แชร์เทคนิค สร้างรายได้ครึ่งแสน ด้วยเมนูบ้านๆ “ข้าวเหนียวห่อ”

แชร์เทคนิค สร้างรายได้ครึ่งแสน ด้วยเมนูบ้านๆ “ข้าวเหนียวห่อ”

ข้าวเหนียวหมู เมนูบ้านๆ แต่เชื่อมั้ยว่า คุณแนน-วชิรานันท์ ศรีนาทนันท์ เจ้าของร้าน พี่เขียวข้าวเหนียวห่อ สามารถทำขายจนสร้างรายได้ครึ่งแสนให้กับตัวเอง ทั้งๆ ที่ใช้แค่ครัวหลังบ้าน และขายออนไลน์เท่านั้น 

วันนี้เราจะพาทุกคนมาแกะสูตรสำเร็จ สไตล์พี่เขียว สร้างรายได้ครึ่งแสน ด้วยเมนูบ้านๆ 

ตั้งชื่อจากเรื่องใกล้ตัว และคล้องจอง

ข้าวเหนียวหมู คือเมนูสตรีตฟู้ด ขายง่ายขายคล่อง หากตั้งชื่อแบรนด์ให้หรูหราคงไม่เหมาะสม และไม่สร้างการจดจำ คุณแนนจึงเลือกใช้ฉายาที่เพื่อนๆ เรียกติดปากมาตั้งแต่สมัยเรียน คือ “เขียว” ให้คล้องกับคำว่า “เหนียว” กลายเป็น “พี่เขียวข้าวเหนียวห่อ” เมื่อนำไปใช้ปรากฏว่าลูกค้าสามารถจำชื่อได้

แพ็กเกจจิ้งดึงใจ

โดยปกติ ข้าวเหนียวหมู มักถูกบรรจุในแพ็กเกจจิ้ง ถุงร้อน ห่อกระดาษข้าวมันไก่ กล่องพลาสติก หรือกล่องโฟม หากคุณแนนทำขายแบบนั้นคงต้องเหนื่อยกับการแข่งขัน ทั้งในเรื่องราคา รวมถึงการไม่มีหน้าร้าน ทำให้ลูกค้าไม่รับรู้ถึงคุณภาพและรสชาติเหมือนกับแม่ค้าที่เปิดหน้าร้าน ฉะนั้น แพ็กเกจจิ้งต้องดึงใจ 

คุณแนนเลือกใช้ใบตอง นอกจากช่วยเรื่องความสวยงามแล้ว ยังช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อม เพราะย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ อีกทั้งยังใช้ตอกรัด และคาดด้วยกระดาษคราฟต์ที่สามารถย่อยสลายได้ โดยตัดและปั๊มลายเองกับมือ 

คุณภาพอาหารดี ลูกค้าซื้อซ้ำ

หากเราขายของคุณภาพไม่ดี แน่นอนว่าลูกค้าไม่กลับมาซื้อซ้ำ คุณแนนจึงตั้งใจคัดเลือกวัตถุดิบ แบบไร้มันใช้สันใน ส่วนติดมันใช้สันคอ อีกทั้งไม่ชุบแป้งทอด เมื่อลูกค้าทานแล้วจะได้สัมผัสกับเนื้อหมูเต็มคำ

สร้างตัวตนในทุกแพลตฟอร์ม 

พี่เขียวข้าวเหนียวห่อ เปิดช่องทางไว้ทุกแพลตฟอร์ม ช่องทางแรก “เฟซบุ๊ก” แอพพลิเคชั่นที่ทุกคนใช้กันอยู่แล้ว เพื่อให้ลูกค้ามีช่องทางในการติดต่อ รวมทั้งเอาไว้ลงรายละเอียดต่างๆ เช่น อัพเดตเวลาเปิดรอบ อัพเดตสินค้าหลุดจอง ลงรีวิว คล้ายกับแฟ้มสะสมผลงานของแบรนด์

ช่องทางที่สองคือ อินสตาแกรม หรือ ไอจี ไว้ลงภาพเมนูต่างๆ รวมทั้งลงคลิปใน Reels ที่เน้นการเล่าเรื่องแบบมีไลฟ์สไตล์ ไม่เน้นการพากย์เสียงหรือลงเสียง

และช่องทางที่สาม ที่สร้างตัวตนให้แบรนด์มากที่สุดคือ TikTok คุณแนนลงคลิปเพื่อสื่อสารให้ลูกค้ารู้ว่าพี่เขียวข้าวเหนียวห่อแตกต่างจากแบรนด์อื่นอย่างไร ซึ่งในทุกคลิปจะเน้นย้ำว่าใช้วัตถุดิบอะไร ใช้ข้าวเหนียวอะไร ให้ลูกค้าฟังแล้วรู้สึกว่าพูดอีกแล้ว รู้สึกรำคาญ แต่ในจุดที่ลูกค้ารำคาญ นั่นคือลูกค้าจำแบรนด์ได้ รวมทั้ง สาธิตการพับใบตอง การเช็ดใบตอง การห่อ การทำ เป็นต้น

อีกทั้ง การลงคลิปใน TikTok ต้องเน้นความจริงเน้นความเรียล ภาพอาจเป็นส่วนประกอบหนึ่ง ถ่ายให้สวยหน่อยก็น่าจะดี เพราะสามารถสะกดตาและตรึงใจลูกค้าได้ใน 1-3 วินาที เมื่อนั้นลูกค้าจะดูต่อ แต่ถ้าไม่น่าสนใจจะเลื่อนผ่านทันที

และสำหรับ สูตรความสำเร็จ ที่คุณแนนทิ้งท้าย คือ

1. สร้างความแตกต่าง ควรสร้างความแตกต่างให้ผลิตภัณฑ์ สินค้า หรือบริการ แบบที่ตะโกนออกไปว่าเราไม่เหมือนใคร

2. สร้างการจดจำ ทำอย่างไรก็ได้ให้ลูกค้าจดจำได้ เช่น การลงสื่อ สร้างแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ออกบู๊ธพบปะลูกค้าใหม่ๆ หรือแต่งตัวขายของในแบบที่ทุกคนจำได้

3. ความอดทน ข้อนี้สำคัญมาก ถ้าอยากประสบความสำเร็จในสิ่งที่ตั้งใจ จะต้องอดทน เพราะพี่เขียวข้าวเหนียวห่อใช้เวลาปีกว่าถึงเริ่มมียอดขายครึ่งแสนได้ ไม่ได้ใช้เวลา 3 เดือน 6 เดือน ในการประสบความสำเร็จ ระหว่างทางต้องพบเจออุปสรรคหรือจุดท้อเหมือนกัน 

เผยแพร่เมื่อ วันเสาร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ.2565

ทิ้งเงินเดือนสูง ตามฝันวัยเด็ก ขายข้าวเหนียวหมู ไม่มีหน้าร้าน แต่ยอดปังครึ่งแสน