กรอบสะเทือนปาก! กุยช่ายบางกรอบ เวอร์ชั่นนี้ขายดีมาก มีงบหลักหมื่น ก็ลงทุนได้

กรอบสะเทือนปาก! กุยช่ายบางกรอบ เวอร์ชั่นนี้ขายดีมาก มีงบหลักหมื่น ก็ลงทุนได้

การเก็บข้อมูลหรือการดูสถิติเพื่อให้รู้อินไซต์ลูกค้า ว่าชอบ หรือ ไม่ชอบอะไร จะช่วยให้ธุรกิจของคุณมีโอกาสเติบโต และอาจได้ไอเดียเมนูหรือโปรดักต์ใหม่ เหมือน คุณท็อป-กิตติศักดิ์ ไกรบำรุง ทายาทร้านกุยช่ายสะพานหัน วัย 26 ปี ที่เคยสร้างปรากฏการณ์ เบอร์เกอร์กุยช่าย ซึ่งได้ไอเดียมาจากการดูสถิติในช่วง WFH แล้วพบว่า คนนิยมสั่งฟาสต์ฟู้ดจำนวนมาก เขาจึงเปลี่ยนกุยช่ายเป็นฟาสต์ฟู้ด จนฮิตปรอทแตก

และอินไซต์ลูกค้ายังบอกคุณท็อปด้วยว่า ชอบทานกุยช่ายกรอบๆ เป็นที่มาให้ชายหนุ่ม พัฒนาโปร ดักต์ใหม่ “กุยช่ายบางกรอบ” ลบภาพลักษณ์กุยช่ายแบบเดิมที่ผู้คนรู้จัก ซึ่งขายดีตั้งแต่วันแรก หมดเร็วใน 4 ชั่วโมง แถมยังเปิดขายแฟรนไชส์ให้กับผู้ที่สนใจ

จุดเริ่มต้น ฮ่องเต้ กุยช่ายบางกรอบ 

กุยช่ายบางกรอบ ของคุณท็อป เปิดตัวมาได้ 2 เดือนกว่า ภายใต้แบรนด์ “ฮ่องเต้ กุยช่ายบางกรอบ” แยกตัวมาจากแบรนด์หลักเพราะตั้งใจเจาะกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น โดยใช้คำว่า ฮ่องเต้ เพราะอยากสื่อให้เห็นว่า เป็นใหญ่ในวงการกุยช่าย 

“ผมเปลี่ยนสูตรแป้งกุยช่ายเดิมๆ ใช้เวลาคิดค้นกว่าครึ่งปีเลยครับ ลองชิมกันจนจุก จนได้สูตรที่มีความกรอบนาน บวกกับขั้นตอนการทอด เราใช้หลักการเดียวกันกับร้านไก่ทอดฟาสต์ฟู้ดต่างๆ คือทอด 2 รอบ

รอบแรกทิ้งไว้ให้เย็น แล้วทอดรอบสองด้วยไฟแรง เพื่อขับน้ำมันออก และสิ่งที่ทำให้ร้านเราแตกต่าง คือเครื่องสะบัดน้ำมัน สั่งตรงจากจีน จะช่วยเอาความชื้นและน้ำมันออกจากกุยช่ายถึง 90% ทำให้กรอบนาน

ถ้าลูกค้าซื้อแล้วยังไม่ทานหรือทานไม่หมด ทิ้งไว้นอกตู้เย็น 4-6 ชั่วโมง ก็ยังกรอบอยู่ หรือเก็บข้ามวันเข้าตู้เย็น นำมาทอดซ้ำในน้ำมันหรือหม้อทอดก็ยังคงความกรอบ ไม่แนะนำให้ใช้ไมโครเวฟครับเพราะมีความชื้น

 

ส่วนน้ำจิ้ม เราก็ปรับสูตรใหม่ให้เข้มข้นมากขึ้น มีความหนืดเหนียว คล้ายซอสมะเขือเทศ ไม่ต้องจิ้มเยอะเพราะเข้มข้นมากครับ สำหรับเมนูกุยช่ายบางกรอบมีให้เลือก 4 ไส้ คือ กุยช่าย หน่อไม้ มันแกว และเผือก ขายชุดละ 50 บาท ส่วนถ้าชอบแบบเดิม เราก็มีเมนูเวอร์ชั่นเดิมเสิร์ฟให้” เจ้าของร้าน อธิบาย

สำหรับการขาย คุณท็อปเปิดหน้าร้านวันแรกที่สาขาถนนจันทน์ ใช้พื้นที่เพียง 2×2 ตารางเมตร โดยออกแบบร้านให้ใช้พื้นที่น้อยที่สุด เพื่อต่อยอดเป็นแฟรนไชส์

