พนักงานออฟฟิศ สุดขยัน ตื่นเช้าตี 5 ทำแซนด์วิชขาย รับทรัพย์ก่อนไปทำงาน 

พนักงานออฟฟิศ สุดขยัน ตื่นเช้าตี 5 ทำแซนด์วิชขายทุกเช้า รับทรัพย์ก่อนไปทำงาน 

เศรษฐกิจแบบนี้ทำอาชีพเดียวคงไม่พอ มนุษย์เงินเดือนหลายคนจึงเลือกทำงานเสริม เพื่อหารายได้เพิ่มเข้ากระเป๋า เช่น คุณเหมียว-วิชุดา หล้าคำแก้ว วัย 34 ปี เธอคือพนักงานออฟฟิศสุดขยันที่ใช้เวลาทุกนาทีได้คุ้มค่า จากปกติตื่น 6 โมงกว่าเพื่อเตรียมตัวไปทำงาน ตอนนี้ตื่นตี 5 มาทำแซนด์วิชขายก่อนออกทำงาน เชื่อมั้ยว่าเวลา 1 ชั่วโมงที่ตื่นมาทุกๆ วัน สามารถสร้างกำไรให้เธอเดือนละ 20,000-30,000 กว่าบาท 

คุณเหมียว-วิชุดา หล้าคำแก้ว วัย 34 ปี
คุณเหมียว-วิชุดา หล้าคำแก้ว วัย 34 ปี

คนเราควรมีเทียน (อาชีพ) หลายๆ เล่ม

คุณเหมียว คือคนขยันที่ทำงานเสริมควบคู่งานประจำมาโดยตลอด เพราะมองว่าทำอาชีพเดียวไม่เพียงพอ “อาชีพก็เหมือนเทียน 1 เล่ม ถ้ามีเทียนหลายๆ เล่มในมือ แล้วมีสักเล่มดับไป ก็ยังมีเทียนเล่มอื่นๆ เป็นแสงสว่าง ช่วงโควิดยิ่งเห็นชัดเจน หลายๆ คนตกงาน แม้กระทั่งเราเองก็ถูกลดเงินเดือน การทำอาชีพเสริมจึงเป็นการสร้างทางเลือกและโอกาสให้ตัวเองค่ะ”

โดยเธอได้ไล่เรียงอาชีพเสริมที่เคยทำให้ฟังว่า “เป็นทั้งตัวแทนจำหน่าย นำของจากจีนมาขาย รับเสื้อผ้าจากประตูน้ำมาขายออนไลน์ ขายตลาดนัดหลังเลิกงาน ซื้อแฟรนไชส์ หรือขายก๋วยเตี๋ยวก็ทำมาแล้ว”

ซึ่งการขายแซนด์วิชก็เป็นอาชีพเสริมที่คุณเหมียวทำอยู่ในปัจจุบัน และกำลังจะครบ 1 ปีในเร็วๆ นี้ เธอบอกถึงจุดเริ่มต้นว่า “เรามองเห็นโอกาสในช่วงเช้าผู้คนเร่งรีบไปทำงาน ของกินอย่างแซนด์วิชก็น่าจะตอบโจทย์ ทานง่ายและมีสารอาหารครบ อีกทั้งในหมู่บ้านหรือออฟฟิศเรายังไม่มีใครทำขาย  จึงลองทำดู

คุณเหมียว บอกว่า ชอบทำอาหารอยู่แล้ว และแซนด์วิชก็ทำเป็นมาก่อน แต่ถึงอย่างนั้นก็ลงคอร์สเรียนเพิ่มเติม รวมทั้งหาสูตรจากยูทูบหรือกลุ่มต่างๆ เพราะอยากได้สูตรของตัวเอง ซึ่งใช้เวลาปรับสูตรนานเหมือนกัน 

เมื่อได้สูตรแล้ว จึงลงทุนเริ่มแรกเพียงหลักพันบาท “ซื้อผัก ขนมปัง ซอส วัตถุดิบ กล่อง กระดาษไขสำหรับห่อ ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์ครัวเพราะมีอยู่แล้วในบ้าน” 

ทำการตลาดออนไลน์ มีออร์เดอร์เข้าทุกวัน

คุณเหมียวมีแซนด์วิชขายกว่า 10 ไส้ “แซนด์วิชเป็นเมนูที่เราสามารถดัดแปลงไส้ตามที่เราอยากทานได้เลย อย่างร้านเรามีไส้ ไข่ต้มแฮมชีส, ทูน่าไข่ต้ม, ทูน่าไข่ข้นชีส,  อกไก่ไข่ดาว, ไข่ต้มอะโวกาโด และไส้กรอกแฮมชีส ประมาณนี้ ความอร่อยอยู่ที่ซอส ผักสดต่างๆ ทั้ง คอส กรีนโอ๊ก เรดโอ๊ก ฟิลเล่ย์ มะเขือเทศ กะหล่ำปลี แคร์รอต มาตัดความเลี่ยนของซอส” แม่ค้าสาว อธิบาย 

