เจ้าของบ.ทัวร์ สร้างแบรนด์ “มะม่วงเบาแช่อิ่ม” หารายได้เสริม คลายเครียด

มะม่วง ผลไม้ยอดนิยมของคนไทยที่สามารถหาทานได้ในทุกพื้นที่ แถมยังถูกนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆมากมายให้ได้ลิ้มลองกันเป็นว่าเล่น เหมือนกับ “มะม่วงเบาแช่อิ่ม แม่อ้วน” แบรนด์น้องใหม่ที่นำมะม่วงพันธุ์เบามาแช่อิ่มด้วยสูตรเด็ดจากอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

คุณออย-รุจิเรขา ชาญวารินทร์ อายุ 36 ปี เล่าถึงจุดเริ่มต้นของสินค้าในแบบของเธอว่า เป็นคนที่ชอบทานผลไม้มากและผลไม้สุดโปรดคือมะม่วง จนวันหนึ่ง มีเพื่อนจากภาคใต้ ซื้อมะม่วงแช่อิ่มมาฝาก พอได้ลองชิมรู้สึกว่าอร่อยที่ผ่านมาหาทานในกรุงเทพกฯหายากมาก อีกทั้งเคยลองหลายร้านแล้วรู้สึกไม่ถูกปาก เลยปรึกษากับแฟนว่าลองต่อยอดทำแบรนด์ไหม เพราะคิดว่าอาหารซื้อง่ายขายคล่องแล้วราคาไม่สูงมาก จึงติดต่อสูตรต้นตำรับที่หาดใหญ่ ทำการตลาด และนำสินค้ามาติดแบรนด์เป็นของตัวเองภายใต้ชื่อ “มะม่วงเบาแช่อิ่ม แม่อ้วน” ทำจากมะม่วงพันธุ์เบา ซึ่งเป็นพันธุ์พื้นเมืองมีเฉพาะมีที่ภาคใต้เท่านั้น รสชาติอร่อย มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว

“อาชีพหลักทำธุรกิจทัวร์ในประเทศ พี่กับแฟนต่างมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่อยากทำงานที่มีความสุขและไม่เครียด การทำแบรนด์มะม่วงเบาแช่อิ่มขาย เหมือนกับได้ส่งต่อความอร่อย ยิ่งได้รับคำชมจากลูกค้าว่าอร่อย ร้านเราบริการดี ได้ยินแล้วรู้สึกชื่นใจ”คุณออย บอกเสียงแจ่มใส

ในส่วนของชื่อแบรนด์ คุณออย บอก ได้มาจากชื่อของคุณแม่เพราะแม่เป็นคนทำกับข้าวอร่อย จนกลายเป็นคำติดปากในบ้านว่า อันนี้แม่อ้วนทำนะอร่อย อันนั้นแม่อ้วนทำนะอร่อย รู้สึกว่าชื่อของแม่เป็นมงคลชีวิตดีจึงนำมาตั้ง อยากให้คาแรกเตอร์ของแบรนด์ เป็นคุณแม่ใจดีไม่หัวโบราณและอยากให้จับต้องได้

สำหรับเพจขายออนไลน์ ช่องทางจำหน่ายนั้น คุณออย เพิ่งเริ่มต้นไม่นาน ช่วงนี้อาจมีการโปรโมทให้ลูกค้ารู้จัก พยายามทำเนื้อหาให้น่าสนใจดูน่ารัก เพราะ 70% คนทานน่าจะเป็นผู้หญิงวัยรุ่นจนถึงวัยลางคน อาจมีเมนูใหม่ เช่นลองเอาไปยำใส่พริกป่น หรือทำคำคมเป็นประโยคสั้นๆ เช่น อกหักแค่สะใจ จะแสบไส้ต้องเมนูนี้ เป็นต้น

“เมื่อก่อนไม่ได้เปิดแฟนเพจ โพสต์ขายแคในเพซส่วนตัวประมาณว่า มีมะม่วงเบาอร่อยขั้นเทพอยากให้ได้ลอง เพื่อนๆ ก็จะรู้ว่าถ้าไม่ดีจริงพี่จะไม่โพสต์ เพื่อนหลายคนลองชื้อไปทาน ช่วงแรกมีออรเดอร์สองกระปุกหรือครึ่งโล แต่หลังๆ ก็มีสี่กิโลฯ ห้ากิโลฯ เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ”

