ส้มตำมาละเด้อ ทุนไม่ถึง 2 หมื่น เปิดร้านได้เลย

ส้มตำมาละเด้อ ทุนไม่ถึง 2 หมื่น เปิดร้านได้เลย

“ส้มตำ” และเมนูอีสานอันหลากหลาย กำลังอยู่ในกระแสคนทาน อาจเพราะมีรสชาติจัดจ้านถูกปากคนไทยส่วนใหญ่

เมื่อยามนี้ตลาดมี “ดีมานด์”สูง ผู้ประกอบการหลายราย จึงอาจอยากฉวยโอกาสดีๆ ไว้

ซึ่งอาจมีทั้งประเภทต้องการเปิดร้านใหม่ไปเลย หรืออาจมีร้านอาหารอยู่แล้วแต่คิดเสริมเมนูอีสานเข้าไป เพื่อเป็นตัวเลือกให้ลูกค้ามากขึ้น

แต่ถ้าใครกำลังคิดว่าถ้าจะเปิดจริงๆคงไม่ใช่เรื่องง่าย

ลองศึกษาข้อมูลนับจากนี้ ที่มีผู้เชี่ยวชาญทั้งด้านการปรุงและการวางระบบธุรกิจร้านอาหารอีสาน ภายใต้แบรนด์ “ส้มตำมาละเด้อ” ดูก่อน เชื่อว่าน่าจะได้ประโยชน์ไม่น้อย

คุณเอ – โรสสุคนธ์ ภัทรภาดา
คุณเอ – โรสสุคนธ์ ภัทรภาดา

คุณเอ – โรสสุคนธ์ ภัทรภาดา ตัวแทนบริษัท พร้อมปรุง จำกัด  เจ้าของกิจการแฟรนไชส์  “ส้มตำมาละเด้อ” แนะนำตัวให้รู้จัก พื้นเพเธออยู่ที่จังหวัดตาก ก่อนจะมาทำธุรกิจนี้เคยเปิดกิจการค้าขายวัสดุก่อสร้างและพลาสติกรีไซเคิล แต่หันเหมาทำร้านอาหารอีสาน เนื่องจากคุณแม่มีฝีมือ โดยเฉพาะเครื่องแกง นั้น รสชาติดี มีลูกค้ารับซื้อมายาวนานเป็นต้นทุนสำคัญ

ส่วนตัวเธอเองนั้นมีความใฝ่รู้ด้านอาหาร ก่อนหน้านี้เคยเดินทางจากจังหวัดตาก มาอบรมหลักสูตร “ส้มตำ” กับทาง ศูนย์อาชีพละธุรกิจ มติชน (มติชน อะคาเดมี) มาแล้วครั้งหนึ่ง ก่อนจะไปอบรมความรู้เกี่ยวกับแฟรนไชส์ เพิ่มเติมอีก

จากนั้นจึงไปเปิดร้านขายส้มตำที่จังหวัดปทุมธานีและจังหวัดตากบ้านเกิด ด้วยเหตุผลอยากรวมบรวมข้อมูลความต้องการในรสชาติของบรรดาลูกค้าว่ามีอะไรบ้าง

 

ส้มตำมาละเด้อ
ส้มตำมาละเด้อ

5419-160830124300

“ตอนเปิดร้านทำเองทุกอย่างตั้งแต่ล้างจาน กวาดเก็บร้าน จ่ายตลาดมะนาว-พริก เลือกยังไง ต้องรู้หมด จากนั้นจึงทำคู่มือขึ้นมา ไม่นานมีคนโทรศัพท์บอกมีเงินอยู่แค่สามหมื่นบาท อยากเปิดร้านส้มตำทำยังไงดี เลยเริ่มต้นขายแฟรนไชส์มาตั้งแต่นั้น”คุณเอ เล่าที่มา

และว่าสิ่งที่เธอถ่ายทอดให้กับแฟรนไชซี นั้น เริ่มต้นตั้งแต่  การอบรมพนักงาน การดูแลหน้าร้าน การทำบัญชี การเลือกซื้อวัตถุดิบ ความรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับการเปิดร้าน และไม่จำเป็นต้องใช้แบรนด์ “ส้มตำมาละเด้อ”ด้วย

เพราะแบรนด์เราไม่มีรูปแบบเฉพาะที่ต้องทำตาม เนื่องจากคนที่อยากมีอาชีพนี้ ใช่ว่าจะมีเงินเท่ากันทุกคน บางคนเปิดร้านแล้วลงทุนไปเป็นล้าน บางคนตกงานขณะที่บ้านยังไม่รู้ และเหลือเงินอยู่สองหมื่นบาท

