ร้านขวัญใจชุมชนเยาวราช เจ๊พา แม่ติ๊ก ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

เรื่องโดย : มติชนออนไลน์

อากาศช่วงนี้กำลังเย็นสบาย เจ้าอ๊อดเพื่อนรัก ผู้เติบโตมากับย่านเยาวราช จึงชักชวนปิ่นโตเถาเล็กให้ตื่นแต่เช้าพร้อมไก่ขัน เพื่อไปหาอะไรกินกันกลางแจ้งแดดไม่ร้อน ที่ ร้านโปรดขวัญใจคนเยาวราช หน้าศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ตรอกอิสรานุภาพ โดยกำชับว่าต้องมาถึงเช้าๆ อย่าเลย 9 โมงเป็นอันขาด มิฉะนั้นของดีบางอย่างอาจจะหมดแล้วก็เป็นได้

เจ๊พา อาหารตามสั่ง

ทางไปร้านนี้ให้มุ่งหน้าสู่เยาวราช มาที่ แยกเสือป่า ฝั่ง ถนนเจริญกรุง เลี้ยวขวาเข้า ถนนมังกร ซึ่งเป็น ซอยที่ 2 ด้านขวามือนับจากแยกเสือป่า (ก่อนถึงวัดเล่งเน่ยยี่หรือวัดมังกรกมลาวาสทางซ้ายมือ) เข้าซอยไปไม่กี่สิบเมตร ก็เลี้ยวซ้ายขึ้นไปจอดรถใน ตึกไชน่าทาวเวอร์ (China Tower) (ถ้าจำไม่ผิดเสียค่าจอดชั่วโมงละ 30 บาท)

จากนั้นก็ลงมาที่ชั้นล่าง แล้วกลับหลังหันเดินทะลุตรอกทางเดินแคบๆ หลังอาคารจอดรถไปออกยัง ตรอกอิสรานุภาพ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ตลาดเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ได้เลย เดินเลี้ยวขวาไปตามตรอกนิดเดียว ก็จะถึง ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ทางซ้ายมือ

แม่ติ๊ก ร้านกับข้าว

ถ้าแฟนๆ จอดรถที่อื่นหรือใช้บริการรถรับจ้างสาธารณะ ตรอกอิสรานุภาพฝั่งตลาดเล่งบ๊วยเอี๊ยะนี้ จะเข้าได้ 2 ทาง คือถ้าเข้าจากฝั่งถนนเจริญกรุง ตรงข้ามวัดมังกรกมลาวาส จะเรียกว่า ซอยเจริญกรุง 16 ซึ่งผมไม่แน่ใจว่าป้ายซอยยังมีอยู่หรือไม่ เนื่องจากปากตรอกฝั่งนี้จะมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินอยู่ เดินเข้ามานิดเดียวก็จะถึง ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ทางซ้ายมือ

ถ้าเข้าจากฝั่งถนนเยาวราช ปากตรอกอิสรานุภาพด้านนี้จะใช้ชื่อ ซอยเยาวราช 6 เดินเข้ามาในตรอกไกลหน่อย ไหลตามคลื่นมหาชนที่มาจ่ายตลาดกันคึกคัก ก็จะถึงศาลเจ้าทางฝั่งขวามือ

หอยกะพงผัดโหระพา,แกงจืดผักตั้งโอ๋ใส่เต้าหู้,เนื้อปลากะพงผัดขิง,คะน้าฮ่องกงผัดหมูกรอบ น้านเจ๊พา

ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ เป็นศาลเจ้าแต้จิ๋วสำคัญเก่าแก่ มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนกลาง นับเป็นศูนย์รวมใจคนเยาวราช ที่ปากทางเข้าศาลเจ้าด้านในประตูฝั่งขวามือ มีร้านอาหารแผงลอยอยู่ 2 เจ้า (ไม่มีป้ายชื่อร้าน) ซึ่งบรรดาคนพื้นที่นิยมฝากท้องกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง เช้านั้นผมได้เจออาม่า เจ้าของร้านข้าวต้มปลาเซี่ยงกี่ ราชวงศ์ ร้านโปรดคุณชายถนัดศรีอีกด้วย

