ขนมปังอบกรอบ ธุรกิจเล็กๆ ของแม่ค้าสาววัย 26 สร้างรายได้เข้ากระเป๋า หลักแสนต่อเดือน

ขนมปังอบกรอบ ธุรกิจเล็กๆ ของแม่ค้าสาววัย 26 สร้างรายได้เข้ากระเป๋า หลักแสนต่อเดือน
ขนมปังอบกรอบ ธุรกิจเล็กๆ ของแม่ค้าสาววัย 26 สร้างรายได้เข้ากระเป๋า หลักแสนต่อเดือน

ขนมปังอบกรอบ ธุรกิจเล็กๆ ของแม่ค้าสาววัย 26 สร้างรายได้เข้ากระเป๋า หลักแสนต่อเดือน 

หลังเรียนจบคุณทำงานอะไร หากเป็นคำตอบของ คุณชุติมา กำเหนิดแก้ว หรือ ปาล์ม นักศึกษาสาวจากรั้วมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เธอเลือกเป็นแม่ค้าขายขนมปังกรอบ “PN Stories” ธุรกิจเล็กๆ ที่ลงมือทำอย่างตั้งใจมานาน 2 ปี จากวันแรกขายได้ 37 กล่อง ทุกวันนี้ขยับขยายกลายเป็นเดือนละ 5,000 กล่อง สร้างรายได้เข้ากระเป๋าไม่น้อย หลักแสนบาทต่อเดือน 

จุดเริ่มต้น ขนมปังอบกรอบ 

แม่ค้าสาววัย 26 บอกกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า ก่อนหน้านี้เคยทำงานพิเศษเป็นแอดมิน ตอบแชตลูกค้าควบคู่การเรียน เมื่อส่งตัวเองเรียนจนจบก็ไม่กล้าไปสมัครงานที่ไหน เพราะไม่มั่นใจในตัวเอง อีกทั้งยังคุ้นชินกับงานแอดมินที่ไม่ต้องคุยกับคนแบบเผชิญหน้า จึงตัดสินใจผันตัวเป็นแม่ค้าขายขนมปังอบกรอบ 

ถามว่าทำไมต้องเป็น ขนมปังอบกรอบ เธอบอกว่า หลังย้ายมาอยู่กับแฟนได้ช่วยกันวางแผนอนาคต วันข้างหน้าอยากเปิดร้านกาแฟเป็นธุรกิจหลักครอบครัว จึงให้เธอฝึกทำขนมเพื่อวางขายหน้าร้าน ซึ่งขนมปังอบกรอบ ตอบโจทย์ที่สุดเพราะกินง่ายขายง่าย

w69 slot ทาง เข้า

ในวันเดียวกัน คุณปาล์มค้นหาคอร์สสอนทำขนมปังอบกรอบพร้อมสมัครเรียนทันที โดยได้แฟนช่วยซัพพอร์ตค่าใช้จ่าย “คอร์สนี้ไม่ได้เรียนตัวต่อตัว แต่เป็นกลุ่มปิดที่ลงคลิปการสอนทุกขั้นตอนไว้อย่างละเอียด มาดูซ้ำเมื่อไหร่ก็ได้ เราใช้เวลาวันเดียวนั่งดูทุกคลิปจนจำได้ขึ้นใจ” ก่อนไปซื้อวัตถุดิบและอุปกรณ์ทันที

“ลงทุนเริ่มแรกครึ่งแสน เพราะไม่รู้แหล่งซื้อจึงได้ของราคาสูงมาก ซื้อเตาอบ 60 ลิตร เครื่องผสม 5 ลิตรอย่างดีอีก 25,000 บาท รวมทั้งอุปกรณ์ทำขนม เช่น ถาด ขนมปัง วัตถุดิบต่างๆ จากนั้นถึงหัดทำ ปรับสูตรนิดหน่อยเพิ่มนมลดน้ำตาล” เจ้าของร้านสาว อธิบาย

w69 slot เครดิตฟรี 188 บาท

ก่อนบอกต่อ หลังทำเสร็จ แฟนหนุ่มนำขนมปังอบกรอบไปให้เพื่อนๆ ชิม ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “อร่อย ทำขายได้เลย” นับเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจอย่างจริงจัง

เมื่อเริ่มทำขาย คุณปาล์มสั่งขนมปังความบาง 3 มม. จำนวน 10 แถวมาทำ จากนั้นโพสต์ขายในเฟซบุ๊กส่วนตัว ได้ออร์เดอร์แรก 37 กล่อง ทำเสร็จนำส่งลูกค้า ไม่กี่วันออร์เดอร์ไหลทะลักมาอย่างต่อเนื่อง เพราะลูกค้าบอกปากต่อปาก “ลูกค้าสั่งรัวๆ จาก 37 กล่อง ขยับขึ้นไปวันละ 100-200 กล่อง ทำคนเดียวไม่ทันแน่ เลยเรียกพี่สาวมาช่วยกันทำและรับคนเพิ่ม”

