ขาย ชีสบอร์ด ออนไลน์! เริ่มธุรกิจตั้งแต่เรียนปี 4 ทุกวันนี้ มีรายได้หลักแสน

ขาย ชีสบอร์ด ออนไลน์! เริ่มธุรกิจตั้งแต่เรียนปี 4 ทุกวันนี้ มีรายได้หลักแสน

เพราะชอบทานชีสบอร์ด หรือ Charcuterie Board มากๆ อีกทั้งยังชอบจัดชีสบอร์ดเวลามีปาร์ตี้ที่บ้าน ทำให้ คุณนก-นัชชา เกียรติธนาวิทย์ สาววัย 23 ปี นำความชอบมาสร้างเป็นธุรกิจขณะเรียนปี 4 แม้รู้ดีว่าคนไทยยังไม่คุ้นชินกับการทานชีสบอร์ด แต่เธอก็ไม่ท้อ พยายามทำให้ชีสบอร์ดเข้าไปอยู่ในใจลูกค้า

ถึงวันนี้คุณนกเปิดร้านมาได้ 1 ปีกว่า มีรายได้จากการขายชีสบอร์ดออนไลน์ เฉลี่ยหลักแสนบาทต่อเดือน และจากขายออนไลน์ มีโฮมออฟฟิศเป็นหลังบ้านการผลิต ปัจจุบันเธอกำลังมองหาที่ทางใหม่เพื่อเปิดหน้าร้าน ให้ลูกค้ามานั่งทาน

เริ่มธุรกิจตั้งแต่ปี 4 ขาย “ชีสบอร์ด” เพราะชอบทาน

คุณนก เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ชีสบอร์ด คือเมนูโปรดของคนในครอบครัว หากวันไหนจัดปาร์ตี้ เธอจะขออาสาจัดชีสบอร์ดให้ทุกคนได้ทาน เพราะถ้าสั่งซื้อจากร้าน จะมีราคาสูง 2,000 กว่าบาทขึ้นไป

“เราคิดตลอดถ้ามีร้านชีสบอร์ดขายแพร่หลายกว่านี้ ราคาย่อมเยากว่านี้คงดีไม่น้อย งั้นเราลองขายเองดีมั้ย ทำเป็นธุรกิจแรกตอนเรียนปี 4 คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากรค่ะ ช่วงนั้นทำธีสิสด้วยเลยพอมีเวลา ซื้อของทั้งหมดจากซูเปอร์มาร์เก็ต ทำแจกให้เพื่อนคุณพ่อคุณแม่ และเพื่อนเราลองชิม จนเขาบอกปากต่อปากกัน ถึงได้เริ่มขายออนไลน์ ชื่อร้าน Nokky’s Charcuterie ค่ะ” คุณนก เจ้าของแบรนด์ เล่าให้ฟัง

แล้วชีสบอร์ด หรือ Charcuterie Board คืออะไร คุณนก อธิบายอย่างเข้าใจง่าย คือการเสิร์ฟชีส เนื้อสัตว์แปรรูปที่ผ่านการถนอมอาหารมาแล้ว หรือ Cold Cuts จับคู่กินกับเครื่องเคียงหลากหลายแบบ มักวางอยู่บนโต๊ะอาหารในงานสังสรรค์ ซึ่งคนไทยเองยังไม่ค่อยคุ้นชินกับชีสบอร์ดมากนัก ในตอนแรกที่เริ่มขายจึงเป็นงานยากสำหรับคุณนก

“ลูกค้าหลายคนถามว่าทานยังไง สอนหน่อยได้มั้ย เป็นจุดเริ่มต้นให้เราเปิดช่อง TikTok เพื่อสอนวิธีทานให้ลูกค้า ซึ่งความจริงแล้วไม่มีวิธีทานตายตัว สามารถจับคู่ได้เลยว่าอยากทานอะไร หรือถ้าแนะนำคู่ที่ทานแล้วอร่อย เช่น แครกเกอร์ French Brie และน้ำผึ้ง หรือ Cheddar Cheese กับแครนเบอร์รี่อบแห้ง ตบท้ายด้วยองุ่น

