กล้วยปิ้ง พลิกชีวิต ธุรกิจแฟรนไชส์จากรถพ่วงข้าง สร้างรายได้เกือบล้านต่อเดือน 

กล้วยปิ้ง พลิกชีวิต ธุรกิจแฟรนไชส์จากรถพ่วงข้าง สร้างรายได้เกือบล้านต่อเดือน 

กว่าธุรกิจจะประสบความสำเร็จ ผู้ประกอบการหลายๆ คนต้องใช้เวลาล้มลุกคลุกคลานอยู่หลายปีเพื่อไปสู่เป้าหมาย ในวันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสพูดคุยกับ คุณบอล-พัสกร ถิรคุณทยุติกร เจ้าของบริษัท สถานีลิงเกาะ จำกัด ที่ต่อยอดอาชีพของคุณแม่มาขี่รถพ่วงข้างขาย กล้วยปิ้งลิงเกาะ จนสามารถขยับขยายเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่เปิดมากว่า 200 สาขาทั่วประเทศ สร้างรายได้เกือบล้านต่อเดือน

 

ต่อยอดอาชีพของแม่ ขายกล้วยปิ้ง

เจ้าของธุรกิจวัย 39 ปี นึกย้อนกลับไปและเปรยให้ฟังว่า “ผมเคยทำงานประจำมาก่อน แล้วคุยกับแฟนว่าจะทำยังไงให้เรามีเงินเดินตลาดนัด เธอบอกให้ขายกล้วยปิ้งกับแม่ เพราะแม่ผมขายอยู่ที่อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ผมเลยลองขายวันเสาร์-อาทิตย์ จนรู้สึกว่าชอบและเหมาะกับการค้าขาย อีกทั้งยังเป็นอิสระ ประกอบกับเราอยากได้เงินเป็นวัน จึงลาออกจากงานประจำ”

หลังจากลาออกคุณบอลขี่รถพ่วงข้างไปขายกล้วยปิ้งที่ อ.เมือง จ.สระบุรี เนื่องจากไม่อยากขายแข่งในอำเภอเดียวกันกับคุณแม่ ซึ่งการขายกล้วยปิ้งสร้างรายได้ให้กับเขามากมาย โดยเดือนแรกขายได้กำไรถึง 37,000 บาทเลยทีเดียว

“พอเราทำไปเรื่อยๆ ลูกค้าก็จะถามว่าเป็นแฟรนไชส์ไหม เมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้วเราไม่รู้จักคำนี้หรอก จนเริ่มสงสัยเลยไปค้นหาข้อมูลในกูเกิ้ล หลังๆ จึงลองตอบลูกค้าใหม่อีกรอบว่า อ๋อ เป็นแฟรนไชส์ ทีนี้เขาถามต่อว่าเท่าไหร่ เราไม่ได้เตรียมคำตอบมาอีกเหมือนกัน เพราะ ณ วันนั้นเราไม่รู้และไม่ได้เข้าใจ 100% แต่ก็ทำมาเรื่อยๆ จนมีสาขาครับ” เจ้าของธุรกิจ เล่าให้ฟัง

จนในปี 2562 กล้วยปิ้งลิงเกาะ มีโอกาสไปออกรายการอายุน้อยร้อยล้าน ช่วงเมนูเงินล้าน หลังจากออกอากาศได้เพียงเดือนเดียวส่งผลให้มีคนสนใจซื้อแฟรนไชส์อย่างล้นหลาม

แต่กระนั้นการเริ่มทำธุรกิจในช่วงแรกๆ ไม่ได้ราบรื่นนัก เนื่องจากคุณบอลไม่มีงบเพียงพอจนถึงขั้นติดลบเลยเสียด้วยซ้ำ “ตอนนั้นเริ่มรู้แล้วว่าแฟรนไชส์คือการต่อยอดธุรกิจ ขยายสาขาโดยที่เราไม่ต้องลงทุนเอง แต่ต้องมีเงินในระดับหนึ่งเพื่อลงทุนก่อน ผมเลยไปขอกู้เงินธนาคาร 2 แสนเพื่อมาทำแฟรนไชส์ เขาให้กู้โดยการใช้เงินค้ำเงิน เพราะผมไม่มีทั้งเครดิต หลักทรัพย์ และเงิน สุดท้ายผมก็กลับมามือเปล่า” เขากล่าว

