ขายดีวันละ 100 กว่าจาน! ผัดไทยโบราณ สูตรเด็ดจากแม่สามี 30 ปี อร่อยไม่เปลี่ยน

ขายดีวันละ 100 กว่าจาน! ผัดไทยโบราณ สูตรเด็ดจากแม่สามี 30 ปี อร่อยไม่เปลี่ยน

อาหารอร่อย เคล้าลมเย็นๆ มองเห็นสายน้ำทอดยาว มีเรือแจว เรือหางยาว และเรือนักท่องเที่ยว แล่นผ่านไปมาเป็นระยะๆ มนต์เสน่ห์ริมคลองบางกอกน้อยที่ทำให้ผู้คนต่างหลงใหล

คลองบางกอกน้อย ขึ้นชื่อเรื่องร้านอาหารอร่อยหลากหลายสไตล์ให้เลือกลิ้มลองริมคลองสองข้างทางเกือบตลอดสาย ดึงดูดให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างพากันมาฝากท้องตลอดวัน มีทั้งร้านเล็กๆ ราคาย่อมเยา ตลอดจนร้านอาหารสไตล์ภัตตาคารริมน้ำให้เลือกทาน

หนึ่งในร้านแนะนำ ที่อยากให้ลิ้มลอง สไตล์บ้านๆ โอเพ่นแอร์ แนวสตรีตฟู้ด ราคาจับต้องได้ แต่รสชาติอร่อยเหาะ เรียกว่าเล็กแต่ใหญ่ น้อยแต่มาก คือ ร้านนิดผัดไทย พิกัดตรงข้ามเทศบาลบางม่วง หรือบางใหญ่เก่า จ.นนทบุรี กับความอร่อยยาวนานกว่า 30 ปี

เมนูชูโรงของร้านนิดผัดไทย แน่นอนว่าต้องเป็นผัดไทยตามชื่อของร้าน ร้านนี้มีผัดไทยสูตรโบราณรสจัดจ้าน ที่ใครได้ลองเป็นต้องติดใจ พร้อมทั้งเมนูเสริมที่ไม่ทำให้คุณผิดหวัง ทั้งผัดซีอิ๊ว ข้าวหมูทอด ข้าวผัด ข้าวผัดกะเพรา และราดหน้า ทั้งหมดใช้หมูนุ่มอย่างดี กับวัตถุดิบสดใหม่

ร้านนิด ขายดีตลอดวัน โดยเฉพาะช่วงกลางวันจะขายดีมาก ลูกค้าอาจต้องรอหน่อย ด้วยราคาไม่แพง เพียงจานละ 45 บาท และปรุงสุกใหม่เสิร์ฟร้อนๆ ทุกจาน รับประกันว่าอร่อยคุ้มค่ากับการรอคอย ลูกค้ามีทั้งสั่งกลับบ้านและนั่งทานที่ร้าน ซึ่งมีโต๊ะให้นั่งทาน 3-4 โต๊ะ

ภาพหญิงวัยกลางคนยืนผัดอยู่หน้าเตาไม่หยุดมือ เดี๋ยวหั่นผัก เดี๋ยวหั่นเต้าหู้ เดี๋ยวจับตะหลิวผัดมือเป็นระวิง บางจังหวะผละออกจากหน้าเตามารับออร์เดอร์ทางโทรศัพท์ เรียกว่าไม่มีจังหวะหยุดพัก ปรากฏให้เห็นจนชินตาสำหรับลูกค้าประจำ

ด้านรสชาติหายห่วง ร้านนิดเป็นผัดไทยสูตรโบราณ ที่ใส่หมู ใช้เส้นเล็กแบบเส้นก๋วยเตี๋ยวทั่วๆ ไป ขนาดเส้นจะเล็กกว่าเส้นผัดไทยปกติ ปรุงรสด้วยซอสมะขามเปียกรสจัดจ้าน สูตรเฉพาะที่ได้รับถ่ายทอดจากแม่สามี ที่เคยเปิดร้านขายผัดไทยมาก่อน นำมาผัดกับเส้นจนแห้ง น่าทาน โรยกากหมูเจียวกรอบๆ เคี้ยวเพลินแทรกอยู่ในจาน เคล้าด้วยเนื้อหมูนุ่ม ไม่กระด้าง กุ้งแห้งเนื้อแน่น ไชโป๊หั่นเต๋าหวานปะแล่ม เต้าหู้เหลือง ถั่วลิสงคั่วป่นหอมๆ ถั่วงอก ใบกุยช่ายสีเขียวสด