เมื่อออร์เดอร์ขยับขึ้น เตาอบที่เคยใช้ไม่เพียงพอ เจ้าของร้านคนเดิมจึงลงทุนซื้อเตาอบตัวใหม่ ใหญ่กว่าเดิม “เตาใหม่ 30,000 กว่าบาท เป็นเตา 1 ชั้น 2 ถาด อบได้มากขึ้นและเร็วกว่าเดิม แต่ก็ยังไม่ทัน อบกันข้ามวันข้ามคืน เลยซื้อเตาเพิ่มอีก 60,000 กว่าบาท เป็นเตา 2 ชั้น 4 ถาด มาช่วยทุ่นแรง”

“ส่วนเครื่องผสม แต่ก่อนตีเนยสูงสุดได้ 300 กรัม ต้องตีวันละเป็น 10 รอบ เลยเปลี่ยนเครื่องใหม่ 20 ลิตร ราคา 30,000 บาท ตีครั้งเดียววันละ 20 ลิตร ช่วยประหยัดเวลา ไม่ต้องทำกันข้ามวันข้ามคืนเหมือนแต่ก่อน” คุณปาล์ม อธิบาย

w69 slot ทางเข้า

ขั้นตอนการทำ ขนมปังอบกรอบ

สำหรับขั้นตอนการทำ คุณปาล์มใจดี แนะให้ฟังอย่างเข้าใจง่าย ขั้นแรก เตรียมขนมปัง เธอสั่งจากโรงงานเจ้าประจำในจังหวัดนครสวรรค์ ใช้ขนมปังสัปดาห์ละ 150 แถว สไลซ์บาง 3 มม. ต้นทุนแถวละ 52-55 บาท 1 แถวทำได้ไม่เกิน 10 กล่อง “ตอนนี้แฟนกำลังคิด หากผลิตขนมปังและสไลซ์ได้เอง จะช่วยประหยัดต้นทุนได้มาก”

ขั้นต่อมา นำขนมปังผึ่งข้ามคืนในอุณหภูมิห้องให้แห้งและคลายความชื้น ทริกนี้ช่วยให้ขนมปังไม่หักไม่งอ เสร็จแล้วตัดแบ่งครึ่งเก็บใส่กล่อง เพื่อไปทำเนย

เนยทาขนมปัง มีส่วนผสมของเนยสดแท้ น้ำตาล นมข้น นมสด ตีให้เข้ากันแล้วทาขนมปัง หากทำหน้าอัลมอนด์ให้แปะอัลมอนด์แล้วนำเข้าเตาอบได้เลย ไฟบนล่างอุณหภูมิ 130 องศา ใช้เวลา 15-20 นาที เสร็จแล้ววางทิ้งไว้บนตะแกรง เมื่อขนมคลายความร้อนให้แพ็กทันที

“วิธีแพ็ก นำขนมปัง 2 ชิ้นใส่ถุงซีล จากนั้นนำใส่กล่องจำนวน 8 ถุง เท่ากับว่าจะได้ขนมปัง 16 ชิ้นแล้วคาดด้วยป้ายแบรนด์ มีหน้าเนยอัลมอนด์ เนยกระเทียม และเนยน้ำตาล ให้เลือกซื้อ ราคาขายกล่องละ 49 บาท จัดโปร 5 กล่อง 229 บาท ส่งฟรี และ 10 กล่อง 449 ส่งฟรี หารแล้วราคาไม่ถึงกล่องละ 49 บาท” คุณปาล์ม แนะนำ

ยอดขายหลักแสนต่อเดือน

“ปัจจุบันเรามีลูกค้าประจำหลากหลายกลุ่ม ทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหาร ชาวบ้าน พนักงานออฟฟิศ ส่งขนมให้เยอะสุดคือร้านกาแฟกับร้านค้า เราทำมา 2 ปี ยังไม่เคยเอาขนมไปเสนอขายที่ไหนสักร้าน ที่ติดต่อมาเพราะเขาเห็นและได้ชิมขนมแล้วชอบทั้งนั้น หากนับเป็นยอดขายปัจจุบัน เฉลี่ยเดือนละ 5,000 กล่อง คิดเป็นรายได้ ยังไม่หักค่าใช้จ่ายราวๆ 200,000 บาทต่อเดือน”

“เราเจอความลำบากมาเยอะ ทำงานมาตั้งแต่ ม.1 ทำทุกวันเสาร์-อาทิตย์ จนเรียนมหา’ลัยก็ยังทำ ไม่คิดว่าตัวเองจะมาไกลขนาดนี้ ตอนแรกคิดทำเพื่อรอวันเปิดร้านกาแฟจริงจังเท่านั้น แต่ทำไปทำมามีรายได้เข้ามาเยอะมาก พ่อแม่ก็สนับสนุนให้ทำในสิ่งที่มีความสุข และภูมิใจกับเรามากๆ ที่มีกิจการของตัวเอง”

สำหรับคนที่อยากอุดหนุน สั่งได้ในเพจ PN Stories ขนมปังกรอบ เบเกอรี่ ปลีก-ส่ง ราคาถูก  Line : https://lin.ee/zVjFQdm Shopee : https://shp.ee/73gjet7 IG : pnstories.official โทร. 091-048-0090 และ 094-730-3995 จัดส่งทั่วประเทศ 

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ.2565