ข้าวแกงกะหรี่ เมนูกู้วิกฤตครอบครัวชาวประมง สองพี่น้อง ช่วยกันทำขาย

ข้าวแกงกะหรี่ เมนูกู้วิกฤตครอบครัวชาวประมง สองพี่น้องสุดขยัน ช่วยกันทำขาย

เมื่อโรคระบาดมาเยือน “อาชีพไต๋เรือ” ของผู้เป็นพ่อที่เคยหาเลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบาย ต้องพบกับวิกฤต ลูกสาววัย 21 ปี จึงไม่ขออยู่เฉย ตัดสินใจดรอปเรียนเพื่อลดภาระครอบครัว แล้วมาเริ่มต้นเปิดร้านข้าวแกงกะหรี่ เมนูที่แม่และน้องสาววัย 15 ปี ทำกินประจำ โดยตั้งชื่อร้านว่า “ไต๋ไต๋ แกงกะหรี่” เชื่อไหมว่าเมนูนี้ สามารถกู้วิกฤตครอบครัวได้อย่างน่าเหลือเชื่อ แม้จะสร้างรายได้ไม่เท่าอาชีพไต๋เรือ แต่ก็ทำให้คนในครอบครัวยิ้มได้

เด็กหญิงกานต์ทิตา โพธิ์เพียรทอง (โบนัส) และภัทราพร โพธิ์เพียรทอง (เนย)
เด็กหญิงกานต์ทิตา โพธิ์เพียรทอง (โบนัส) และภัทราพร โพธิ์เพียรทอง (เนย)

คุณเนย-ภัทราพร โพธิ์เพียรทอง วัย 21 ปี เล่าให้เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ฟังว่า ไต๋ไต๋ แกงกะหรี่ เกิดขึ้นเพราะวิกฤตโควิดรอบ 2 จังหวัดสมุทรสาครได้รับผลกระทบหนัก ส่งผลไปถึงอาชีพไต๋เรือของครอบครัว จึงตัดสินใจดรอปเรียนขณะศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 1 เทอม 1 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เพื่อแบ่งเบาภาระครอบครัว

“ออกเรือประมงรายได้เยอะค่ะ ก่อนวิกฤตได้หลักแสนต่อ 15 วัน พอวิกฤตมาสถานการณ์ย่ำแย่มาก ดูแล้วไม่น่าไหว เลยเดินไปบอกแม่ขอดรอปเรียน เพราะช่วงอู้ฟู่เคยได้เงินเดือน 12,000 บาท ค่าหออีกราวๆ 6,000 บาท ค่าเดินทางอีกต่างหาก รวมๆ แล้ว 30,000 บาท ถ้าตัดภาระส่วนนี้จะช่วยครอบครัวได้เยอะ และน้องยังได้เรียนต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่กรุงเทพฯ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงเช่นกัน”

แต่การตัดสินใจให้ลูกดรอปเรียนก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนเป็นพ่อแม่ “คุณแม่ยอมรับและเข้าใจในสถานการณ์ แต่สำหรับป๊าเป็นเรื่องยาก เขาตั้งคำถามตลอดเวลา ตัวเองเรียนจบ ป.4 ทำไมถึงส่งลูกเรียนจบ ป.ตรี ไม่ได้ และโทษตัวเองว่าดูแลครอบครัวไม่ดี แต่สุดท้ายป๊าก็ยอม เพราะเราแสดงความมั่นใจให้เขาเห็น ว่าต้องมีสักอาชีพที่ทำเงินให้เราได้ แล้วถ้าสถานการณ์ดีขึ้นค่อยกลับไปเรียนยังไม่สาย เรียนภาคพิเศษยังได้เลย” น้องเนย วัย 21 ปี เล่า

เมื่อดรอปเรียนแล้ว เธอจึงขอเริ่มต้นสร้างอาชีพด้วยเมนูข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น เมนูนี้ได้จากน้องโบนัส-ด.ญ.กานต์ทิตา โพธิ์เพียรทอง น้องสาววัย 15 ปี ที่จู่ๆ ก็ฉุกคิดขึ้นมาได้ “น้องชอบทำอาหารและชอบทำข้าวแกงกะหรี่กินกับแม่ อีกทั้งในจังหวัดสมุทรสาครยังไม่ค่อยมีใครขายเมนูนี้ จึงตัดสินใจทำ ตั้งชื่อร้านไต๋ไต๋ แกงกะหรี่ มาจากไต๋เรืออาชีพของป๊าค่ะ”

