ขนมผักกาด ขนมโบราณของชาวจีน ใยอาหารสูง แก้ท้องผูกได้ด้วย

ขนมผักกาด ขนมโบราณของชาวจีน ใยอาหารสูง แก้ท้องผูกได้ด้วย
ขนมผักกาด ขนมโบราณของชาวจีน ใยอาหารสูง แก้ท้องผูกได้ด้วย

แจกสูตร ขนมผักกาด ขนมโบราณของชาวจีน ใยอาหารสูง แถมช่วยแก้ท้องผูกได้ด้วย

ขนมผักกาด หรือ ขนมหัวผักกาด จริงๆ แล้วไม่ได้มี ผักกาด เป็นวัตถุดิบหลัก หากแต่เป็น หัวไชเท้า ต่างหากที่นำมาทำ เป็นอาหารว่างจำพวกติ่มซำ ทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำหัวไชเท้าขาว ขูดยาวหรือหั่นฝอย และวัตถุดิบอื่นๆ ผสมกัน แล้วนำไปนึ่ง หั่นเป็นแผ่นขนาดใหญ่ กินกับน้ำจิ้มผสมน้ำส้มสายชูพริก

ซึ่ง หัวไชเท้า หรือผักกาดหัว มีสรรพคุณแก้กระหายน้ำ คอแห้ง ช่วยขับปัสสาวะ มีใยอาหารสูง ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ด้วย เพจ สมุนไพรอภัยภูเบศร จึงได้นำสูตรมาแจกให้ประชาชนได้ทำทานกัน ดังนี้

ส่วนประกอบ

– หัวไชเท้าขูดฝอย 1 กิโลกรัม

– กุ้งแห้ง 1/4 ถ้วย

– เห็ดหอม 1 ถ้วย

– น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย

– แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

– แป้งมันสำปะหลัง 5 ช้อนชา

– กระเทียมสับ 1 ช้อนชา

– น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

– ถั่วลิสงต้มสุก 1 ถ้วย

วิธีทำ

1. นำหัวไชเท้ามาปอกเปลือก แล้วขูดเป็นฝอย ล้างกุ้งแห้งแล้วนำมาสับหยาบ แช่เห็ดหอมแล้วนำส่วนหนึ่งมาสับหยาบ อีกส่วนหั่นเป็นเส้น

2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชและกระเทียมสับลงไป ใส่กุ้งแห้งและเห็ดหอมสับหยาบลงไป ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ ปิดไฟ พักไว้

3. ตั้งกระทะผัดหัวไชเท้าขูดฝอยด้วยไฟกลาง ผัดจนน้ำจากหัวไชเท้าออกมา จากนั้น ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ ผัดต่อจนหัวไชเท้าใสและสุก

4. ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันสำปะหลัง เทน้ำอุ่นลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นเทลงไปในส่วนผสมหัวไชเท้าในกระทะ คนอย่างรวดเร็ว กวนจนล่อนและแป้งมีลักษณะใส ใส่เห็ดหอมและกุ้งแห้งที่ผัดไว้ลงไป ตามด้วยถั่วลิสงต้ม คนให้เข้ากันอีกครั้ง โรยน้ำมันพืชอีกเล็กน้อยเพื่อให้เนื้อเนียนและใสมากขึ้น ปิดไฟ

5. ตักส่วนผสมของขนมผักกาดใส่ในถาด โรยหน้าด้วยถั่วลิสง เห็ดหอมเส้น และกุ้งแห้ง นำไปนึ่งประมาณ 40-45 นาที หรือจนสุก โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม

วิธีทำน้ำจิ้ม

โดยใส่ซีอิ๊วดำ พริกตำ น้ำมันงา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และน้ำส้มสายชู คนผสมให้เข้ากัน

.

—————
สิ้นสุดการรอคอย! กลับมาอีกครั้ง กับงานสัมมนาธุรกิจ SMEs “พลิกเกมไว โอกาสใหม่ SMEs” 31 สิงหาคมนี้!
.
งานสัมมนาแห่งปีของเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ที่ปีนี้พร้อมจัดใหญ่ จัดเต็ม เอาใจผู้ประกอบการ นักธุรกิจหน้าใหม่ หรือผู้ที่สนใจอยากเริ่มสร้างธุรกิจ โดยจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 9 กลับมาเจอกันอีกครั้งพร้อมคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจ และเข้าถึงเหตุการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี
.
พร้อมเชิญทั้งกูรู และ เหล่า SMEs ที่มีประสบการณ์ ฟันฝ่า ปรับตัว มาร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยน แชร์ประสบการณ์ สร้างการเรียนรู้เพื่อใช้ในการปรับตัวทางธุรกิจ หรือปรับกลยุทธ์ในการค้าขายให้ทันโลกในปัจจุบันมากขึ้น
.
สามารถร่วมสนุกกับงานสัมมนา “พลิกเกมไว โอกาสใหม่ SMEs” ได้ โดยการลงทะเบียนล่วงหน้าพร้อมลุ้นรับของรางวัลได้ที่ >> https://bit.ly/3zBg81E (จำนวนจำกัด)
.
#พลิกเกมไวโอกาสใหม่SMEs #สัมมนาเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ #SENTANGSEDTEEONLINE #OtteriWashAndDry #ตู้เต่าบิน #น้ำพริกป้าแว่น #โกโก้ร้านไอ้ต้น