เซมเบ้ปลาหมึก ขนมญี่ปุ่น แผ่นบิ๊ก ล่ามสาว คิดสูตรแป้ง-ซอส จนขายดี

เซมเบ้ปลาหมึก ขนมญี่ปุ่น แผ่นบิ๊ก ล่ามสาว คิดสูตรแป้ง-ซอส จนขายดี

เพราะชื่นชอบและหลงใหลในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะ “ขนมเซมเบ้” หรือข้าวเกรียบกรอบๆ ทำให้ คุณกิ๊บ-สริตา ศิลาวรรณ วัย 36 ปี นำความชอบมาต่อยอด รังสรรค์เป็นเมนูเด็ดอย่าง เซมเบ้ คิดสูตรแป้งและซอสด้วยตัวเอง อีกทั้งยังเปิดหน้าร้าน Teyaki สไตล์ญี่ปุ่นมินิมอล เป็นพื้นที่ให้ลูกค้ามานั่งทานขนม ซึ่งการขายขนมเซมเบ้ สามารถสร้างรายได้ให้เจ้าของร้านหลักหมื่นถึงหลักแสนบาทต่อเดือนเลยทีเดียว 

จุดเริ่มต้นของร้าน Teyaki และการขายขนมเซมเบ้ เริ่มจากคุณกิ๊บ เธอคุ้นเคยกับประเทศญี่ปุ่นเป็นอย่างดี เพราะเรียนจบจากที่นั่น อีกทั้ง มีอาชีพเป็นล่ามภาษาญี่ปุ่น อังกฤษ ไทย ในคลาสสอนทำขนม แถมยังเปิดสอนทำขนมเองอีกด้วย โดยในช่วงพักผ่อน เธอและครอบครัวชอบไปเที่ยวญี่ปุ่น จนได้ลองกินขนมเซมเบ้ ในครั้งแรกก็ติดใจ 

ซึ่งขนมเซมเบ้ในญี่ปุ่นนั้นมีหลายแบบมากๆ คุณกิ๊บ อธิบายว่า มีทั้งแบบหนา กรอบ หรือแผ่นบางกรอบ “มันอร่อยมาก เราอยากพาครอบครัวไปกิน แต่โควิดมา ตั๋วถูกยกเลิก จึงไม่ได้ไป ส่วนงานประจำก็ลดลงเพราะโรคระบาด เลยมีเวลาลองคิดสูตรเอง ตอนแรกคิดว่าถ้าได้สูตรจะเปิดขายออนไลน์ แต่ประจวบเหมาะ น้องชายกำลังเปิดร้านล้างรถ เหลือที่ว่างข้างๆ เขาเลยมาชวนกิ๊บเปิดร้าน เลยได้เอาขนมเซมเบ้มาเป็นเมนูประจำ”

เธอเล่าต่อว่า “คิดสูตรนานมาก เกือบปีเลยค่ะ พยายามหาว่าเขาทำยังไง ด้วยเรียนทำขนมและเปิดคลาสสอนด้วย ก็พอดูแป้งออก ลองเอาแป้งทุกชนิดในไทยมาผสมนู่นผสมนี่อยู่นาน กว่าจะได้ความกรอบที่ตรงใจ และใช้เนื้อปลาผสมด้วย ให้มีประโยชน์

ในตอนแรก คุณกิ๊บปรุงแป้งให้มีรสชาติ แต่เธอห่วงเด็กเล็ก ไม่อยากให้ทานของปรุงรสจัด จึงเปลี่ยนมาทำแป้งแบบจืด รสชาติเบาบางลง และใช้วิธีการทาซอส “ใครไม่อยากทาซอสกินแป้งเปล่าๆ ได้ หรือใครอยากทา ร้านเรามีซอสออริจินอล รสเค็มหวาน ซอสยูสุ รสเปรี้ยวอมหวานหอมยูสุแท้ๆ ซอสวาซาบิ รสเค็ม หวาน มีกลิ่นวาซาบิ และซอสทรัฟเฟิล มันกว่าซอสออริจินอล มีเนื้อเห็ด มีกลิ่นหอม ให้เลือก” คุณกิ๊บ แนะนำ

