ยายทำให้หลานขาย ร้านขนมไทย แผงเล็กๆ ที่ขายได้วันละ หลักหมื่น

ยายทำให้หลานขาย ร้านขนมไทย แผงเล็กๆ ที่ขายได้วันละ หลักหมื่น

“ยายทำให้หลานขาย” ร้านขนมไทย ที่อัดแน่นไปด้วยขนมหวานไทย จากฝีมือคุณยาย กว่า 40 เมนู หมุนเวียนสับเปลี่ยนกันไปแต่ละวัน วันละ 20 เมนู ได้หลานคนเก่ง คนรุ่นใหม่มาช่วยทำการตลาด ทุกวันนี้ขายดิบขายดี หากขายหมดแผงจะสร้างรายได้ วันละ 20,000-30,000 บาท โดยประมาณ

จุดเริ่มต้นของร้านนี้มาจาก คุณนัท-พัชริดา มะลา วัย 28 ปี ก่อนหน้านี้ เธอและแฟน (คุณอนงค์นาฎ สุหาลา หรือ ปู) เคยทำงานประจำ แถมรับงานฟรีแลนซ์เป็นตากล้อง และคอนเทนต์ครีเอทีฟ แต่เมื่อโควิดมา ทั้งคู่จึงไม่มีงาน ประจวบเหมาะ คุณยายซึ่งยึดอาชีพขายขนมไทยมานานกว่า 50 ปี อยากมีรูปขนมสวยๆ ไว้ดู จึงวานให้เธอและแฟนช่วยถ่ายรูปให้ 

อีกทั้งคุณแม่ ซึ่งปกติจะนำขนมของคุณยายออกขายตามตลาดนัด ก็ไม่สามารถไปขายได้เหมือนเดิม เพราะมีโรคระบาด และไม่เคยขายออนไลน์ด้วยเป็นคนรุ่นเก่า คุณนัทจึงนำรูปถ่ายโพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว และเปิดรับออร์เดอร์แรก

“เพื่อนๆ เห็นโพสต์แล้วให้ความสนใจกันเยอะมาก ชมว่ารูปสวย ขนมดูน่าทานมาก เลยเปิดรับออร์เดอร์แรกจากเฟซบุ๊กตัวเอง จากนั้นก็เริ่มโพสต์ขายในกลุ่มของกินโซนลาดพร้าว โดยเปิดรับออร์เดอร์เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ แล้วขยับมาโซนอารีย์ ลูกค้าให้การตอบรับดีมากค่ะ”

หลังจากคุณนัท นำขนมของคุณยายมาขายออนไลน์ แล้วผลตอบรับดี เธอจึงขยับขยายมาเปิดหน้าร้านแผงลอยเล็กๆ แถวซอยอารีย์

เธอเล่าว่า “ร้านเรามีขนมกว่า 40 ชนิด นำมาขายหน้าร้าน 20 กว่าชนิด หมุนเวียนไม่ซ้ำกัน ทุกๆ เมนูคือสูตรของคุณยาย ที่ลูกหลานช่วยกันทำตามสูตร ส่งตรงจากบางบัวทอง โดยผ่าน QC ความอร่อยจากคุณยาย ถึงนำมาขายหน้าร้าน วันพุธกับศุกร์ขายที่ซอยละลายทรัพย์ วันพฤหัสขายที่ลาดพร้าว-วังหิน ซอย 14 ส่วนวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ขายที่ซอยอารีย์ มีน้องๆ มาช่วยขายด้วย”

สำหรับขนมที่ต้องนำมาขายติดหน้าร้านทุกวัน หลานคนเก่ง บอกว่า มีขนมใส่ไส้ ข้าวต้มมัด ขนมกล้วย ขนมโค ขนมต้ม เปียกปูน เป็นต้น

“ต่อวันนำมาขายเยอะเหมือนกันค่ะ อย่างเช่น ขนมใส่ไส้ 1,000-1,500 ห่อ ข้าวต้มมัด 400-500 มัด ขนมกล้วย 300 กล่อง ขนมโค 150-200 กล่อง ขนมต้ม 100-150 กล่อง เปียกปูน 100 กล่อง เมนูอื่นๆ 50-100 กล่อง ถ้ามีลูกค้าทักจองในเพจก็ขายได้เยอะ ไหนจะวอล์กอินหน้าร้าน ดีลิเวอรี่จากไลน์แมน แกร็บ โรบินฮู้ด และเราขายราคาสบายกระเป๋ามาก เพราะอยากให้ทุกคนเข้าถึง เริ่มต้น 25-35 บาท 3 กล่อง 100 บาท” คุณนัท อธิบาย

โดยมาตั้งร้านตั้งแต่ตี 5 ส่วนลูกค้าจะแวะมาอุดหนุนช่วง 06.00-10.00 น. “ขายหมดไม่เกินบ่ายโมงค่ะ หากขายดีมากๆ 11.00 น. ก็หมดแล้ว ถ้าขายหมดแผงจะมีรายได้ราวๆ 20,000-30,000 บาทต่อวัน พีกสุด 40,000 บาท”

“เราทำเป็นธุรกิจครอบครัว รายได้จากการขายขนมจะหมุนเวียนในครอบครัว คุณยาย พี่ป้า น้าอา ทำขนมให้เรานำออกไปขาย หลานๆ เปรียบเสมือนพ่อค้าคนกลาง นั่นเองค่ะ”

คุณนัท บอกอีกว่า “เพราะมีงานประจำ และรับฟรีแลนซ์อยู่แล้ว จึงไม่เคยคิดถึงอาชีพค้าขาย จนมีโควิดมาเป็นจุดเปลี่ยน ทำให้เห็นว่าบ้านเรามีของมีค่ามากๆ แต่ไม่เคยมองเห็น พอได้มาขายจริงๆ แล้ว สนุกมากค่ะ ลูกค้าบอกปากต่อปาก เราดีใจมากจริงๆ ที่ได้เห็นทุกคนชอบขนมของยาย และยิ่งไปกว่านั้น คือการได้ทำให้คนที่บ้านมีความเป็นอยู่ดีขึ้น สร้างเนื้อสร้างตัวได้จากขนมของยาย”

อย่างไรก็ตาม ทายาทร้านขนม ทิ้งท้ายถึงอนาคตว่า อยากมีหน้าร้านสวยๆ สไตล์ตัวเอง โดยชอบเที่ยวคาเฟ่ก็อยากทำให้ได้แบบนั้น ซึ่งตอนนี้เริ่มมองหาที่ทางบ้างแล้ว

ติดตามความอร่อยได้ที่เพจ ยายทำให้หลานขาย

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ.2565