20 กว่าปี ไม่ขึ้นราคา ขนมปัง 1 บาท ขายในตลาดนัด 3 ชั่วโมง 2,000 ชิ้น 

20 กว่าปี ไม่ขึ้นราคา ขนมปัง 1 บาท ขายในตลาดนัด 3 ชั่วโมง 2,000 ชิ้น 

ในยุคค่าครองชีพสูง สินค้าหลายอย่างปรับขึ้นราคาตามต้นทุน แต่ถึงอย่างนั้น ยังมีร้านที่ยึดมั่นขายราคาเดิมมาตั้งแต่ปี 2544 นั่นคือ ร้านขนมปังหนึ่งบาท จากรุ่นพ่อแม่ ปัจจุบันได้ลูกสาวคนเก่งของบ้าน มารับช่วงต่อ นำขนมออกขายตามตลาดนัดแทนคุณแม่วันละ 2,000 ชิ้น และทำการตลาดออนไลน์ จนได้ออร์เดอร์รับเหมาเพิ่ม ราวๆ 4,000 ชิ้นต่อวัน

คุณถุงถิง-สิริฤทัย กิมทอง อายุ 24 เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า พ่อและแม่ของเธอ เปิดร้านขายขนมปังตั้งแต่เธอยังไม่เกิด ขายราคาชิ้นละ 5 บาท แต่ขายไม่ค่อยดี เพราะถือว่าราคาสูงมากในสมัยนั้น คุณแม่จึงเสนอไอเดียปรับราคาลงเหลือชิ้นละ 1 บาท ตั้งแต่ปี 2544 ถึงปัจจุบันยังขายราคาเดิม

ส่วนเธอเอง เมื่อเรียนจบจากมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ ก็กลับจังหวัดชลบุรีมาช่วยงานพ่อแม่ทันที “เราเรียนจบด้านสาธารณสุข มศว. มาค่ะ ไม่ได้สมัครงานที่ไหนเพราะตรงกับช่วงโควิดหนักๆ พอดี จึงกลับมาช่วยพ่อแม่ขายขนมปังตามตลาดนัด และทำการตลาดโซเชียลค่ะ” คุณถุงถิง เล่า 

ก่อนบอกต่อถึงกระบวนการทำ พ่อกับแม่ ยังเป็นสองกำลังหลักในการผลิตขนมปัง ส่วนเธอเองช่วยใส่ไส้ขนม “เปิดเตาประมาณตี 5 ผลิตขนมปังวันละ 2,000 ชิ้น เพื่อนำไปตั้งร้านและเริ่มขายประมาณ บ่าย 3 โมง มีขนมหลายอย่างเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น โดนัทชุบหน้าช็อกโกแลต โดนัทชุบหน้าสตรอว์เบอร์รี่ ขนมปังไส้แยมต่างๆ ขนมปังเนยสด เบอร์เกอร์จิ๋ว ฯลฯ ขายชิ้นละ 1 บาท และพิซซ่าสามเหลี่ยมชิ้นละ 10 บาท ขนาดกำลังพอดีคำ ไม่เล็กจนน่าเกลียดค่ะ” เจ้าของร้าน บอกย้ำ

และกล่าวเสริมว่า แม้จะขายราคาถูก แต่ไม่เคยลดคุณภาพ เพราะวัตถุดิบที่นำมาใช้ ดีเทียบเท่าร้านทั่วไป แม้ต้นทุนจะสูง กำไรลดลง 60:40 ก็ยังยืนหยัด ขายราคาเดิม

“เราขายมานานตั้งแต่ลูกค้าตัวเล็กๆ จนเรียนจบ มีลูกเข้าโรงเรียนแล้ว เขายังมาอุดหนุน มันกลายเป็นครอบครัวกันไปแล้วค่ะ ถึงเราเป็นแม่ค้าในอีกมุมเราก็เป็นลูกค้า เวลาไปซื้อวัตถุดิบมาทำ ราคาสูงเรายังรู้สึกไม่โอเค

อีกทั้ง กลุ่มลูกค้าเรามีกำลังทรัพย์ไม่มาก เป็นเด็กน้อย กำเงิน 5 บาท มาซื้อหลังเลิกเรียนก็ได้กินหลายรสชาติแล้ว ผู้ปกครองก็สบายใจที่จะซื้อ และครอบครัวเราไม่มีภาระ ลูกเรียนจบแล้ว บ้าน รถ ไม่ต้องผ่อน อยู่ชนบทค่าครองชีพไม่สูงเท่าเมืองใหญ่ ขายได้เท่าไหร่ก็เก็บ เน้นขายปริมาณเยอะๆ เลยยังไหวอยู่ค่ะ มีลูกค้าประจำมาอุดหนุนกันทุกวัน”

คุณถุงถิง เล่าต่อว่า “ทุกวันนี้เป็นลูกจ้างแม่ค่ะ ได้วันละ 200-300 บาท แล้วแต่วัน ตระเวนไปหลายตลาดนัด วันจันทร์ ตลาดนัดห้าแยก, วันอังคาร ขายหน้าร้านอยู่ตรงข้าม CJ หัวถนน, วันพุธ ตลาดนัดคลองถมเกาะโพธิ์, วันพฤหัสบดี ตลาดนัดวัดหัวถนน, วันศุกร์ ตลาดนัดหน้าอำเภอแปรงยาว, วันเสาร์ ขายหน้าร้านอยู่ตรงข้าม CJ หัวถนน และวันอาทิตย์ ตลาดนัดวัดหัวถนน เริ่มขายตั้งแต่บ่าย 3 โมง หมดราว 6 โมงเย็นถึง 1 ทุ่ม

ส่วนถ้ามีออร์เดอร์เหมาไปเลี้ยงแขก เลี้ยงเด็ก หรืองานกฐิน ช่วงนี้คนสั่งไปงานกฐินเยอะมาก รวมๆ วันละ 4,000 ชิ้น จะได้ค่านายหน้าร้อยละ 10 แม่ก็ให้เรา เพราะช่วยทำการตลาดออนไลน์ ถ่ายคลิป ทำคอนเทนต์ลง TikTok มีคลิปหนึ่งเป็นไวรัล ยอดวิวหลักล้านแล้วค่ะ ทำให้มีลูกค้านอก ออร์เดอร์เข้ามา ทุกวันนี้เราพยายามเสิร์ฟคอนเทนต์ อาทิตย์ละ 2 ครั้ง ถ้าหมดมุกจริงๆ ก็นำคำถามลูกค้ามาตอบข้อสงสัย” คุณถุงถิง แชร์ให้ฟัง 

และทิ้งท้ายด้วยเทคนิคขายดีของเธอ คือการบริการที่ดี “พูดจาไพเราะ คุยอย่างเป็นกันเอง ถามไถ่ ให้รู้สึกเหมือนคุยกับเพื่อน พี่น้อง เขาจะกลับมาซื้อซ้ำแน่นอนค่ะ ส่วนเราเองก็มีความสุขค่ะ ได้พูดคุยกับลูกค้า ได้บริการ และเป็นนายตัวเอง”

ติดตามได้ที่เพจ ขนมปังหนึ่งบาท