หลังเปิดช่อง TikTok ร้านเรากลายเป็นไวรัล จากลูกค้าท่านหนึ่งซื้อไปทานแล้วรีวิวลงในช่องของลูกค้าเอง มีคนดู 3 ล้าน จากนั้นได้ลูกค้ามาอุดหนุนจำนวนมาก ทั้งๆ ที่เปิดได้แค่ 2-3 เดือน เรียกว่าแชตแตก ตอบไม่ทันเลยค่ะ” คุณนก บอกเสียงใส

มือใหม่หัดทาน ครีเอตชีสบอร์ดได้เอง เริ่มต้นหลักสิบ

วัตถุดิบต่างๆ ของชีสบอร์ด คุณนกคัดเลือกมาอย่างดี ผ่านซัพพลายเออร์ มีชีส 5 ชนิด ให้ลูกค้าเลือกทานอย่างสนุก ได้แก่ French Brie, Cheddar Cheese, Smoked Cheese, Gran Moravia และ Gorgonzola

Cold Cuts มี Salami Milano, Chorizo Vela, Parma Ham และ Smoked Salmon ผลไม้สด องุ่นแดง องุ่นเขียว สตรอว์เบอร์รี่ แอพริคอตอบแห้ง แครนเบอร์รี่อบแห้ง มะกอกดอง ถั่วต่างๆ เช่น อัลมอนด์ วอลนัท นอกจากนี้ยังมี แครกเกอร์ น้ำผึ้ง แยมราสป์เบอร์รี่ และ Mini Pretzel หรือขนมปังอบกรอบ

สำหรับมือใหม่หัดทาน คุณนกให้ครีเอตชีสบอร์ดของตัวเองได้ด้วย ราคาเริ่มต้น 10 บาท ถึง 230 บาท อยากทานอะไรเลือกได้ตามใจชอบ หรือถ้าอยากทานเป็นเซต เธอแนะนำออริจินอลเซต เพราะรวมของทานง่ายเอาไว้ด้วยกัน ราคาเริ่มต้น 450 บาท

ประกอบด้วย ชีส 3 ชนิด คือ Cheddar Cheese, French Brie, Smoked Cheese และ Salami Milano, Chorizo Vela, อัลมอนด์, วอลนัท, Whole Wheat Cracker, องุ่น, แครนเบอร์รี่อบแห้ง และน้ำผึ้ง

สำหรับคนที่ชอบทานชีสบอร์ดอยู่แล้ว เลือกพรีเมี่ยมเซตได้เลย ประกอบด้วยชีส 5 ชนิด คือ French Brie, Cheddar Cheese, Smoked Cheese, Gran Moravia และ Gorgonzola และยังมี Serrano Parma, Chorizo Vela, องุ่น, สตรอว์เบอร์รี่, แครนเบอร์รี่อบแห้ง, แอพริคอตอบแห้ง, น้ำผึ้ง, อัลมอนด์, วอลนัท, Olive Oil & Rosemary Cracker, Pickled Olive Stuffed with Pepper

และโฮมมี่บอกซ์ สามารถนำไปอุ่นร้อนได้ ประกอบด้วย Camembert, Smoked Cheese, Salami Milano, Olive Oil & Rosemary Cracker, องุ่น, แยมเบอร์รี่ และน้ำผึ้ง

“ลูกค้าหลายคนที่ได้ลองทาน บอกกับเราว่า ไม่คิดว่าจะอร่อยขนาดนี้ เซตพรีเมี่ยมขายดีสุดค่ะ บางคนไม่เคยทานมาก่อนแต่อยากลองแบบจุใจ เราก็แนะนำพรีเมี่ยมเซตให้” เจ้าของร้าน เล่าให้ฟัง

พร้อมเสริมว่า ในการจัดชีสบอร์ด ต้องจัดให้ดูน่าทานเต็มกล่อง ม้วน Cold Cuts เป็นรูปดอกกุหลาบ หรือริบบิ้นให้ดูน่าทาน คล้ายการทำงานศิลปะ และสิ่งสำคัญของการจัดชีสบอร์ด คือกะปริมาณแต่ละรสชาติ หวาน เค็ม กรุบกรอบ ให้บาลานซ์กัน

