พยาบาล ล่าฝัน! ลาออกจากงาน มาทำขนมขาย แถมแบ่งรายได้ทำบุญทุกปี 

พยาบาล ล่าฝัน! ลาออกจากงาน มาทำขนมขาย แถมแบ่งรายได้ทำบุญทุกปี 

ตลอด 3 ปี ของการทำขนมขายควบคู่งานประจำ ทำให้ คุณฟาง-กมลชนก หงษ์นิกร มีเวลาอยู่กับตัวเอง มีสมาธิ และค้นพบไอเดียใหม่ๆ สิ่งเหล่านี้คือความสบายใจและความสุขล้ำค่า…จากงานพยาบาลที่ทำมาเกือบ 10 ปี วันนี้เธอกลายเป็นคนทำขนมเต็มตัว พร้อมรับออร์เดอร์ และแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งทำบุญทุกปีช่วงวันเกิด

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับคุณฟาง เธอเล่าให้ฟังว่า การมีงานทำมากกว่า 1 อย่างเป็นเรื่องดี ก่อนหน้านี้ได้ค้าขายมาบ้าง เช่น เสื้อผ้า แต่ยังรู้สึกไม่ใช่ กระทั่งวันหนึ่งอยากกินขนม แต่หาร้านหวานน้อยยากมาก จึงลองฝึกทำเอง

เริ่มต้นจาก คุกกี้ ไม่ได้ลงเรียนคลาส แต่ปรับสูตรจากยูทูบ ก็สำเร็จในครั้งแรกตามตั้งใจ เหมือนมีพรสวรรค์ติดตัว เมื่อนำไปให้เพื่อนๆ ที่ทำงานชิม หลายเสียงบอกตรงกันว่าอร่อย เป็นจุดเริ่มต้นให้เริ่มขายขนม เพราะได้ออร์เดอร์แรกจากที่นี่

แล้วคุณฟางแบ่งเวลาทำขนมอย่างไร เธออธิบายว่า เมื่อก่อนรับออร์เดอร์ได้ไม่เต็มที่ เพราะต้องเข้าเวรดึก ช่วง 23.00-07.00 น. พอมีการปรับเวรใหม่เป็นช่วง 09.00-21.00 น. 1 สัปดาห์ทำงาน 4 วัน ทำให้มีเวลา สามารถรับออร์เดอร์ได้มากขึ้น ทำทุกอย่างในคอนโดฯ 30 ตร.ม.

“ฟางทำงานเกือบ 365 วันจริงๆ ค่ะ วันไหนเลิก 3 ทุ่ม จะแบ่งเวลาทำขนม 1-2 ชั่วโมง ไม่เกิน 5 ทุ่มเข้านอน ถือว่าไม่เหนื่อยเกินไป ถ้าวันไหนคนไข้เยอะ กลับมามีเพลียบ้าง แต่ไม่เคยทิ้งออร์เดอร์ลูกค้า เหนื่อยก็ทำต่อ ทำในคอนโดฯ ไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่น แต่ต้องล้างคราบไขมันให้หมดจด” เธออธิบาย

จากคุกกี้ คุณฟางขยับขยายมาทำขนมอีกหลายชนิด ซึ่งได้คำแนะนำจากลูกค้า “ลูกค้าแนะนำให้ทำบราวนี่ เราก็ลองทำ ดูสูตรจากยูทูบเหมือนเดิม ทำกินเองก่อน แล้วให้คนอื่นชิม หวานไปก็ปรับ เลยได้บราวนี่มาอีกเมนู รสชาติแรก ดาร์กช็อก ตามด้วยมัตฉะ และเรดเวลเวต ขายดีมากๆ ค่ะ”

และจากบราวนี่ ได้ขยับมาเป็นเค้กช็อกโกแลตไร้แป้ง ชีสเค้ก มูสเค้ก คุกกี้ชีสเค้ก ทุกเมนูลดน้ำตาล ไม่หวานมาก ตามเทรนด์ลูกค้า และเค้กกล้วยหอมคลีน เมนูสุขภาพประจำร้าน

“วัตถุดิบ ฟางเลือกใช้อย่างดี นำเข้าจากฝรั่งเศส นิวซีแลนด์ และเบลเยียม ขายในราคาเข้าถึงง่าย เช่น คุกกี้ เริ่มต้น 35 บาท จัดโปรโมชั่น 3 ชิ้น 100 ในบางครั้ง หรือบราวนี่ กระปุกละ 89 บาท จัดโปรโมชั่น 3 กระปุก 250 บาท เป็นต้น”