เมื่อจะเริ่มทำขาย น้องโบนัสขอโชว์ฝีมือปรับสูตรข้าวแกงกะหรี่ให้อร่อยถูกปาก ซึ่งต้องผ่านอย่างน้อย 3 ด่าน ด่านแรกคือคุณแม่ ด่านสองคือญาติ และด่านสามคือลูกค้า เมื่อ 2 ด่านแรกผ่านเรียบร้อย สองพี่น้องจึงเริ่มต้นเปิดร้าน โดยได้คุณแม่ช่วยออกทุนให้ก่อน 20,000 บาท

“เราปรุงกันในครัวหลังบ้าน มีอุปกรณ์ครบ เงินทุนที่ได้จึงนำไปใช้จ่ายในส่วนของการทาสีครัว เพื่อให้ดูดี รวมถึงวัตถุดิบ และค่ายิงโฆษณาในเพจไต๋ไต๋ แกงกะหรี่ ที่สร้างขึ้นมาเพื่อโปรโมตร้าน แล้วให้ลูกค้าสั่งผ่านหน้าร้าน หรือแอพไลน์แมน”

เมื่อขายได้ 2 อาทิตย์ สองพี่น้องก็ได้รับฟีดแบ็กจากลูกค้าซึ่งป็นด่านที่สาม เช่นว่า รสชาติยังสวิง หรือใช้ข้าวไทยแทนข้าวญี่ปุ่น ซึ่งไม่อร่อยเท่า จึงค่อยๆ ปรับเปลี่ยนกันมา และขายถึงปัจจุบัน รวมทั้งได้ขยายช่องทางการสั่งเพิ่ม เธอบอกว่า “มี Foodpanda, Robinhood รวมถึงออกบู๊ธบ้าง”

เมนูประจำร้าน มีข้าวแกงกะหรี่หมูไข่ข้นจัมโบ้ ข้าวแกงกะหรี่หมูจัมโบ้ ราคา 119 บาท ข้าวหน้าหมูกร๊อบกรอบ ข้าวแกงกะหรี่หมูจุใจ ราคา 79 บาท ไข่ไต๋ไข่ข้น ราคา 59 บาท ไข่ไต๋ไข่เบคอน ไข่ไต๋ไข่แฮม ไข่ไต๋ไข่รวม ราคา 69 บาท เจ้าของร้านบอกว่า “เราไม่อยากขายแพงจนเกินไป ให้ร้านอยู่ได้และลูกค้าตัดสินใจซื้อง่าย”

สำหรับเมนูเหล่านี้มีสูตรเด็ดคือ เน้นความหอม เครื่องแน่น รสชาติเค็มนำ ไม่เน้นหวาน ถูกปากคนไทย และเคล็ดลับความอร่อยคือการเคี่ยวข้ามคืน แต่ยังมีเทกซ์เจอร์ของผัก อย่างแคร์รอต มัน หอมหัวใหญ่ และหมูสันนอกสั่งตรงจากฟาร์ม เมื่อถึงเวลาขายจะนำมาอุ่นไว้ทั้งวันเพื่อเสิร์ฟลูกค้า 

“ออร์เดอร์แต่ละวันเยอะมาก เปิดร้านแค่ 20 นาทีก็มีคนสั่งแล้ว ขายดีวันเสาร์-วันอังคาร คิดเป็นเงินยังไม่หัก GP ประมาณ 5,000 กว่าบาทต่อวัน หรือแตะหลักแสนกว่าบาทต่อเดือน ถ้าหัก GP แล้วก็ไม่ถึงหลักแสน”

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ น้องเนยมองว่า ร้านไต๋ไต๋ แกงกะหรี่ ของเธอประสบความสำเร็จแล้วในระดับหนึ่ง “เปิดร้านมา 1 ปี เกินฝันไปมากจริงๆ ได้ออกรายการต่างๆ รวมทั้งได้มีเงินทองมาใช้จ่ายในบ้าน หลักๆ คือค่าน้ำ-ไฟ ค่าน้ำมัน หรือค่ากินในบางส่วน ถ้าอาชีพหลักของครอบครัวดีขึ้น คงจะได้เห็นเงินก้อนใหญ่จากไต๋ไต๋ แกงกะหรี่ หรือถ้าหยุดออกเรือก็ยังมีเงินจากไต๋ไต๋ แกงกะหรี่ เลี้ยงลูกน้อง และในอนาคตอยากเปิดฟู้ดทรัก วิ่งไปหาลูกค้าถึงที่ค่ะ” 

ปัจจุบัน ร้านไต๋ไต๋ แกงกะหรี่ มีน้องเนยกับคุณแม่เป็นตัวหลัก ป๊าออกเรือ ส่วนน้องโบนัสแวะมาช่วยวันเสาร์-วันอาทิตย์ เพราะติดเรียน เปิดร้าน 07.00-20.00 น. ปิดทุกวันพุธ เบอร์ติดต่อ 095-459-8806 เพจไต๋ไต๋ แกงกะหรี่

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ.2565