เปิดสูตร แกงเขียวหวาน สูตร หลวงพี่ไอซ์ ทำทานคู่ขนมจีน อร่อยเหาะอย่าบอกใคร

เปิดสูตร แกงเขียวหวาน สูตร หลวงพี่ไอซ์ ทำทานคู่ขนมจีน อร่อยเหาะอย่าบอกใคร

หากพูดถึง แกงเขียวหวาน ถือเป็นเมนูแกงกะทิเมนูหนึ่ง ที่คนไทยนิยมรับประทาน และเป็นที่ชื่นชอบของคนต่างชาติ เป็นอาหารไทยโบราณที่มีรสชาติจัดจ้าน ไม่ว่าจะทานกับข้าวสวย หรือเส้นขนมจีนก็ลงตัว ซึ่งเครื่องแกงต่างๆ ส่วนใหญ่ทำมาจากสมุนไพรไทยทั้งสิ้น (ข้อมูลจาก COCO CHAOPHRAYA)

โครงการหลวงพี่ไอซ์ไขอาชีพ โดย หลวงพี่ไอซ์-พระใบฎีกานพรัตน์ ขนฺติจารี สกุล ภาคพิธเจริญ ได้ใจดี แจกสูตร แกงเขียวหวาน เพื่อให้ประชาชนได้นำมาพัฒนาอาชีพและสร้างรายได้ให้ชุมชน และเพื่อแบ่งปันความรู้ที่มีไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลา โดยสูตรวิธีการทำ มีดังนี้

วัตถุดิบ

1. พริกแกงเขียวหวาน

2. กะทิแยกหัว หาง

3. หมู/ไก่/เนื้อ/ปลาขูด (แล้วแต่เลย)

4. ผัก (มะเขือพวง/มะเขือเปราะ/หน่อไม้/ยอดมะพร้าว) แล้วแต่ชอบ

5. พริกชี้ฟ้าแดง/โหระพา/ใบมะกรูด

6. น้ำปลา/น้ำตาลปี๊บ/เกลือ

วิธีทำ

1. ปรุงน้ำพริกแกง ประกอบด้วย ผิวมะกรูด/ข่า/ตะไคร้/กระเทียม/หอมแดง/พริกไทย/พริกขี้หนูสวน/ผักชี/กระชาย/เกลือแกง/กะปิ โขลกรวมกันหรือจะปั่นกับกะทิก็ได้ตามสะดวกแต่โขลกหอมกว่าแน่นอน พริกแกงเขียวหวาน (แกงปลาให้แก่กระชาย/แกงเนื้อให้เพิ่มเครื่องเทศ/แกงหมูแกงไก่ให้แก่ผิวมะกรูด) โขลกรวมกันให้ละเอียดแล้วพักไว้ ถ้าแกงเนื้อหรือไก่เหนียวให้รวนให้พอหายเหนียวซะก่อนค่อยแกง

2. ผัดพริกแกงกับหัวกะทิ ค่อยๆ ใส่กะทิผัดไปเรื่อยไฟกลางๆ จนแตกมันให้พริกแกงหอมไปเจ็ดคุ้งน้ำแล้วเอาเนื้อสัตว์ลงไปผัดปรุงรสให้ออกสามรส มันเค็มหวาน หอมพริกแกง แล้วเติมหางกะทิ

3. แกงให้มันพอแตกสวยๆ ก็ใส่ผักตามชอบเลย รอผักสุกใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด ถ้าแกงปลาให้ใส่กระชายฝอยด้วย พอเดือดดับไฟใส่ใบโหระพาปิดท้ายกดๆ พอจม เป็นอันเสร็จ

“แกงแบบนี้แกงไม่ยาก ถ้าหาพริกแกงเองจะอร่อย น้ำแกงจะสีเขียวๆ ขาวๆ เขียวธรรมชาติ ถ้าพริกซื้อเขาใส่ขมิ้นสีจะออกเขียวๆ เหลือง แกงออกมาน้ำมันจะสีดำๆ ไม่สวย โบราณแกงน้ำสีขาวอย่างกะต้มข่าเลยก็มี แกงพริกสดแบบนี้ ต้องผัดพริกแกงให้สุก ไม่เช่นนั้นจะเหม็นเขียวกินไม่อร่อย หรือใครจะหาพริกแกงแล้วผัดกับน้ำมันไว้ก็เก็บแช่เย็นได้หลายวัน เวลาแกงสะดวกด้วย แกงแบบนี้นิยมกินกับขนมจีนก็อร่อยเหมือนกัน ลองเอาสูตรนี้ไปลองทำกันนะ” หลวงพี่ไอซ์ ว่าอย่างนั้น