ครัวซองต์ ที่ฮิตๆ รู้ไหมว่า แม็คโคร เป็นผู้นำเทรนด์เข้ามา ขายไปแล้ว 200 ล้านชิ้น

ครัวซองต์ ที่ฮิตๆ กัน รู้หรือไม่ว่า แม็คโคร เป็นผู้นำเทรนด์เข้ามา และ ขายไปแล้วกว่า 200 ล้านชิ้น!

ในหลายปีให้หลังมานี้ เรียกว่า ครัวซองต์ กลายเป็นเมนูขนมปังอบขึ้นชื่อของฝรั่งเศส เมนูนี้กลายเป็นเมนูหนึ่งที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในโลกโซเชียล ด้วยความหอมกรุ่นชุ่มเนย และเนื้อแป้งอบกรอบนอกนุ่มใน ขนมอบชนิดนี้จึงครองใจผู้คนอย่างต่อเนื่อง

ที่น่าสนใจคือ แหล่งที่มาของครัวซองต์ขึ้นชื่อของผู้ประกอบการร้านคาเฟ่ เบเกอรี่ ต่างๆ รู้ไหมว่ามาจากการที่ เมื่อ 33 ปีที่แล้ว แม็คโคร นำสูตรครัวซองต์ต้นตำรับ เข้ามาสร้างความอร่อยในราคาที่ผู้ประกอบการจับต้องได้ และช่วยต่อยอดให้ ขนมอบชนิดนี้กลายเป็นเมนูเรียกแขก สร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ จนมีผู้ขนานนามให้เป็น ครัวซองต์ในตำนาน อีกด้วย!

33 ปีกับยอดขายกว่า 200 ล้านชิ้น

ย้อนไปเมื่อ 33 ปีที่แล้ว แม็คโคร เริ่มผลิตและจำหน่ายครัวซองต์เป็นครั้งแรกที่สาขาลาดพร้าว เนื่องจากเป็นขนมอบที่เป็นที่ต้องการของผู้ประกอบการร้านคาเฟ่ ร้านเบเกอรี่ แต่ในยุคนั้น ครัวซองต์ถือว่าเป็นเบเกอรี่ที่มีราคาแพง เพราะวัตถุดิบส่วนมากนำเข้าจากต่างประเทศ

แต่เมื่อแม็คโครได้นำสูตรต้นตำรับและวัตถุดิบคุณภาพมาผลิตในสาขาลาดพร้าว จนได้ครัวซองต์คุณภาพดี หอมกรุ่นในราคาที่ผู้ประกอบการสามารถนำไปรังสรรค์เป็นเมนูมื้ออร่อย ต่อยอดไปได้อีกหลากหลาย จนบางร้านสร้างสรรค์เป็นซิกเนเจอร์เมนู เพิ่มมูลค่าได้

หากนับจำนวนครัวซองต์ตั้งแต่มีการจำหน่ายครั้งแรก จนถึงวันนี้ แม็คโครจำหน่ายไปแล้วกว่า 200 ล้านชิ้น สอดคล้องกับ การเติบโตของธุรกิจร้านคาเฟ่ ร้านเบเกอรี่ ที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก และกระแสความนิยมครัวซองต์ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้อุตสาหกรรมเบเกอรี่ของไทยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ

ต่อยอดครัวซองต์ในตำนาน

ทุกวันนี้ที่แผนกเบเกอรี่ ของแม็คโคร จะอบครัวซองต์เนยสด ส่งกลิ่นหอมกรุ่น ซึ่งจุดเด่นที่ทำให้เป็นตำนานการพูดถึงของผู้คนคือ ความกรอบนอก นุ่มใน หอม ฉ่ำเนย ที่สำคัญ ไม่มีไขมันทรานส์ และวัตถุกันเสีย ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ครัวซองต์ต้นตำรับ เป็นสูตรเฉพาะของแม็คโคร ที่พิถีพิถันในการคัดสรรวัตถุดิบอย่าง เนยสดแท้ นำเข้าจากต่างประเทศ จากแหล่งเลี้ยงวัวที่ปล่อยให้กินหญ้าสดอย่างอิสระ ส่งผลให้ได้น้ำนมที่มีคุณภาพสีเหลือง มีรสเข้มข้นของน้ำนม ซึ่งเมื่อนำมาผ่านกรรมวิธีผลิตเนย ไม่มีการเติมสี แต่งกลิ่นใดๆ พอนำมาผลิตครัวซองต์จึงได้ครัวซองต์รสเข้มข้น หอมเนยสดแท้ๆ

แม็คโคร ยังได้มุ่งมั่นพัฒนาครัวซองต์ในตำนาน ต่อยอดสู่ครัวซองต์เนยสดพรีเมี่ยม ที่ผลิตจากแป้งสาลี และเนยสดแท้นำเข้าจากประเทศฝรั่งเศส และยังได้สร้างสรรค์เมนูต่อยอดโดยการผสมผสานกับวัตถุดิบคุณภาพอย่าง อัลมอนด์ ราสป์เบอร์รี่ และมะคาเดเมียนัท

กลายเป็น อัลมอนด์ครัฟฟิน ครอฟเฟิลคาราเมลมะคาเดเมีย และราสป์เบอร์รี่ครัวซองต์ ทำให้ยอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นจาก 160,000 ชิ้นในปีแรก สู่ 20 ล้านชิ้นในปี 2021 ที่ผ่านมา นั่นคือจำหน่ายไปแล้วกว่า 200 ล้านชิ้น ตลอดระยะเวลา 33 ปี

เผยแพร่เมื่อ วันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ.2565