เมื่อไม่สามารถกู้เงินมาทำธุรกิจได้ เขาจึงคิดว่า ทำเท่าที่มีก็ได้ จากนั้นเลยกลับมาให้คุณพ่อภรรยาทำผนังไม้อัดและหลังคาสังกะสี พร้อมกับสั่งไวนิลพริ้นต์ลายอิฐปลอม เพื่อนำไปใช้ถ่ายรูปสินค้าลงเพจเฟซบุ๊ก

คุณบอล บอกว่า “ผมสร้างเพจปี 2013 ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปี ตอนนั้นคนทำเพจน้อยมาก เราต้องทำให้ดูดี แต่บ้านที่ผมอยู่ กระเบื้องสักแผ่นก็ไม่มี ส่วนผนังมีแต่ปูนที่ยังไม่ได้ฉาบ ถ้าถ่ายรูปอย่างนั้นออกไปความน่าเชื่อถือไม่มีเลย”  

 

ผ่านอุปสรรคมากมาย กว่าจะมี 200 สาขาทั่วประเทศ

กว่า กล้วยปิ้งลิงเกาะ จะโตมาเป็น บริษัท สถานีลิงเกาะ จำกัด และเปิดมากว่า 200 สาขาทั่วประเทศดังเช่นทุกวันนี้ ต้องประสบกับปัญหาและอุปสรรคมากมาย เพราะเกือบ 10 ปีที่แล้ว การขนส่งไม่ดีเท่าปัจจุบัน เครื่องมือไม่ทันสมัย และไม่มีคนคอยให้ความรู้ตามสื่อออนไลน์ต่างๆ    

อีกทั้งช่วงที่ธุรกิจเริ่มเติบโตแบบก้าวกระโดด ทำให้เกิดปัญหาเรื่องกระบวนการผลิต วัตถุดิบ และอีกมากมาย เจ้าของธุรกิจให้เหตุผลว่า “เรายังไม่มีมาตรฐานและไม่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจขนาดใหญ่ เพราะเราโตมาจากพ่วงข้าง บางทีก็โดนสาขาโกงเอาเปรียบ ส่งของให้แล้วไม่จ่ายเงิน ซื้อ 1 สาขาแต่ไปทำเป็น 2 สาขา ใช้น้ำราดแต่ไม่ใช้ถ้วยเราบ้าง โตมาขนาดนี้คือเจ็บมาเยอะครับ”

และบอกต่อว่า “ทุกอย่างเราปรับลดราคา อย่างถ้วยเนี่ยแต่ก่อนใบหนึ่ง 3 บาท 50 สตางค์ ปัจจุบันเหลือ 2 บาท 20 สตางค์ ผมจะไม่ลดราคาก็ได้ ในแม็คโครก็ราคาประมาณนั้น แต่ผมยอมลดเพราะมองว่าสาขาจะต้องอยู่ได้ด้วยกำไรมาก ส่วนเราอยู่ได้ด้วยกำไรน้อยที่เกิดจากปริมาณ นี่คือสิ่งที่ตั้งมั่นมาตลอด”

จุดแข็ง น้ำราดกะทิสูตรโบราณ

เมื่อถามว่าทำไมถึงชื่อ กล้วยปิ้งลิงเกาะ เจ้าของธุรกิจจึงเล่าให้ฟังว่า “แรกๆ ที่ผมขายวันเสาร์-อาทิตย์ ตอนนั้นยังไม่มีชื่อร้านและป้ายร้าน ผมขี่พ่วงข้างกับแฟนไปขายในตลาด จนไปเจอตากับยาย แล้วมีคนหนึ่งตาบอด เขาเดินถือกระบอกไม้ไผ่ที่เสียบตุ๊กตาตั๊กแตนและพวงกุญแจมากมาย แต่มีสิ่งหนึ่งที่สะดุดตาเราคือตุ๊กตาลิง ผมคิดว่าถ้าเอาตั๊กแตนมาห้อยร้านกล้วยปิ้ง มันก็ดูกระไรอยู่ เลยเอาตุ๊กตาลิงมาห้อย 2 ตัว”