ส่วนเนื้อสัตว์ วัตถุดิบสำคัญของขนมเซมเบ้ เจ้าของร้าน เลือกใช้ ทาโกะหรือปลาหมึก ปูนิ่ม กุ้งสด กุ้งรมควัน หมูสามชั้น เนื้อวากิว หอยลายโหระพา ทาโกะยากิ สาหร่าย วัตถุดิบยอดนิยมสุดๆ คือทาโกะ เพราะหน้าตาน่าทาน และทาโกะยากิ ไม่เน้นหน้าตา แต่เน้นอร่อย โรยปลาแห้ง เด็กๆ ชอบทานมาก

“กิ๊บพิถีพิถันมากในการเลือกวัตถุดิบ แม้จะไม่มีความรู้เรื่องประมง แต่ก็คัดเลือกด้วยตัวเอง อย่าง ปูนิ่ม ส่งตรงจากระนอง เมื่อก่อนใช้ปูตัวใหญ่ ราคาแพง ตอนนี้เราปรับไซซ์ลง และลดราคา ให้ลูกค้าจับต้องได้ เร็วๆ นี้กำลังจะมีปลาหมึกกล้วยมาเพิ่มด้วย”

สำหรับขั้นตอนการทำ คุณกิ๊บ อธิบายว่า ตักแป้ง แล้ววางปลาหมึกลงในเครื่องทับ ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที จะได้ขนมเซมเบ้ ทำสดใหม่ต่อออร์เดอร์ ราคาเริ่มต้น 80-200 บาท ขนาดของขนมจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่ที่ปริมาณแป้งและเนื้อสัตว์ ซึ่งมีขนาดตัวไม่เท่ากัน แต่โดยเฉลี่ยใหญ่ประมาณ 23-24 ซม. 

“กลุ่มลูกค้าที่มาอุดหนุน ช่วงแรกคือวัยรุ่น ชอบแวะมาถ่ายรูป นั่งกินที่ร้าน หลังๆ คือกลุ่มครอบครัว เด็กๆ น้องๆ ค่อนข้างเยอะ ฟีดแบ็กลูกค้าส่วนมากชอบค่ะ บางคนชอบแป้งหนา เราก็ทำให้ บางคนชอบซอสเยอะ เราก็จัดให้ แนะนำว่าซื้อแล้วให้ทานเลยจะอร่อยมาก สั่งดีลิเวอรี่ หรือส่งต่างจังหวัดได้เลยค่ะ ไซซ์จะเล็กกว่าหน้าร้าน รับแล้วลูกค้าเก็บได้ 1 อาทิตย์” คุณกิ๊บ บอกอย่างนั้น 

จากวันแรกถึงวันนี้ ร้าน Teyaki เปิดมาได้ประมาณ 2 ปี คุณกิ๊บ บอกว่า “ภูมิใจมากค่ะ ทำแล้วคนชอบ ส่วนงานล่ามก็รับบ้าง เพราะให้เวลากับร้านเป็นหลัก หรือถ้าใครมาติดต่อให้สอนทำขนมก็สอนด้วย ส่วนออกบู๊ธ เราออกตามห้าง ฟีดแบ็กดีค่ะ ลูกค้ารู้จักเรา ซื้อทานแล้วชอบกันเยอะ”

“ส่วนรายได้ต่อเดือน ขึ้นลงตามเศรษฐกิจเลยค่ะ ตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสนบาท การเปิดร้านอาหาร รายได้ดีขนาดสร้างตัวเลยมั้ย ไม่ค่ะ แต่อยู่ได้” คุณกิ๊บ ทิ้งท้าย

อย่างไรก็ตาม นอกจากขนมเซมเบ้ ร้าน Teyaki ยังมีเบเกอรี่โฮมเมด และเครื่องดื่มสารพัดอย่าง ที่คุณกิ๊บเข้าครัวทำเอง ร้านตั้งอยู่ ถนนพระราม 3 ซอย 19 เปิด-ปิด วันอังคาร-วันอาทิตย์ 09.00-18.00 น. เพจ Teyaki

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพุธที่ 12 ตุลาคม พ.ศ.2565