ครัวในบ้านสร้างอาชีพ คุณแม่ยังสาว ขาย เค้กหมูกรอบ อยู่บ้าน มีเงินหมื่นเข้ากระเป๋า

ครัวในบ้านสร้างอาชีพ คุณแม่ยังสาว ขาย เค้กหมูกรอบ อยู่บ้าน มีเงินหมื่นเข้ากระเป๋า

ครัวในบ้าน ไม่ใช่แค่พื้นที่ทำอาหารของคนในครอบครัว แต่ยังเป็นพื้นที่สร้างรายได้ หากประยุกต์ใช้ให้เป็น เช่นคุณแม่วัย 30 ปี ท่านนี้ เธออยากมีรายได้มาจุนเจือครอบครัวอีกทาง จนเมื่อถึงวันเกิดเพื่อน ได้นำหมูแดดเดียวที่ขายอยู่แล้วมาทำเป็นเค้ก ทุกคนเห็นแล้วประทับใจ แต่สินค้ายังไม่แตกต่างเพราะเค้กหมูในตลาดมีขายอยู่แล้ว เธอจึงเพิ่มไอเดียใหม่เป็น เค้กหมูกรอบ ปรากฏว่าผลตอบรับดีมาก สร้างยอดขายให้เดือนละ 20,000-30,000 บาท

คุณป๊อป-ทิวาพร ใจหาญ คือเจ้าของร้านหมูชูเงิน ที่ขายเมนูฮิตอย่างเค้กหมูกรอบ เธอคือคุณแม่ยังสาวที่ขยันทำงานควบคู่ไปกับการเลี้ยงลูกน้อย เธอย้อนความให้ฟังว่า “เมื่อ 5 ปีก่อน ทำงานออฟฟิศกับที่บ้านแต่เงินเดือนไม่พอใช้ จึงอยากหางานเสริมทำ ประกอบกับช่วงนั้นสามีซื้อแหนมซี่โครงหมูมาฝาก เป็นกระปุกเล็กๆ น่ารักดี เห็นแล้วน่าจะขายได้ เลยลองทำแหนมซี่โครงหมู ตามด้วยหมูแดดเดียวขายดูบ้าง”

เธอโพสต์ขายในกลุ่มอาหารต่างๆ หวังยอดขายจากลูกค้าขาจร แต่ก็ยังไม่มีใครสั่ง ในช่วงแรกจึงได้เพียงคนรู้จักและกลุ่มเพื่อนมาช่วยอุดหนุน “ขายไปขายมาครึ่งเดือนเริ่มมีคนนอกมาซื้อ แต่รายได้ยังไม่ดีเท่าที่ควร จนวันเกิดเพื่อนลองนำหมูแดดเดียวโปะๆ เป็นเค้ก ทุกคนเห็นแล้วชอบมาก แย่งกันชิมจนเพื่อนคนอื่นๆ อยากได้บ้าง ทำให้เราเกิดไอเดียทำเค้กหมู ลองไปเสิร์ชหาในกูเกิ้ลมีคนทำแล้ว ฉะนั้น ถ้าเราทำขายต้องแตกต่างจากคนอื่น” คุณป๊อป บอกถึงความตั้งใจ

ความแตกต่างที่ว่า คือการใส่หมูกรอบลงไป “เราต้องแปลกแหวกแนวกว่าคนอื่น” คุณป๊อป บอกอย่างนั้น เค้กหมูกรอบล้วน จึงได้ฤกษ์เปิดตัวและกลายเป็นเมนูเด่น แถมยังมีเมนูทางเลือกให้ลูกค้า อย่าง เค้กสามหมู ประกอบด้วย หมูทอดน้ำปลา หมูแดดเดียว และหมูกรอบ พร้อมน้ำจิ้มแจ่วและซีฟู้ดสูตรพิเศษของร้านให้ทานด้วย

“แต่ก่อนขายราวๆ 10 เมนู พอท้องเลยลดเหลือแค่เค้กหมูเท่านั้น และเค้กหมูกรอบล้วนคือพระเอกของร้านเรา สูตรหมูกรอบศึกษาจากยูทูบ จากกลุ่มอาหารเลยค่ะ นำมาพัฒนาให้อร่อยลงตัว แรกๆ ทำเสียไปเยอะมาก ฝึกไปนานๆ เข้าก็จับทางถูก หมูจะกรอบฟูได้ วัตถุดิบต้องมีคุณภาพก่อนค่ะ” คุณแม่คนเก่ง แชร์ให้ฟัง

คุณป๊อปใช้เวลา 3 ปี ขายเค้กหมูจนติดตลาด จากงานเสริมได้กลายมาเป็นงานประจำ และจากครัวคอนโดฯ ได้โยกย้ายมาสู่ครัวในบ้าน

ก่อนบอกต่อถึงขั้นตอนการทำ เลือกซื้อหมูจากร้านประจำที่ส่งมาจากฟาร์ม เป็นหมูวัยรุ่น เนื้อสีชมพูหนังบาง ได้มาแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นแบ่งสัดส่วนไว้ทำหมูแดดเดียว หมูทอดน้ำปลา และหมูกรอบ

