ร้านแรกล้มยังไปต่อ! ข้าวขาหมูบุฟเฟ่ต์ ธุรกิจใหม่ ขายช่วยคน ไม่มีเงินกินฟรี

ร้านแรกล้มยังไปต่อ! ข้าวขาหมูบุฟเฟ่ต์ ธุรกิจใหม่ ขายช่วยคน ไม่มีเงินกินฟรี

จากธุรกิจร้านอาหารที่ปิดตัวลงเพราะโควิดเล่นงาน เมื่อสถานการณ์กลับมาดีขึ้น ก็ถึงคราวกลับสู่สังเวียนธุรกิจอาหารอีกครั้ง เป็นจุดเริ่มต้นให้ คุณเต้ย-ฐิติพงศ์ เอกจีน เปิดร้านข้าวขาหมูบุฟเฟ่ต์ อิ่มละ 69 บาท โดยแบ่งรายได้ 2 บาท/จาน ทำการกุศล ส่วนคนท้อง ไม่มีเงิน คนพิการ กินฟรี!! นอกจากอิ่มท้องแล้ว ยังได้อิ่มบุญอีกด้วย

เจ้าของร้านวัย 32 ปี บอกกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า ก่อนหน้านี้เคยเปิดร้านอาหารประเภทยำ ส้มตำ แต่ต้องปิดตัวลงเพราะโควิด เมื่อสถานการณ์ดีขึ้น หลายๆ อย่างเริ่มคลี่คลาย จึงกลับมาเปิดร้านอาหารอีกครั้ง แต่ไม่ใช่ร้านรูปแบบเดิม เพราะแบบนั้นใช้กำลังคนเยอะ อีกทั้งยังต้องสต๊อกวัตถุดิบหลายอย่าง

“ผมไม่รู้เลยว่าเศรษฐกิจข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ฟื้นตัวหรือแย่ลง ฉะนั้น ถ้าเปิดร้านอาหารใหม่ต้องทำไม่ยาก ใช้คนน้อยและไม่วุ่นวาย ผมมีสูตรข้าวขาหมูของคุณแม่อยู่แล้ว แต่ร้านข้าวขาหมูในอำเภอมีเยอะ แล้วจะทำยังไงให้ลูกค้ามาอุดหนุน งั้นขายแบบบุฟเฟ่ต์ ให้มีความต่าง ไม่รู้ด้วยซ้ำจะขาดทุนมั้ย แต่ผมคิดว่าถ้าอาศัยจำนวนคนมากินเยอะก็พอมีกำไร และมีข้าวมันไก่ เป็นทางเลือกให้ลูกค้า มาถัวเฉลี่ยรายได้” คุณเต้ย อธิบายให้ฟังถึงแนวคิดการเปิดร้าน 

ก่อนเล่าต่อ สูตรขาหมูของแม่คือสูตรมะพร้าวอ่อน “สูตรนี้เติมเนื้อมะพร้าวกับน้ำมะพร้าวลงไป ให้มีความหอมละมุน ไม่ชูความเป็นพะโล้มาก อีกทั้งตุ๋นไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง ใช้ขาหมูส่วนขาหลังจากเบทาโกร”

ส่วนหน้าร้าน สามารถรองรับลูกค้าได้รอบละ 80 คน ตั้งอยู่ที่ ซอยเทศบาล 8 อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งไม่ใช่บ้านเกิดของคุณเต้ย “หลังเรียนจบฟู้ดไซน์ ผมย้ายจากบ้านเกิดจังหวัดประจวบฯ มาอยู่สมุทรสาคร ทำงานเป็นผู้จัดการโรงงานผลิตอาหาร จากนั้นก็ขยับขยายเปิดร้านอาหารเสียเลย เพราะมีกลุ่มแรงงานเยอะ”

เจ้าของร้านเล่าต่อ เปิดร้านวันแรก คาดไว้อาจขายได้ 30-40 จาน แต่ผลลัพธ์เกินคาด ลูกค้ามาอุดหนุนถึง 80 จาน “วันที่ 2-3 ยิ่งบูมหนัก คนเข้ามาเยอะมาก ขายดีจนขาหมูหมดก่อนเที่ยง”

ในแต่ละวันจะทำขาหมู 50-60 กิโล ส่วนข้าวมันไก่ 10 กิโล จึงทำให้ข้าวมันไก่หมดก่อน ราคาขาย ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่บุฟเฟ่ต์ อิ่มละ 69 บาท ถ้าไม่อยากกินบุฟเฟ่ต์ เจ้าของร้านก็ขายแบบจานเดียว ข้าวขาหมู 50 บาท ข้าวมันไก่ 45 บาท  

“ลูกค้าเติมเยอะสุด 4 รอบ ขั้นตอนการสั่งง่ายๆ เลยครับ ชำระเงิน รับจาน ช้อม-ส้อม แล้วตักข้าวได้ตามใจ เอาจานให้พนักงานสับหมู สับไก่ โดยพนักงานจะสับให้ตามปริมาณข้าว ตักข้าวพูนก็ให้พูน จะได้ไม่ต้องเดินหลายรอบ แล้วตักน้ำซุป ผัก ก็นั่งกินได้เลย”

เจ้าของร้านคนเดิม เผยต่อ “ร้านผมมีลูกค้า 3 กลุ่ม กลุ่มแรก พนักงานออฟฟิศ อยากมาลองชิม ผู้หญิงกินจานเดียวก็อิ่มแล้ว กลุ่มสอง กินคุ้มหน่อย 1-2 จาน กลุ่มสาม กินคุ้มกว่าใคร อิ่มจนนั่งทำงานไม่ได้ ถ้าไม่นอนหลับก็ต้องล้วงคออ้วก เพราะแน่นมากๆ”

“ลูกค้าเข้าร้านตั้งแต่ 08.00 น. มาเรื่อยๆ ทั้งวัน ขาจรจากต่างจังหวัดใกล้-ไกลมีหมด ตามมาจาก TikTok รีวิวต่างๆ ร้านผมเพิ่งเปิดได้ 2 เดือน รวมยอดขายทั้งหมดหลักแสนบาทต่อเดือน ถามว่าโอเคมั้ย ยังตอบไม่ได้ ธุรกิจต้องดูอย่างน้อย 3 เดือนเจ้าของร้าน บอกอย่างนั้น

สำหรับรายได้ส่วนหนึ่ง เจ้าของร้านยังแบ่งไปทำการกุศลด้วย “ทุกๆ จานผมแบ่ง 2 บาท ไปทำบุญให้วัด ช่วยเหลือเด็กบนดอย สุนัขจรจัด ฯลฯ ผมช่วยหมด ลูกค้าอิ่มท้องแล้วยังอิ่มบุญด้วย และคนท้อง ไม่มีเงิน คนพิการ มากินฟรีได้เลย” เจ้าของร้าน ทิ้งท้าย

สำหรับใครที่อยากอุดหนุน ร้านตั้งอยู่ติดกับเซเว่นฯ เอ็มสแควร์พลาซ่า ซอยเทศบาล 8 อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เปิดตั้งแต่เวลา 08.00 น. แนะนำอย่าไปเกิน 13.00 น. ไม่งั้นอดกิน และปิดทุกวันหวยออก คือ วันที่ 1 และ 16 ติดตามได้ที่เพจ ร้านนายเต้ยข้าวขาหมูมะพร้าวอ่อน สาขา 1

เผยแพร่เมื่อ วันจันทร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ.2565