“ด้วยความที่ว่าผมชอบสังเกตลูกค้าใหม่ พอลูกค้าใหม่มาเราจะรู้เลยเพราะไม่คุ้นหน้า แต่ถ้าลูกค้าเก่ามาผมจะจำได้ ผมเลยถามว่ารู้จักร้านได้ไง เขาบอก อ๋อ ญาติแนะนำว่าถ้าจะซื้อกล้วยปิ้งให้มาซื้อร้านที่มีลิงเกาะ ลิงห้อย ลิงโหน แต่ กล้วยปิ้งลิงเกาะ ผมตั้งชื่อทีหลัง เพราะมันพ้องเสียง อีกทั้งกล้วยกับลิงยังเป็นภาพจำที่คนทั่วไปนึกออกง่าย” เขาว่าเช่นนั้น

จุดแข็งของ กล้วยปิ้งลิงเกาะ คือ น้ำราดกล้วยปิ้ง ซึ่งเป็นน้ำราดกะทิสูตรโบราณที่เคี่ยวจากน้ำตาลมะพร้าวเกรดดี มีความเข้มข้นสูง มีความหอม และมีรสชาติหวานกำลังดี อีกทั้งยังปิ้งกล้วยด้วยเตาแก๊สอินฟราเรดที่มีอุปกรณ์ช่วยทำให้เหมือนกับปิ้งบนเตาถ่าน แต่สะอาดและน่ากินมากกว่าเดิม โดยเป็นลิขสิทธิ์ของ กล้วยปิ้งลิงเกาะ อีกทั้งคุณบอลยังเป็นผู้ที่นำเตาตัวนี้มาใช้ก่อนใครเกือบ 10 ปี

ก่อนโควิด-19 แพร่ระบาด กล้วยปิ้งลิงเกาะสร้างรายได้ให้กับคุณบอลเดือนละล้านกว่าบาท แต่ปัจจุบันรายได้ลดลงจากเดิมเหลือเพียงหลักแสนเกือบล้านบาท เนื่องจากมีปัจจัยหลายอย่าง เช่น กำลังซื้อ สังคม การเมือง เศรษฐกิจ และโรคระบาด

“ผมบอกตัวเองว่าจะต้องดังให้ได้กับแบรนด์นี้ ดังในเรื่องคุณภาพ จรรยาบรรณ การให้ความสำคัญกับผู้ลงทุน ความเป็นแบรนด์ และมาตรฐานแบรนด์ ไม่ใช่คิดค่าแฟรนไชส์แล้วแยกกัน ผมเคยเจอนะคนที่ซื้ออาทิตย์เดียวแล้วเลิกขาย บางคนคาดหวังสูงและใจร้อน

แต่การทำธุรกิจมันไม่ได้สำเร็จเพียงแค่วันเดียวหรอกครับ ปัจจัยมีหลายอย่าง ทำเล คนทำ วัตถุดิบ ขั้นตอนการทำ การรักษาคุณภาพ และที่สำคัญคือ การบริการ ของอร่อยแต่คนไม่อร่อยก็จบ ยุคนี้ความคิดที่จะทำให้ผู้ซื้อประทับใจสำคัญมากครับ” เจ้าของธุรกิจ ทิ้งท้าย

หากสนใจซื้อแฟรนไชส์ กล้วยปิ้งลิงเกาะ และ มันทิพย์ลิงเกาะ ติดต่อสอบถามได้ที่เพจเฟซบุ๊ก กล้วยปิ้งลิงเกาะ หรือ โทร. 064-659-6639 และ 099-628-8855

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2565

สมัยขี่รถพ่วงข้างขายกล้วยปิ้ง
สมัยขี่รถพ่วงข้างขายกล้วยปิ้ง