ร้านแรกเป็น ร้านกับข้าวตักๆ ซึ่งจะทยอยออกมาขายตั้งแต่ 7 โมงเช้า คนแถวนี้เรียกว่า ร้านแม่ติ๊ก เจ้ารถเข็นถัดมาติดกันเป็น ร้านอาหารตามสั่ง ที่เรียกกันว่า ร้านเจ๊พา

ขอให้สลัดภาพร้านข้าวแกงตามสั่งธรรมดาไปได้เลย เพราะทั้งสองเจ้าใช้ของสดๆ ดีๆ จากในตลาดเล่งบ๊วยเอี๊ยะ เป็นกับข้าวสไตล์ไทยปนจีน รสชาติดีกลมกล่อม บางอย่างเหมือนกับที่ขายในเหลาในภัตตาคารทีเดียว

หอยกะพงผัด ร้านแม่ติ๊ก

ร้านแม่ติ๊กนั้นเปิดมากว่า 30 ปีแล้ว แม่ติ๊กจะทำกับข้าวอยู่ในตรอกฝั่งตรงข้ามศาลเจ้า และใส่ถาดใส่หม้อทยอยออกมาวางขายบนโต๊ะ มีน้องแต๊ก ลูกสาวคนสวยของแม่ติ๊กเป็นคนตักขาย มีผู้ช่วยอีกหลายคน อย่างเช่นพี่ทองซึ่งจะคอยบรรยายว่าวันนี้มีอะไรบ้าง กับข้าวจะหมุนเวียนเปลี่ยนไปเรื่อยๆ วันละ 10 กว่าอย่าง ขึ้นอยู่กับว่าแม่ติ๊กอยากทำอะไร สนนราคาส่วนใหญ่ ข้าวราดกับอย่างเดียว 40 บาท 2 อย่าง 50 บาท ใส่ถ้วย 40-50 บาท

ผัดเผ็ดลูกชิ้นปลากรายใส่มะเขือยาว

ร้านนี้ขึ้นชื่อเรื่อง แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ใส่ฟัก ลูกชิ้นปลากรายเนื้อเหนียวหนึบดีแท้ รสแกงนุ่มนวลกลมกล่อมไม่เผ็ดมาก นอกจากนี้ยังมี ผัดเผ็ดลูกชิ้นปลากรายใส่มะเขือยาว ห่อหมกปลากราย รสเข้มข้นใส่ใบยอและ ทอดมันปลากราย เนื้อเหนียวหนึบมีรสพริกแกงเล็กน้อยเบาๆ ตามแบบฉบับกับข้าวไทยจีนของคนเยาวราช

แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายใส่ฟัก ร้านแม่ติ๊ก

วันนั้นมีกับข้าวชั้นดีเหมือนในภัตตาคาร ปลาเก๋านึ่งบ๊วย (150 บาท) เป็นตัวๆ และ เนื้อปลากะพงนึ่งบ๊วย (100 บาท) ด้วย เห็นไหมครับว่าไม่ธรรมดาเลย ที่ผมชื่นชอบอีกอย่างคือ ต้มมะระเกี้ยมฉ่าย ใส่หมูสามชั้น ที่เปื่อยเข้าเนื้อเหมือนกินต้มจับฉ่าย ส่วนกับข้าวอื่นๆ วันนั้นก็มีหอยกะพงผัดพริกที่แกะเปลือกให้แล้ว ไก่ทอดกระเทียม ผัดหนังหมูใส่กุ้ง และผัดถั่วฝักยาว

ช้าก่อนยังอิ่มไม่ได้ เพราะยังมีของดี อาหารตามสั่งสไตล์ภัตตาคารของเจ๊พาด้วย เปิดมานานกว่า 20 ปี เจ๊พาเป็นคนพิษณุโลก แต่งงานออกเรือนมาอยู่กับเฮียที่ดูแลศาลเจ้า

หอยกะพงผัดโหระพา ร้านเจ๊พา

เจ๊พาตื่นแต่ตี 3 มาจ่ายตลาด เลือกใช้แต่วัตถุดิบชั้นดีตามฤดูกาล ผมดีใจมากได้ชิม หอยกะพงผัดโหระพา (100 บาท) หอยกะพงตัวอวบอ้วนไม่แกะเปลือก (มีช่วงหน้าหนาวเท่านั้น) ผัดกับพริกกระเทียมใส่น้ำพริกเผาหอมอร่อย อีกทั้งของดีตามฤดูกาล แกงจืดผักตั้งโอ๋ (70 บาท)ในน้ำซุปกระดูกหมู ใส่ฟองเต้าหู้และเต้าหู้ขาวตราดาว เนื้อแน่นๆ อร่อยมาก เจ๊พาบอกว่าเลือกใช้แต่ตราดาวเท่านั้น