“วิธีทำหมูกรอบ นำหมูไปต้มให้สุกพอควร แต่ไม่ต้องสุกมากเกินไป เสร็จแล้วนำมาหมักตามสูตรของร้าน แล้วเข้าเครื่องอบลมร้อน อบไฟอ่อนอย่างน้อย 5 ชั่วโมงจนแห้ง หมูจะกรอบไม่กรอบอยู่ที่ขั้นตอนนี้เลย เสร็จแล้วนำมาทอด ต้องทอดถึง 3 ครั้งเพื่อให้กรอบฟูด้วยเตาไฟฟ้า เพราะคุมอุณหภูมิง่ายกว่า ส่วนข้าวเหนียวใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูนึ่งด้วยซึ้ง”

ทอดเสร็จแล้วนำมาประกอบร่าง ใช้พิมพ์ขนาด 1 ปอนด์  2 ปอนด์ และ 3 ปอนด์ ตามแต่ลูกค้าสั่ง วางข้าวเหนียวก่อนชั้นแรก ตามด้วยหมูแดดเดียว จากนั้นโปะด้วยข้าวเหนียวอีกชั้น แล้วถึงวางหน้าเค้กที่เต็มไปด้วยหมู ถ้าสั่งหมูกรอบล้วนจะใส่ประมาณ 5 ขีด

ราคาขาย ขนาด 1 ปอนด์ 450 บาท ทานได้ 4-5 คน ขนาด 2 ปอนด์ 750 บาท ทานได้ 6-7 คนขนาด 3 ปอนด์ 1,100 บาท ทานได้ 7-8 คน เธอบอกว่า “ช่วงนี้ลูกค้าชอบทานเค้กหมูกรอบล้วน 1 ปอนด์ ราคาบวกค่าส่งอาจจะสูงหน่อยแต่คุ้มมาก เพราะทานได้หลายคน ช่วยกันหารยังไงก็คุ้ม และแม่ค้าเองจะช่วยหาส่วนลดให้ด้วย ขายในเพจหมูชูเงินแค่ช่องทางเดียว แนะนำให้สั่งจองล่วงหน้า 1-2 วัน เพราะ 1 วันสามารถทำได้ 7-8 ก้อน จัดส่งในกรุงเทพฯ นนทบุรี จะได้ทานร้อนๆ หรือนัดรับได้เช่นกัน”

ก่อนแชร์ให้ฟังอีกว่า “ลูกค้าบางคนสู้มาก ยอมจ่ายค่าส่ง 500 กว่าบาท ส่งไกลถึงสวนสามพราน นครปฐม ส่งอยุธยา 400 บาทก็มี หรือบางคนขับรถมารับเอง ฟีดแบ็กจากลูกค้าแฮปปี้มาก รีวิวกันเต็มจนได้ลูกค้าประจำ บางคนสั่งต่อเนื่อง 8-9 ปอนด์แล้ว ของเราทำสดใหม่ ถ้าทานไม่หมด เก็บแช่ตู้เย็นได้ ถ้าจะกินให้นำมาอุ่น ด้วยการแยกหมูกับข้าวเหนียวออก”

ทุกวันนี้คุณแม่ป๊อปเลี้ยงลูกเล็กไปด้วย ทำงานไปด้วย เธอจึงต้องใช้เวลาทุกนาทีให้คุ้มค่า “ลูกหลับเมื่อไหร่ เข้าครัวเมื่อนั้น เตรียมของไว้ตั้งแต่ช่วงดึก แค่นำมาทอดและประกอบร่าง เฉลี่ยต่อเดือนมีรายได้ประมาณ 20,000-30,000 บาท เหนื่อยมากแต่ต้องทำ เพราะถ้าไม่ทำลูกค้าหายไปซื้อเจ้าอื่น และอาจจะลืมเราไป ธุรกิจคงไปต่อไม่ได้ นิดๆ หน่อยๆ ต้องทำ เพื่อหารายได้เข้าบ้านอีกทาง”

“5 ปีก่อน ขายได้กำไรเยอะ เพราะหมูไม่แพง มาปีนี้หมูแพงมาก กำไรน้อยลง แต่กระแสตอบรับยังดีจึงพออยู่ได้ และตั้งแต่ขายมาเพิ่งปรับขึ้นราคาเมื่อ 6 เดือนก่อน เมนูละ 50 บาท เพราะต้นทุนสูงขึ้น”

อย่างไรก็ตาม เจ้าของร้านบอกว่า หากลูกโตขึ้นและเศรษฐกิจดีขึ้น จะขยับขยายเปิดหน้าร้าน หรือขยายสาขาแฟรนไชส์ เนื่องจากมีคนสอบถามเข้ามาจำนวนมาก

ติดต่อสั่งซื้อได้ที่ เพจ หมูชูเงิน

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสที่ 4 สิงหาคม พ.ศ.2565