูกหนึ่ง ยอดปังๆ หลักแสนบาทต่อเดือน

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณเกด-ปฐมาภรณ์ อรัญพิทักษ์ คุณแม่ลูกหนึ่งวัย 40 ปี ผู้ยึดอาชีพการเป็น แม่ค้าออนไลน์ ขายเพียง เค้กแคร์รอต ก็สร้างรายได้ที่ยังไม่หักต้นทุนต่อเดือนได้กว่า 30,000 บาท!

เค้กแคร์รอต
เค้กแคร์รอต จากร้าน Mile’s Mom Baked

คุณเกด เล่าว่า เดิมทีเธอเรียนจบเศรษฐศาสตร์ และทำงานอยู่ในสายโบรกเกอร์มาตั้งแต่สมัยเรียนจบหมาดๆ จนพบรักและแต่งงานกับสามีผู้ยึดอาชีพเป็นนักบิน กระทั่ง 4 ปีที่แล้วมีเจ้าตัวน้อย ก็เลือกที่จะลาออกมาเป็นแม่บ้าน แต่เมื่อเกิดโควิด จึงทำให้กลับไปเริ่มต้นชีวิตครอบครัวกันใหม่ที่จังหวัดเชียงใหม่

คุณเกด-ปฐมาภรณ์ อรัญพิทักษ์

“พอมีเจ้าตัวน้อย เกดก็ออกมาเป็นแม่บ้านเต็มตัวค่ะ ส่วนสามีก็เป็นนักบินอยู่ที่สายการบินหนึ่ง ทีนี้พอมันว่างมากๆ เราก็คุยกันว่า จะทำอะไรดี ก็ตัดสินใจกันว่า เราจะกลับไปเริ่มต้นกันใหม่ที่เชียงใหม่บ้านเกิด แล้วขายอาหารเหนือออนไลน์กัน เกิดเป็นเพจร้าน เฮือนของลำ กิจการก็เป็นไปได้ด้วยดีค่ะ ทีนี้พอเกิดวิกฤตโควิดระบาด แน่นอนสามีเราก็ต้องหยุดบินไป มันทำให้เราได้ใช้เวลาเป็นครอบครัวด้วยกันมากขึ้น แล้วเกดจะชอบเสิร์ชดูพวกทำเบเกอรี่ คือชอบดูนะ แต่ทำไม่เป็น”

เค้กแคร์รอต จากร้าน Mile’s Mom Baked

“พอโควิดมันทำให้เรามีเวลาว่างมากขึ้น ก็คิดขึ้นมาว่า ถ้าเราทำเบเกอรี่เป็น ก็น่าจะดีนะ พอคิดได้แบบนั้นก็หาข้อมูลเลยค่ะ เริ่มจากขนมง่ายๆ อะไรพวกนี้ แล้วก็ไปลงเรียนคอร์สต่างๆ จนเกดเริ่มทำเป็นแล้ว ก็เปิดเป็นร้าน ชื่อ Mile’s Mom Baked โดยเอาชื่อลูกมาตั้ง จำได้ว่าขนมที่เริ่มทำแรกๆ เลยคือ ซอฟต์คุกกี้ ซึ่งขายดีมาก ขายมาได้ปีกว่าๆ ก็หาขนมอย่างอื่น ก็มาเริ่มทำ เค้กแคร์รอต ซึ่งขนมตัวนี้เกดกะจะทำทานเองเฉยๆ แต่ด้วยความที่เราเป็นคนมือหนัก ซื้อของมาทำก็จะใส่เข้าไปเยอะๆ อย่างถั่ววอลนัตต่างๆ ก็จะใส่ไม่อั้น การเตรียมของทำก็เยอะ ทำน้อยมันก็เหนื่อย เลยโพสต์อวดลงโซเชียล เพื่อนในเฟซบุ๊กหลายๆ คนเขาเห็น ก็อยากทานบ้าง มันเลยเป็นไอเดียให้เกดฝึกทำเค้กแคร์รอตแบบสโลป ที่มันสามารถส่งเย็นได้”

เค้กแคร์รอต จากร้าน Mile’s Mom Baked

“ก็ได้ออร์เดอร์จากเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กนี่แหละค่ะ พอเขาได้ทานก็มีปากต่อปาก จนมีลูกค้าจากที่อื่นเข้ามาสั่ง รวมถึงบล็อกเกอร์ที่เขาเข้ามาสั่งไปทานแล้วรีวิวให้เรา ก็ต้องขอบคุณมากๆ จริงๆ ที่เขารีวิวให้ มันทำให้คนอื่นตามเขามาหาเกดอีกเยอะ ตอนนี้ขายมาได้ 6 เดือนกว่าๆ แล้วค่ะ แต่คิวจองก็ยาวไปถึงประมาณสิ้นปีแล้ว เพราะเกดทำคนเดียวแล้วต้องเลี้ยงลูกด้วย เค้กเลยไม่ได้ทำทุกวัน แต่รับออร์เดอร์เป็นอาทิตย์ๆ ไป ซึ่ง 1 อาทิตย์ก็รับได้ 2 ล็อต เฉลี่ยก็ทำได้ 60 สโลปต่ออาทิตย์” คุณเกด เล่า

โดย เค้กแคร์รอต จากร้าน Mile’s Mom Baked ใช้วัตถุดิบอย่างดีในการทำ เมื่อได้ทานแล้วรับรองได้เลยว่าทุกคำที่ตักทานจะเจอกับรสชาติความกลมกล่อมและเม็ดถั่วต่างๆ แบบจัดเต็ม เนื้อครีมหน้าเค้กได้รสเปรี้ยวติดหวานปลายลิ้นตัดกับเนื้อเค้กได้พอดีลงตัว โดย 1 สโลปคุณเกดขายราคา 540 บาท แต่รับรองได้เลยว่า คุ้มค่ากับความอร่อยแน่นอน

“ลูกค้าที่ไกลที่สุดที่เคยสั่งมา อยู่ภาคใต้เลยค่ะ เกดก็ส่งให้ โดยทุกออร์เดอร์เกดทำเสร็จแล้วส่งขนส่งเย็น เพราะเป็นการถนอมขนมให้มีความสดใหม่ให้ถึงมือลูกค้า เมื่อได้ไปลูกค้าก็สามารถนำแบ่งทานแล้วแช่เย็นเก็บได้อีกเป็นอาทิตย์ เนื้อเค้กก็ยังไม่แห้งแน่นอน”

“นอกจากนั้นก็ฝึกทำและรับทำขนมอื่นๆ เหมือนกันค่ะ และในอนาคตเกดก็อยากหาสูตร หาขนมใหม่ๆ มาฝึกทำฝึกขายไปเรื่อยๆ เพราะตอนนี้เกดมีความสุขกับตารางชีวิตตรงนี้มาก มีความสุขกับฟีดแบ็กของทุกคนที่ได้ทาน ก็รอติดตามได้ค่ะว่าจะมีอะไรใหม่ๆ มาเพิ่มบ้าง” คุณเกด ทิ้งท้ายอย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก Mile’s Mom Baked

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ.2565