โดยวัตถุดิบทุกอย่างในจาน จัดว่าดี สด สะอาด บวกกับสีสันที่ทำให้ผัดไทยดูน่าทานกว่าร้านอื่นๆ เนื่องจากใช้ไข่เป็ด ทำให้จานผัดไทยสีแดงสวย โดยรสชาติผัดไทยออกจัดจ้าน เผ็ดนิดๆ ติดปลายลิ้น บีบมะนาวลงไป 1 ซีก เพิ่มความเปรี้ยวลงตัวสุดๆ

ที่สำคัญ เจ้าของร้าน เจ๊นิด-ละม่อง วงศ์เจริญชัย อัธยาศัยดีมาก แม้จะยุ่งแค่ไหน ก็ยังมีรอยยิ้มพูดคุยกับลูกค้าอย่างเป็นกันเองเสมอ

เจ๊นิด บอกว่า ขายมา 30 ปีแล้ว ผัดไทยของร้านเป็นสูตรโบราณเราจะทำน้ำซอสผัดไทยเอง เป็นซอสมะขามเปียก ได้สูตรดั้งเดิมจากแม่สามี เป็นมรดกตกทอดจากแม่สู่ลูกสู่หลาน ผัดไทยของเรามีเครื่องเยอะ รสชาติเข้มข้น ถ้าคนกินรสไม่จัดไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย หรือถ้าลูกค้าไม่ทานเผ็ด เขาก็จะบอกเราก่อน เราก็จะไม่ใส่พริก ความพิเศษของผัดไทยโบราณ ร้านนิดผัดไทยที่ไม่เหมือนที่อื่น คือ เราเลือกใช้ไข่เป็ด เพราะจะทำให้ผัดไทยมีสีแดง สีสวยกว่าไข่ไก่ อร่อยและมันกว่าไข่ไก่ ในไข่เป็ดจะมีไข่แดงเยอะ

 

ด้านลูกค้าของร้าน เจ๊นิด บอกว่า มีทั้งลูกค้าเก่าแก่ ลูกค้าประจำที่พักอยู่ละแวกบางใหญ่เก่า พนักงานบริษัท เจ้าหน้าที่เทศบาลในจ.นนทบุรี บางคนอยู่ไกลถึงสะพานพระราม 4 แจ้งวัฒนะ หรือ จ.ปทุมธานี ก็มาทาน

รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่นั่งเรือเที่ยวคลองบางกอกน้อย บ้างก็เหมาเรือมาจากท่าเรือศิริราช บ้างก็มาขึ้นที่ท่าบางใหญ่เก่า นั่งเรือเที่ยวรอบเกาะ และไปทางเกาะเกร็ด จ.นนทบุรี พอเที่ยวเสร็จหรือถึงเวลาทานอาหาร เขาก็จะมาแวะทานผัดไทยกัน โดยมีไกด์โทรมาสั่งออร์เดอร์เราก่อน

“ผัดไทยเป็นอาหารขึ้นชื่อของประเทศไทย ฝรั่งมาเที่ยวก็สั่งผัดไทยกิน ตอนที่ไม่มีโรคระบาดโควิด-19 ฝรั่งมาทานเยอะ ร้านเราอยู่ริมคลองบางกอกน้อย ฝรั่งนั่งเรือมาเที่ยวกัน แล้วก็มานั่งกินผัดไทยของพี่เยอะ อย่างช่วงที่โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยในต่างประเทศปิดเทอม เขาก็จะมาเที่ยวกันเป็นครอบครัว มานั่งกินผัดไทยกัน