“ลูกค้าให้การตอบรับดีมากครับ จนเตรียมตัวไม่ทัน วันแรกขายหมดใน 4 ชั่วโมง ได้เงินมา 10,000 กว่าบาท ผมสังเกตบางคนไม่เคยทานกุยช่าย หรือคนไม่ทานผัก เพราะฉุนกลิ่นผัก เมื่อนำเสนอในเวอร์ชั่นบางกรอบ ทำให้ลูกค้ากล้าเปิดใจมากขึ้น เพราะทานเป็นสแน็กได้เลย ไม่มีกลิ่นกุยช่ายรุนแรง แถมลูกค้ายังบอกปากต่อปากให้ด้วย” คุณท็อป เล่าเสริม

ต่อยอดแฟรนไชส์ หลักหมื่น คืนทุนไว

หลังเปิดร้านสาขาแรก คุณท็อปเริ่มมีความมั่นใจ เพราะโปรดักต์เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า อีกทั้งยังเตรียมระบบแฟรนไชส์มาอย่างดี จึงเปิดขายแฟรนไชส์เมื่อต้นเดือนกันยายน แบ่งเป็น 2 แพ็กเกจ ดังนี้ 

1. รูปแบบออนไลน์ ไม่มีหน้าร้าน ราคา 10,000 บาท รับสินค้าและแพ็กเกจจิ้งฟรี 200 ชุด มูลค่า 10,000 บาท ขายหมดคืนทุนทันที เหมาะสำหรับลูกค้าที่ต้องการหารายได้เสริม หากมีอุปกรณ์ครัวอยู่แล้วสามารถใช้ได้เลย ไม่ต้องซื้อเพิ่ม

หากไม่มีอุปกรณ์ ทางสาขาใหญ่สามารถจัดซื้อให้ โดยคิดค่าใช้จ่ายตามจริง ไม่มีบวกเพิ่ม และต้องซื้อเครื่องสะบัดน้ำมัน (ไซซ์ S) กับทางร้าน มูลค่า 4,500 บาท สรุปค่าใช้จ่าย (ในกรณีที่มีอุปกรณ์ครัวอยู่แล้ว) 14,500 บาท

2. รูปแบบคีออส เปิดหน้าร้าน ราคา 49,000 บาท รับสินค้าและแพ็กเกจจิ้งฟรี 200 ชุด มูลค่า 10,000 บาท รับร้านคีออสกว้าง 1.50 เมตร และอุปกรณ์การขายครบครัน พร้อมเปิดร้านทันที หากลูกค้ามีอุปกรณ์บางส่วนอยู่แล้ว เช่น เตาไฟฟ้า กระทะ สามารถปรับลดราคาได้ สรุปค่าใช้จ่าย 49,000 บาท

โดยต้องจัดเตรียมอุปกรณ์เพิ่มเติม ดังนี้ ตู้เย็นหรือถังน้ำแข็ง, โต๊ะวางของ, ถังแก๊ส, ไฟส่องสว่าง (หากจำเป็น) และ เครื่องดูดควัน (หากจำเป็น)

สำหรับวัตถุดิบ ทางโรงงานส่งสินค้าให้ในราคาส่งชุดละ 15 บาท (ขายหน้าร้านชุดละ 50 บาท ขายในแอพชุดละ 60 บาท) สินค้าแช่แข็งสามารถเก็บได้นาน 1 เดือน และมีแพ็กเกจจิ้งถ้วยกระดาษทานหน้าร้าน กล่องสำหรับดีลิเวอรี่ กระดาษซับน้ำมัน บังคับสั่งจากแบรนด์ โดยสั่งของจากโรงงานอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ส่วนเครื่องสะบัดน้ำมันถ้ามีปัญหาส่งเปลี่ยนได้ทันที มีเครื่องสำรองเตรียมให้ นอกจากนี้ ยังมีค่าการตลาด, franchise fee = 3% จากยอดสั่งซื้อสินค้า

“ทำเลผมลงพื้นที่ดูให้เองเลยครับ ซื้อแฟรนไชส์แล้วมาเทรนกี่วันก็ได้จนกว่าจะเป็น ตอนนี้มีแฟรนไชส์ในต่างจังหวัด ที่สุรินทร์ สมุทรปราการ และกรุงเทพฯ แถวโชคชัย 4 สะพานควาย และเมืองทองธานี ผมแพลนไว้ขายแฟรนไชส์เดือนละ 5 สาขา หรือปล่อยตามกำลังของลูกค้าที่สนใจเราได้ทั่วประเทศ” เจ้าของแบรนด์ ทิ้งท้าย 

ติดต่อได้ที่ โทร. 081-406-5322 ไลน์ @hongtefood เพจ ฮ่องเต้ กุยช่ายบางกรอบ