ตั้งตัววัยเรียน! นักศึกษา หารายได้เสริม วีกละ 8,000 ด้วยบราวนี่ออนไลน์ 

ตั้งตัววัยเรียน! นักศึกษา หารายได้เสริม วีกละ 8,000 ด้วยบราวนี่ออนไลน์ 

บราวนี่ ยังเป็นขนมที่คนนิยมทำขาย แถมยังขนส่งสะดวก ทำให้ คุณพิพิธภูมิ จะวะนะ นักศึกษาหนุ่ม สาขาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เลือกสร้างแบรนด์บราวนี่ Bettyfills” ขึ้นมาจากโครงการนักศึกษา สู่การขายออนไลน์ สร้างรายได้จริง 

นักศึกษาเจ้าของแบรนด์ Bettyfills เล่าให้เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ฟังว่า บราวนี่จากร้าน Bettyfills สามารถเปลี่ยนรูปแบบหรือเนื้อสัมผัสได้ หากลูกค้านำเข้าไมโครเวฟจะออกมาในรูปแบบเนื้อเค้ก ถ้านำไปแช่เย็น ทานแล้วจะนุ่มในปาก หรือถ้ารับประทานเลยจะให้อีกความรู้สึกหนึ่ง ซึ่งไม่นิ่มมากและไม่หนึบจนเกินไป

“ก่อนหน้านี้เคยนำขนมไปขายที่ตลาดกลางคืนครับ แต่ด้วยสภาวะทางเศรษฐกิจจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้ไม่มีงบประมาณเพียงพอในการเปิดหน้าร้าน ผมเลยปรับมาขายออนไลน์ ในอินสตาแกรม ชื่อว่า Bettyfillsbkk โดยจะขายเป็นกล่อง กล่องละ 4 ชิ้น ลูกค้าสามารถเลือกหน้าขนมได้ตามความชอบเลยครับ” เจ้าของร้านวัยเรียน อธิบาย

ก่อนเผยต่อถึงกระบวนการผลิต “ด้วยความที่ผมเริ่มทำตอนเรียนอยู่ชั้นปีที่ 4 ซึ่งเป็นช่วงมีเวลาว่างพอสมควร เนื่องจากวิชาเรียนน้อยลง ผมจึงนำเวลาว่างที่เหลือจากวันธรรมดา 1 วัน ไปดูสินค้าหรือวัตถุดิบต่างๆ ที่ต้องใช้มาเตรียมไว้ เพื่อเริ่มทำขนมวันเสาร์และอาทิตย์เป็นหลัก แต่ถ้าเป็นช่วงปิดเทอมก็จะทำขนมทุกวัน”

ซึ่งการทำธุกิจนั้นย่อมมีปัญหาและอุปสรรค “ผมยังส่งสินค้าให้ลูกค้าได้ปริมาณจำกัด เพราะผลิตบราวนี่ได้ประมาณ 70-100 ชิ้นต่อวันเท่านั้น ในอนาคตผมต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์และเพิ่มทุน เพื่อการผลิตในรูปแบบต่างๆ ให้มากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ทุกกลุ่มเป็นอย่างดีครับ”

สำหรับรายได้ในปัจจุบัน “ยอดขายเฉลี่ยต่ออาทิตย์จะอยู่ที่ประมาณ 5,000-8,000 บาท เนื่องจากผมทำเป็นงานอดิเรก แต่ถ้าในอนาคตธุรกิจสามารถเติบโตได้จะให้ความสำคัญกับการขยายตลาดอย่างจริงจัง” 

อย่างไรก็ตาม นักศึกษาหนุ่ม ทิ้งท้ายว่า “ผมได้นำวิชาการตลาดออนไลน์ การเขียนคอนเทนต์ การวางแผน การจัดเตรียมวัตถุดิบ และการคิดราคาขายให้สอดคล้องกับราคาต้นทุนที่เรียน มาประยุกต์ใช้ในการทำธุรกิจอย่างจริงจังก็ว่าได้ หลังจากนี้ อยากต่อยอดเปิดร้านเบเกอรี่ที่มีตัวเลือกหลากหลาย และขยายสาขาต่อไปเรื่อยๆ ครับ” เจ้าของแบรนด์ Bettyfills กล่าว