ในส่วนของการขาย คุณเหมียวใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวเป็นช่องทางแรก เธอลองทำให้แฟนกินแล้วถ่ายรูป ลง ไม่นานก็ได้รับออร์เดอร์แรกจากพี่ที่ออฟฟิศ “รับออร์เดอร์ทันทีเลยค่ะ พอเห็นว่าขายได้เลยเอารูปนั้นลงกลุ่มหมู่บ้าน ก็ได้ออร์เดอร์อีก วันแรกได้ 8 กล่อง ตื่นมาตี 4 ครึ่ง ใช้เวลาทำนานหน่อยเพราะกะเวลาไม่ถูก”  

เธอบอกต่อว่า “ไม่เสียดายเวลานอนค่ะ ถ้าเรายังใช้ชีวิตแบบเดิม มันก็เหมือนเดิม ถ้าเราอยากก้าวหน้า อยากมีประสบการณ์ เราต้องทำอะไรมากขึ้น จะได้ผลลัพธ์มากขึ้น”

และจากออร์เดอร์ 8 กล่องแรก เมื่อนำส่งลูกค้า ฟีดแบ็กกลับมาดีมากๆ มีลูกค้าสั่งซ้ำ คุณเหมียวจึงโพสต์ขายในกลุ่มหมู่บ้านต่อเนื่อง โดยโพสต์บ่อยๆ ให้ลูกค้าไม่ลืม แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่มีใครซื้อได้ทุกวัน “เราต้องหาช่องทางขายเพิ่ม นอกจากลูกค้าออฟฟิศ คนในหมู่บ้านแล้ว เราเปิดเพจเฟซบุ๊กไว้เพื่ออัพเดตวันรับออร์เดอร์ แล้วทำการตลาดใน TikTok แชร์คอนเทนต์ต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ และน่าสงสัยชวนติดตาม พร้อมเปิดแอพดีลิเวอรี่สำหรับสั่งซื้อ”

ปัจจุบันหากเป็นวันทำงาน คุณเหมียวจะรับออร์เดอร์ 15-20 ชิ้น ตื่นตี 5 มาทำ เพียง 1 ชั่วโมงก็เสร็จ ไม่ต้องตี 4 ครึ่งเหมือนเมื่อก่อน ส่วนถ้าวันหยุดรับ 40-50 ออร์เดอร์ สูงสุด 60-70 ออร์เดอร์ 

ขั้นตอนการทำไส้ไข่ต้มแฮมชีส ขายดีประจำร้าน 

ร้านคุณเหมียวมีขนมปังให้เลือก 2 แบบ คือปิ้ง กับไม่ปิ้ง ชอบแบบไหนเลือกได้ หากลูกค้าสั่งปิ้ง จะนำขนมปังไปปิ้งเกือบๆ 1 นาที ให้มีความกรอบ จากนั้นทาซอส ใส่ผัก เช่น กรีนโอ๊ก เรดโอ๊ก มะเขือเทศ แล้วตามด้วยซอส

วางขนมปังอีกแผ่น ตามด้วยไส้ แฮม ชีส เต็มแผ่น ไข่ต้มเต็มใบใช้เวลาต้ม 8 นาที จากนั้นใส่กะหล่ำปลี แคร์รอต แล้วราดซอส แล้วโปะขนมปัง เสร็จแล้วห่อด้วยกระดาษไขลายน่ารักๆ ไซซ์ 30×30 ซม. จากนั้นหั่นครึ่งด้วยมีดคมๆ เป็นอันเสร็จ ราคาขายแล้วแต่ไส้ เริ่มต้น 69-89 บาท 

เชื่อไหมว่า แซนด์วิชที่คุณเหมียวทำขาย สามารถสร้างรายได้เข้ากระเป๋า แบบยังไม่หักค่าใช้จ่าย 50,000-60,000 บาทต่อเดือน หักแล้วเหลือกำไร 20,000-30,000 กว่าบาท “ขายแซนด์วิชเป็นรายได้เสริมที่ดี ไม่กระทบงานประจำ มองว่าจากนี้อยากทำซอสขาย รวมทั้งเปิดคอร์สสอนออนไลน์ในเฟซบุ๊กกลุ่มปิด ประมาณต้นเดือนกันยายนนี้ นำความรู้ที่เรามีมาถ่ายทอดให้คนที่อยากมีงานเสริมได้ทำขาย ไม่ต้องลองผิดลองถูกเอง ไม่ต้องลงทุนเยอะ” เธอกล่าวทิ้งท้าย 

ติดตามได้ในเพจ 232 Factory

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ.2565