เทคนิคทำการตลาด สร้างรายได้หลักแสน

ในตอนแรก คุณนกถามตัวเองซ้ำๆ ว่าเรียนจบแล้วจะทำงานอะไร ในเมื่อร้านชีสบอร์ดไปได้ดี เธอจึงสานต่อธุรกิจของตัวเองมาถึงปัจจุบัน และกำลังจะมีหน้าร้านในเร็วๆ นี้ ซึ่งการขายชีสบอร์ดที่ผ่านมา คุณนกใช้แพลตฟอร์มต่างๆ ในการทำการตลาดให้ลูกค้ารู้จัก ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ก ไอจี และ TikTok

โดย 3 ช่องทางที่กล่าวมา เจ้าของร้านสาว บอกว่า เฟซบุ๊กกับไอจี ทำคอนเทนต์เหมือนกัน คือลงภาพและวิดีโอสั้น ส่วน TikTok ลงวิดีโอสั้นเหมือนกัน แต่ต้องใช้ความตั้งใจในการทำมากกว่า เพราะต้องดึงดูดความสนใจใน 5-10 วินาทีแรก 

“คอนเทนต์ใน TikTok เราจะลงวิธีการจัดชีสบอร์ด พร้อมอธิบายว่าจัดอะไรไปบ้าง และมีลูกค้าบางคนสั่งชีสบอร์ดแล้วขอให้ถ่ายคลิปตอนจัดลง TikTok ด้วย หรือแนะนำวิธีการกินเข้าไปด้วย ลงวันละครั้ง หรือ 2-3 วันครั้ง” เจ้าของร้าน บอกเคล็ดลับ

ในการจัดส่ง คุณนกมีบริการจัดส่งทั่วไทย ถ้าในกรุงเทพฯ จัดส่งโดยแมสเซนเจอร์ รอบ 11.00 น. 15.00 น. และ 18.00 น. ส่วนต่างจังหวัด ซีลสุญญากาศ ส่งด้วยรถควบคุมอุณหภูมิ 1-2 วันถึง คุณนก บอกว่า ผลตอบรับดีมาก

“ช่วงแรกๆ ที่เปิดลูกค้าต่างจังหวัดเยอะมาก เพราะในจังหวัดเขาไม่ค่อยมีขาย ตอนนี้ก็ยังสั่งกันเรื่อยๆ เก็บออร์เดอร์แล้วจัดส่งวันพฤหัสรอบเดียว ลูกค้าต่างชาติก็มีค่ะ เขาเห็นจาก TikTok เป็นชาวต่างชาติอาศัยอยู่ในเมืองไทย และเมื่อเร็วๆ นี้ มีลูกค้าต่างชาติมาจ้างให้จัดชีสบอร์ด 3 เมตร ในงานวันเกิดลูกเขาด้วย สนุกมากๆ ค่ะ เขาชมไม่ขาดปาก เราก็ยิ้มแก้มบานเลยวันนั้น” คุณนก เล่าเรื่องสุดประทับใจให้ฟัง 

อย่างไรก็ตาม จากการขายชีสบอร์ดออนไลน์ ทำให้คุณนกมีรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายหลักแสนบาทต่อเดือน และจากที่มีเพื่อนเป็นผู้ช่วยตั้งแต่เริ่มธุรกิจมาด้วยกัน คอยดูแลเรื่องระบบ ปัจจุบันเจ้าของร้านสาว ได้จ้างพนักงานเพิ่ม เพราะออร์เดอร์แต่ละวันพีกสุด 50 เซต หรือช่วงปกติเฉลี่ย 15-20 เซตต่อวัน

ใครสนใจ เข้าไปสั่งซื้อได้ที่ ไลน์ ไอดี @nokkyscharcuterie หรือติดตาม เฟซบุ๊ก Nokky’s Charcuterie TikTok nokkyscharcuterie และไอจี nokkyscharcuterie