มีจานโปรดของเจ้าอ๊อด มาทีไรต้องสั่ง เนื้อปลากะพงทะเลผัดขิง เป็นปลาทะเลจริงๆ ไม่ใช่ปลาเลี้ยง เนื้อจึงสดหวานมาก สนนราคาค่อนข้างสูงหน่อย จานละ 400 บาท เมนูโปรดอีกอย่างคือ คะน้าฮ่องกงผัดหมูกรอบ (100 บาท) คะน้าอ่อนและกรอบได้ใจ

น่าเสียดายที่หันมาอีกที ซี่โครงหมูทอดกระเทียม (ขีดละ 30 บาท) ที่เจ๊พาทำใส่ถาดไว้หมดเกลี้ยง เลยไม่ได้ลองชิม ใครอยากสั่งข้าวเป็นจานๆ เช่นข้าวราดกะเพราหมูก็มีด้วย จานละ 50 บาทเท่านั้น (กะเพราหมูเปล่าๆ 60 บาท) ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบว่าเป็นอะไร มีไก่ หมู กุ้ง ปลา หอย หมึก อย่างต้มยำปลาคิดชามละ 50-100 บาท ต้มยำกุ้งน้ำข้น 80 บาท

ห่อหมกปลาปรายและไก่ทอดกระเทียม

เมนูอื่นมีมากมายเช่นผัดหอยลาย ผัดผักบุ้ง ผัดผักกระเฉด ข้าวผัดปู (มีเฉพาะบางวัน) วันอาทิตย์มีโกยซีหมี่ และเจ้าอ๊อดบอกว่าวันจันทร์ยิ่งดี มีกับข้าวต้ม (แดง) เจ๊พาทำหัวไชโป๊วผัดไข่เด็ดมาก และก็มีต้มจับฉ่ายด้วย

ต้มมะระเกี้ยมฉ่าย

ทั้งสองร้านเปิดประมาณ 7 โมงเช้า พอใกล้เที่ยงก็หมดแล้ว ควรรีบมาแต่เช้า 8 โมงกว่าเพื่อจะได้กินของอร่อยครบถ้วน ให้เจ๊พาตั้งโต๊ะนั่งกินด้านในกลางแจ้งได้เลย ทั้ง 2 ร้านนี้หยุดไม่แน่นอน ควรโทรไปถามก่อนตามเบอร์ที่ให้ไว้ของแต่ละร้านนะจ๊ะ

 

ข้อมูลร้าน

เจ๊พา อาหารตามสั่ง (ไม่มีป้ายชื่อร้าน)

โดย คุณยุพา (เจ๊พา) บุตรจันทร์

ที่ตั้ง หน้าศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ซ.เยาวราช 6 หรือ ซ.เจริญกรุง 16 (ซ.อิสรานุภาพ) สัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 10100

โทร 08-1556-2269

เปิดบริการ 07.00-12.00 น. ทุกวัน

หยุด ไม่แน่นอน ควรโทรสอบถามก่อน

แนะนำ อาหารตามสั่งเช่น เนื้อปลากะพงผัดขิง แกงจืดผักตั้งโอ๋ หอยกะพงผัดโหระพา ผัดคะน้าฮ่องกงใส่หมูกรอบ

แม่ติ๊ก ร้านกับข้าว (ไม่มีป้ายชื่อร้าน)

โดย แม่ติ๊ก

ที่ตั้ง หน้าศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ซ.เยาวราช 6 หรือ ซ.เจริญกรุง 16 (ซ.อิสรานุภาพ) สัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 10100

โทร 09-2695-0694 (พี่ทอง คนตักอาหาร) 06-2734-6497 (แม่ติ๊ก)

เปิดบริการ 07.00 – 12.00 น. ทุกวัน

หยุด ไม่แน่นอน ควรโทรสอบถามก่อน

แนะนำ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ห่อหมกปลากราย ทอดมันปลากราย ต้มมะระเกี้ยมฉ่าย และกับข้าวตักๆ อื่นๆ