แปลกกว่านี้มีอีกไหม? ก๋วยเตี๋ยวส้มตำ เมนูฟิวชั่น โดนใจวัยโจ๋

แปลกกว่านี้มีอีกไหม? ก๋วยเตี๋ยวส้มตำ เมนูฟิวชั่นสุดแนว ไอเดียโดนใจวัยโจ๋ โดยเจ้าของร้านวัยเก๋า

หากใครชอบทานเมนูเส้นๆ ก๋วยเตี๋ยว คงเป็นเมนูที่นึกถึงกันลำดับต้นๆ เป็นแน่ ซึ่งต้องบอกว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวในประเทศไทยนั้นมีเยอะมาก จึงไม่แปลกที่แต่ละร้านจะพยายามฉายแสง หาจุดเด่นมาเรียกลูกค้า ซึ่ง ก๋วยเตี๋ยวเรือนแพ ก็เป็นหนึ่งในร้านที่มีจุดเด่นในเรื่องของ ความแปลก ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวส้มตำ ก๋วยเตี๋ยวยำมะม่วง พญาสุกรนอนในสวนพู หรือ เมนูก๋วยเตี๋ยวเนื้ออย่าง โคโยตี้!

ก๋วยเตี๋ยวส้มตำ

คุณตุ้ม-พิเชษฐ เปี่ยมคุ้ม เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเรือนแพ วัย 60 ปี เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า กว่าจะมาขายก๋วยเตี๋ยวแปลกๆ ชื่อเมนูแนวๆ แบบนี้ เดิมทีคุณตุ้มไม่เคยคิดจะมาขายก๋วยเตี๋ยวเลยด้วยซ้ำ เพราะรู้สึกเห็นมาจนชิน เพราะคุณพ่อคุณแม่ของเขาก็ยึดอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวเลี้ยงตนมา

คุณตุ้ม-พิเชษฐ เปี่ยมคุ้ม เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเรือนแพ

“พ่อแม่ยึดอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวมาตั้งแต่ยังเป็นวุ้นอยู่ในท้องแม่ ขายเลี้ยงพี่มาจนพี่โต ด้วยความที่เราอยู่กับร้านก๋วยเตี๋ยวมาแต่เด็ก มันเห็นจนชิน พอเรียนจบก็ไปทำงานที่อยากทำ พ่อแม่ก็เลิกขายเพราะพี่ก็หาเลี้ยงตัวเองได้แล้ว จนพี่มามีครอบครัวก็มาเปิดร้านโชห่วยให้แฟนขาย พี่ก็ย้ายงานไปทำงานพวกรางน้ำฝนอะไรแบบนี้ ทีนี้มีวันหนึ่ง เกิดอุบัติเหตุรถคว่ำ กลับไปทำงานตามปกติไม่ไหว เพราะเดินไม่ได้เป็นปีๆ ต้องทำกายภาพกว่าจะกลับมาเดินเหินได้ปกติ ระหว่างนั้นมันก็คิดไปด้วยนะว่า เราจะกลับมาขายก๋วยเตี๋ยวอาชีพพ่ออาชีพแม่ที่เลี้ยงเรามาดีไหม เพราะตอนเขาขายพี่ก็ไปช่วยเขาซื้อของ ช่วยทำขาย มันก็มีความรู้ติดตัวอยู่ ก็เลย เอาวะ ขายก็ขาย”

ก๋วยเตี๋ยวสก๊อยสาว หมูดำคุโรบูตะส่วนสันนอก น้ำซุปหอมๆ

“ทำเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือ ขายในตลาดน้ำทำร้านลงไปขายในคลอง แต่เปิดขายได้ไม่กี่วัน เลิก เพราะเหนื่อยมาก ไล่บอกลูกค้าเลยว่า ไม่ต้องมาแล้วจะเลิกขาย แต่คนก็ยังมาอยู่เลยเปลี่ยนแผนใหม่ บ้านพี่มันติดคลอง มีแพลอยน้ำ มีศาลา บรรยากาศก็ดี เลยตัดสินใจขายที่บ้านนี่แหละ ยกร้านยกเรือขึ้นมาตั้งบนบก จะได้มีคนมาช่วยขนของ ช่วยทำได้ ของเดิมพ่อแม่เราขายเป็นเตี๋ยวต้มยำ น้ำใสพวกนั้น มันก็เดิมๆ เลยมานั่งคิดใหม่ว่าจะสร้างความต่างยังไงดี ก็เห็นว่า พวกวัยรุ่นเขาชอบกินพวกส้มตำ ยำกัน เราลองเอามาฟิวชั่นกับก๋วยเตี๋ยวดูสิ จะเป็นยังไง ปรากฏว่า เห้ย มันได้ว่ะ อร่อย คนที่บ้านชิมเขาก็บอกแปลก แต่อร่อย ก็โอเคขายก็ขาย ขายได้ 1 ปี ร้านก็เริ่มดัง จนมีรายการนั้นรายการนี้มาถ่าย จนปัจจุบันก็ 15 ปีกว่าแล้วที่ร้านเปิดมา” คุณตุ้ม เล่าอย่างนั้น

