สาว 22 ขาย แซนด์วิชโบราณ ระหว่างเรียน ออร์เดอร์ปัง สร้างรายได้หลักหมื่น!

สาววัย 22 ขาย แซนด์วิชโบราณ ระหว่างเรียน ออร์ดอร์สุดปัง วันละ 30 กล่อง สร้างรายได้กว่าหลักหมื่น!

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณปริม-นลพรรณ บัวคลี่ นักศึกษาปี 4 วัย 22 ปี จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ สาขาคณิตศาสตร์การเงิน เจ้าของร้าน bake a home คนรุ่นใหม่อีกหนึ่งคนที่ผันตัวมาเป็นแม่ค้าขาย แซนด์วิชโบราณ หารายได้เสริมระหว่างเรียน

น้องปริม เล่าว่า เธอเริ่มทำแซนด์วิชโบราณขายเป็นรายได้เสริมระหว่างเรียนในมหาวิทยาลัย ตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 ด้วยเหตุผลที่ว่า ‘อยากมีเงินเก็บ ไว้ซื้อของที่อยากได้’

คุณปริม-นลพรรณ บัวคลี่ นักศึกษาปี 4 วัย 22 ปี จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ สาขาคณิตศาสตร์การเงิน เจ้าของร้าน bake a home

“ก็คิดค่ะว่า อยากมีเงินไว้ซื้อของที่อยากได้ เราจะทำอะไรที่มันได้เงิน ก็มาคิดว่า มาขายของกินออนไลน์แล้วกัน เพราะเราอยู่หอก็ทำขายได้ ที่ที่เราอยู่คนก็เยอะ เพราะเป็นย่านนักศึกษาทั้งนั้น แล้วมาปักธงที่จะขายแซนด์วิชโบราณที่มันเป็นน้ำสีเหลืองๆ อ่ะค่ะ เพราะตอนนั้นมันเป็นของกินที่เป็นกระแสมาก หนูเลยลองหาสูตรทำแซนด์วิช ทำน้ำสลัด มาฝึกทำแล้วลองให้เพื่อนๆ ในหอชิม แล้วค่อยลองขาย โดยเริ่มขายที่ 1 ไส้ก่อน เพื่อนๆ รู้ว่าทำขายก็ช่วยหนูโปรโมตด้วย” น้องปริม เล่า

จากนั้นเจ้าของร้านสาว เล่าต่อว่า ออร์เดอร์ในช่วงนั้น ส่วนใหญ่จะได้จากเพื่อนๆ ที่พักอยู่ในหอเดียวกัน จากนั้นก็มีการเปลี่ยนมาลงขายตามกลุ่มของกินที่นักศึกษาชอบเข้าไปกดไลก์กดแชร์กัน ตามคำแนะนำของเพื่อน ทำให้เธอได้ลูกค้าหน้าใหม่ๆ เข้ามาเยอะเลยทีเดียว จึงมีการสร้างช่องทางติดต่อร้านอย่าง IG หรือ อินสตาแกรมขึ้น โดยใช้ชื่อว่า bake a home

“ขายตอนแรกๆ ก็ถือว่าได้ผลตอบรับดีนะคะ เพราะแซนด์วิชถือเป็นสินค้าที่ซื้อง่าย สะดวกสบาย ซื้อกินก่อนหรือระหว่างเดินทางไปเรียนได้ ไม่ต้องต่อแถวยืนรอเหมือนซื้อข้าวตามร้านอาหาร เลยมีออร์เดอร์เข้ามาเฉลี่ย 10 กล่องต่อวัน”

ความพิเศษของ แซนด์วิชโบราณ จากร้าน bake a home อยู่ที่ น้ำสลัด ที่น้องปริมได้ปรับสูตรให้ตอบโจทย์การรับประทานของคนในยุคปัจจุบันที่ไม่เน้นทานหวานมากเท่าใดนัก ทำให้เป็นน้ำซอสที่มีความกลมกล่อม สามารถใช้เป็นเบสการทำแซนด์วิชได้ทั้งคาว-หวาน อีกทั้งวัตถุดิบที่ใช้ล้วนแต่เป็นวัตถุดิบเกรดดีมีคุณภาพ อย่าง หมูหย็อง จะใช้เกรดโรงงานอย่างดี ไม่ใช่ผงๆ อย่างที่ขายทั่วไปตามท้องตลาด

“หนูขายได้ 2 เดือนก็ต้องเลิกขาย เพราะโควิดระบาด ทำให้มหา’ลัย ย้ายการเรียนการสอนมาเป็นออนไลน์ทั้งหมด มันทำให้เพื่อนๆ นักศึกษาก็เรียนอยู่ที่บ้านกัน หนูเองก็ต้องเรียนอยู่ที่หอ ก็คิดว่ากลับบ้านต่างจังหวัดดีกว่า เพราะอยู่ไปค่าใช้จ่ายมันก็งอก เลยทำให้หยุดขายไป 2 ปีได้” น้องปริม เล่าอย่างนั้น

เมื่อการเรียนการสอนกลับมาทำกิจกรรมที่มหาวิทยาลัยได้เหมือนเดิม น้องปริมที่ปัจจุบันกลายเป็นนักศึกษาสาวชั้นปีที่ 4 ก็ได้กลับมาขายแซนด์วิชโบราณอีกครั้ง เพราะการเรียนไม่ได้หนักแล้ว

“พอขึ้นปี 4 ก็กลับมาเรียนได้ปกติ หนูก็กลับมาขายแซนด์วิชต่อค่ะ เพราะอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองด้วย จากที่เคยขาย 1 ไส้ ก็เพิ่มไส้เข้ามาให้เลือกเยอะขึ้น แล้วก็เน้นขายออนไลน์ ในพวกไอจี TikTok ปัจจุบันก็มี 6 ไส้ มีไส้หมูหย็อง ไส้พริกเผาโบราณ ไส้แฮมชีส ไส้คอร์นสลัดแฮมชีส ไส้คอร์นสลัดปูอัดไข่กุ้ง แล้วก็ไส้นูเทลล่ากล้วยฝอยทอง”

“ผลตอบรับก็ดีมากค่ะ จาก 10 กล่อง ออร์เดอร์ก็เพิ่มขึ้นมาเป็น 20-30 กล่องต่อวันเลย โดยหมูหย็องจะเป็นไส้ที่ขายดีสุด รายได้ก็ถือว่าดีเลยค่ะ ประมาณหลักหมื่นต่อเดือน แต่ตอนนี้ขยายกำลังการผลิต ทำให้ผลิตได้วันละ 100 กล่อง โดยประมาณนะคะ แต่ด้วยพิษการแพร่ระบาดของโควิด ทำให้อะไรหลายๆ อย่างเปลี่ยนไป ไหนจะค่าขนส่ง วัตถุดิบแพงขึ้น เดิมหนูขาย 3 กล่อง 100 บาท ก็ต้องเปลี่ยนมาขาย ราคาเริ่มต้นกล่องละ 35-89 บาท” น้องปริม เล่า

นอกจากนี้ เจ้าของร้านสาว ยังทิ้งท้ายไว้อีกว่า ในอนาคตเธอมีแพลนจะเพิ่มไส้แซนด์วิชเข้ามาอีก 1-2 ไส้ รวมถึงการทำหน้าร้าน และขายดีลิเวอรี่เป็นจริงเป็นจังคู่กับเมนูน้ำที่จะเพิ่มเข้ามาด้วย

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ IG คลิก และ TikTok คลิก 

เผยแพร่เมื่อ วันพฤหัสที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2565