โดยหมุนเวียนรับออร์เดอร์ขนมแต่ละชนิด ไม่รับทุกอย่างพร้อมกัน มีลูกค้าประจำคือคุณหมอ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ “เราได้รับฟีดแบ็กดีๆ กลับมา คุณหมอท่านหนึ่ง ทำงานหนัก เหนื่อย และเครียดมาก ขนมของเราช่วยให้เขาอารมณ์ดีขึ้น เขาขอบคุณเรา เราก็มีความสุขที่เขาได้กิน มีคุณค่ากับจิตใจมากกว่าเงินที่ได้มาจริงๆ ค่ะ” คุณฟาง แชร์ให้ฟัง

จากลูกค้าคนกันเอง คุณฟางเริ่มขยายช่องทางการจำหน่าย เช่น ไลน์ ไอจี เพจ ก็ได้ลูกค้าใหม่ๆ เข้ามาอุดหนุน ส่วนลูกค้าคนกันเอง ก็เป็นกัลยาณมิตรที่ดี ช่วยบอกต่อให้อีก

หลังทำขนมควบคู่งานประจำมานาน 3 ปี “ฟางมีความสุขกับการทำขนม มีสมาธิ มีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น มีความคิดสร้างสรรค์ และไอเดียต่างๆ ผุดขึ้นมากมาย เลยเริ่มทบทวนกับตัวเอง ฟางอายุเท่านี้ ขอไปตามฝันของตัวเองดีกว่า ลาออกมาลุยเต็มที่ ไม่ว่าผลจะเป็นยังไง พร้อมรับเป็นประสบการณ์” เธอบอกแน่วแน่ 

ก่อนแชร์ความรู้สึกให้ฟังอีกว่า “คนใกล้ตัวไม่ได้คัดค้านโดยตรง แต่มีประมาณว่า ไม่เสียดายเงินเหรอ 30,000-40,000 ต่อเดือนเลยนะ เราบอกไม่เสียดาย มันเทียบไม่ได้กับการออกตามฝัน จังหวะนี้มันได้แล้ว ต่อให้ทำขนมแล้วเงินน้อยกว่าก็จะประหยัด แล้วใช้ให้พอ ส่วนครอบครัวเขาเห็นความตั้งใจจริงของเราที่ทำงานควบคู่กันมา 3 ปี บอกเราทำให้เต็มที่ ภาระก็มีแค่ค่าเช่าคอนโดฯ เดือนละ 6,500 บาท ไม่มีหนี้ เลยไม่มีความกดดันค่ะ”

แม้จะลาออกมาแล้ว แต่การรับออร์เดอร์ของคุณฟางยังจำกัด เพราะอยู่ในช่วงปรับเปลี่ยน คือ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ครั้งละ 1-2 เมนู และลูกค้าส่วนใหญ่ยังเป็นลูกค้าเก่า 80%

“เมื่อก่อนตอนทำงานหลักควบคู่ รายรับอาทิตย์ละ 5,000-10,000 บาท ตอนนี้ออกมาทำเต็มตัวได้ 50,000-60,000 บาทต่อเดือน ยังไม่หักค่าใช้จ่ายนะคะ”

และจากคอนโดฯ 30 ตร.ม. คุณฟางกำลังจะเปิดหน้าร้านเล็กๆ 13 ตร.ม. ของตัวเองประมาณปลายเดือนธันวาคม-ต้นมกราคม ทำเลที่ตั้งคือ วังหลัง เพราะรู้สึกว่ายังอยากใกล้ชิดกับโรงพยาบาลที่ทำงานมาเกือบ 10 ปี

“ลูกค้าของฟางที่เป็นคุณหมอ พยาบาล ยังทำงานอยู่ตรงนั้น และแถวนั้นเหมือนบ้านเราด้วย รวมสมัยเรียนก็ 14 ปีแล้ว ถ้าวันไหนว่างก็เข้าไปช่วยงานได้ เช่น คนไข้มาจากต่างจังหวัด ไม่รู้ทางก็บอกเขา อยากตอบแทนโรงพยาบาลที่ให้อาชีพเรา

และในทุกปีช่วงวันเกิด ฟางจะแบ่งกำไรจากการขายขนมไปทำบุญให้ศิริราชมูลนิธิด้วยค่ะ เราเป็นพยาบาลมานานได้เห็นทุกคนทุกระดับ บางคนแทบไม่มีเงินแต่ป่วยหนักแล้วถึงมา เพราะเขาอยากมีชีวิตต่อ ถ้าเราเป็นส่วนหนึ่งช่วยได้ ไม่ว่าทางร่างกาย ความรู้ หรือเงิน มันเป็นสิ่งที่ดีมากๆ คนเราจะได้อย่างเดียวไม่ได้ ต้องให้ด้วย” เธอย้ำความตั้งใจ

อ่านแล้วอยากอุดหนุนคุณฟาง เข้าไปสั่งได้ที่ เพจ Homebake.baanfang ไอจี : homebake.baanfang ไลน์ : @homebakebaanfang โทร. 097-241-9246

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2565