ก๋วยเตี๋ยวโคโยตี้ เนื้อโคขุนส่วนริบอายนุ่มหอมน้ำซุป

โดยเมนูเหล่านี้แปลกทั้งรสชาติ แปลกทั้งชื่อเรียก ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวส้มตำ ที่เป็นการนำเส้นก๋วยเตี๋ยวกับส้มตำมาฟิวชั่นกัน ก๋วยเตี๋ยวยำมะม่วง รสเปรี้ยวโดนใจสายยำ หรือจะเป็น พญาสุกรนอนในสวนพู บะหมี่แห้งที่ผสมผสานกับยำถั่วพู พัดพระถังซัมจั๋ง หรือก๋วยเตี๋ยวหู-หางหมูตุ๋นนิ่มๆ ที่เนื้อเปื่อยจนแทบไม่ต้องเคี้ยว รวมถึง โคโยตี้ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อโคขุน ซึ่งนำส่วนสันมาสไลซ์บางๆ วางบนก๋วยเตี๋ยวร้อนๆ และ สก๊อยสาว ก๋วยเตี๋ยวหมูดำคุโรบูตะส่วนสันสไลซ์บาง โดย 2 เมนูเด็ดนี้ ก็ได้ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนมาช่วยคิด

“จริงๆ เมนูเรามีตั้งแต่ก๋วยเตี๋ยวธรรมดาๆ อย่าง หมูน้ำใส น้ำตก ต้มยำ เย็นตาโฟ เป็ดพะโล้ หมูตุ๋น เนื้อตุ๋น ไปจนถึงเมนูแปลกๆ ซึ่งไอเดียการคิดเมนูใหม่ๆ มีในหัวตลอดแหละ มันมาจากจินตนาการและนำมาลองผิดลองถูก จนเราหาตรงกลางและนำมาขายได้ หลังๆ ลูกชายก็มาช่วยคิดด้วย ซึ่งที่ขายดีที่สุดก็เป็น โคโยตี้ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อโคขุน ที่วางอยู่บนก๋วยเตี๋ยว แล้วค่อยเอาน้ำซุปที่เราตุ๋นจนกลมกล่อมมาราดลงไป ทำให้เนื้อมันเปลี่ยนเป็นมีเดียมแรร์ อันนี้คนชอบกันมาก”

พญาสุกรนอนในสวนพู

“นอกจากก๋วยเตี๋ยว เมนูอื่นเราก็มี อย่าง น้ำยาใต้ แต่เผ็ดแบบภาคกลาง ขนมจีนแกงเขียวหวานโบราณ พะแนงเนื้อโคขุนน่องลาย อะไรพวกนี้ ซึ่งพริกแกงเราทำเองเผาเอง เพราะบางทีลูกค้ามาเป็นกลุ่มแต่มีคนไม่อยากกินก๋วยเตี๋ยว เราก็เอาพวกนี้มาเสริม ก็ทำให้เขาแฮปปี้ที่จะนั่งกินด้วยกัน เพราะพี่เป็นคนชอบความสนุก เฮฮา ก็อยากให้ลูกค้าที่มาที่ร้านได้ความสุขสนุกอิ่มท้องกลับไป ร้านเราจึงเน้นคุณภาพมาก และความใส่ใจ เรากินยังไง ลูกค้าก็ต้องได้กินอย่างนั้น” คุณตุ้ม ว่าอย่างนั้น

ขนมจีนน้ำยาใต้

โดยราคาอาหารของร้าน ก๋วยเตี๋ยวเรือนแพ มีหลากหลาย แต่จะเริ่มต้นที่ 30 บาท ขนมจีน (แกงเขียวหวาน) ไปจนถึงหลักร้อย อย่างก๋วยเตี๋ยวโคโยตี้ (ราคา 109 บาท)

“ลูกค้าพี่มีทุกเพศทุกวัยเลย และด้วยความที่ร้านพี่อยู่ลึก คนจะมากินก็จะเป็นพวกที่ตั้งใจมากินจริงๆ ซึ่งวันๆ หนึ่งก็ขายได้ประมาณ 5,000-6,000 บาท พี่ก็มีความสุขแล้ว พี่กับครอบครัวอยู่กันได้ บางทีก็ลดให้ลูกค้าก็มี เพราะถือว่าเราให้ได้ก็ให้ ไม่คิดอะไรเยอะ นอกจากนั้นก็มีขายผ่านพวกโรบินฮู้ด ไลน์แมน แกร็บ ที่ลูกชายเข้ามาช่วยดูให้เพราะพี่ก็ทำไม่ค่อยเป็น มันก็มาช่วยได้พอสมควรตอนมีโควิด”

“พี่ว่าร้านมันก็ยังไปได้เรื่อยๆ ยังขายได้ เพราะการทำอาหารมันก็คือศิลปะอย่างหนึ่ง ที่มันต้องใส่ใจมากๆ ต้องทำด้วยความละเมียดละไม มันถึงจะออกมาดี พี่ลองผิดลองถูกมาเยอะนะ กว่าจะมีวันนี้ ร้านนี้ก็มีลูกชายมารับช่วงต่อแล้ว ยังไงก็ยังไปได้แน่” คุณตุ้ม ทิ้งท้ายอย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก ก๋วยเตี๋ยวเรือนแพ

เผยแพร่เมื่อ วันอังคารที่ 16 สิงหาคม พ.ศ.2565