ถามถึงจุดเด่นของ “มะม่วงเบาแช่อิ่ม แม่อ้วน” คุณออย บอก ไม่ใส่สารกันบูด ไม่ใส่สี ดังนั้นรสชาติจะธรรมชาติสดใหม่ตลอดเวลา เธอเป็นคนดูและกระบวนการทุกอย่างทั้งแพ็คของ ดูของ เพราะฉะนั้นสินค้าทุกชิ้นจึงมีความสะอาด ขายให้เหมือนกับว่าคนในบ้านได้กินด้วย ที่สำคัญเรื่องการบริการถ้ามีความเสียหาย เธอพร้อมรับผิดชอบและปกป้องความรู้สึกลูกค้าทุกคน

เกี่ยวกับคู่แข่ง คุณออย บอกว่าก่อนทำธุรกิจนี้มีแอบหวั่นบ้าง แต่พอคิดไปคิดมา ร้านข้าวแกงมีหลายเจ้า ส้มตำก็มีหลายร้าน แต่ละธุรกิจมีแนวทางเป็นของตัวเอง อย่างการแช่อิ่ม แต่ละเจ้าจะมีสูตรไม่เหมือนกัน

หากต้องการดึงดูลูกค้าอย่างแรก คือ เรื่องของรสชาติ ต้องกลมกล่อมบางเจ้าอาจเค็มหรือเปรี้ยวเกินไป อย่างที่สอง คือ แพ็คเก็จ ต้องทำให้สะอาด ทำด้วยความใส่ใจ และสุดท้าย คือ การให้บริการ ลูกค้าทักมาต้องตอบให้เร็ว ลูกค้ามีข้อสงสัยถามมาต้องเต็มใจตอบทุกข้อ เวลาลูกค้าสั่งจะมีการ์ดขอบคุณ เช่น ขอให้มีความสุขในการทาน  สุขสราญจนหมดถุง

ปัจจุบัน รูปแบบการขาย เน้นขายตลาดในกรุงเทพก่อน เพราะอยากให้ลูกค้าได้ทานมะม่วงกรอบ อร่อยทานแล้วเหมือนออกจากตู้เย็นทุกครั้ง ถ้าลูกค้าสั่งมาระยะทางไม่ไกลมากจะมีแมสเซ็นเจอร์ส่งให้ หากอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ คิดค่าส่ง 100 บาท ต่างจังหวัด 150 บาท ทั้งนี้ยังมีบริการส่งวันเดียวถึง  ขายในราคากระปุก 250  กรัม 100 บา ถุง 500 กรัม 190 บาท ผนึกสุญญากาศเพื่อป้องกันความเสียหาย

ส่วนอนาคตคิดว่าจะมีการออกบู๊ธ ออกงานตามโรงงานพบปะลูกค้า แจกนามบัตร แนะนำแบรนดให้เป็นที่รู้จัก เพื่อขยายฐาน และนำภาพกิจกรรมมาอัพเดทให้ลูกค้าในแฟนเพจของทางร้าน

สำหรับเรื่องของรายได้ ตอนนี้จึงยังไม่นิ่งเท่าที่ควร อาจยังไม่เห็นกำไรเป็นกอบเป็นกำเพราะอยู่ในช่วงเริ่มต้น มีการลงทุนแพ็คเก็จ และขนส่ง กิจการใหม่นี้ จึงเป็นรายได้เสริมมากกว่า

สุดท้าย คุณออย ฝากไว้ว่า อยากให้ลองเปิดใจแบรนด์เล็กๆ แต่ทำด้วยความตั้งใจ อยากให้ลองชิมลองทานดูถ้าทานแล้วชอบไม่ชอบขอให้บอก สามารถติชมได้เลยเพื่อเป็นการปรับปรุงต่อไป

สนใจ “มะม่วงเบาแช่อิ่ม แม่อ้วน” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โทรศัพท์ 06-2645-3651