“ช่วงนี้หลังสถานการณ์โควิด-19 เปิดประเทศแล้ว ฝรั่งกลับมาท่องเที่ยวเยอะแล้ว สังเกตได้ว่าช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์จะมีฝรั่งมานั่งเรือเที่ยวมากขึ้น ปีนี้มาหลายคณะแล้ว ลูกค้าที่จะมาเที่ยวบางใหญ่หรือมานั่งเรือรอบเกาะ แล้วอยากหาอะไรทาน มานั่งทานผัดไทยที่ร้านนิดได้ค่ะ พิกัดอยู่หน้าเทศบาลบางม่วง สามารถขึ้นที่ท่าเรือบางใหญ่เก่าได้ หาไม่ยาก” เจ๊นิด เผย

ด้านยอดขาย เจ๊นิด บอกว่า ใน 1 วันขายผัดไทยได้กว่า 100 จาน ในแต่ละวันจะใช้เส้นเล็ก 6-9 กิโลกรัม แต่ถ้ามีออร์เดอร์มากก็จะใช้ปริมาณเส้นมากขึ้น บางวันลูกค้าโทรมาสั่งออร์เดอร์ประดังกันหลายคน เราก็จะนัดให้เขามารับหลังสั่งออร์เดอร์ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง

นอกจากนี้ จะรับเหมาออกงานต่างๆ ด้วย ขั้นต่ำ 200 จานขึ้นไป ถ้างานใหญ่เคยมีถึง 500 จาน โดยราคาเหมาออกงานคิดหัวละ 50 บาท โดยหน่วยงานที่เคยเหมาให้ไปออกร้าน อาทิ การไฟฟ้าบางปะกง และหน่วยงานต่างๆ ในจ.นนทบุรี ทั้งรัฐและเอกชน บางเดือนรับเหมาออกงานเยอะ บางเดือนก็น้อย ไม่แน่นอน แล้วแต่งานที่เขาจัด

สำหรับคนที่อยากลิ้มลอง ผัดไทยโบราณสูตรเด็ด ร้านนิดผัดไทย เปิดขายทุกวัน เวลา 08.00-14.00 น. ยกเว้นมีงานเหมาออกร้าน ลูกค้าสามารถโทรศัพท์มาสอบถามหรือโทรมาสั่งออร์เดอร์ก่อนได้ เบอร์โทร 085-235-3219

การเดินทาง มาไม่ยาก ถ้ามาทางเรือให้ขึ้นที่ท่าเรือบางใหญ่เก่า มาทางรถสามารถจอดรถที่เทศบาลบางม่วง แล้วเดินข้ามสะพานเข้าคลองบางกอกน้อยก็ถึงร้านแล้ว

ทั้งนี้ นับเป็นโอกาสที่ดีมาก ที่เจ๊นิด จะมาสอนสูตรเด็ดความอร่อยผัดไทยโบราณ ที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) ในแคมเปญพิเศษ 12 เชฟ 12 เดือน 1 ปีสอนครั้งเดียว ในวันเสาร์ที่ 29 ตุลาคม 2565 ราคาเพียง 2,999 บาทเท่านั้น

เจ๊นิด บอกว่า ตัดสินใจมาสอนที่มติชนอคาเดมี เพราะอยากให้คนตกงาน หรือคนที่กำลังว่างงาน ได้มีอาชีพ มีรายได้ มาเอาสูตรผัดไทยของเราไปขาย หรือเอาไปผัดให้ครอบครัวกิน รวมทั้งรู้สึกเป็นเกียรติที่ร้านเราได้ไปสอนที่มติชนอคาเดมี ดีใจที่ได้ไปแบ่งความรู้ให้กับคนที่อยากขายของ

หลักสูตรพิเศษ 12 เชฟ 12 เดือน “เจ๊นิดผัดไทยโบราณ”

วันเสาร์ที่ 29 ต.ค. 2565

สอนโดย เจ๊นิด-ละม่อง วงศ์เจริญชัย

  • แนะนำวัตถุดิบ การเตรียมวัตถุดิบ
  • การทำน้ำซอสผัดไทยสูตรลับ
  • สอนทำผัดไทยทีละขั้นตอน

สนใจเรียนติดต่อได้ที่ เบอร์โทร. 08-2993-9097, 08-2993-9105 Inbox Facebook : Matichon Academy-มติชนอคาเดมี และ Line : @matichonacademy