“คนที่อยากซื้อแฟรนไชส์นั้นมีหลายแบบ เลยมาคิดว่าจำเป็นมั๊ย ถ้าเขาอยากทำ ต้องมีเงินเท่านั้นเท่านี้ สรุปได้ว่าไม่จำเป็น เลยบอกไปว่ามีเงินเท่าไหร่ อยากลงทุนแค่ไหน ช่วยทำให้ได้  แล้วแต่ว่าจะหาจุดขายแบบไหน และไม่ต้องกู้ยืมมาลงทุน ขอให้ทำได้เท่าที่มี”คุณเอ บอกจุดยืนในธุรกิจ

ก่อนเผย และเพื่อเป็นการช่วยให้แฟรนไชซีของส้มตำมาละเด้อ ดำเนินกิจการร้านอาหาอีสานได้สะดวกสบายและง่ายยิ่งขึ้น เธอจึงลงทุนเปิดโรงงานผลิต “น้ำปรุงสำเร็จรูป” เพื่อส่งขายให้กับคู่ค้า ประกอบด้วย น้ำมะขามสำเร็จรูป ซึ่งใช้กับส้มตำทุกชนิด น้ำลาบ หัวน้ำซุปแกงอ่อม หัวน้ำซุปต้มแซ่บ    ซอสหมักไก่ย่าง ซอสหมักไก่ทอด ซอสหมักคอหมูย่าง น้ำยาทุกชนิด  ทั้งนี้จะมีคู่มือในการปรุงมาให้อ่านประกอบด้วย

5419-160830124326

“น้ำปรุงเหล่านี้ เป็นเหมือนตัวช่วยให้การเปิดร้านอาหารอีสานง่ายขึ้น ซึ่งเราผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยบรรดาแฟรนไชซีของส้มตำมาละเด้อ แต่หากร้านอาหารไหนสนใจ อยากนำไปใช้เพื่อเพิ่มเมนูในร้าน ก็ติดต่อมาพุดคุยกันได้ และตอนนี้กำลังเปิดรับตัวแทนจำหน่ายในแต่ละจังหวัดอยู่ด้วย”คุณเอ ฝากไว้อย่างนั้น

สนใจสอบถามรายละเอียด แฟรนไชส์ “ส้มตำมาละเด้อ” โทร.097-289-1915‬ Facebook/ส้มตำมาละเด้อ

……………………..

รูปแบบการลงทุนแฟรนไชส์ “ส้มตำมาละเด้อ”

รูปแบบที่1 ระบบครอบครัว
ใช้เงินลงทุนเพียง 19,000 บาท
สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ วิธีการปรุงอาหารอีสาน ได้แก่
1. ส้มตำ 20 เมนู
2. ยำ 15 เมนู
3. ต้มแซบ/ต้มยำ 4เมนู
4. แกงอ่อม
5. ไก่ทอด
6. ไก่ย่าง
7. น้ำจิ้มแจ่ว
8. น้ำจิ้มไก่
สอนวิธีการเลือกซื้อวัตถุดิบ
เพียง 1วันก็สามารถประกอบกิจการอาหารได้ทันที
ลูกค้าสามารถขออนุญาตใช้ชื่อ หรือไม่ใช้ก็ได้

ผลิตภัณฑ์ที่จะได้รับ
1. ซอสมะขามสำเร็จรูปชนิดหวาน
2. ซอสมะขามสำเร็จรูปชนิดเปรี้ยว
3. น้ำยำเด็ก
4. น้ำยำเผ็ดกลาง
5. หัวเชื้อต้มแซบ
6. หัวเชื้อแกงปลาร้า
7. ซอสหมักหมูย่าง
8. ซอสหมักไก่ย่าง
9. ซอสหมักไก่ทอด
10. เห็ดแช่แข็ง

รูปแบบที่ 2 แฟรนไชส์ขนาดเล็ก
ใช้เงินลงทุน 39,000 บาท
สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ
• ชุดอุปกรณ์ครบชุด 15,000 บาท
• ป้ายตกแต่งร้าน 5,000 บาท
• อบรมตามระบบ (ชุดครอบครัว) 19,000 บาท

รูปแบบที่ 3 แฟรนไชส์ขนาดกลาง
ใช้เงินลงทุน  69,000 บาท
สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ
• ชุดอุปกรณ์ครบชุด 20,000 บาท
• ป้ายตกแต่งร้าน 10,000 บาท
• อบรมตามระบบ 3วัน 30,000 บาท
• ดูแลจัดการอบรมพนักงาน/จัดการรูปแบบหน้าร้าน 9,000 บาท